Trang nhất » Tin Tức » Quản lý đất đai

Xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý đất đai

Thứ năm - 12/01/2012 16:12
Theo Thông tư số 09/2007/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường về Hướng dẫn việc lập, chỉnh lý, quán lý hồ sơ địa chính, Hồ sơ địa chính gồm Bản đồ địa chính, Sổ địa chính, Sổ mục kê đất đai, Sổ theo dõi biến động đất đai và bản lưu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bản đồ địa chính, Sổ địa chính, Sổ mục kê đất đai, Sổ theo dõi biến động đất đai có nội dung được lập và quản lý trên máy tính dưới dạng số (sau đây gọi là cơ sở dữ liệu địa chính) để phục vụ cho quản lý đất đai ở cấp tỉnh, cấp huyện và được in trên giấy để phục vụ cho quản lý đất đai ở cấp xã.
        Cơ sở dữ liệu địa chính bao gồm dữ liệu Bản đồ địa chính và các dữ liệu thuộc tính hồ sơ địa chính. Công tác xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính cần đảm bảo những mục tiêu và yêu cầu như:
       - Thiết lập được hệ thống hồ sơ địa chính theo hướng tiên tiến nhằm xây dựng hiện đại hoá công tác quản lý nhà nước về đất đai theo công nghệ số, đảm bảo kết nối chặt chẽ, đồng bộ và thống nhất giữa các loại hồ sơ địa chính với nhau, tạo cơ sở cho việc quản lý, khai thác cung cấp thông tin dữ liệu đất đai, hỗ trợ công tác quản lý nhà nước về đất đai được thuận tiện và có hiệu quả.
       - Tuân thủ đúng theo các yêu cầu về mô hình cấu trúc và nội dung thông tin theo từng thửa đất theo đúng quy định tại Phụ lục số I ban hành kèm Thông tư số 17/2010/TT-BTNMT ngày 04/10/2010; nội dung thông tin trong cơ sở dữ liệu địa chính phải thống nhất với số liệu đo đạc, kết quả đăng ký, cấp Giấy chứng nhận và hiện trạng sử dụng đất; đảm bảo thu nhận đầy đủ thông tin lịch sử (đối với các trường hợp sau khi cấp Giấy chứng nhận lần đầu đã có biến động) và liên kết dữ liệu hiện có của cấp xã, phường, thị trấn để đáp ứng yêu cầu khai thác sử dụng và cập nhật biến động ở các cấp; bảo đảm có thể tiếp tục thực hiện việc hoàn thiện cơ sở dữ liệu địa chính thông qua việc đăng ký, cấp mới, cấp đổi Giấy chứng nhận; cho phép triển khai các công việc cập nhật biến động vào cơ sở dữ liệu địa chính.
       Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường trên cả nước, các địa phương đã quan tâm, tổ chức triển khai thực hiện ở nhiều địa bàn gắn với đo đạc lập bản đồ địa chính, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Một số tỉnh (điển hình như Đồng Nai, An Giang) và một số quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh khác (thuộc thành phố Hải Phòng, các tỉnh Nam Định, Thừa Thiên - Huế, Bình Thuận, thành phố Hồ Chí Minh) đã cơ bản xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính và tổ chức quản lý, vận hành phục vụ yêu cầu khai thác, sử dụng rất hiệu quả và được cập nhật biến động thường xuyên ở các cấp tỉnh, huyện. Trên địa bàn tỉnh Cao Bằng, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh tiến hành lập Dự án tổng thể “Xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu quản lý đất đai giai đoạn 2008 – 2010, định hướng đến năm 2015” và lập Dự án xây dựng  cơ sở dữ liệu quản lý đất đai trên địa bàn 2 huyện Hòa An và Quảng Uyên. Trên cơ sở đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đã giao chỉ tiêu kế hoạch, ký hợp đồng với các đơn vị thi công, phối hợp với Trung tâm Kiểm đinh chất lượng sản phẩm đo đạc và bản đồ, kiểm tra phần ngoại nghiệp, nội nghiệp, chất lượng của sản phẩm dự án. Kết quả, trong năm 2011 nghiệm thu được 26 xã trong đó có 12 xã của huyện Quảng Uyên và 14 xã của huyện Hòa An. Sản phẩm được giao nộp đầy đủ về số lượng, đảm bảo chất lượng và được thực hiện theo đúng quy trình, quy phạm, đảm bảo chất lượng theo Dự án đã được phê duyệt.
       Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được tỉnh Cao Bằng còn gặp phải khó khăn vướng mắc. Thứ nhất, Cao Bằng là tỉnh nghèo, khó khăn về trang thiết bị máy móc, công nghệ còn hạn chế. Thứ hai, công tác xây dựng bản đồ địa chính dù đã có quy trình, quy phạm chặt chẽ (với việc ứng dụng công nghệ số) nhưng chưa đầu tư cho việc xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai ngay sau khi xây dựng bản đồ địa chính, nên đã dẫn đến việc nhiều dữ liệu bản đồ địa chính còn chưa được cập nhật phù hợp với thực tế. Thứ ba, một số xã thuộc huyện Hoà An đã đo đạc bản đồ địa chính từ năm 1996, 1997 nên có sự sai khác với số liệu cấp giấy chứng nhận, việc quản lý dữ liệu còn manh mún, phân tán, khi có yêu cầu báo cáo tổng hợp lại mất rất nhiều thời gian. Thứ tư, do đặc thù Cao Bằng là tỉnh miền núi nên người sử dụng đất vẫn có hiện tượng mua bán trao tay, chuyển đổi mục đích tự phát... gây khó khăn cho công tác cập nhật, chỉnh lý biến động của cán bộ địa chính xã. Thứ năm, nguồn nhân lực, hệ thống Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất - đơn vị thực hiện nhiệm vụ quan trọng là đăng ký, cấp Giấy chứng nhận, cập nhật biến động... được thành lập ở huyện Hoà An còn huyện Quảng Uyên chưa có nên vẫn còn thiếu cán bộ chuyên môn, nhất là cán bộ kỹ thuật về công nghệ thông tin; cán bộ địa chính cấp xã thực hiện rất nhiều công việc song thường các xã chỉ có một cán bộ, nhiều địa phương không được duy trì ổn định do thay đổi cán bộ hoặc luân chuyển giữa các xã…
       Trong năm 2012, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục xây dựng Dự án, triển khai thực hiện tại huyện Thạch An, hướng tới mục tiêu hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai trên địa bàn toàn tỉnh.

Tác giả bài viết: Trần Thị Kim Diệu

Tổng số điểm của bài viết là: 13 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: hính

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Bản đồ hành chính tỉnh Cao Bằng
TTHC
TTQT Cao Bằng
BTNMT
QLDD
Khí Tượng - Thủy Văn
Địa Chất - Khoáng Sản
Đo Đạc và Bản Đồ
BVMT
Bảng giá đất
Tiến độ hồ sơ
Quy Hoạch

1 Đang truy cập : 16


thời trang hàn quốc Hôm nay : 3034

2 Tháng hiện tại : 86006

thời trang công sở Tổng lượt truy cập : 8497877

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM
Kết quả thống kê đất đai tỉnh Cao Bằng
VNN
TTHC
Văn bản chỉ đạo điều hành
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM
Kết quả thống kê đất đai tỉnh Cao Bằng
VNN
TTHC
Văn bản chỉ đạo điều hành

máy làm đá sạch Vkool may lam da may lam da vien