Tuyên truyền pháp luật
Kết quả thống kê đất đai tỉnh Cao Bằng
VNN
TTHC
Văn bản chỉ đạo điều hành

Nội dung nào của website được quan tâm?

Tin tức - Sự kiện

Văn bản pháp quy

Thủ tục hành chính

Tư vấn - hỏi đáp pháp luật

Bản đồ trực tuyến

Xo So Mega, căn hộ thủ thiêm dragon

giá xe piaggio Đang truy cập : 23


thời trang hàn quốc Hôm nay : 572

giá xe mazda Tháng hiện tại : 65645

thời trang công sở Tổng lượt truy cập : 7570887

Trang nhất » Tin Tức » Góp ý các lĩnh vực Tài nguyên Môi trường » Tài nguyên Nước

Vai trò quản lý nhà nước về bảo vệ nguồn nước sông Hiến

Thứ sáu - 30/12/2011 14:48
Nước là tài nguyên đặc biệt quan trọng, là thành phần thiết yếu của sự sống và môi trường, quyết định sự tồn tại, phát triển bền vững của đất nước; nhưng mặt khác nước cũng có thể gây ra tai họa cho con người và môi trường.
Trên địa bàn thị xã Cao Bằng hiện nay, nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá này đang phải đối mặt với nguy cơ ô nhiễm và cạn kiệt. Đặc biệt là nguồn nước sông Bằng, sông Hiến.
1. Thực trạng nguồn nước sông Hiến
Sông Hiến là một nhánh của sông Bằng Giang, không chỉ tạo cảnh quan thơ mộng cho thị xã Cao Bằng mà còn là nguồn cung cấp nước phục vụ sinh hoạt cho người dân thị xã Cao Bằng và nguồn cung cấp nước phục vụ công nghiệp, nông nghiệp… cho nhân dân sinh sống trong khu vực. Tuy nhiên trong những năm gần đây, nguồn nước sông Hiến đang bị suy giảm rất nghiêm trọng về cả chất lượng và số lượng, với tình trạng chất lượng nước sông hiện nay thì các loài thủy sinh cũng bị suy giảm rất nhiều. Theo cảm quan thì nước sông rất đục, thỉnh thoảng có váng dầu nổi từng đám trên mặt nước. Theo kết quả quan trắc của Chi cục Bảo vệ môi trường và dự án “Đánh giá khả năng tiếp nhận nước thải của nguồn nước sông Bằng, sông Hiến” thì một số chỉ tiêu như tổng cặn(TSS), Fe, dầu mỡ động thực vật, dầu mỡ tổng đã vượt quy chuẩn B1- nước sử dụng cho mục đích nông nghiệp; Hầu hết các chỉ tiêu phân tích đều vượt và tiếp cận quy chuẩn A2- nước dùng cho sinh hoạt, không còn khả năng tiếp nhận thêm. Thậm chí còn đòi hỏi phải có biện pháp giảm thiểu và công nghệ xử lý thích hợp nước sinh hoạt về các chỉ tiêu: NTU, TSS, BOD5, NO2-, CN,  Fe, Mn, Hg, As, Phenol, dầu mỡ. Do đó, nguồn nước sông Hiến được đánh giá là ô nhiễm nghiêm trọng, cần phải có biện pháp cấp bách để phục hồi và bảo vệ.
2. Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước sông Hiến
2.1. Khai thác khoáng sản trái phép trên sông Hiến:
Theo kết quả thanh tra, kiểm tra của Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường thì trên sông Hiến hoạt động khai thác vàng, cát sỏi trái phép diễn ra khá rầm rộ, các đối tượng này dùng các phương tiện máy xúc, xuồng cào, máy hút, giàn tuyển, ca nô… phục vụ hoạt động khai thác, nước thải sau tuyển rửa đều xả trực tiếp xuống sông Hiến gây ô nhiễm nguồn nước. Các điểm khai thác được phân bố cụ thể như sau:
- Nhánh sông Hiến chảy qua địa phận huyện Thạch An:
+ Đoạn sông từ ngã ba suối Pác Cung (xã Minh Khai) đến ngã ba sông Tả Cáp (xã Lê Chung, huyện Hòa An)  có 26 điểm khai thác vàng trái phép,  trong đó:  xã Minh khai có 14 điểm, xã Quang Trọng có 04 điểm, xã Canh Tân có 08 điểm.
+ Đoạn sông từ Nậm Cung - Bắc Kạn chảy sang có 10 đối tượng khai thác khoáng sản trái phép. Đây là khu vực giáp ranh với tỉnh Bắc Kạn khu vực này đi lại khó khăn, hoạt động khai thác vàng trái phép cũng rất khó kiểm soát.                                                          
- Nhánh sông Hiến chảy trên địa phận huyện Nguyên Bình - huyện Hòa An
Nhánh sông này chảy qua các xã Tam Kim, Thịnh Vượng (huyện Nguyên Bình) , xã Bạch Đằng (huyện Hòa An), trên nhánh sông này có 12 điểm khai thác cát sỏi, vàng trái phép.
- Nhánh chính Sông Hiến
Đoạn sông chảy từ ngã ba Tả Cáp thuộc xóm Tà Pìn, xã Lê Chung, huyện Hòa An, xã Hòa Chung, phường Sông Hiến chảy ra hợp lưu với sông Bằng. Trên đoạn sông này có 06 điểm khai thác.
Như vậy, trên dòng sông Hiến thuộc địa phận tỉnh Cao Bằng đã phát hiện 54 địa điểm khai thác khoáng sản trái phép vi phạm pháp luật bằng phương tiện cơ giới, xả nước thải không qua xử lý trực tiếp vào nguồn nước sông Hiến và hòa tan một lượng lớn bùn, đất chứa các chất gây ô nhiễm vào nguồn nước. Đây là nguồn gây ô nhiễm chủ yếu đối với nguồn nước sông Hiến.
2.2. Nước thải sinh hoạt từ các khu dân cư không qua xử lý, nước thải từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh xả vào nguồn nước sông Hiến cũng góp phần làm gia tăng ô nhiễm nguồn nước. Tuy nhiên với lưu lượng không lớn, lại phân bố rải rác trên lưu vực nên loại hình xả thải này chưa tác động lớn đến chất lượng của nguồn nước sông Hiến.
2.3. Lưu lượng nguồn nước suy giảm, đặc biệt vào mùa kiệt cũng làm gia tăng nồng độ các chất gây ô nhiễm nguồn nước và giảm khả năng tự làm sạch của nguồn nước.
3. Các biện pháp quản lý nhà nước đã thực hiện nhằm giảm thiểu, ngăn chặn tình trạng ô nhiễm, cạn kiệt nguồn nước
Để khắc phục tình trạng ô nhiễm, cạn kiệt nguồn nước sông Hiến, ngành tài nguyên môi trường và UBND các cấp đã thực hiện một số biện pháp sau đây:
- Tiến hành khảo sát lưu vực sông Hiến và xác định được nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước chủ yếu là do hoạt động khai thác khoáng sản trái phép gây ra.
- Đình chỉ hoạt động khai thác, chế biến vàng của các doanh nghiệp được cấp giấy phép khai thác tại khu vực đầu nguồn sông Hiến, đồng thời yêu cầu các chủ giấy phép thực hiện các biện pháp hoàn thổ, phục hồi môi trường và bàn giao khu vực khai thác cho địa phương quản lý bảo vệ. Biện pháp này đã được thực hiện triệt để.
- Tổ chức giải toả hoạt động khai thác vàng sa khoáng trái pháp luật trong khu vực đầu nguồn sông Hiến:
+ Tỉnh ủy, UBND tỉnh, UBND các huyện Thạch An, Hòa An, Nguyên Bình và Sở Tài nguyên và Môi trường Cao Bằng đã ra các văn bản chỉ đạo việc giải tỏa hoạt động khai thác cát sỏi, vàng sa khoáng trái phép trên sông Bằng, sông Hiến. UBND tỉnh đã ban hành quy định tạm thời về thu giữ phương tiện dùng vào khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn tỉnh Cao Bằng; Quy định tạm thời xử lý vi phạm đối với việc khai thác khoáng sản trái pháp luật trên đất sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
+ Hệ thống chính trị ở cơ sở đã tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện quy định của pháp luật về quản lý tài nguyên khoáng sản, không tham gia khai thác khoáng sản trái phép. Đã kiểm điểm, thay thế một số cán bộ có liên quan đến hoạt động khai thác vàng trái phép.
+ UBND các xã đã tổ chức cho nhân dân trong vùng ký cam kết không tham gia khai thác khoáng sản trái phép, một số xã đã tổ chức ký cam kết không sử dụng các thiết bị, xe máy vào khai thác khoáng sản trái phép.
+ Các cấp đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra, xử lý, giải tỏa các điểm khai thác khoáng sản trái phép. Qua đó đã phá hủy nhiều lán trại, dụng cụ dùng vào khai thác khoáng sản trái phép, thu giữ nhiều phương tiện, xe máy và xử phạt hành chính hàng trăm đối tượng khai thác khoáng sản trái phép. UBND huyệnThạch An đã thành lập các tổ liên ngành ngăn chặn, giải tỏa triệt để hoạt động khai thác khoáng sản trái phép tại các xã Canh Tân, Minh Khai, Quang Trọng, thường xuyên thực hiện nhiệm vụ trên địa bàn.
+ Bàn giao các khu vực đã giải tỏa xong hoạt động khai thác khoáng sản trái phép cho UBND xã tiếp tục quản lý bảo vệ.
+ UBND tỉnh Cao Bằng và UBND tỉnh Bắc Kạn đã thống nhất ban hành Quy chế số 1575/QCPH/BK-CB phối hợp trong công tác ngăn chặn, giải toả hoạt động khoáng sản trái pháp luật tại khu vực giáp ranh giữa 2 tỉnh.
Các đợt ra quân đều giải tỏa được các điểm khai thác khoáng sản trái phép, tuy nhiên kết quả đó không bền vững. Chỉ sau thời gian ngắn, hoạt động khai thác khoảng sản trái phép lại tái bùng phát với thủ đoạn tinh vi, phức tạp hơn. Khi cơ quan chức năng đến kiểm tra thì họ đã biết trước và kịp rút hết lực lượng và phương tiện khai thác, sau khi đoàn rút đi thì việc khai thác lại tiếp tục, nếu kiểm tra ban ngày thì họ làm vào ban đêm, khi bị thu giữ phương tiện thì họ cũng có cách để lách luật... Gần đây UBND tỉnh đã giao cho Công an tỉnh chủ trì việc giải tỏa hoạt động khai thác vàng trái phép trong khu vực. Nhưng các hoạt động khai thác vàng trái phép trong khu vực vẫn chưa chấm dứt.
- Đã điều chỉnh lại quy hoạch 3 loại rừng, chuyển toàn bộ diện tích rừng sản xuất trên địa bàn của các xã Canh Tân, Minh Khai, Quang Trọng, huyện Thạch An sang rừng phòng hộ xung yếu làm cơ sở để quản lý nghiêm ngặt rừng và đất rừng trong vùng đầu nguồn.
4. Khó khăn, vướng mắc và  nguyên nhân tồn tại
- Hoạt động khai thác khoáng sản trái phép đem lại lợi nhuận cao, chế tài trong xử phạt hành vi khai thác khoáng sản trái phép còn thấp so với lợi nhuận mà nó mang lại. Một số tổ chức và cá nhân sẵn sàng chấp nhận nộp phạt để    bảo tồn phương tiện máy móc, đồng thời việc xử phạt không đủ sức răn đe dẫn tới các đối tượng vi phạm coi thường các cơ quan quản lý nhà nước.
- Địa bàn các huyện rộng, nhân lực và kinh phí có hạn nên không kiểm soát được thường xuyên và kịp thời.
- Một số cán bộ là đảng viên, lãnh đạo xã và người thân cũng tham gia hoạt động khai thác khoáng sản trái phép đã gây khó khăn lớn trong công tác tuyên truyền, giải toả hoạt động khai thác khoáng sản trái phép.
- Chính quyền cấp xã ở một số nơi xảy ra hoạt động khai thác khoáng sản trái pháp luật chưa thực hiện việc ngăn chặn, giải toả và xử lý các đối tượng vi phạm một cách kiên quyết, nghiêm minh.
- Việc phát hiện, ngăn chặn và xử lý ban đầu còn chậm, thiếu kiên quyết, thiếu đồng bộ, thiếu sự phối hợp giữa địa phương với các cơ quan chức năng, giữa các cơ quan chức năng với nhau.
- Các hoạt động khai thác khoáng sản trái phép diễn ra ngày càng tinh vi, phức tạp nhưng ta chưa có một lực lượng nòng cốt có đủ nhân lực, nghiệp vụ và công cụ hỗ trợ để đảm nhiệm việc ngăn chặn, giải toả hoạt động khoáng sản trái phép.
- Việc thu giữ, xử lý tang vật, phương tiện vi phạm gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là việc di chuyển ra khỏi khu vực, bảo quản tang vật sau khi thu giữ.
5.  Đề xuất, kiến nghị một số giải pháp
Để bảo vệ nguồn nước sông Hiến có hiệu quả cao, Sở Tài nguyên và Môi trường xin kiến nghị một số biện pháp sau đây:
-Tiếp tục nghiêm cấm các hoạt động khai thác vàng, cát sỏi lòng sông, sử dụng biện pháp mạnh để giải tỏa, ngăn chặn triệt để hoạt động khai thác khoáng sản trái phép trong khu vực đầu nguồn sông Hiến:   
+ Cần tổ chức đánh giá hiệu quả của các hình thức tổ chức và biện pháp giải tỏa hoạt động khai thác khoáng sản trái phép trong thời gian qua. Nên giao cho một đơn vị có đủ nhân lực, nghiệp vụ và công cụ hỗ trợ  chịu trách nhiệm chính trong việc giải tỏa hoạt động khai thác khoáng sản trái phép. Đề nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền điều tra làm rõ xem có hay không có việc bảo kê hoạt động khai thác vàng trái phép như dư luận phản ánh.
+ Các cấp, các ngành kiên quyết xử lý các tổ chức, các nhân có hành vi khai thác khoáng sản trái phép hoặc bảo kê cho hoạt động khai thác khoáng sản trái phép. Kiên quyết tịch thu các phương tiện, thiết bị dùng vào hoạt động khai thác khoáng sản trái phép; Cần xử lý hình sự các đối tượng khai thác khoáng sản có hành vi chống đối lực lượng chức năng ngăn chặn, giải tỏa.
+ Làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân địa phương không tham gia khai thác khoáng sản trái phép. Tiếp tục tổ chức cho các chủ phương tiện cam kết không sử dụng, không cho thuê phương tiện, xe máy dùng vào khai thác khoáng sản trái phép.
+ Sớm ban hành quy định về thu giữ, xử lý phương tiện sử dụng hoặc cho thuê dùng vào khai thác khoáng sản trái phép.
+ Thực hiện tốt công tác thông tin báo cáo giữa UBND các cấp, các sở, ngành liên quan.
+ Hình thành đường dây nóng để tiếp nhận thông tin và xử lý kịp thời.
+ Sau khi giải tỏa xong giao cho UBND các xã quản lý, chịu trách nhiệm không cho tình hình khai thác khoáng sản bùng phát trở lại. Cần xử lý nghiêm lãnh đạo xã để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép tái bùng phát.
- Tăng cường công tác kiểm soát ô nhiễm môi trường sông suối trong khu vực, không cấp phép xả thải vào nguồn nước đối với các cơ sở có nước thải không được xử lý đạt quy chuẩn hiện hành. Xử lý nghiêm minh các cơ sở xả nước thải không đạt quy chuẩn vào các sông suối.
- Tăng cường khả năng tích nước bằng các công trình ao, hồ, đập thủy lợi, thủy điện để gia tăng lưu lượng dòng chảy mùa kiệt và khả năng tự xử lý ô nhiễm bằng phương pháp lắng tự nhiên.
- Đề nghị ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn rà soát lại quy hoạch 3 loại rừng, chuyển toàn bộ diện tích rừng sản xuất trong khu vưc đầu nguồn sông Hiến thành rừng phòng hộ xung yếu. Thành lập ban quản lý rừng đầu nguồn sông Hiến để quản lý bảo vệ, phát triển rừng đầu nguồn, góp phần ngăn chặn hoạt động khai thác vàng trái phép trên đất lâm nghiệp và tăng nguồn sinh thủy trong lưu vực.
- Tiến hành quy hoạch khai thác, sử dụng, bảo vệ và phát triển nguồn nước sông Hiến, chú ý các biện pháp bảo vệ và phát triển tài nguyên nước dài hạn.
- Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo bổ sung mục chi bảo vệ tài nguyên khoáng sản chưa khai thác trong dự toán chi ngân sách hàng năm giao cho các huyện, xã, sở ngành thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ tài nguyên khoáng sản theo quy định của Luật khoáng sản.
Trên đây là báo cáo tham luận của Sở Tài nguyên và Môi trường về vai trò quản lý nhà nước trong bảo vệ nguồn nước sông Hiến.

Tác giả bài viết: Đàm Văn Lý

Nguồn tin: Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Cao Bằng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

máy làm đá sạch Vkool may lam da may lam da vien