Trang nhất » Hỏi đáp

Hỏi đáp | Gửi câu hỏi tại đây
Tại đây bạn có thể tham khảo các câu trả lời cho những câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất.
Lên phía trên
Câu hỏi của bạn Lê Thùy Dương, email: lttduong@gmail.com
Câu hỏi:
Ông tôi có cho tôi và chị tôi 2 phần đất, nhưng phần đất của tôi nằm trong, phần đất của chị nằm ngoài, muốn vào đất tôi canh tác phải đi qua đất chị. Khi ông tôi còn sống tôi vẫn đi lối gần nhà ông rôi(thuộc phần đất chị) ra vườn canh tác. Sau khi ông mất, chị sắp xếp cho tôi ra vườn bằng lối khác để canh tác, thời gian gần đây chị hay gây chuyện vô cớ, nói nặng, to tiếng đòi rào đường không cho qua lại canh tác đất. Cho tôi hỏi như vậy phải giải quyết như thế nào? Xin cảm ơn!
Trả lời:
Vấn đề này Ông (Bà) cần thỏa thuận với người chị để được mở đường đi vào canh tác tại thửa đất đó, thỏa thuận nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất một phần đất để làm đường đi hoặc thỏa thuận đền bù việc ảnh hưởng của lối đi.

Lên phía trên
Câu hỏi của bạn Nguyen Thang, email thangtnt196@gmail.com về việc uỷ quyền sử dụng đất
Câu hỏi:
Chào sở tài nguyên môi trường tỉnh cao bằng ạ. Bố tôi có làm trong một công ty. Được công ty đó uỷ quyền cho toàn quyền quyết định một thửa đất nông nghiệp. Đã có đầy đủ giấy tờ được văn phòng công chứng xác nhận. Sau đó bố tôi lại uỷ quyền cho người khác sử dụng miếng đất đó. Trên mảnh đất đó khi công ty uỷ quyền cho bố tôi có một căn nhà tạm 70m2 để trông đất. Do nhà đã quá cũ và đổ nát nên bố tôi đã sửa chữa lại. Và rút ngắn diện tích căn nhà xuống còn 24m2. Hiện tại công ty đó muốn lấy lại miếng đất và yêu cầu bố tôi phá căn nhà 24m2 là đúng hay sai ạ
Trả lời:
Do câu hỏi của Ông (Bà) không nói rõ nguồn gốc thửa đất nông nghiệp của Công ty được Nhà nước giao đất hay là cho thuê đất, việc Bố của Ông (Bà) sửa chữa căn nhà tạm (nhà để trông đất) dùng nguồn tài chính của Công ty hay là của cá nhân, do đó Sở Tài nguyên và Môi trường không có cơ sở để trả lời câu hỏi của Ông (Bà).

Lên phía trên
Câu hỏi của bạn Bùi Thanh, email: daibangmituot@gmail.com về việc Tách đất và việc cấp sổ đỏ mới
Câu hỏi:
Nhà có một mảnh đất bố mẹ sang tên cho anh trai, anh tôi đã làm nhà vẫn còn thừa một khoảng đất sau đấy gia đình lại quyết định chia cho tôi phần đất đó(cả gia đình đã thống nhất với nhau bao gồm cả anh trai)bây giờ tôi muốn xây nhà trên mảnh đất đó cần những thủ tục gì ạ
Trả lời:
Do câu hỏi bạn không ghi rõ phần đất bạn đã được cấp GCNQSD đất hay chưa? Đất đó là loại đất gì?
          - Nếu chưa được cấp GCNQSD đất thì gia đình bạn phải đến Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai nơi có đất để được hướng dẫn cụ thể, rồi gia đình bạn mới được thực hiện các quyền sử dụng đất theo quy định của luật.
- Nếu đất bạn được chia là đất ở bạn muốn xây nhà trên mảnh đất đó thì phải làm thủ tục xin giấy phép xây dựng.
- Nếu đất bạn được chia không phải là đất ở thì bạn phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở sau đó làm thủ tục xin giấy phép xây dựng.

Lên phía trên
Câu hỏi của bạn Lò Thị Thủy, email: lothuydc@gmail.com về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Câu hỏi:
Giâý chứng nhận quyền sử dụng đât nhà tôi cấp kê khai từ năm 2001 và cấp chung cả đất ở và đất nông nghiệp. Giờ gia đình muốn tách riêng thì phải làm thế nào ạ?
Trả lời:
Theo quy định điểm 1, 2 Điều 75 Nghị định số 43/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành luật Đất đai năm 2013 trình tự, thủ tục thực hiện tách thửa hoặc hợp thửa đất như sau:
          1. Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa.
          2. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:
          a) Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;
          b) Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới tách, hợp thửa;
           c) Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.
          Hồ sơ tách thửa sẽ gồm các giấy tờ sau:
          - Đơn xin tách thửa đất (theo mẫu);
          - Giấy chứng nhận đã cấp (bản chính);
          - Văn bản chia tách thửa đất, văn bản chia tách quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất chung của hộ gia đình hoặc của nhóm người cùng sử dụng đất, cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất;

Lên phía trên
thực hiện thủ tục chỉnh lý giấy chứng nhận
Câu hỏi:
Tôi và em trai được bố mẹ tôi tặng cho một thửa đất. Cho tôi hỏi trường hợp này có chỉnh lý tặng cho tại trang 4 của giấy chứng nhận được không?
Trả lời:
Theo Điểm a, Khoản 4 Điều 95 Luật đất đai năm 2013 quy định Đăng ký biến động được thực hiện đối với trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận hoặc đã đăng ký mà có thay đổi sau đây: Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất.
Lên phía trên
Điều chỉnh thông tin bị sai trên sổ và sang tên
Câu hỏi:
Sổ đỏ do mẹ tôi đứng tên (bà đã mất) bị sai thông tin số CMND. Nay tôi muốn điều chỉnh thông tin bị sai trên sổ và chuyển sang tên tôi (con ruột duy nhất) thì thực hiện như thế nào, gồm những thủ tục gì?
Trước đây ba tôi (đã mất trước giải phóng) có vợ khác (cũng đã mất) và có thêm nhiều con. Như vậy, những người con này có liên quan gì đến tài sản do mẹ tôi đứng tên nêu trên không?
Kính nhờ luật sư tư vấn.
Trân trọng.
Trả lời:
- Sổ đỏ mẹ tôi đứng tên (bà đã mất) bị sai thông tin số CMND. Nay tôi điều chỉnh thông tin bị sai trên sổ và chuyển sang tên tôi (con ruột duy nhất) thì thực hiện như thế nào, gồm những thủ tục gì?
          Theo điểm a khỏan 1 Điều 106 Luật đất đai 2013 quy định Đính chính, thu hồi giấy chứng nhận đã cấp như sau "Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó"; Vì vậy bạn sẽ thực hiện thủ tục đính chính trên giấy chứng nhận.
          Theo Điều 86 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và Điều 10 Thông tư 24/TT- BTNMT khi Sổ đỏ bị sai thông tin thì thực hiện thủ tục đính chính theo các bước sau:
          Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ giấy tờ
          + Đơn đề nghị đính chính đối với trường hợp người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản phát hiện sai sót trên Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp. Trường hợp do lỗi của cơ quan cấp Sổ thì chỉ cần nộp bản gốc Sổ đỏ đã cấp và yêu cầu cơ quan đó sửa lại thông tin.
          + Bản gốc Sổ đỏ đã cấp.
          Bước 2. Nộp hồ sơ
          Hộ gia đình, cá nhân là người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp hồ sơ cho Văn phòng đăng ký đất đai để được đính chính.
          Bước 3. Xử lý yêu cầu đính chính
          + Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra; lập biên bản kết luận về nội dung và nguyên nhân sai sót;
          + Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền thực hiện đính chính vào Sổ đỏ đã cấp có sai sót; đồng thời chỉnh lý nội dung sai sót vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.      
- Trước đây ba tôi (đã mất trước gải phóng) có vợ khác (cũng đã mất) và có thêm nhiều con. Như vậy, những người con này có liên quan đến tài sản do mẹ tôi đứng tên nêu trên không?
          Do câu hỏi của bạn không cung cấp thông tin cụ thể trên giấy chứng nhận đứng tên hộ ông bà hay bà nên chúng tôi không thể tư vấn chính xác hồ sơ của bạn như thế nào cho phù hợp với quy định.

Lên phía trên
Quyền sử dụng đất
Câu hỏi:
Năm 1993, chính quyền cấp cho anh trai tôi đất giãn dân, bố tôi là người viết đơn. Khi ấy 2 anh trai khác của tôi đã lập gia đình. Vì vậy khi có đất giãn dân này, sổ hộ khẩu mang tên bố tôi, trong sổ có tên mẹ tôi, anh trai tôi, tôi, Chị dâu
Năm 1995, tôi đi lấy chồng, chuyển khẩu vào HCM.
Năm 2003, chính quyền cấp sổ đỏ mang tên hộ gia đình ông A ( A là tên anh trai tôi). Lúc này bố tôi đã mất (2001). Trong hộ khẩu có: anh trai, Mẹ, Chị dâu, 2 cháu nhỏ.
Hiện nay anh trai tôi đã mất. Mẹ tôi cũng mất cách đây 2 năm. Vậy tôi muốn hỏi tôi có quyền lợi gì trên mảnh đất giãn dân đó không?
Trả lời:
Do câu hỏi của bạn không cung cấp thông tin cụ thể trên giấy chứng nhận đứng tên hộ ông bà hay ông, bà nên chúng tôi không thể tư vấn chính xác hồ sơ của bạn như thế nào cho phù hợp với quy định.
Lên phía trên
Đấu giá quyền sd đất
Câu hỏi:
trước ô đất để đấu giá có giá khởi điểm là 1.800.000 đồng/m2. Và không bán được, nay tôi xin giảm xuống 1.200.000 đồng/m2 thì có phải trình UBND huyện phê duyệt lại Phương án đấu giá và quyết định đấu giá không? hay vẫn dùng phương án đấu giá và quyết định đấu giá cũ. Tôi xin cảm ơn
Trả lời:
Theo quy định từ Điều 6 đến Điều 9, Chương II, Thông tư số 14/2015/TT-BTNMT-BTP ngày 04/4/2015 của Liên Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tư Pháp quy định về tổ chức thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất thì việc xác định giá khởi điểm đấu giá được thực hiện sau khi cơ quan có thẩm quyền phê duyệt phương án đấu giá và quyết định đấu giá.
Việc xác định giá khởi điểm đấu giá thực hiện theo khoản 2, Điều 2, Nghị định số 123/2017/NĐ-CP ngày 14/11/2017 của Thủ tướng Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định về thu tiền sử dụng đất, thu tiền thuê đất, thuê mặt nước. Do đó, việc tăng hay giảm giá khởi điểm đấu giá đề nghị UBND huyện có báo cáo cụ thể về tình hình, kết quả thực hiện đấu giá, số lô đất đấu giá thành công, giá đấu thành công (không thành công) xin ý kiến UBND tỉnh chỉ đạo theo quy định.
Lên phía trên
chuyển nhượng
Câu hỏi:
Ông Nguyễn Văn A được cấp thửa 1000m2. năm 2012, ông A bán cho ông B diện tích 300m2. nay ông B làm thủ tục chuyển mục đích thì được biết vị trí ông B nhận chuyển nhượng theo GCNQSD đất và vị trí thực tế không đúng (sai thửa). trường hợp này có thu hồi theo điều 106 luật đất đai 203 được không, căn cứ như thế nào? nếu không thu hồi thì giải quyết ra sao.
Trả lời:
Theo như nội dung câu hỏi ông, bà không nói rõ việc chuyển nhượng sai thửa hay sai vị trí, do vậy đề nghị ông, bà đến Văn phòng Đăng ký đất đai cấp huyện (nơi có đất) để được xem xét, hướng dẫn giải quyết.
Lên phía trên
thủ tục sang sổ chủ quyền đúng hay sai
Câu hỏi:
Cha tôi có 1 thổ đất và có sổ chủ quyền đứng tên ông, năm 1995 ông đi định cư ở Mỹ.khoảng năm 2005 em gái tôi bán miếng đất ấy cho 1 người khác có giấy viết tay và giao sổ chủ quyền của ông cho người ta, hiện giờ người mua miếng đất của cha tôi đã có sổ chủ quyền đứng tên ông ta dù rằng cha tôi kô hề có 1 chữ ký nào trong thủ tục sang bán này. Xin hỏi trường hộp này việc cấp sổ đó có đúng theo pháp luật nhà nước không?

Xin cám ơn
Trả lời:
Theo quy định tại Khoản 1, điều 106 Luật Đất đai năm 2003 Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp, bảo lãnh, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; quyền được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải là người được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do đó việc bán đất của em gái Ông, bà là chưa đúng theo quy định của pháp luật đất đai (trừ trường hợp em gái của ông, bà có giấy ủy quyền theo quy định của pháp luật).
Theo câu hỏi của Ông, bà không nói rõ việc bán đất có Giấy tờ viết tay đứng tên bố hay là em gái của ông, bà và có xác nhận của chính quyền địa phương nơi có đất hay không và không ghi cụ thể thời điểm cấp GCNQSD đất cho chủ mới nên không có căn cứ để trả lời. Trường hợp không nhất trí với việc cấp GCNQSD đất ông, bà có thể khiếu nại đến cơ quan có thẩm quyền cấp GCNQSD đất để được xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.
Lên phía trên
Chia di sản thừa kế
Câu hỏi:
Bà em có một mảnh đất mua từ người khác từ năm 1975, bà em mất vào năm 2016, đất chưa có giấy CNQSD đất. Hiện tại, bà em có 6 người con, ba em ở VN, còn lại các cô, chú đang ở nước ngoài và có 2 người đã mất. Em muốn hỏi bây giờ ba em phải thực hiện các thủ tục gì để có thể nhận phần di sản thừa kế, tiến hành kê khai di sản thừa kế trước hay hợp thức hóa xin cấp giấy CNQSD đất trước? Thủ tục gồm có các loại giấy tờ gì?
Trả lời:
Theo thông tin do ông, bà cung cấp thì thửa đất trên phải thực hiện phân chia di sản thừa kế trước khi thực hiện việc cấp GCNQSD đất. Việc phân chia di sản thừa kế được thực hiện theo quy định của Bộ Luật dân sự. Đề nghị ông, bà liên hệ với cơ quan Tư pháp hoặc Văn phòng công chứng để được hướng dẫn về thủ tục phân chia di sản thừa kế.
- Về thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được thực hiện theo quy định tại khoản 1, điều 8, Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường Quy định về hồ sơ địa chính. Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu gồm có:
+ Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo Mẫu số 04/ĐK;
+ Một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai và Điều 18 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai (sau đây gọi là Nghị định số 43/2014/NĐ-CP) đối với trường hợp đăng ký về quyền sử dụng đất;
+ Một trong các giấy tờ quy định tại các Điều 31, 32, 33 và 34 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP đối với trường hợp đăng ký về quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.
Lên phía trên
Giấy tờ có liên quan
Câu hỏi:
Bạn ơi cho tôi hỏi là Năm 2007, chị tôi có mượn sổ đỏ thế chấp vay ngân hàng và năm 2008 đã trả. Khi đó người ta có ghim thêm 1 tờ giấy bổ sung quyền sử dụng đất
Tôi có thể bỏ tờ giấy đó đi mà k ghim vào giấy chứng nhận quyền sd đất không ạ?
Trả lời:
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là chứng thư pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người sử dụng đất để xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất một cách hợp pháp. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng đất, người sử dụng đất có thực hiện các quyền (chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp…), do đã xác nhận hết mục IV Những thay đổi sau cấp giấy, do đó cơ quan có thẩm quyền có sử dụng trang bổ sung GCNQSD đất (mẫu trang bổ sung theo quy định tại điểm đ, khoản 1, điều 3, khi sử dụng trang bổ sung được quy định tại khoản 3, điều 20, Thông tư 23/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 Quy định về GCNQSD đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất). Do vậy ông, bà cần phải giữ và ghim tờ giấy trang bổ sung vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Lên phía trên
Giấy tờ nhà đất
Câu hỏi:
Cho tôi hỏi, tôi muốn biết đất có thổ cư, có quy hoạch hay có vấn đề tranh chấp gì không thì tôi nên đến UBND hay Tài Nguyên Môi trường ạ
Trả lời:
Ông, bà muốn biết thông tin đất có thổ cư có quy hoạch hay tranh chấp. Theo phân cấp về quản lý hồ sơ địa chính quy định tại Thông tư 24/2014/TT-BTNMT ngày 19 tháng 5 năm 2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về hồ sơ địa chính quy định tại Điều 29, do đó ông, bà đến Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh cấp huyện, Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND xã nơi có đất để được cung cấp thông tin dưới hình thức tra cứu thông tin theo quy định.
Lên phía trên
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đât
Câu hỏi:
Gia đình tôi có một thửa đất 2 mẫu 3 sào 7 thước theo chúc thư chia gia tài của Cụ tôi để lại từ năm 1958 được UBHC HUYỆN XÁC NHÂN nhưng đến năm 2002 chính quyền đo lại diện tích đất gia đình tôi không để ý đất nhà tôi hiện nay bị vẽ vào đất rừng 2289 m2. xin hỏi gia đình tôi làm việc với cấp nào để giải quyết nội dung trên
Trả lời:
Qua xem xét nội dung câu hỏi, việc thực hiện chỉnh lý biến động thường xuyên đối với bản đồ địa chính được thực hiện theo quy định tại khoản 2, điều 6, Thông tư 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường Quy định về hồ sơ đại chính, trách nhiệm thuộc Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh thực hiện, vì vậy đề nghị ông, bà đến Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh để được hướng dẫn giải quyết.
Lên phía trên
Bồi thường
Câu hỏi:
Tôi mua 1 phần đất vườn liền kề đất ở của người khác và đã làm thủ tục cấp GCN, trong GCN ghi đất trồng cây lâu năm. XIn hỏi quý cơ quan khi bồi thường thì mảnh đất của tôi co được tính bồi thường là đất vườn liền kề không ạ? hay chỉ là đất trồng cây lâu năm./. Tôi xin cảm ơn
Trả lời:
1. Khi Nhà nước thu hồi đất thì việc bồi thường được xác định theo mục đích sử dụng đất ghi trong GCNQSD đất, cụ thể GCN của bạn ghi mục đích sử dụng là đất trồng cây lâu năm thì sẽ bồi thường theo mục đích là đất trồng cây lâu năm và được hỗ trợ theo quy định.
2. Đối với công tác bồi thường, mỗi địa phương quyết định ban hành quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương nhằm bảo đảm công bằng giữa các loại đất và đối tượng sử dụng đất.
Cụ thể đối với tỉnh Cao Bằng, UBND tỉnh đã ban hành chính sách hỗ trợ khác đối với đất nông nghiệp cụ thể như sau:
“Đối với đất nông nghiệp trong địa giới hành chính phường; đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở tại các xã, phường, thị trấn, ngoài việc bồi thường theo giá đất nông nghiệp còn được hỗ trợ bằng 50% giá đất ở của khu vực có đất thu hồi theo bảng giá đất của Ủy ban nhân dân tỉnh quy định (không phân biệt hộ trực tiếp sản xuất nông nghiệp hay không trực tiếp sản xuất nông nghiệp; không áp dụng đối với phần diện tích đã được tính hỗ trợ chuyển đổi nghề, tìm kiếm việc làm).
Diện tích của mỗi thửa đất được tính để hỗ trợ bằng tiền được quy định như sau:
- Các phường, xã của thành phố; thị trấn các huyện; khu quy hoạch huyện lỵ, các xã khu vực 1: Diện tích tính hỗ trợ tối đa không vượt quá 400 m2/thửa.
- Các xã, thị trấn thuộc khu vực 2: Diện tích hỗ trợ tối đa là 500 m2/thửa.
- Các xã khu vực 3: Diện tích hỗ trợ tối đa là 600 m2/thửa.
Trường hợp bị thu hồi nhiều thửa đất trong cùng 01 dự án, mức hỗ trợ tối đa không quá 05 lần hạn mức giao đất ở theo quy định của UBND tỉnh.
Đối với đất rừng sản xuất trong địa giới hành chính phường thì được hỗ trợ bằng 25% giá đất ở của khu vực có đất thu hồi theo bảng giá đất của Ủy ban nhân dân tỉnh quy định. Diện tích hỗ trợ tối đa không quá 400m2”.
Lên phía trên
đính chính sổ đỏ
Câu hỏi:
tôi được cấp sổ đỏ năm 2000 giờ tôi không muốn cấp đổi chỉ yêu cầu bổ sung thông tin địa chỉ thửa đất, loại đất, mục đích sử dụng, thời hạn sử dụng trên trang 4 của GCN như mẫu sổ hồng mới thì có bổ sung được không?
Trả lời:
Mẫu GCNQSDĐ cấp năm 2000 không thể hiện thông tin địa chỉ thửa đất. Theo quy định của Luật đất đai, giấy CNQSD đất đã cấp chỉ có thể bổ sung thông tin địa chỉ thửa đất nếu trên GCN chưa có.

Còn trường hợp trên GCN không đúng về loại đất, mục đích sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất thì theo quy định của luật đất đai năm 2013 không thể thực hiện bổ sung thông tin. Mà sẽ phải thu hồi GCN đó để thực hiện cấp lại GCN theo đúng thực tế loại đất, mục đích sử dụng đất và thời hạn sử dụng đất.
Lên phía trên
Vẽ sơ đồ nhà đất và cấp Giấy chứng nhận theo bản án
Câu hỏi:
Xin kính chào quý cơ quan,
Tôi xin được hỏi vấn đề sau:
Trước đây, vợ chồng tôi bị anh, chị bên vợ kiện chia tài sản của cha mẹ vợ để lại. Sau đó Tòa tuyên xử cho vợ chồng tôi được sở hữu nhà, đất (chưa được cấp giấy chứng nhận) nhưng phải có nghĩa vụ trả tiền cho các anh, chị bên vợ.

Vợ tôi đã chết nên tôi đứng ra thanh toán toàn bộ tiền cho các anh, chị vợ và họ đã làm giấy xác nhận tôi đã trả đủ tiền theo bản án.

Nay tôi muốn đăng ký xin cấp Giấy chứng nhận sở hữu nhà, đất được Tòa tuyên công nhận. Tuy nhiên, ủy ban nhân dân phường bảo tôi phải làm Bản vẽ sơ đồ nhà, đất.
Trước đây khi Tòa ân thụ lý vụ án, Tòa có tiến hành thuê Công ty làm bản vẽ sơ đồ nhà đất 2 lần vào năm 2008 và 2013 đều có kiểm tra nội nghiệp. Tuy nhiên tôi không còn lưu giữ 2 bản vẽ sơ đồ nhà, đất này.
Thực tế từ năm 2008 đến nay thì hiện trạng nhà đất giữ nguyên như bản vẽ năm 2008 và 2013.

Xin cho tôi hỏi:

1. Nay tôi muốn đăng ký xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu thì tôi có thể lên Phòng Tài nguyên môi trường xin sao y bản vẽ sơ đồ nhà đất năm 2008 và 2013 được không và có thể sử dụng bản sao y này để nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận không? Nếu được thì tôi phải xin sao y bao nhiêu bản mới đủ để làm hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận?
Tôi đã đến nhiều công ty đo đạc nhưng các nơi đều lắc đầu nói tôi không có sổ giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà, đất nên họ không dám đo vẽ vì sợ kiểm tra nội nghiệp khó. Có chỗ thì nhận mà đòi chi phí mấy chục triệu đồng nên tôi không khả năng.
2. Thủ tục đăng ký nhà đất theo bản ân gồm những tài liệu gì? Mỗi loại bao nhiêu bản?
3. Sở tài nguyên có dịch vụ đo vẽ nhà đất không?
Xin hãy tư vấn giúp đỡ cho tôi.

Xin chân thành cảm ơn.
Trinh Hoan 0937589935
Trả lời:
1- Gia đình có thể sử dụng bản sao y bản vẽ sơ đồ thửa đất mà Tòa án đã sử dụng để giải quyết tranh chấp đất đai để nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận.
          2- Hồ sơ thủ tục đăng ký xin cấp GQSD đất, quyên sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất  theo bản án gồm những tài liệu sau:
          + Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo Mẫu số 04a/ĐK (Do Văn phòng đăng ký đất đai cung cấp);
          + Bản án hoặc Quyết định của Toà án nhân dân hoặc giấy tờ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở đã có hiệu lực pháp luật;
          +  Bản sao y bản vẽ sơ đồ thửa đất mà Tòa án đã sử dụng để giải quyết tranh chấp đất đai.
          Toàn bộ các loại giấy tờ, tài liệu kèm theo để phục vụ đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ cần 01 bộ.
          3- Văn phòng Đăng ký đất đai có chức năng trích đo địa chính đối với thửa đất chưa có trên bản đồ địa chính và đo chỉnh lý đối với các thửa đất đã có trên bản đồ địa chính nhưng có biến động về ranh giới sử dụng đất.
Lên phía trên
Bìa đỏ
Câu hỏi:
Bố tôi và các hộ đều nộp bìa đỏ lên xã, và họ đã lấy về hết còn sổ của bố tôi họ đã gạch vào sổ ( tôi chỉ nghe thấy bố bảo chứ tôi chưa nhìn thấy vì tôi xa nhà) vì muốn lấy sổ đi thế chấp ngân hàng nhưng đã gạch vào rồi thì không thế chấp được nữa, vậy cho tôi hỏi ở xã có đuọc phép gạch vào sổ của dan không, gạch vào còn có sử dụng đất được không? Hay lấy sổ đó đi làm lại được không ( nếu gia đình tôi không có tranh chấp với ai)
Trả lời:
Theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 UBND cấp xã không có thẩm quyền gạch vào GCNQSD đất của hộ gia đình, cá nhân. Đề nghị gia đình mang GCNQSD đất đã bị UBND xã gạch vào đến chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện, thành phố tại nơi có đất để được cấp đổi lại GCNQSD đất.
Lên phía trên
Chuuyen nhuong quyen su dung dat
Câu hỏi:
Các hộ gia đình thực hiện việc chuuyển nhượng quyền sử dụng đất trước năm 2008 vì vậy đến nay lên UBND xã làm thủ tục chuyển nhượng thì còn phải làm hợp đồng chuyển nhượng hay không? và một số trường hợp người chuyển nhượng đã đi miền nam sinh sống, một số trường hợp người chuyển nhượng chưa có GCN QSD đất. Và khi làm thủ tục chuyển nhượng thì có phải nộp thuế không?
Trả lời:
- Các hộ gia đình thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trước năm 2008 vì vậy đến nay lên UBND xã làm thủ tục chuyển nhượng thì còn phải làm hợp đồng chuyển nhượng hay không? Một số trường hợp người chuyển nhượng đã đi miền nam sinh sống, một số trường hợp người chuyển nhượng chưa có GCN QSD đất:
Tại khoản 1 Điều 82 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định Trường hợp người đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 01 năm 2008 mà đất đó chưa được cấp Giấy chứng nhận và không thuộc trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều này thì người nhận chuyển quyền sử dụng đất thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu theo quy định của Luật Đất đai và quy định tại Nghị định này mà không phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất; cơ quan tiếp nhận hồ sơ không được bắt buộc người nhận chuyển quyền sử dụng đất nộp hợp đồng, văn bản chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.
- Khi làm thủ tục chuyển nhượng thì có phải nộp thuế không?
Tại Điều 3 Nghị định 45/2011/NĐ-CP ngày 17/6/2011 về lệ phí trước bạ quy định tổ chức, cá nhân có tài sản là nhà, đất thì phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 
Lên phía trên
Lấy sổ đỏ
Câu hỏi:
TÔI CÓ SỔ ĐỎ ĐANG Ở SỞ ĐỊA CHÍNH đã 7 năm nhưng vì chưA CÓ TIỀN NỘP NÊN TÔI CHƯA LẤY RA. HIỆN NAY GIA ĐÌNH CHÚNG TÔI CÓ RA SỞ ĐỊA CHÍNH XIN LẤY LẠI SỔ ĐỎ VÀ NỘP TIỀN THÌ SỞ ĐỊA CHÍNH TRẢ LỜI LÀM THẤT LẠC SỔ ĐỎ CHƯA TÌM THẤY, VẬY CHÚNG TÔI PHẢI LÀM THẾ NÀO?
Trả lời:
Trước đây Sở Địa chính hiện nay là Sở Tài nguyên và Môi trường không lưu Giấy chứng nhận QSDĐ của hộ gia đình cá nhân. Giấy chứng nhận QSDĐ của hộ gia đình cá nhân trước đây do phòng Tài nguyên và Môi trường các huyện và thành phố lưu giữ, nay do Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh các huyện và thành phố lưu giữ. Bà đã gặp đơn vị nào đề nghị bà nói rõ hơn để biết trả lời.
Lên phía trên
Cap bia do
Câu hỏi:
Em nộp thuế để cấp bìa đỏ rồi ma gio phong tai nguyen bảo khong đúng chủ trương. E có lấy lại tiền thuế đã nộp không? Thủ tuc sao
Trả lời:
Câu hỏi của bạn chưa nêu rõ ở địa phương nào, chủ trương gì, và đã nộp thuế gì? (thuế thu nhập cá nhân; lệ phí trước bạ, lệ phí địa chính...) vì vậy Sở không thể trả lời cụ thể, nhất là việc không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Trình tự thủ tục hoàn lại tiền thuế (nếu có) do cơ quan Thuế quy định, hướng dẫn. Tuy nhiên, Sở Tài nguyên và Môi trường mong muốn bạn tiếp tục liên hệ với Phòng Tài nguyên và Môi trường hoặc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký để hỏi và làm rõ nguyên nhân, lý do không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Lên phía trên
Doanh nghiệp thu bìa rừng của dân
Câu hỏi:
Khoảng năm 2000 - 2001 sở tài nguyên môi trường thu hết bìa rừng của dân ở xóm Bình Đường, xã Phan Thanh, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng mà không nói lí do, đúng hay sai
Trả lời:
Vì bạn không nêu rõ sự việc nên Sở không thể khẳng định việc đúng, sai. Tuy nhiên, năm 2000 - 2001 Sở Tài nguyên và Môi trường không chỉ đạo việc thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đất lâm nghiệp của các hộ gia đình, cá nhân tại xã Phan Thanh, huyện Nguyên Bình.
Lên phía trên
ủy quyền sử dụng thà nh quả lao động trên đất
Câu hỏi:
thời điểm năm 1981, ông A và bà B lập giấy ủy quyền sử dụng vĩnh vĩnh hoa lợi trên đất thuộc chủ quyền hợp pháp của ông A có trái pháp luật hay không
Trả lời:
Theo Luật Đất đai năm 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành thì giấy tờ trên không được coi là giấy tờ về quyền sử dụng đất để xem xét công nhận, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đề nghị ông bà liên hệ với cơ quan Tài nguyên và môi trường, Văn phòng Đăng ký đất đai nơi có đất để được xem xét, hướng dẫn cụ thể.
Lên phía trên
Thu le phi thu tuc hanh chinh ve dat dai
Câu hỏi:
xin chao hội đồng tu vấn hỏi đáp.
Tôi có một chút thắc mắc như sau.
Ví dụ: nhân dân lên gặp địa chính xã để làm các thủ tục chuyển nhượng, chuyển mục đích, hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất. và địa chính cấp giấy tờ hợp đồng cho nhân dân. Vậy địa chính có được thu tiền giấy hợp đồng và các thu tục giấy tờ khác không? nếu được thu tiền thì thu theo quy định nào? và tiền đóng dấu UBND xã có còn thu thêm không?
Trả lời:

Theo quy định Người sử dụng đất là hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ đăng ký đất đai tại Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh cấp huyện hoặc UBND cấp xã nơi có đất; đối với hồ sơ chuyển mục đích thì nộp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện nơi có đất

Cán bộ địa chính không được thu tiền cấp giấy tờ hợp đồng. Việc thu tiền công chứng và tiền đóng dấu hợp đồng thực hiện theo các quy định về công chứng, chứng thực .

Lên phía trên
Xin cấp đất cho hợp tác xã nông nghiệp
Câu hỏi:
Tôi xin có câu hỏi như sau :
Hội Đông Nhân Dân Tỉnh Cao Bằng ra Nghị Quyết số 58/2016/NQ-HĐND có ban hành chính sách đặc thù hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. HTX của chúng tôi muốn đầu tư vào lĩnh vực Chăn Nuôi trên địa bàn Huyện Phục Hòa, nhưng HTX của chúng tôi chưa có đất để xây dựng cơ sở hạ tầng ( cần ít nhất 1HA ), vậy tôi muốn hỏi :
- Có chính sách nào để tạo điều kiện giúp đỡ HTX có đất để phát triển không ?
- Nếu có HTX chúng tôi cần làm những thủ tục gì ?
xin cảm ơn !
Trả lời:

Về đất đai: Hiện tại, tỉnh cũng như huyện Phục Hòa chưa có quỹ đất sạch để cho các đơn vị có nhu cầu thuê đất. Dự án của HTX không thuộc đối tượng được nhà nước thu hồi đất, do vậy HTX sẽ phải tự thực hiện việc nhận chuyển nhượng, hoặc nhận góp vốn hoặc thuê lại đất của người dân.

Để thực hiện dự án, trước tiên HTX cần lập thủ tục xin UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư  (qua Sở Kế hoạch đầu tư), Liên quan đến thủ tục đất đai, đề nghị HTX liên hệ Chi cục Quản lý đất đai – Sở Tài nguyên và Môi trường (số 075, Phố Cũ , phường Hợp Giang, thành phố Cao Bằng) để được hướng dẫn cụ thể.

Lên phía trên
Chuyển nhượng - Tách thửa
Câu hỏi:
Thưa quí vị,

Tôi muốn được tư vấn 1 việc sau:
Chúng tôi 7 chị em thừa kế 1 ngôi nhà gồm 3 gian riêng biệt. Mỗi gian có 3 tầng, đã thiết kế và xây dựng cho 1 hộ gia đình, có cầu thang bên trong. Chúng tôi đã có một Văn bản thỏa thuận phân chia tài sản chung với nội dung như sau:
1) Chị cả hưởng 1 gian.
2) 6 người còn lại(cư trú ngoài VN) hưởng chung 2 gian còn lại.

Nhà đã được cấp sổ hồng. Chị cả là người đại diện của những người thừa kế. Chị cả đã thực hiên việc tách thửa gian nhà của mình.

Vì nội dung bản thỏa thuận khi khai nhận thừa kế không phân chia rõ phần tài sản được hưởng của từng người, chúng tôi 6 người là đồng sở hữu 2 gian nhà còn lại. Hiện giờ có 3 ông đồng sở hữu muốn chuyển nhượng phần của mình. Người mua là ông A, muốn được chuyển nhượng và tách thửa 1 gian nhà. Việc lập văn bản phân chia lại là cần thiết, để 3 ông đồng sở hữu được thoải mái chuyển nhượng 1 gian hộ. Nếu không có 1 thỏa thuận mới, mỗi ông chỉ chuyển nhượng đươc phần của mình thôi (1/6 của 2 gian nhà)

Chúng tôi cơ bản thống nhất ý kiến việc phân chia lại 2 gian nhà thừa kế như sau:

Điều 1)
Phân chia cho các Ông : Ông Một, Ông Hai và Ông Ba đồng sở hữu chung toàn bộ gian nhà bên trái nhìn từ ngoài vào, ký hiệu Hộ A,
có diện tích khuôn viên lâ: 50m2, diện tích xây dựng nhà là: 130m2,
diện tích sử dụng chung là 36m2 là sân và lối đi chung.
Ông Một, Ông Hai và Ông Ba được toàn quyền sở hữu và sử dụng phần nhà được chia.

Điều 2) Phân chia cho các Bà : Bà Bốn, Bà Năm và Bà Sáu đồng sở hữu chung gian nhà còn lại, ký hiệu Hộ B, tức là gian nhà bìa phải nhìn từ ngoài vào,
có diện tích khuôn viên 51m2, diện tích xây dựng nhà là 145m2,
diện tích sử dụng chung là 36m2 là sân và lối đi chung.
Ba bà được toàn quyền sở hữu và sử dụng phần nhà được chia.

Các câu hỏi của tôi như sau:

1) Việc phân chia theo tầng ở điều 2) có được công chứng và sẽ được nhà nước ghi nhận vào giấy chứng nhận không? Khi đó có ghi nhận được rằng phần tài sản thuộc sở hữu mỗi bà bên hộ B như sau:

- Bà bốn được sở hữu 17m2, tầng 1
- Bà năm được sở hữu 17m2, tầng 2
- Bà sáu được sở hữu 17m2, tầng 3

hay gian hộ B vẫn là 1 khối sở hữu chung hợp nhất của 3 bà?

Điều tôi cũng muốn được biết, cầu thang bên trong được tầng 2 và 3 sử dụng (để ra cửa bên hông nhà dưới cầu thang). Tầng 1 sẽ không dùng tới. Vậy diện tích cầu thang là chung riêng như thế nào cho 3 bà?

2) Gian hộ A có đủ điều kiện về diện tích theo quy định của pháp luật để ông A (hoặc 3 ông ĐSH cùng) tách thửa. Thế thì ông A hoàn toàn có quyền tự xin tách thửa không cần sự đồng thuận của ba bà bên hộ B chăng?

3) Một chủ sở hữu hộ B hiên tại không tách thửa được, vì không đủ điều kiện về diện tích tối thiểu. Bà Sáu muốn có quyền tự xin tách thửa phần nhà được chia khi (qua luật lệ mới sau nầy) hội đủ các thủ tục theo qui định của cơ quan nhà đất có thẩm quyền mà không cần có sự đồng ý bằng văn bản của 2 đồng sở hữu còn lại. Hai bà Bốn và Năm có phải chấp thuận đòi hỏi nầy của bà sáu không?

Cám ơn

Phan Thị Thu
Trả lời:
          Câu hỏi liên quan đến việc phân chia tài sản có liên quan đến bộ Luật Dân sự, Luật nhà ở, đề nghị bà chuyển câu hỏi đến Sở Tư pháp hoặc các tổ chức, cá nhân có chức năng tư vấn pháp luật để được giải đáp.
Lên phía trên
Tranh chấp đất đai
Câu hỏi:
Xin được hỏi: Gia đình tôi có chuyển nhựng thửa đất năn 1994 đến năn 2003 cấp GCNQSDD cấp chung cả thửa đã chuyển nhựng. Thửa đã chuyển nhựng cũng có GCNQSDD nhưng diện tích nhiều hơn so với ban đầu chuyển nhượng rất nhiều.giờ UBTP đòi thu hồi GCNQSDD của gia đình tôi có đúng luật ko? Khi chuyển nhượng khoảng 200m2 có giấy gốc tại hồ sơ. Nay thửa chuyển nhượng lên 254m2 vậy gia đình tôi phải là sao?
Trả lời:
Tại Khoản 2, Khoản 3 Điều 106 Luật Đất đai 2013 quy định: “Nhà nước thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp trong các trường hợp sau đây:
a) Nhà nước thu hồi toàn bộ diện tích đất trên Giấy chứng nhận đã cấp;
b) Cấp đổi Giấy chứng nhận đã cấp;
c) Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất mà phải cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;
d) Giấy chứng nhận đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai, trừ trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận đó đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật đất đai.
3. Việc thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp đối với trường hợp quy định tại điểm d khoản 2 Điều này do cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất quy định tại Điều 105 của Luật này quyết định sau khi đã có kết luận của cơ quan thanh tra cùng cấp, văn bản có hiệu lực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về giải quyết tranh chấp đất đai.
Tại Khoản 5 Điều 98 Luật Đất đai 2013 quy định: “Trường hợp có sự chênh lệch diện tích giữa số liệu đo đạc thực tế với số liệu ghi trên giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này hoặc Giấy chứng nhận đã cấp mà ranh giới thửa đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề thì khi cấp hoặc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất diện tích đất được xác định theo số liệu đo đạc thực tế. Người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích chênh lệch nhiều hơn nếu có.
Trường hợp đo đạc lại mà ranh giới thửa đất có thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất và diện tích đất đo đạc thực tế nhiều hơn diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất thì phần diện tích chênh lệch nhiều hơn (nếu có) được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Điều 99 của Luật này.
          Do câu hỏi của hộ ông (bà) không đủ nội dung thông tin và Sở Tài nguyên và Môi trường không có hồ sơ, để xem xét cụ thể. Vì vậy đề nghị ông (bà) đối chiếu các quy định nêu trên, nếu có vướng mắc cần giải đáp đề nghị hộ gia đình cá nhân liên hệ trực tiếp với Phòng tài nguyeen và Môi trường hoặc Văn phòng Đăng ký đất đai- Chi nhánh thành phố để được hướng dẫn cụ thể.
Lên phía trên
lĩnh vực đất đai
Câu hỏi:
năm 1993 xây trụ sở UBND xã xuống đất gia đình A từ năm 1993.(diện tích 104 m2)
- lãnh đạo UBND xã ngày trước đưa cho gia đình số tiền 500 nghìn để ăn tết(không làm giấy tờ, biên bản gì)
- hiện nay gia đình muốn lấy lại số diện tích đất đó có được không? (mảnh đất 104 m2 hiện nay là nhà bếp cũ của UBND xã không sử dụng UBND xã đã xây trủ sở mới)
Trả lời:
Khoản 5 Điều 27 của Luật Đất đai 2013 quy định: Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại đất đã được giao theo quy định của nhà nước cho người khác sử dụng trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Lên phía trên
Lệ phí câp lại GCNQSDĐ
Câu hỏi:
Ông Hoang Văn Bộ có 02 người con, nay ông chia đất cho hai con, đã làm thủ tục chia tách vậy xin hỏi phí cấp giấy chứng nhận mỗi tờ là bao nhieu tien
Trả lời:
Mức thu lệ phí cấp Giấy chứng nhận được quy định tại Quyết định số 55/2014/QĐ-UBND ngày 31/12/2014 của Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng về việc sửa đổi, bổ sung một số danh mục, mức thu phí, lệ phí và học phí trên địa bàn tỉnh Cao Bằng, như sau:
 
4 Lệ phí địa chính   Để lại đơn vị thu 20%; 80% nộp ngân sách
4.1 Các hộ gia đình, cá nhân tại các phường thuộc thành phố Cao Bằng    
  - Cấp mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất 100.000 đồng/giấy  
  - Chứng nhận đăng ký biến động về đất đai 28.000 đồng/lần  
  - Trích lục bản đồ địa chính, văn bản, số liệu hồ sơ địa chính 15.000 đồng/lần  
  - Cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (kể cả cấp lại giấy chứng nhận do hết chỗ xác nhận), cấp đổi, xác nhận bổ sung vào giấy chứng nhận 50.000 đồng/lần cấp  
  - Cấp mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không có nhà và tài sản khác gắn liền với đất 25.000 đồng/giấy  
  - Cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không có nhà và tài sản khác gắn liền với đất (kể cả cấp lại giấy chứng nhận do hết chỗ xác nhận): 20.000 đồng/lần  
4.2 Các hộ gia đình, cá nhân tại các khu vực khác    
  - Cấp mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất 50.000 đồng/giấy  
  - Chứng nhận đăng ký biến động về đất đai 14.000 đồng/lần  
  - Trích lục bản đồ địa chính, văn bản, số liệu hồ sơ địa chính 7.000 đồng/lần  
  - Cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (kể cả cấp lại giấy chứng nhận do hết chỗ xác nhận), cấp đổi, xác nhận bổ sung vào giấy chứng nhận 25.000 đồng/lần cấp  
  - Cấp mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không có nhà và tài sản khác gắn liền với đất 12.000 đồng/giấy  
  - Cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không có nhà và tài sản khác gắn liền với đất (kể cả cấp lại giấy chứng nhận do hết chỗ xác nhận): 10.000 đồng/lần  
4.3 Đối với tổ chức    
  - Cấp mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất 500.000 đồng/giấy  
  - Chứng nhận đăng ký biến động về đất đai 30.000 đồng/lần  
  - Trích lục bản đồ địa chính, văn bản, số liệu hồ sơ địa chính 30.000 đồng/lần  
  - Cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (kể cả cấp lại giấy chứng nhận do hết chỗ xác nhận), cấp đổi, xác nhận bổ sung vào giấy chứng nhận 50.000 đồng/lần cấp  
4.4 Các trường hợp được miễn nộp lệ phí địa chính   Bổ sung danh mục
  - Giấy chứng nhận đối với trường hợp đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng trước ngày Nghị định số 88/2009/NĐ-CP ngày 19/10/2009 của Chính phủ quy định việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất có hiệu lực thi hành (ngày 10/12/2009) mà có nhu cầu cấp đổi giấy chứng nhận Miễn thu lệ phí  
  - Cấp giấy chứng nhận đối với hộ gia đình, cá nhân ở nông thôn (trừ Trường hợp hộ gia đình, cá nhân tại các quận thuộc thành phố trực thuộc Trung ương và các phường nội thành thuộc thành phố, thị xã trực thuộc tỉnh được cấp giấy chứng nhận ở nông thôn). Miễn thu lệ phí  
Lên phía trên
Đăng ký thông tin chuyển nhượng
Câu hỏi:
Cho em hỏi cơ sở để thiết lập thông tin giao dịch mua bán nhà đất là cơ sở nào?
Trả lời:
Do câu hỏi của bạn  không rõ ràng và không đúng với câu chữ chuyên môn nên đề nghị bạn nghiên cứu các quy định về kinh doanh bất động sản quy định tại Luật Kinh doanh bất động sản số 66/2014/QH13 ngày 25/11/2014 của Quốc hội.
Lên phía trên
cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Câu hỏi:
Tôi có một vài thắc mắc xin được giải đáp: nhà tôi ở huyện Trùng Khánh, năm 2001 tôi cùng ông cậu góp tiền (mỗi người góp 50%) mua 1 mảnh đất và đã chia đôi. tôi đã xây nhà từ năm 2001, nay tôi muốn làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì cần những giấy tờ gì, phải nộp những loại phí, lệ phí nào (tổng cộng hết bao nhiêu) và có phải nộp tiền sử dụng đất hàng năm không?
Trả lời:
          Câu hỏi của ông chưa nêu rõ nhận chuyển nhượng loại đất gì? đã đăng ký với cơ quan nhà nước hay chưa? Do vậy, Sở không thể nêu cụ thể thủ tục xin cấp giấy chứng nhận, các loại thuế, phí và số tiền phải nộp. 
          Về trình tự, thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, được quy định tại Điều 79 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai năm 2013;
          Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất, được quy định tại Khoản 2 Điều 9 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường Quy định về hồ sơ địa chính.
          Về các loại thuế, phí phải nộp theo quy định sẽ do Phòng Tài nguyên và Môi trường, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Trùng Khánh xác định và chuyển thông tin địa chính đến cơ quan thuế để tính và thông báo số thuế, tiền sử dụng đất (nếu có) phải nộp;
          Đề nghị ông liên hệ với Phòng Tài nguyên và Môi trường hoặc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Trùng Khánh để được hướng dẫn, giải quyết.
Lên phía trên
Thủ tục thay đổi quyền sở hữu GCNQSDĐ
Câu hỏi:
Mẹ tôi tên Ma Thị Lương, hộ khẩu thường trú tại Đống Đa, Ngọc Động, Quảng Uyên, Cao Bằng. Có nhận chuyển nhượng lại đất của ông Đinh Văn Quang (đất đã được UBND Huyện Quảng Uyên cấp giấy chứng nhận QSDĐ). Tháng 4/2014 mẹ tôi nộp GCNQSDĐ tên Đinh Văn Quang để xin thay đổi quyền sở hữu, nhưng đến nay tháng 9/2014 UBND xã Ngọc Động, huyện Quảng Uyên chưa giải quyết hồ sơ cũng như không ghi biên nhận hay giấy hẹn trả hồ sơ khi nhận các giấy tờ mẹ tôi nộp.
Tôi muốn hỏi thủ tục thay đổi quyền sở hữu trong GCNQSDD là như thế nào? UBND xã làm vậy là có đúng quy định pháp luật? Nếu UBND xã "ngâm" hồ sơ của tôi mà không ghi biên nhận hồ sơ và ngày hẹn giải quyết hồ sơ cho mẹ tôi thì tôi phải liên hệ cơ quan chức năng nào để được giải quyết.
Kính mong hướng dẫn thủ tục cho mẹ tôi.
Trả lời:
Sở Tài nguyên và Môi trường nhận được câu hỏi của bà Ma Thị Hiền về thẩm quyền, trình tự, thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng. Sau khi xem xét, Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:
Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ Quy định chi tiết một số điều của Luật Đất đai (Điều 79) và Thông tư số  24/2014/ TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường (Điều 9) quy định trình tự, thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất như sau:
1. Nơi nộp hồ sơ: Văn phòng đăng ký quyền sử đụng đất cấp huyện (Phòng Tài nguyên và Môi trường đối với nơi chưa thành lập Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất) hoặc UBND cấp xã, phường, thị trấn nơi có đất.
Trường hợp nộp hồ sơ tại UBND cấp xã thì trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ UBND cấp xã phải chuyển hồ sơ đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện (hoặc Phòng Tài nguyên và Môi trường đối với nơi chưa thành lập văn phòng đăng ký).
2. Thành phần hồ sơ:
- Hợp đồng, văn bản về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định.
- Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.
3. Trình tự thực hiện:
- Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất.
Trường hợp thực hiện quyền của người sử dụng đất đối với một phần thửa đất thì người sử dụng đất đề nghị Văn phòng Đăng ký đất đai thực hiện đo đạc tách thửa đối với phần diện tích cần thực hiện quyền của người sử dụng đất trước khi nộp hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất.
- Văn phòng Đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, nếu đủ điều kiện thực hiện các quyền theo quy định thì thực hiện các công việc sau đây:
+Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định;
+ Xác nhận nội dung biến động vào Giấy chứng nhận đã cấp theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Trường hợp phải cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất;
- Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.
 Thời gian thực hiện tối đa không quá 25 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Thời gian này không bao gồm thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất, thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.
Trường hợp nhận hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian tối đa 03 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.
Trường hợp của Bà nêu, nếu đã nộp đầy đủ hồ sơ theo quy định (gồm hợp đồng, văn bản chuyển nhượng; giấy chứng nhận quền sử dụng đất) từ tháng 4/2014  thì việc UBND xã Ngọc Động đã tiếp nhận hồ sơ mà đến nay không thực hiện theo trình tự trên là trái với quy định nêu trên, Bà có thể phản ánh trực tiếp với Lãnh đạo UBND xã hoặc nộp hồ sơ về Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Quảng Uyên để xem xét, giải quyết./.
Lên phía trên
Định mức, chi phí dự toán lập Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất
Câu hỏi:
Ngày 24 tháng 8 năm 2006 Bộ Tài nguyên và Môi trường có Công văn số 3581/BTNMT-KHTC V/v cung cấp File mẫu tính “Đơn giá lậpvà điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh, huyện, xã”. Về nội dung công tác lập Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất kỳ đầu cấp tỉnh, mong Sở TN-MT giúp đỡ giải đáp các vấn đề sau liên quan đến File mẫu nêu trên:

1. Chi phí lao động ở Bước 5 Xây dựng và lựa chọn phương án quy hoạch sử dụng đất:

- Theo quyết định số 10/2005 công tác nội nghiệp bước nàycó định biên là: {2 KSC3, 2 KS4, 2 KS3, 1 KS2, 1 KTV7, 1 LX5}, tính toán ra đơn giá lao động nội nghiệp cho Bước 5 là 62.264đ.

- Theo đơn giá trong Công văn 3581 thì công tác Xây dựngphương án quy hoạch sử dụng đất đơn giá nội nghiệp là 72.972đ, cao hơn so với định biên trong Quyết định số 10/2005 mà Bộ TN-MT đã ban hành. Như vậy khi tính toán phải áp dụng đơn giá nội nghiệp này như thế nào, theo Quyết định số10/2005 hay theo đơn giá File mẫu.

2. Chi phí công cụ:

Theo quyết định số 10/2005 trong bảng định mức công cụ định mức Điện năng 6157,1 KW là đã bao gồm 5% hao phí đường dây. Như vậy, khi tính tổng chi phí công cụ gồm cộng thêm 5% công cụ nhỏ thì có nhân thêm hệ số 5% công cụ này vào định mức điện năng nêu trên nữa không.
Xin chân thành cảm ơn./.
Trả lời:
1. File mẫu tính đơn giá lập và điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh, huyện, xã kèm theo công văn số 3581/BTNMT-KHTC ngày 24/8/2006 của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Đây là tài liệu để các địa phương tham khảo, vận dụng trong việc lập dự toán kinh phí lập và điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh, huyện, xã; không phải là văn bản pháp lý để thực hiện.
Theo quy định hiện hành Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo các đơn vị lập dự án - dự toán lập và điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh, huyện, xã thuộc ngân sách địa phương trình UBND tỉnh phê duyệt và tổ chức thực hiện.
2. Quyết định số 10/2005/QĐ-BTNMT ngày 24/10/2005 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc Ban hành Định mức kinh tế kỹ thuật lập và điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã hết hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/5/2010. Như vậy file mẫu tính đơn giá lập và điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh, huyện, xã theo công văn số 3581/BTNMT-KHTC ngày 24/8/2005 không còn giá trị để tham khảo, vận dụng.
Lên phía trên
cấp bìa đỏ và chuyển quyền sử dụng Đất
Câu hỏi:
xin chào mục tư vấn hỏi đáp
tôi có chút thác mác xin được giải đáp ạ
gia đình tôi là nguyễn sỹ mão đăng ký hộ khẩu thường chú tại hoàng tung hòa an cao bằng gia đình tôi có nhu cầu chuyển đổi quyền sử dụng đất ( đất ruộng ) tại phòng tài nguyên môi trường huyện hòa ah vào tháng 12 năm 2014 mọi giấy tờ hồ sơ thủ tục đã hoàn thiện đầy đủ để xin chuyển quyền sử dụng nhưng đến nay là tháng 6 năm 2015 gia đình tôi vẫn chưa được cấp bìa đỏ tôi có đã có liên hệ với phòng tài nguyên huyện hòa an để hỏi nhưng được trả lời là chưa cấp được đợi xem xét về luật đất đai sửa đổi năm 2015 và sở tài nguyên môi trường chưa in được bìa đỏ có đúng không ??? đến nay là ngày 09 tháng 06 năm 2015
gia đình tôi vẫn chưa được chuyển quyền sử dụng đất
cho hỏi căn cứ vào luật đất đai sửa đổi năm 2015 hỏi đến khi nào gia đình tôi mới được cấp giấy chuyển quyền sử dụng đất
tôi xin trân thành cảm ơn
Trả lời:
   Sở Tài nguyên và Môi trường nhận được câu hỏi của ông (qua mục tư vấn hỏi đáp ngày 09 tháng 6 năm 2015). Sau khi nghiên cứu đơn và kiểm tra cụ thể, Sở Tài nguyên và Môi trường xin được trả lời như sau:
   Đất của gia đình ông đã được UBND huyện Hòa An cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (số AO 238660 và số AO 23866) ngày  10/04/2009.                                                                                                 Ngày 30 tháng 01 năm 2015 ông nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Hòa An để được cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với lý do “giấy chứng nhận đã cấp ghi hộ ông Nguyễn Sỹ Mão, nay đổi thành ông Nguyễn Sỹ Mão với lý do vợ của ông đã chết ngày 24/5/2008”.
Hồ sơ của ông đã được Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Hòa An chuyển đến Văn phòng đăng ký đất đai trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường ngày 11 tháng 6 năm 2015. Tuy nhiên, theo    Điều 106 Bộ luật Dân sự 2005 thì:
  1- Những hộ gia đình mà các thành viên có tài sản chung để hoạt động kinh tế chung trong quan hệ sử dụng đất, trong hoạt động sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp và trong một số lĩnh vực sản xuất, kinh doanh khác do pháp luật quy định, là chủ thể trong các quan hệ dân sự đó.
  2- Những hộ gia đình mà đất ở được giao cho hộ cũng là chủ thể trong quan hệ dân sự liên quan đến đất ở đó".
  Điều 107 Bộ luật Dân sự 2005:
  1- Chủ hộ là đại diện của hộ gia đình trong các giao dịch dân sự vì lợi ích chung của hộ. Cha, mẹ hoặc một thành viên khác đã thành niên có thể là chủ hộ.
Chủ hộ có thể uỷ quyền cho thành viên khác đã thành niên làm đại diện của hộ trong quan hệ dân sự.
  2- Giao dịch dân sự do người đại diện của hộ gia đình xác lập, thực hiện vì lợi ích chung của hộ làm phát sinh quyền, nghĩa vụ của cả hộ gia đình”.
và tại Khoản 29 Điều 3 Luật Đất đai năm 2013 quy định "Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất".
Đối chiếu với các quy định trên thì việc xin cấp đổi sang tên ông (do vợ ông chết trước khi được cấp giấy) phải được sự đồng ý các thành viên khác trong gia đình thông qua văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế.
Như vậy trường hợp của ông cần bổ sung vào hồ sơ văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế để đảm bảo theo quy định nêu trên
Lên phía trên
cấp sổ đỏ
Câu hỏi:
Gia đình tôi có mảnh đất ở Sông Bằng - Cao Bằng , mảnh này nằm trong khu đất đang đúng tên chú tôi ( chú đã mất ) . Năm 2013 đại gia đình đã họp và làm giấy viết tay chúng nhận đó là đất của gia đình tôi - bà Đỗ thị chính . Gia đình làm hồ sơ đủ 5 bộ nộp lên các phòng ban , nhưng từ năm 2013 đến nay vẫn chưa được cấp sổ đỏ . Vậy chúng tôi phải đến đâu để hỏi về vấn đề này và theo qui định pháp luật thì bao nhiêu lâu chúng tôi sẽ nhận được sổ đỏ ?
Trả lời:
  Theo như trình bày thì ông (bà) đã lập 5 bộ hồ sơ nộp lên các phòng ban nhưng không nêu rõ thành phần hồ sơ đã đúng, đủ theo quy định chưa? nộp tại phòng, ban nào?.
Thành phần hồ sơ, nơi nhận hồ sơ và thời gian giải quyết được quy định tại Điều 61, Điều 79, Nghị định số 43/2014/NĐ- CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai; Điều 9 Thông tư số 24/TT-BTNMT ngày 19 tháng 5 năm 2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về hồ sơ địa chính và quy định về trình tự, thủ tục ban hành kèm theo quyết định số  43/2014/QĐ- UBND ngày 19/12/2014 của UBND tỉnh Cao Bằng
  Đề nghị ông (bà) kiểm tra lại thành phần và nơi nộp hồ sơ theo các quy định nêu trên và đến UBND phường Sông Bằng hoặc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố Cao Bằng để được hướng dẫn, xem xét giải quyết.
Lên phía trên
các khoản phí phải trả khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Câu hỏi:
gia đình tôi ở huyện trùng khánh tỉnh cao bằng.tôi muốn hỏi là khi đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì phải làm những thủ tục gì và phải trả những khoản phí nào?
Trả lời:
Sở Tài nguyên và Môi trường xin được trả lời như sau:
          Câu hỏi của ông chưa nêu rõ là xin cấp giấy chứng nhận lần đầu hay xin cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
          Về trình tự, thủ tục xin cấp giấy chứng nhận lần đầu, được quy định tại Điều 70 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai năm 2013; Điều 8 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường Quy định về hồ sơ địa chính;
          Về lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được thực hiện theo Quyết định số 55/QĐ-UBND ngày 31 tháng 12 năm 2014 của UBND tỉnh Cao Bằng về việc sửa đổi, bổ sung một số danh mục, mức thu phí, lệ phí và học phí trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
          Đề nghị ông liên hệ với Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Trùng Khánh để được hướng dẫn làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình.
Lên phía trên
Xin hỏi
Câu hỏi:
Tôi là Vi Văn Hinh, trú tại xóm Kéo Quân, xã Cai Bộ, huyện Quảng Uyên. Qua địa chỉ của con trai tôi xin được hỏi quý cơ quan vấn đề như sau:

Năm 2006 có đoàn cán bộ của tỉnh vào hướng dẫn cấp sổ đỏ. Tôi và một số hộ dân có đất rẫy nhưng không được cấp với lý do đất của chúng tôi không có trên bản đồ nên không thể cấp được. Sau đó chúng tôi có lên phòng Tài nguyên Môi trường huyện hỏi thì được trả lời rằng việc đo đạc bản đồ cũng do cán bộ của tỉnh làm nên việc này vượt quá quyền hạn của phòng, phòng sẽ tổng hợp để đề nghị cấp trên. Từ đó đến nay chúng tôi cứ chờ đợi nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Hôm nay được biết Sở tổ chức trả lời thắc mắc của nhân dân. Là người dân chúng tôi rất hoan nghênh việc làm này của Sở Tài nguyên Môi trường. Kính mong quý Sở trả lời để chúng tôi yên tâm.
Trả lời:
       Thực hiện công tác đo đạc bản đồ địa chính tỷ lệ 1/1000 của huyện Quảng Uyên trong hai năm 1997, 1998; bản đồ được đo theo hệ tọa độ, độ cao Nhà nước ở tỷ lệ 1/1000. Trong quá trình thực hiện có thể đơn vị tư vấn thi công đo sót phần diện tích đất nương rẫy của hộ gia đình ông. Nhưng cũng có trường hợp đó là đất lâm nghiệp được tạm thời sử dụng làm nương rẫy không ổn định nên không đo đạc chi tiết ở tỷ lệ 1/1.000, mà thể hiện trên bản đồ đất lâm nghiệp tỷ lệ 1/10.000. Đề nghị ông liên hệ với chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện Quảng Uyên để được kiểm tra, làm rõ vấn đề. Trường hợp là đất nông nghiệp ổn định bị đo sót thì chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai của huyện có trách nhiệm lập thủ tục và thực hiện việc đo đạc địa chính bổ sung làm cơ sở để lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trường hợp là đất lâm nghiệp nhưng được sử dụng làm nương rẫy tạm thời thì cần xác định xem đã được cấp giấy chứng nhận đất lâm nghiệp hay chưa; nếu chưa được cấp thì chi nhánh văn phòng đăng ký đất của huyện đo đạc chỉnh lý, bổ sung bản đồ địa chính tỷ lệ 1/10.000 để làm cơ sở lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào mục đích sản xuất lâm nghiệp.
Lên phía trên
hỏi về giấy chứng nhận
Câu hỏi:
Xin hỏi trong trường hợp phòng Tài nguyên Môi trường phát hiện giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND cùng cấp đã cấp là trái pháp luật thì có thể trình UBND ra quyết định thu hồi hay không? Hay vẫn phải chuyển cơ quan thanh tra thẩm tra, xác minh rồi UBND huyện mới ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận đã cấp theo quy định nói trên?
Trả lời:
Trường hợp giấy chứng nhận cấp trái pháp luật (không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng, không đúng diện tích, không đủ điều kiện, không đúng mục đích sử dụng….), theo quy định tại Điều 106 Luật Đất đai 2013 thì việc quyết định thu hồi giấy chứng nhận chỉ được thực hiện sau khi đã có kết luận của cơ quan thanh tra cùng cấp, văn bản có hiệu lực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về giải quyết tranh chấp đất đai. Trình tự thủ tục thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được quy định tại Điều 87 của Nghị định số 43/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của luật đất đai.
Lên phía trên
Chất thải xây dựng
Câu hỏi:
Việc đổ chất thải xây dựng vào khu đất của hộ gia đình có giấy chứng nhận quyền xử dụng đất và được sự đồng ý của chủ hộ có vi phạm pháp luật không? Nếu bị xử phạt thì quy định ở văn bản luật nào?
Trả lời:
Chất thải xây dựng có thể hiểu là chất thải rắn phát thải trong quá trình cải tạo, xây dựng, phá dỡ công trình, các phế liệu trong xây dựng và các loại phế thải gián tiếp phát sinh trong quá trình thi công, xây dựng. Vì vậy, việc đổ chất thải xây dựng vào khu đất của hộ gia đình có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và được sự đồng ý của chủ hộ có thể vi phạm các quy định của pháp luật về đất đai, khoáng sản, môi trường nếu thuộc các trường hợp sau:
1. Vi phạm các quy định trong lĩnh vực đất đai
- Tại Điều 6, Luật Đất đai năm 2013 có quy định về nguyên tắc sử dụng đất là: Đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất; Tiết kiệm, có hiệu quả, bảo vệ môi trường và không làm tổn hại đến lợi ích chính đáng của người sử dụng đất xung quanh.
- Tại Điều 12, Luật Đất đai năm 2013 có quy định một số hành vi bị nghiêm cấm như: Lấn, chiếm, hủy hoại đất đai; Vi phạm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được công bố; Không sử dụng đất, sử dụng đất không đúng mục đích.
Như vậy, việc đổ chất thải xây dựng (kể cả đối với vật liệu không phải là khoáng sản làm vật liệu xây dựng như đất, đá, cát sỏi) vào khu đất của hộ gia đình có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và được sự đồng ý của chủ hộ nhưng không đảm bảo về nguyên tắc sử dụng đất hoặc vi phạm vào những hành vi bị nghiêm cấm như đã nêu trên thì là vi phạm pháp luật.
Với hành vi vi phạm các quy định nêu trên thì tổ chức, cá nhân có thể bị xử phạt theo quy định tại Nghị định số 102/2014/NĐ-CP ngày 10 tháng 11 năm 2014 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai
2. Vi phạm các quy định trong lĩnh vực khoáng sản (khai thác khoáng sản trái phép)
Trường hợp chất thải xây dựng được sử dụng đi đổ ở đây là khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường (các loại đất, đá, cát sỏi phát sinh trong quá trình san nền hoặc đào hố móng…) và mục đích đi đổ là nhằm cải tạo mặt bằng khu đất (khu đất không nằm trong quy hoạch làm bãi chứa thải) thì có thể vi phạm về hành vi khai thác khoáng sản trái phép trong lĩnh vực khoáng sản, cụ thể:
- Khai thác tại mỏ đất, đá, cát sỏi để lấy vật liệu đi đổ thải mà không được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép khai thác khoáng sản theo quy định.
- Khai thác (hoặc có thu hồi từ việc đào móng, san nền…) trong phạm vi thi công các công trình nhưng không đăng ký khu vực khai thác khoáng sản theo quy định tại Khoản 2, Điều 64, Luật Khoáng sản.
Với hành vi vi phạm các quy định nêu trên thì tổ chức, cá nhân có thể bị xử phạt theo quy định tại Khoản 1, Điều 37, Nghị định 142/2013/NĐ-CP ngày 24 tháng 10 năm 2013 của Chính phủ Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và  khoáng sản.
3. Vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường
Trường hợp chất thải xây dựng được sử dụng đi đổ ở đây là khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường (các loại đất, đá, cát sỏi phát sinh trong quá trình san nền hoặc đào hố móng…) và mục đích đi đổ là nhằm cải tạo mặt bằng khu đất (khu đất không nằm trong quy hoạch làm bãi chứa thải) thì có thể vi phạm về hành vi khai thác khoáng sản nhưng không có hồ sơ về bảo vệ môi trường (không có báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc không có kế hoạch bảo vệ môi trường hoặc không có các giải pháp xử lý bảo đảm đúng kỹ thuật môi trường…).
Chi tiết các hành vi có thể vi phạm được quy định tại Điều 12 và Điều 18, Nghị định số 18/2015/NĐ-CP ngày 14 tháng 02 năm 2015 của Chính phủ quy định về quy hoạch bảo vệ môi trường, đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường. Đồng thời, khi có hoạt động khai thác đất để cải tạo, san gạt mặt bằng thì phải tính phí bảo vệ môi trường theo quy định tại Nghị định số 74/2011/NĐ-CP ngày 25 tháng 8 năm 2011 của Chính phủ về phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản.
Các vi phạm về lĩnh vực môi trường được xử lý theo Nghị định số 179/2013/NĐ-CP ngày 14 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.
Lên phía trên
đo đạc , tách thửa , sang tên
Câu hỏi:
Đầu tháng 7 năm 2016 tôi có hỏi mua một phần đất của bà Hồ Thị Kha ngang 8m dài 60m, theo tôi và bà Kha đo đạc thì toàn mảnh đất của bà là ngang 20 dài 100 (có 300m thổ cư , tôi mua 100m), bên sở TNMT đã cử cán bộ xuống đo đạc và hẹn cuối tháng sẽ trả giấy tờ? Tôi muốn hỏi giấy tờ đó là gì ? có phải bản đồ mảnh đất đó không? và khi lấy "giấy tờ" đó rồi thì cần làm thủ tục gì để bà Kha sang tên cho tôi , thời gian bao lâu (theo tôi được biết thì phải các bên giáp ranh bà Kha phải ký tên , sau đó thì lên phòng công chứng? ) xin cám ơn
Trả lời:
Vì câu hỏi của ông (bà) không nêu rõ địa chỉ do vậy Sở Tài nguyên và Môi trường không thể kiểm tra và trả lời được cụ thể. Việc thẩm tra hồ sơ, đo đạc cụ thể khu đất thuộc trách nhiệm của Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai các huyện, thành phố và cán bộ địa chính xã, phường, thị trấn, cán bộ, công chức của Sở không trực tiếp thực hiện nhiệm vụ này. Giấy tờ mà ông (bà) hỏi là Biên bản xác định ranh giới mốc giới thửa đất, bao gồm cả sơ đồ thửa đất.
 
Thành phần hồ sơ, trình tự, thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nơi nhận hồ sơ và thời gian giải quyết được quy định tại Điều 61, Điều 79, Nghị định số 43/2014/NĐ- CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai; Điều 9 Thông tư số 24/TT-BTNMT ngày 19 tháng 5 năm 2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về hồ sơ địa chính và Quyết định số 43/2014/QĐ-UBND ngày 19/12/2014 của UBND tỉnh Quy định về trình tự, thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Đề nghị ông (bà) liên hệ với UBND xã, phường, thị trấn hoặc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện, thành phố nơi có đất để được hướng dẫn, giải quyết.
Lên phía trên
Cấp sổ đỏ cá nhân
Câu hỏi:
Kính chào quý cơ quan!
Tôi xin được hỏi vấn đề như sau:
Gia đình tôi có 1 mảnh đất hiện tại đang muốn làm sổ đỏ, mảnh đất ấy ngày xưa đã được Nhà nước đền bù một phần nhưng vì thời gian lâu quá nên gia đình tôi đã làm mất tờ đền bù ấy. Các đồng chí ở cơ quan có yêu cầu phải có tờ giấy ấy thì mới đủ hồ sơ để giải quyết. Tôi có ra cơ quan để xin tìm lại hồ sơ và cấp lại giấy nhưng nhiều lần vẫn chưa được giải quyết.
Vậy cho tôi hỏi hướng giải quyết cho gia đình tôi bây giờ là gì ạ? Chúng tôi còn cần những hồ sơ gì nữa?
Mong sớm nhận được phản hồi của quý cơ quan
Xin chân thành cảm ơn
Trả lời:
Theo quy định tại khoản 1, điều 8, Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường Quy định về hồ sơ địa chính. Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu gồm có:
a) Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo Mẫu số 04/ĐK;
b) Một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai và Điều 18 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai (sau đây gọi là Nghị định số 43/2014/NĐ-CP) đối với trường hợp đăng ký về quyền sử dụng đất;
c) Một trong các giấy tờ quy định tại các Điều 31, 32, 33 và 34 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP đối với trường hợp đăng ký về quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.
Ông, bà đến nộp hồ sơ vào Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa (Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả liên thông hiện đại), tại UBND huyện,  hoặc gửi hồ sơ qua đường bưu chính viễn thông. Sau khi thụ lý hồ sơ, Cơ quan đăng ký đất đai sẽ thẩm định hồ sơ, thẩm định thực địa, thu thập tài liệu về thu hồi bồi thường, giải phóng mặt bằng liên quan đến thửa đất xin cấp GCNQSD đất.
Lên phía trên
xin việc
Câu hỏi:
Chào các anh các chị
Tên em Nguyễn Văn Huân
Đã tốt nghiệp trường Đại Học Mỏ Địa Chất khoa tìm kiếm thăm dò
em muốn xin vào phòng tài nguyên của Huyện xin anh chị trả lời dùm em xem em có xin vào được không
Em xin chân thành cám ơn
Trả lời:
Căn cứ theo Luật cán bộ, công chức; Luật Viên chức và các văn bản hướng dẫn có liên quan thì nội dung em hỏi không thuộc thẩm quyền trả lời của Sở Tài nguyên và Môi trường.
Em có thể liên hệ với Phòng Nội vụ của huyện nơi mà em có nguyện vọng xin tuyển dụng để được trả lời, hướng dẫn cụ thể hơn.
Chúc em sức khỏe!
Lên phía trên
báo cáo tài nguyên khoáng sản tỉnh Cao Bằng
Câu hỏi:
Tôi muốn tìm hiểu thông tin, nội dung các báo cáo tổng kết tài nguyên khoáng sản, điều tra, thăm dò, khai thác khoáng sản tỉnh Cao Bằng từ năm 2009-2015?
Trả lời:
Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh Cao Bằng chưa có tài liệu bao gồm đầy đủ các nội dung về tổng kết tài nguyên khoáng sản, điều tra, thăm dò, khai thác khoáng sản như quý độc giả đề nghị được tìm hiểu. Do câu hỏi của quý độc giả có thể chưa làm rõ về các từ chuyên ngành quản lý nhà nước về khoáng sản nên trong phạm vị trả lời này, chúng tôi có thể cung cấp một số thông tin để quý độc giả tham khảo như sau:
1. Về báo cáo tổng kết tài nguyên khoáng sản: Tỉnh Cao Bằng đã đã lập và phê duyệt các quy hoạch (thăm dò, khai thác và sử dụng) khoáng sản thuộc thẩm quyền quản lý, cấp giấy phép hoạt động khoáng sản của UBND tỉnh Cao Bằng. Đối với mỗi quy hoạch đều có nội dung đánh giá về tiềm năng, triển vọng tài nguyên khoáng sản trên địa bàn.
2. Về báo cáo điều tra, thăm dò khoáng sản: Tỉnh Cao Bằng đã hoàn thành việc xây dựng dự án cơ sở dữ liệu địa chất - khoáng sản tỉnh Cao Bằng. Trong đó có hệ thống và lưu trữ các tài liệu về kết quả điều tra, đánh giá, thăm dò đối với mỗi loại khoáng sản do Nhà nước đầu tư kinh phí thực hiện trên địa bàn tỉnh Cao Bằng trong các giai đoạn trước đây.
3. Về báo cáo khai thác khoáng sản: Theo quy định của Luật Khoáng sản thì định kỳ hằng năm các tổ chức, cá nhân được cấp giấy phép khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Cao Bằng phải lập báo cáo kết quả khai thác khoáng sản gửi về Sở Tài nguyên và Môi trường để tổng hợp, theo dõi. Mặt khác, thực hiện Luật Khoáng sản 2010, hằng năm, Sở Tài nguyên và Môi trường đều xây dựng báo cáo kết quả công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. Nội dung báo cáo có thể hiện được kết quả về công tác quản lý, kết quả hoạt động khai thác khoáng sản, kết quả thu ngân sách trong hoạt động khoáng sản….
Như vậy, do câu hỏi của quý độc giả chưa làm rõ được cần cụ thể là tài liệu gì nên chúng tôi chưa khẳng định được có thể hay không thể cung cấp. Đề nghị quý độc giả quan tâm có thể liên hệ với Phòng Khoáng sản (số điện thoại 026 3853 216) để được hướng dẫn cụ thể. Với các tài liệu đã có, Phòng Khoáng sản sẽ hướng dẫn quý độc giả liên hệ với Trung tâm Công nghệ thông tin Tài nguyên môi trường để được khai thác, sử dụng tài liệu đúng theo quy định hiện hành.
Lên phía trên
Nộp các lệ phí khi nộp hồ sơ trả lại Giấy phép khai thác khoáng sản
Câu hỏi:
Tôi hiện đang làm trong công ty khoáng sản. Nay Công ty tôi nộp hồ sơ đề nghị trả lại Giấy phép khai thác khoáng sản, vậy cho tôi hỏi một việc như sau:
Theo quy định tại Điểm b khoản 3 Điều 51 Nghị định 158/2016 hướng dẫn Luật khoáng sản 2010 thì Doanh nghiệp chỉ cần nộp các văn bản chứng minh đã thực hiện nghĩa vụ (tiền cấp quyền khai thác khoáng sản, phí bảo vệ môi trường,...) đến THỜI ĐIỂM ĐỀ NGHỊ TRẢ LẠI. Như vậy, kể từ thời điểm Công ty tôi đề nghị trả Giấy phép khai thác khoáng sản (ví dụ tháng 10/2016) hay thời điểm cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ, giải quyết hồ sơ (sau tháng 10/2016) thì trong khi chờ giải quyết, Công ty tôi không thực hiện khai thác khoáng sản thì không phải nộp các nghĩa vụ thuế (tiền cấp quyền, phí bảo vệ môi trường,...) cho cơ quan nhà nước?
Kính mong Cơ quan có thẩm quyền giải thích cho tôi được rõ và thực hiện đúng với tinh thần của pháp luật.
Xin trân trọng cảm ơn!
Trả lời:
Do người hỏi không nêu rõ tên mỏ, vị trí mỏ, loại hình khoáng sản nên việc trả lời không thể chi tiết, cụ thể. Trên cơ sở các quy định của pháp luật về khoáng sản và pháp luật khác có liên quan, Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau (đây là quan điểm của Sở Tài nguyên và Môi trường, các vấn đề chuyên môn, nghiệp vụ chi tiết thì quý đơn vị có thể liên hệ với cơ quan Thuế để hướng dẫn, giải đáp chi tiết, cụ thể hơn):
Trong hoạt động khoáng sản, các đơn vị phải thực hiện các khoản phí, lệ phí như sau: Lệ phí cấp giấy phép khai thác khoáng sản; Thuế tài nguyên, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, tiền cấp quyền khai thác khoáng sản, phí bảo vệ môi trường...
Đối với thuế tài nguyên, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, tiền cấp quyền khai thác khoáng sản, phí bảo vệ môi trường...theo quy định của pháp luật về khoáng sản là một khoản thu ngân sách nhà nước, việc thu, nộp, quản lý và sử dụng được thực hiện theo quy định về thu và quản lý các khoản thu ngân sách nhà nước (có quan thuế quản lý).
1. Về thuế tài nguyên
Theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Thông tư số 152/2015/TT-BTC ngày 02 tháng 10 năm 2015 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế tài nguyên thì:
 
Thuế tài nguyên phải nộp trong kỳ = Sản lượng tài nguyên tính thuế x Giá tính thuế đơn vị tài nguyên x Thuế suất thuế tài nguyên
Như vậy, nếu đơn vị đã hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế tài nguyên đến thời điểm đề nghị trả lại giấy phép khai thác khoáng sản và đã dừng khai thác tức là sản lượng tài nguyên tính thuế trong kỳ bằng không thì đơn vị không phải nộp thêm tiền thuế tài nguyên.
2. Về phí bảo vệ môi trường
Theo quy định tại khoản 4 Điều 5 Nghị định số 164/2016/NĐ-CP ngày 24 tháng 12 năm 2016 về phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản thì số lượng khoáng sản khai thác trong kỳ để xác định số phí bảo vệ môi trường phải nộp là số lượng khoáng sản nguyên khai khai thác thực tế trong kỳ nộp phí. Vì vậy, đơn vị đã hoàn thành nghĩa vụ nộp phí bảo vệ môi trường đến thời điểm trả lại giấy phép khai thác khoáng sản và không phát sinh sản lượng kể từ thời điểm đó thì không phải nộp thêm phí bảo vệ môi trường.
3. Về tiền cấp quyền khai thác khoáng sản
Theo quy định tại khoản 3 Điều 11 Nghị định số 203/2013/NĐ-CP ngày 28 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định về phương pháp tính, mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản thì thời điểm nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản chậm nhất lần đầu là 90 (chín mươi) ngày tính từ ngày nhận được thông báo của Cục thuế địa phương; thời điểm các lần sau chậm nhất là ngày 31 tháng 3 các năm tiếp theo.
Trường hợp đơn vị của bạn đã có văn bản chứng minh đã hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản đến thời điểm đề nghị trả lại giấy phép khai thác khoáng sản (tháng 10/2016) tức là đã thực hiện nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản lần đầu hoặc đã nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản cho số tiền phải nộp trong năm . Mặt khác, theo quy định tại Điều 65 Nghị định số 158/2016/NĐ-CP ngày 29 tháng 11 năm 2016 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Khoáng sản thì trình tự giải quyết hồ sơ đề nghị trả lại giấy phép khai thác khoáng sản tối đa là 53 ngày. Như vậy chưa đến thời điểm 31 tháng 3 của năm tiếp theo nên đơn vị không phải nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản.
Tóm lại, nếu đơn vị chứng minh đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính trong khoáng sản (thuế tài nguyên, thuế GTGT, thuế TNDN, phí bảo vệ môi trường, tiền cấp quyền khai thác khoáng sản…) đến thời điểm đề nghị trả lại giấy phép khai thác khoáng sản và trong thời gian giải quyết hồ sơ đơn vị dừng hoàn toàn mọi hoạt động khai thác khoáng sản, không phát sinh sản lượng để tính các khoản thuế, phí thì sẽ không phải thực hiện thêm các nghĩa vụ tài chính trong lĩnh vực khoáng sản.
 
Doanh nghiệp có thể phải tiếp tục nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản trong trường hợp sau:
- Cơ quan có thẩm quyền không cho phép trả lại giấy phép khai thác khoáng sản và đơn vị tiếp tục khai thác thì sẽ tiếp tục nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản theo thông báo của Cục thuế địa phương, thời điểm nộp trước 31 tháng 3 năm tiếp theo.
- Đơn vị đã khai thác vượt công suất cấp phép khai thác. Đến thời điểm trả lại giấy phép khai thác khoáng sản, sản lượng khai thác khoáng sản vượt cao hơn so với khối trữ lượng khoáng sản đơn vị đã nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản. Như vậy, đơn vị sẽ bị xử lý về hành vi khai thác khoáng sản vượt công suất cấp phép và hình thức phạt bổ sung là tính và truy thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản cho khối lượng khoáng sản đã khai thác vượt.
Lên phía trên
Chuyển nhượng quyền sử dụng đất có chứa khoáng sản
Câu hỏi:
Nhà tôi có mảnh đất đồi có chứa đất sét trắng. Theo tôi biết đây là một lại khoáng sản. Nay tôi muộn chuyển quyền sử dụng mảnh đất này cho người khác. Vậy theo luật thì chuyển nhượng quyền sử dụng đất có chứa khoáng sản thì thủ tục như thế nào? Giá đất quy định như thế nào?
Mong nhận được sự hồi đáp của Cán bộ Tư pháp sở. Xin chân thành cảm ơn.
Trả lời:
Trường hợp đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa có thông báo thu hồi đất thì thực hiện quyền theo quy định tại Điều 168 Luật đất đai năm 2013; Giá đất được xác định theo bảng giá đất do UBND tỉnh ban hành.
Trường hợp đã có trong kế hoạch sử dụng đất và  thông báo thu hồi đất thì không được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất./.
Lên phía trên
Đầu tư máy nghiền sỏi sông thành cát nhân tạo phục vụ xây dựng
Câu hỏi:
Hiện tại tôi đang có dự định muốn mở cơ sở nghiền sỏi sông thành cát nhân tạo. Có thể cho tôi biết các thủ tục xin cấp đất làm cơ sở như nào? và tại cơ quan nào?
Đồng thời có thể cho tôi xin danh sách qua mail các đơn vị đang đăng ký nghiền sỏi sông thành cát nhân tạo trên địa bàn tỉnh để tôi tham quan và học hỏi kinh nghiệm sản xuất.
Rất mong nhận được sự hồi âm sớm từ cán bộ
Tôi xin chân thành cảm ơn!
Trả lời:
1. Trường hợp đơn vị đã xác định được nguồn nguyên liệu (mua với các đơn vị đã được cấp giấy phép khai thác cát, sỏi lòng sông):
Thứ nhất: Đơn vị lập dự án đầu tư cơ sở nghiền sỏi sông thành cát nhân tạo nộp về Sở Kế hoạch và Đầu tư để được xem xét, trình UBND tỉnh Cao Bằng chấp thuận chủ trương đầu tư dự án (đơn vị chủ động liên hệ với Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Cao Bằng để được hướng dẫn chi tiết, cụ thể).
Thứ 2: Sau khi được UBND tỉnh Cao Bằng chấp thuận chủ trương đầu tư dự án, đơn vị liên hệ với Sở Xây dựng để được lập thủ tục Chấp thuận địa điểm xây dựng công trình (chi tiết, cụ thể đơn vị liên hệ với Sở Xây dựng).
Thứ 3: Sau khi hoàn thành các nội dung nêu trên, đơn vị triển khai xây dựng cơ sở nghiền sỏi sông thành cát nhân tạo thì liên hệ với Phòng Quản lý Đất đai – Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cao Bằng có địa chỉ số 126, phố Bế Văn Đàn, phường Hợp Giang, TP Cao Bằng để được hướng dẫn lập tục cho thuê đất theo quy định.
2. Trường hợp đơn vị chưa xác định được nguồn nguyên liệu (không mua với các đơn vị đã được cấp giấy phép khai thác cát, sỏi lòng sông):
Thứ nhất: Đơn vị lựa chọn khu vực, vị trí cát, sỏi lòng sông để khoanh định lập tờ trình gửi về Sở Xây dựng để được bổ sung vào Quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng khoáng sản làm VLXDTT tỉnh Cao Bằng.
Thứ hai: Sau khi đã được bổ sung vào Quy hoạch khu vực vị trí trên sẽ được tổ chức cấp phép hoạt động khoáng sản thông qua hình thức đấu giá quyền khai thác khoáng sản hoặc thông qua hình thức không đấu giá quyền khai thác khoáng sản (việc Quyết định cấp phép thông qua hình thức nào do UBND tỉnh Quyết định).
Thứ ba: Sau khi xác định việc thông qua hình thức đấu giá hoặc không đấu giá, đề nghị đơn vị liên hệ với với Phòng Đo đạc và Khoáng sản – Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cao Bằng có địa chỉ số 126, phố Bế Văn Đàn, phường Hợp Giang, TP Cao Bằng để được hướng dẫn chi tiết, cụ thể việc cấp giấy phép khai thác khoáng sản (dự án cơ sở nghiền sỏi sông thành cát nhân tạo được tích hợp trong dự án khai thác khoáng sản).
Thứ 4: Sau khi hoàn thành các nội dung nêu trên, đơn vị triển khai xây dựng cơ sở nghiền sỏi sông thành cát nhân tạo thì liên hệ với Phòng Quản lý Đất đai - Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cao Bằng có địa chỉ số 126, phố Bế Văn Đàn, phường Hợp Giang, TP Cao Bằng để được hướng dẫn lập tục cho thuê đất theo quy định.
3. Danh sách các đơn vị đang đăng ký nghiền sỏi sông thành cát, sỏi nhân tạo trên địa bàn tỉnh để thăm quan và học hỏi kinh nghiệp sản xuất. Cụ thể:
 
TT Tên tổ chức, cá nhân được cấp phép Địa chỉ liên hệ Tên, vị trí khu vực mỏ Số giấy phép Ngày hết hiệu lực  
 
1 Công ty TNHH Hoàng Ngọc Kéo Thin - Khau Cải, xã Bạch Đằng, huyện Hòa An
02063 853 472
Mỏ cát, sỏi VLXD Kéo Thin - Khau Cải, xã Bạch Đằng, huyện Hòa An và phường Đề Thám, thành phố Cao Bằng 131/GP-UBND ngày 31/01/2013 31/01/2021  
2 HTX Thiên Phúc Số 038, tổ 4, phường Tân Giang, thành phố Cao Bằng 02063 855 382 Mỏ cát, sỏi Xóm 5-Hồng Quang, xã Hưng Đạo, TPCB và xã Hoàng Tung, huyện Hòa An đến bản Mã Quan, xã Hồng Việt và xã Bế Triều, huyện Hòa An, tỉnh CB 138/GP-UBND
26/01/2015
26/01/2025
(10 năm)
 
3 HTX Bình An Pác Gậy, xã Bình Long, huyện Hòa An
0912 477 016
Mỏ cát, sỏi lòng sông xóm Pác Gây, xã Bình Long, huyện Hòa An 278/GP-UBND
27/02/2015
27/02/2021
(06 năm)
 
4 HTX Thủy Sơn Xóm Tục Mỹ, xã Mỹ Hưng, huyện Phục Hòa
0972 033 268
Mỏ cát sỏi xóm Pác Tò, thị trấn Hòa Thuận và xóm Bó Lếch, xã Mỹ Hưng, huyện Phục Hòa 607/GP-UBND
19/5/2015
19/5/
2025
(10 năm)
 
5 HTX Thủy Sơn Nt Mỏ cát sỏi lòng sông Bắc Vọng, đoạn xóm Khuổi Xám, xã Cách Linh và xã Triệu Ẩu, huyện Phục Hòa 681/GP-UBND
29/5/2015
29/5/
2022
 
6 HTX Vạn Phúc Khu Dã Hương, thị trấn Nước Hai, huyện Hòa An
02063 860 055
0912 477 125
Mỏ cát sỏi lòng sông Bằng Giang đoạn xóm Vò Đáo, xã Bế Triều, và xóm Nà Mè, xã Hồng Việt, huyện Hòa An 2734/GP-UBND
31/12/2015
31/12/2025  
7 Công ty Cổ phần Hợp Lợi Cao Bằng Xóm Nà Pế, tổ 4, phường Ngọc Xuân, thành phố Cao Bằng
0912 594 868
Mỏ cát sỏi Cải Chắp, xã Lê Chung, huyện Hòa An, và phường Hòa Chung, tp Cao Bằng 773/GP-UBND
21/6/2018
20 năm  
 
Lên phía trên
cấp đổi sổ đỏ và chuyển quyền sử dụng đất
Câu hỏi:
xin chào mục hỏi đáp
tôi tên là nguyễn sỹ mão
nơi đăng kí hộ khẩu thường trú và chỗ ở hiện nay xóm hào lịch xã hoàng tung huyện hòa an tỉnh cao bằng
tôi xin phép được hỏi về một số vấn đề về việc cấp đổi chuyển quyền sử dụng đất của gia đình tôi như sau
trước đó gia đình tôi đã gửi câu hỏi đến mục tư vấn hỏi đáp và có gửi đơn kiến ngị đến sở tài nguyên môi trường
ngày 30/01/2015 gia đình tôi nộp ồ sơ tại chi nhánh văn phòng đăng kí đất đai huyện hòa an để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với lý do (giấy chứng nhận đã cấp gì hộ ông nguyễn sỹ mão này đổi thành ông nguyễn sỹ mão với lý do vợ tôi đã chết ngày 24/05/2008 gia đình tôi đã làm đủ mọi giất tờ văn ản thỏa thuận phân chia gia sản thừa kế theo điều 106/107 bộ luật dân sự nhưng đến thời điểm hiện nay gia đình tôi vẫn chưa được
văn phòng đăng kí đất đai huyện hòa an làm thủ tục cấp đổi chuyển quyền sử dụng đất gia đình tôi đã lên gặp trao đổi với cán bộ văn phòng đăng kí đất đai huyện hòa an thì gặp 1 số vướng mác theo điều 107 bộ luật dân sự năm 2005 theo khoản 29 điều 3 luật đất đai năm 2013 luật phân chia gia sản thừa kế do con gái tôi chưa đủ 18 tuổi nên chưa thể nhận số tài sản được hưởng thừa kế theo luật ( do văn phòng tài nguyên môi trường huyện hòa chưa từng giải quyết trường hợp nào như trên ) nên phòng tài nguyên môi trường huyện hòa an chua tiến hành cấp đổi chuyển quyền sử dụng đất cho gia đình tôi tới nay
tôi đã có gửi đơn đến sở tài nguyên môi trường tỉnh cao bằng để được hướng dẫn giải quyết
kính mong sở tài nguyên môi trường và các phòng chức năng có liên quan xem xét giải quyết để gia đình tôi sớm được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật
Trả lời:
Kính gửi: Ông Nguyễn Sỹ Mão
 
Văn phòng Đăng ký đất đai đã nhận được câu hỏi của ông tại mục hỏi đáp trên trang thông tin điện tử của Sở Tài nguyên và Môi trường về việc xác nhận thay đổi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) từ “hộ ông” sang thành “ông”. Chúng tôi xin trả lời như sau:

Hồ sơ của ông đã được Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh Hòa An tiến hành các thủ tục xác nhận thay đổi trên GCNQSDĐ. Hiện nay hồ sơ đang được trình các cấp có thẩm quyền thẩm tra. Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh Hòa An cũng đã có phiếu hẹn gửi ông. Vì vậy, đến ngày hẹn ông đến Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh Hòa An để nhận GCNQSDĐ đã xác nhận thay đổi theo nguyện vọng cá nhân.
Trên đây là ý kiến trả lời của Văn Phòng ĐKĐĐ tỉnh Cao Bằng.
Lên phía trên
Làm lại sổ hồng mới
Câu hỏi:
Cho tôi xin hỏi.
Diện tích đất giáp ranh bị thay đổi, và những nhà giáp ranh cũng không tranh chấp với nhau. Nhưng 2 lô đất ko cùng thửa đất vậy tôi có làm sổ mới được ko.
Xin cảm ơn.
Trả lời:
Do câu hỏi của bạn không cung cấp thông tin cụ thể nên chúng tôi không thể tư vấn chính xác hồ sơ của bạn như thế nào cho phù hợp với quy định. 
Lên phía trên
Đơn giá đo đạc bản đồ địa chính và Đơn giá quan trắc và phân tích môi trường trên địa bàn tỉnh Cao Bằng
Câu hỏi:
Đơn giá Đo đạc bản đồ địa chính và quan trắc phân tích môi trường trên địa bàn tỉnh Cao Bằng (mới nhất).
Trả lời:
Hiện nay tỉnh Cao Bằng không có bộ Đơn giá đo đạc bản đồ địa chính. Dự toán kinh phí của các công trình đo đạc bản đồ địa chính thực hiện theo Thông tư số 14/2017/TT-BTNMT ngày 20 tháng 7 năm 2017 của Bộ Tài nguyên và Môi trường Quy định về Định mức kinh tế - kỹ thuật đo đạc lập bản đồ địa chính, đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, lập hồ sơ địa chính, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Tỉnh Cao Bằng cũng chưa ban hành bộ đơn giá hoạt động quan trắc và phân tích môi trường,
(Trước 2010, đơn giá quan tắc và phân tích môi trườn được thực hiện theo Thông tư số 83/2002/TT-BTC ngày 25/9/2002 của Bộ Tài Chính về quy định chế độ thu, nộp và quản lý sử dụng phí, lệ phí về tiêu chuẩn đo lường chất lượng.Từ năm 2010, Thông tư số 83/2002/TT-BTC ngày 25/9/2002 của Bộ Tài Chính đã hết hiệu lực, vì vậy chi phí động quan trắc và phân tích môi trường không có đơn giá.
Ngày 22 tháng 4 năm 2014 Bộ Tài nguyên và Môi trường có Thông tư số 18/2014/TT-BTNMT về ban hành Định mức kinh tế – kỹ thuật hoạt động quan trắc môi trường không khí xung quanh, nước mặt lục địa, đất, nước dưới đất, mưa axít, nước biển, khí thải công nghiệp và phóng xạ; Và hiện nay đã được được thay thế bằng Thông tư số 20/2017/TT-BTNMT, ngày 8/8/2017 của Bộ Tài nguyên và môi trường về Ban hành Định mức kinh tế - kỹ thuật hoạt động quan trắc môi trường,thay thế toàn bộ các Quyết định về định mức kinh tế - kỹ thuật đã được ban hành và dùng làm căn cứ xây dựng bộ đơn giá)
Ngày 19 tháng 8 năm 2016,Ủy ban nhân dân tỉnh tại công văn số 91/UBND-CN đã giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường  chủ trì xây dựng Bộ đơn giá quan trắc môi trường trên địa bànTỉnh Cao Bằng
Đến nay Sở Tài nguyên và Môi trường đã xây dựng nghiên cứu, tiếp thu và hoàn chỉnh bộ đơn giá hoạt động quan trắc và phân tích môi trường trên địa bàn Tỉnh Cao Bằng được Sở Tài Chính thẩm định, Tiếp theo sẽ trình Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt và ban hành.
Lên phía trên
Tình hình thuỷ văn tỉnh ta hiện nay
Câu hỏi:
Em chào anh (chị) em là hiện đang là học sinh trường THPT DTNT tỉnh. Em đang làm bài thu hoạch về địa lí địa phương, chủ đề sông ngòi. Em xin hỏi về bảng giá trị lưu lượng mực nước các con sông thuộc tỉnh ta trong thời gian gần nhất ạ. Em xin cảm ơn!
Trả lời:
Hiện nay trên địa bàn tỉnh Cao Bằng có 2 trạm thủy văn, cụ thể: Trạm thủy văn Bằng Giang quan trắc thủy văn sông Bằng Giang và Trạm thủy văn Bảo Lạc quan trắc thủy văn sông Gâm, 2 trạm này do Đài khí tượng thủy văn tỉnh Cao Bằng quản lý, do đó bạn có thể liên hệ với Đài khí tượng thủy văn Cao Bằng để lấy số liệu về lưu lượng, mực nước.
Địa chỉ Đài khí tượng thủy văn Cao Bằng: phường Sông Hiến, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng.
Lên phía trên
Các thành tựu trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu
Câu hỏi:
Gửi Sở TNMT tỉnh Cao Bằng.
Tôi là Hoàng Lan, hiện tôi đang thực hiện báo cáo thảo luận về BĐKH và thích ứng với BĐKH trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. Tôi muốn hỏi là: "Tỉnh Cao Bằng đã đạt được các thành tựu gì trong thực hiện Kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH năm 2010-2015 tầm nhìn năm 2020".
Kính mong nhận được sự hồi đáp sớm từ phía Sở.
Xin chân thành cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn, Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời câu hỏi của bạn như sau:
Năm 2011, UBND tỉnh Cao Bằng đã phê duyệt Kế hoạch hành động ứng phó ới biến đổi khí hậu giai đoạn 2010 - 2015, tầm  nhìn 2020, trong đó đề ra một số chương trình, dự án ưu tiên cấp bách nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh. Các dự án ưu tiên đang được triển khai bao gồm:
- Dự án xây dựng hồ Khuổi Khoán, xã Ngũ Lão, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng là dự án thuộc chương trình hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu (SP-RCC). Dự án đuợc UBND tỉnh phê duyệt theo Quyết định số 865/QĐ-UBND ngày 25/6/2015 với tổng mức đầu tư là: 374.755.008 triệu đồng (nguồn vốn: ngân sách Trung ương ứng phó với biến đỏi khí hậu SP-RCC: 320.000 triệu đồng và Ngân sách địa phương: 54.755,088 triệu đồng).
Hiện nay dự án đang được triển khai theo tiến độ đề ra.
- Dự án nâng cao nhận thức và năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu tỉnh Cao Bằng được UBND tỉnh phê duyệt tháng 9/2013, tuy nhiên do thiếu kinh phí nên dự án đang được tạm dừng.
Lên phía trên
Biến đổi khí hậu
Câu hỏi:
Xin chào. em tên là việt, là một người dân cao bằng, hiện e đang làm đề tài nghiên cứu về biến đổi khí hậu tại cao bằng. mong các anh(chị) giúp đỡ em. em muốn hỏi là tỉnh mình đã có những chính sách, kế hoạch gì để ứng phó với biến đổi khí hậu và đã tổ chức những chương trình hội thảo gì về biến đổi khí hậu. rất mong sở giúp đỡ em trả lời câu hỏi! em xin cảm ơn!
Trả lời:
Chào bạn Việt, sở Tài nguyên và Môi trường trả lời câu hỏi của bạn như sau:
Tỉnh Cao Bằng đã thành lập Ban chỉ đạo thực hiện Chương trình hành động ứng phó với biến đổi khí hậu tỉnh Cao Bằng và xây dựng Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2010 – 2015, tầm nhìn 2020, tài liệu này được đăng tải trên trang thông tin điện tử của Sở.
Sở Tài nguyên và Môi trường đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức một số chương trình hội thảo về BĐKH như: Nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu; Phương pháp lồng ghép, tích hợp các vấn đề BĐKH vào các dự án, kế hoạch, quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngành, địa phương; Đẩy mạnh các thích ứng đối với BĐKH và môi trường nước trong công tác quản lý tài nguyên nước tại lưu vực sông Gâm…
Lên phía trên
hiện trạng nước sinh hoạt tỉnh cao bằng
Câu hỏi:
có thể cho em biết thông tin này để phục vụ co bài báo cáo được không ạ
Trả lời:
Chào bạn. Nội dung câu hỏi của bạn về "hiện trạng nước sinh hoạt tỉnh cao bằng" không thuộc phạm vi quản lý của Sở Tài nguyên và Môi trường.
Muốn biết thông tin chi tiết đề nghị bạn liên hệ với Sở Xây dựng để biết về hiện trạng sử dụng nước sạch đô thị và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để biết về hiện trạng sử dụng nước sạch nông thôn.
Lên phía trên
KHoan giếng nước sinh hoạt gia đình
Câu hỏi:
Hiện nay trên địa bàn xã có một số hộ dân thuê người mang máy móc đến khoan giếng cho hộ gia đình với số tiền khoảng 12 trệu/1 cái giếng (khoan khoảng 3 - 10 ngày thi xong)
Với trách nhiệm và quyền hạn của UBND xã phải xử lý các trường hợp khoan giếng như thế nao? và chủ khoan giếng phải đăng ký và nộp thuế cho xã Không?
Xin cảm ơn !
Trả lời:
1. Theo Khoản 2, Điều 17 của Luật Tài nguyên nước quy định:
Ủy ban nhân dân cấp huyện, Ủy ban nhân dân cấp xã trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm sau đây:
a) Thực hiện các biện pháp bảo vệ tài nguyên nước theo quy định của pháp luật; phối hợp với cơ quan, tổ chức quản lý trạm quan trắc, đo đạc, giám sát tài nguyên nước, công trình thăm dò, khai thác nước, xả nước thải vào nguồn nước để bảo vệ các công trình này;
b) Tổ chức ứng phó, khắc phục sự cố ô nhiễm nguồn nước; theo dõi, phát hiện và tham gia giải quyết sự cố ô nhiễm nguồn nước liên quốc gia theo thẩm quyền;
c) Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về tài nguyên nước; xử lý vi phạm pháp luật về tài nguyên nước; hòa giải, giải quyết tranh chấp về tài nguyên nước theo thẩm quyền;
d) Định kỳ tổng hợp, báo cáo Ủy ban nhân dân cấp trên trực tiếp tình hình quản lý, bảo vệ, khai thác, sử dụng tài nguyên nước, phòng, chống và khắc phục hậu quả tác hại do nước gây ra;
đ) Tổ chức đăng ký hoạt động khai thác, sử dụng tài nguyên nước, xả nước thải vào nguồn nước theo thẩm quyền;
e) Thực hiện các nhiệm vụ quản lý nhà nước về tài nguyên nước theo phân cấp hoặc uỷ quyền của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.
2. Theo Khoản 1, Điều 45 của Nghị định số 142/2013/NĐ-CP ngày 24 tháng 10 năm 2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản, quy định:
Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có quyền:
a) Phạt cảnh cáo;
b) Phạt tiền đến 5.000.000 đồng;
c) Tịch thu tang vật, phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính có giá trị không vượt quá 5.000.000 đồng;
d) Áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại các Điểm c, e và Điểm i Khoản 3 Điều 2 Nghị định này.
3. Do hiện nay Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng chưa tổ chức khoanh định và công bố vùng phải đăng ký khai thác nước dưới đất, cho nên đối với các trường hợp khai thác nước dưới đất với quy mô không vượt quá 10 m3/ngày đêm tạm thời chưa phải đăng ký với UBND cấp huyện, xã nơi đặt giếng khoan. Trong trường hợp khoan giếng Chủ giếng khoan không phải nộp thuế cho UBND cấp xã.
* Xử lý trường hợp khoan nước dưới đất cụ thể:
Trường hợp xuất hiện tổ chức, cá nhân tiến hành khoan nước dưới đất trên địa bàn xã, UBND cấp xã có thể tiến hành kiểm tra giấy phép hành nghề khoan nước dưới đất của tổ chức, cá nhân thực hiện việc khoan nước dưới đất (hoặc báo cáo ngay lên UBND cấp huyện hoặc Sở Tài nguyên và Môi trường). Nếu tổ chức, cá nhân thực hiện việc khoan nước dưới đất không xuất trình được giấy phép hành nghề khoan nước dưới đất hợp lệ, UBND cấp xã yêu cầu dừng ngày việc khoan nước dưới đất và báo cáo lên UBND cấp trên hoặc Sở Tài nguyên và Môi trường để xử lý theo quy định của pháp luật.
Lên phía trên
LĨNH VỰC QUAN TRẮC BỒI XÓI
Câu hỏi:
Kính gửi: Sở Tài Nguyên và Môi trường
Trường hợp tham gia thầu các gói thầu quan trắc môi trường khu vực lòng hồ, lòng sông, bờ biển thì bắt buộc phải có giấy đăng ký về lĩnh vực quan trắc bồi xói hay không? Kính mong Sở Tài nguyên và Môi trường gửi cho công ty chúng tôi xin mẫu giấy đăng ký về lĩnh vực quan trắc bồi xói để công ty chúng tôi tham khảo và đăng ký để tham gia hợp lệ các gói thầu liên quan.
Địa chỉ email: sale6@nhovn.com
Mong sớm nhận được phản hồi từ Sở Tài Nguyên và Môi trường
Chân thành cảm ơn!
Trả lời:
Theo quy định tại "Điều 122. Thành phần môi trường và chất phát thải cần được quan trắc" và "Điều 126. Điều kiện hoạt động quan trắc môi trường" của Luật Bảo vệ môi trường năm 2014, trên cơ sở các quy định tại Điều 122 và Điều 126 Luật Bảo vệ Môi trường Chính phủ đã ban hành Nghị định số 127/2014/NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2014 Quy định về điều kiện của tổ chức hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường có hiệu lực kể từ ngày 15 tháng 2 năm 2015. Hiện nay, pháp Luật về Bảo vệ môi trường chưa có quy định về điều kiện hoạt động đối với tổ chức thực hiện quan trắc bồi xói và cũng chưa ban hành mẫu đăng ký về lĩnh vực thực hiện quan trắc bồi xói.

Lên phía trên
Lập hồ sơ vệ sinh lao động
Câu hỏi:
chào Sở tài nguyên và môi trường. Em muốn hỏi là cty em vừa qua mới đo đạc môi trường lao động. Vậy cho em hỏi khi mình đến Trung tâm lấy kết quả đo đạc môi trường về, thì có cần phải lập " Hồ sơ vệ sinh lao động", để nộp hay không ? Và nếu có lập "hồ sơ vệ sinh lao động", thì em phải lập theo Thông tư 19 của Bộ Y tế năm 2011 (phụ lục 1). Hay là em phải dựa theo Nghị định 39/2016/NĐ-CP của Chính phủ (phụ lục 1) ? Mong sớm nhận được hồi âm của luật sư. Em chân thành cảm ơn.
Trả lời:
Xin chào bạn Huỳnh Thị Trúc Phương, Sở Tài nguyên và Môi trường Cao Bằng đã nhận được câu hỏi của bạn, Sau khi xem xét, nội dung câu hỏi và nghiên cứu Luật An toàn, vệ sinh lao động ngày 25 tháng 6 năm 2015; Nghị định số 39/2016/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2016 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật An toàn, vệ sinh lao động, Thông tư số 19/2011/TT-BYT ngày 06 tháng 6 năm 2011 của Bộ Y tế hướng dẫn quản lý vệ sinh lao động, sức khỏe người lao động và bệnh nghề nghiệp. Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời bạn Huỳnh Thị Trúc Phương như sau:
1- Việc quản lý nhà nước về vệ sinh lao động trên địa bàn tỉnh Cao Bằng không thuộc trách nhiệm của Sở Tài nguyên và Môi trường.
2- Đề nghị bạn chuyển câu hỏi của bạn cho cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về quản lý vệ sinh lao động để có được câu trả lời chính xác, đảm bảo đáp ứng theo quy định của pháp luật hiện hành đối với nội dung bạn đang quan tâm.
Lên phía trên
linh vuc phan thai trong chan nuoi gia suc gia cam
Câu hỏi:
Trên địa bàn xã co một số hô dân chăn nuôi lợn, gà vịt có thải phân ra ngoài môi trường gây bốc mùi hôi thối ảnh hưởng đến các hộ dân xung quanh. Với cương vị UBND xã sẽ xử lý như thế nào cho hợp lý?
Trả lời:
Theo Khoản 3 Điều 143 Luật Bảo vệ môi trường năm 2014, đã quy định rõ trách nhiệm quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường của UBND cấp xã. Đối với cụ thể trường hợp được nêu trên, với trách nhiệm đã được quy định của UBND xã, có thể xử lý như sau:
- Tiến hành kiểm tra, rà soát số hộ chăn nuôi lợn, gà vịt trên địa bàn xã. Trong trường hợp phát hiện các vi phạm về bảo vệ môi trường có thể tiến hành xử lý với các biện pháp như: xử phạt vi phạm hành chính (theo thẩm quyền được quy định tại Khoản 1 Điều 50 Nghị định 179/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường ); yêu cầu thực hiện các biện pháp xử lý chất thải phát sinh trước khi thải ra ngoài môi trường; yêu cầu không phát tán khí thải, gây tiếng ồn, độ rung và tác động khác vượt quá quy chuẩn kỹ thuật môi trường, gây ảnh hưởng xấu đến cộng đồng dân cư xung quanh; chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm bảo đảm vệ sinh, an toàn; khuyến khích áp dụng các mô hình chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường.
- Trong trường hợp hộ cá thể đã áp dụng các biện pháp về bảo vệ môi trường trong hoạt động chăn nuôi gia súc, gia cầm mà vẫn có tranh chấp về môi trường thì UBND xã có thể tiến hành hòa giải tranh chấp về môi trường nếu có phát sinh theo quy định của pháp luật về hòa giải.
Lên phía trên
Xử lý chất thải nguy hại
Câu hỏi:
Kính gửi Qúy sở
Bên Công ty em sản xuất có phát sinh CTNH nhưng không nhiều. Trung bình 200kg/ năm. Theo TT 36/ 2015/ BTNMT thì với khối lượng nhỏ hơn 600kg/ năm thì không phải làm hồ sơ đăng ký chủ nguồn thải CTNH.Tuy nhiên Công ty em chưa tìm được đơn vị xử lý CTNH vậy bên em cần phải có những giấy tờ gì để đúng với các thủ tục của pháp luật ạ. Và sau khi ký được hợp đồng xử lý CTNH rồi thì có cần làm báo cáo CTNH định kỳ nữa không ạ
Em mong sớm nhận được câu trả lời từ Qúy Sở
Em xin chân thành cảm ơn!
Trân trọng./.
Trả lời:
          1. Đối với trường hợp cơ sở sản xuất. kinh doanh, dịch vụ có phát sinh chất thải nguy hại (sau đây viết tắt là CTNH) với khối lượng phát sinh nhỏ hơn 600kg/năm thì không phải thực hiện thủ tục đăng ký chủ nguồn thải CTNH (quy định tại Điểm b Khoản 3 Điều 12 Thông tư số 36/2015/TT-BTNMT ngày 30/6/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về quản lý chất thải nguy hại). Đối với trường hợp này, chủ cơ sở phải đăng ký bằng báo cáo quản lý CTNH định kỳ (quy định tại Khoản 4 Điều 14 Thông tư số 36/2015/TT-BTNMT ngày 30/6/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về quản lý chất thải nguy hại).
          2. Khi cơ sở chưa ký được hợp đồng với đơn vị với đơn vị có đầy đủ chức năng thực hiện thu gom vận chuyển, xử lý chất thải nguy hại theo quy định (Giấy phép xử lý CTNH hoặc Giấy phép quản lý CTNH do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp), thì chủ nguồn thải cần phải thực hiện các yêu cầu sau:
          - Có biện pháp giảm thiểu chất thải nguy hại phát sinh; tự chịu trách nhiệm về việc phân định, phân loại, xác định số lượng chất thải nguy hại phải báo cáo và quản lý.
          - Bố trí khu vực lưu giữ CTNH; lưu giữ trong các bao bì hoặc thiết bị lưu chứa đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, quy trình quản lý theo quy định tại Phụ lục 2 (A) ban hành kèm theo Thông tư số 36/2015/TT-BTNMT ngày 30/6/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
          3. Khi ký được Hợp đồng vận chuyển, xử lý CTNH với đơn vị có đủ chức năng, thì chủ nguồn thải cần phải thực hiện các nội dung sau:
          - Chỉ ký hợp đồng chuyển giao CTNH với các tổ chức, cá nhân có Giấy phép xử lý CTNH hoặc Giấy phép quản lý CTNH phù hợp.
          - Khi có nhu cầu xử lý CTNH để xử lý ở nước ngoài, chủ nguồn thải CTNH phải tuân thủ Công ước Basel về kiểm soát vận chuyển xuyên biên giời các CTNH và việc tiêu hủy chúng theo quy định tại Điều 22 Thông tư số 36/2015/TT-BTNMT ngày 30/6/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
          - Sử dụng chứng từ CTNH mỗi lần chuyển giao CTNH theo quy định tại Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư số 36/2015/TT-BTNMT ngày 30/6/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
          - Sau thời hạn 06 (sáu) tháng kể từ ngày chuyển CTNH, nếu không nhận được hai liên cuối của chứng từ CTNH mà không có lý do hợp lý bằng văn bản từ phía tổ chứ, cá nhân tiếp nhận CTNH thì chủ cơ sở phát sinh CTNH báo cáo Sở Tài nguyên và Môi trường hoặc có thể báo cáo Tổng cục Môi trường để kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật.
          - Lưu giữ với thời hạn 05 (năm) năm tất cả các liêu chứng từ CTNH đã sử dụng, báo cáo quản lý CTNHH và các hồ sơ, tài liệu liên quan để cung cấp cho cơ quản có thẩm quyền khi được yêu cầu.
          - Lập và nộp báo cáo quản lý CTNH định kỳ hàng năm (kỳ báo cáo tình từ ngày 01 tháng 01 đến hết 31 tháng 12) theo mẫu quy định tại Phụ lục 4 (A) ban hành kèm theo Thông tư số 36/2015/TT-BTNMT ngày 30/6/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường trước ngày 31 tháng 01 năm tiếp theo.
          4. Ngoài ra, chủ nguồn thải CTNH còn phải thực hiện một số yêu cầu khác về quản lý chất thải nguy hại theo quy định tại Điều 7 Thông tư số 36/2015/TT-BTNMT ngày 30/6/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Lên phía trên
tình hình quản lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn tỉnh cao bằng
Câu hỏi:
em có tìm kiếm tài liệu về tinh hinh quản lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn tỉnh cao bằng ? để làm bài báo cáo anh cho hỏi bên mình co văn bản hay bản world nào khộng ạ ? nếu có anh gửi giúp em với ạ
Trả lời:
Sở Tài nguyên và Môi có một số thông tin về tình hình quản lý chất thải rắn trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. Nếu em cần lấy thông tin xin liên hệ tới phòng kiểm soát ô nhiễm - Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Cao Bằng, tổ 7, phường Sông Hiến, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng. Số điện thoại: 026. 3758.138 - số Fax: 026. 3758.138 Email: ksoncaobang@gmail.com
Lên phía trên
chính sách xây dựng hệ thống công nghệ thông tin?
Câu hỏi:
chính sách xây dựng hệ thống công nghệ thông tin?
Trả lời:
Trung tâm Công nghệ Thông tin Tài nguyên Môi trường là đơn vị trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu giúp Sở triển khai ứng dụng công nghệ thông tin chuyên ngành; tổ chức xây dựng, tích hợp, xử lý, quản lý và khai thác hệ thống cơ sở dữ liệu tài nguyên và môi trường phục vụ công tác quản lý tài nguyên môi trường trên địa bàn tỉnh; thu thập, quản lý và tổ chức khai thác hồ sơ tài liệu, dữ liệu về tài nguyên môi trường …

Về chính sách công nghệ thông tin, đề nghị bạn nghiên cứu, gửi câu hỏi đến cơ quan chuyên môn quản lý về công nghệ thông tin. 

Xin trân trọng cảm ơn!
Lên phía trên
Câu hỏi của bạn Tạ Hương Nhung, email tahuongnhungcncb@gmail.com về Hạn mức sử dụng đất
Câu hỏi:
Trường hợp của gia đình tôi như sau: tháng 2 năm 2006 mẹ tôi được toà án nhân dân thị xã cao bằng bàn giao cho 1 lô đất. Rộng 450m2 sau đó mẹ tôi thực hiện các nghĩa vụ để được đăng ký cấp bìa đỏ. tháng 4/2006 đã hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế với nhà nước. tháng 10/2006 được cấp bìa đỏ với diện tích 450m2 đất ở,Năm 2011 tôi nhận cho tặng từ mẹ tôi. Tôi quản lý và sử dụng từ đó đến nay. Năm 2020 tôi có nhu cầu vay vốn ngân hàng. khi đi đăng ký thế chấp thì yêu cầu tôi phải thay đổi bìa do đất ở vượt hạn mức theo quy định của nhà nước. Vậy tôi muốn hỏi như vậy có đúng ko?
Trả lời:
Căn cứ Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai. Điều 86. Thủ tục đính chính Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp
1. Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp có sai sót cho Văn phòng đăng ký đất đai để đính chính. Trường hợp sai sót do lỗi của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thì người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phải có đơn đề nghị để được đính chính.
Trường hợp Văn phòng đăng ký đất đai phát hiện Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp có sai sót thì thông báo cho người sử dụng đất biết và yêu cầu người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp Giấy chứng nhận đã cấp để thực hiện đính chính.
2. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra; lập biên bản kết luận về nội dung và nguyên nhân sai sót; lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền thực hiện đính chính vào Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp có sai sót; đồng thời chỉnh lý nội dung sai sót vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.
3. Trường hợp đính chính mà người được cấp Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng có yêu cầu cấp đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì Văn phòng đăng ký đất đai trình cơ quan có thẩm quyền để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất"
Tại khoản 2, Điều 36 Quyết định số 43/QĐ-UBND ngày 19/12/2014 của UBND tỉnh Cao Bằng. Giải quyết trường hợp Giấy chứng nhận đã cấp không đúng
hạn mức đất ở.
 Trường hợp sử dụng đất thuộc đối tượng áp dụng các hạn mức đất ở do
UBND tỉnh quy định đã được Giấy chứng nhận từ ngày 14/6/2006 (ngày Quyết
định 987/2006/QĐ-UBND ngày 30/5/2006 của UBND tỉnh Cao Bằng có hiệu lực
thi hành) mà diện tích đất ở ghi trên Giấy chứng nhận vượt hạn mức quy định tại
Quyết định 987/2006/QĐ-UBND thì Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp
huyện thẩm tra, xác minh đối chiếu với hồ sơ gốc và các giấy tờ liên quan khác,
thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp, thực hiện cấp đổi lại theo hạn mức quy định tại
quyết định 987/2006/QĐ-UBND. Nếu trên thực tế người sử dụng đất đã sử dụng
diện tích đất ở vượt hạn mức so với quy định thì người sử dụng đất phải nộp tiền
sử dụng đất phần đất vượt hạn mức theo các quy định hiện hành.
Theo Quyết định 987/2006/QĐ-UBND ngày 30/5/2006 của UBND tỉnh Cao Bằng; Điều 6. Hạn mức công nhận đất ở tại đô thị
1. Đối với khu vực phường Hợp Giang thị xã Cao Bằng là: 200 m2/hộ. Trường hợp diện tích thửa đất nhỏ hơn 200 m2 thì diện tích đất ở được xác định là toàn bộ diện tích thửa đất.
2. Đối với các xã phường còn lại của thị xã Cao Bằng và các thị trấn, trung tâm huyện lỵ là: 400 m2/hộ. Trường hợp diện tích thửa đất nhỏ hơn 400 m2 thì diện tích đất ở được xác định là toàn bộ diện tích thửa đất.
Như vậy, theo quy định thì thửa đất của me bà Tạ Hương Nhung khi đăng ký chỉ được công nhận tối đã là 400m2 đất ở đô thị. Nếu 50m2 còn mà chưa nộp tiền sử dụng đất thì việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đã có sai sót. Vậy bà Tạ Hương Nhung cần mang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đến Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố Cao Bằng để xem xét đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có sai sót. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra; lập biên bản kết luận về nội dung và nguyên nhân sai sót; lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền thực hiện cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp có sai sót; đồng thời chỉnh lý nội dung sai sót vào hồ sơ địa chính.

Lên phía trên
Câu hỏi của bạn Nguyễn Tuấn Anh, email: tuananh.tajima@gmail.com về việc Người giám hộ có được đứng lên tách sổ đỏ ko
Câu hỏi:
Xin hỏi hai anh e tôi cùng ở chung 1 mảnh đất có 1 sổ đỏ đứng tên bố tôi, bố tôi qua đời đột ngột chưa kịp tách sổ cho chúng tôi. Mẹ tôi vẫn còn sống năm nay 80 tuổi sức khỏe ko đủ để đi làm thủ tục tách sổ, nên anh tôi đứng lên làm, nhưng nhà tôi có 1 người anh bị bệnh ko có khả năng lao động, và được gửi tại Trung tâm trẻ khuyết tật, người anh đó nằm trong sổ hộ khẩu của gia đình tôi. Nên anh tôi phải đứng ra giám hộ. Xin hỏi anh tôi có được quyền đứng lên tách sổ không. Xin cảm ơn.
Trả lời:
Ý bạn nêu, thì quyền sử dụng đất là thuộc về bố bạn, nay bố bạn đã chết, không để lại di chúc. Theo quy định luật đất đai thì gia đình bạn phải làm thủ tục thừa kế theo Luật dân sự 2015. Sau khi việc phân chia tài sản theo pháp luật hoàn thành và có chứng thực của UBND cấp xã hoặc của Công chứng thì các thành viên được thừa kế tài sản, đất đai phải đến Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai để làm thủ tục đăng ký biến động và cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Còn anh trai bạn bị bệnh, không có khả năng lao động, năng lực hành vi dân sự bị hạn chế thì bạn có thể làm thủ tục để được giám hộ cho anh trai mình khi thực hiện các thủ tục đăng ký đất đai và các nghĩa vụ khác theo quy định của nhà nước để đảm bảo quyền lợi của anh bạn. Cụ thể bạn nên đến Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất để được hỗ trợ giải quyết.
 
Lên phía trên
Câu hỏi của bạn Dương Thị Thanh Dung, email: vietdungduy@gmail.com về đền bù tài sản trên đất
Câu hỏi:
Nhà tôi có 160m đất thổ cư. Trong đó có 102 m nằm trong diện quy hoạch làm đường 24m. Ban giải phóng có đến đề kiểm kê tài sản và áp giá đền bù tài sản năm 2014. Vậy tôi xin hỏi làm năm nay là năm 2020 mà ban đền bù lại áp giá từ năm 2014 thì làm sao cập với giá thời điểm năm 2020.trường hợp này chúng tôi phải làm gì để đảm bảo quyền lợi của mình. Tôi xin cảm ơn.
Trả lời:
Luật Đất đai qua các thời kỳ không có quy định loại đất thổ cư, qua xem xét câu hỏi được hiểu ý của Bà hỏi là nhà bà có 160m2 đất ở. Trong đó có 102 m2 nằm trong quy hoạch làm đường giao thông. Câu hỏi của Bà chưa nêu rõ thời điểm Ban giải phóng mặt bằng đã tiến hành kiểm kê tài sản (trước năm 2020 hay trong năm 2020) và đã áp giá đền bù tài sản (giá đất) năm 2014. Trường hợp Ban giải phóng mặt bằng đã kiểm kê tài sản trước năm 2020 và đã áp giá đền bù tài sản (giá đất) năm 2014, nhưng sang năm 2020 mới phê duyệt phương án thì chưa phù hợp. Bởi vì theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 (khoản 1 Điều 114: Bảng giá đất được xây dựng định kỳ 05 năm một lần và công bố công khai vào ngày 01 tháng 01 của năm đầu kỳ). Bảng giá các loại đất giai đoạn 2015-2019 được UBND tỉnh phê duyệt năm 2014, được áp dụng từ 01/01/2015 và Bảng giá các loại đất giai đoạn 2020-2024 trên địa bàn tỉnh được UBND tỉnh phê duyệt năm 2019, được áp dụng từ 01/01/2020. Như vậy, căn cứ quy định trên, đề nghị bà có kiến nghị với Ban giải phóng mặt bằng để xem xét, áp dụng giá đất để lập phương án bồi thường phù hợp với thời điểm thu hồi đất.

Lên phía trên
Câu hỏi của bạn Nguyễn Đài, email: nguyendaia90@gmail.com về Chuyển đất nông nghiệp sang đất ở
Câu hỏi:
Năm 2014, Em chung với 6 người mua 1 miếng đất 1340m2 nông nghiệp, có hợp đồng và văn bản thoả thuận vị trí từng người, đã công chứng. Nay có 2/7 người có nhu cầu chuyển lên thổ cư và tách riêng. Vậy e hỏi là 5 người còn lại sẽ được đồng sở hữu trên sổ với 2 người kia, hay họ sẽ tách lại cho 5 người một bìa nông nghiệp khác? Nếu đồng sở hữu thì 5 người này có được xây nhà không? Sau này muốn lên thổ cư thì cần thủ tục gì? Xin cám ơn
Trả lời:
Do câu hỏi bạn không ghi rõ thửa đất bạn đã được cấp GCNQSD đất hay chưa?
Nếu chưa được cấp thì thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất được xử lý theo quy định của luật đất đai, như sau:
Theo quy định tại Khoản 2, Điều 98 Luật Đất đai, thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất, nhiều người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Giấy chứng nhận) phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất, người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và cấp cho mỗi người một Giấy chứng nhận. Trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện. Còn việc tách thửa thì bạn có thể liên hệ với Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai để được giải đáp.
Điều kiện để chuyển mục đích sử dụng đất thì tại khoản 1 điều 52 Luật đất đai, Căn cứ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất là phải có Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
Như vây, việc tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất cụ thể như thế nào, đề nghị bạn nên đến Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai để được hỗ trợ tư vấn cụ thể.  
 
Lên phía trên
Câu hỏi của bạn Lê Thị Kim, email: tracykim577@gmail.com về đăng ký đổi mục đích sử dụng đất cho kỳ quy hoạch sử dụng đất mới
Câu hỏi:
Hiện tại đất của Tôi là đất trồng cây hàng năm khác, nằm ngay khu dân cư và mặt đường lớn.
Cho tôi hỏi: tôi muốn đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho kỳ quy hoạch sử dụng đất 2012-2025 thì phải làm những gì?
chân thành cảm ơn
Trả lời:
Do câu hỏi của Ông (Bà) không nêu rõ việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm khác sang loại đất gì, do đó Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cao Bằng xin được trả lời như sau:
1. Trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp: Theo quy định tại Khoản 1, Điều 52; Điểm d, Khoản 1, Điều 57 Luật Đất đai 2013 thì việc chuyển mục đích đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp phải được phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép và phải phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Do đó để đảm bảo thực hiện đúng theo pháp luật đất đai quy định, đề nghị Ông (Bà) liên hệ với UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất đăng ký kế hoạch sử dụng đất cho năm tiếp theo để xin chuyển mục đích sử dụng đất, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định.
2. Trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng phải đăng ký biến động đất đai: Thực hiện theo quy định tại Điều 12, Thông tư 33/2017/TT-BTNMT ngày 29/9/2017 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Lưu ý: Các trường hợp nêu ở trên áp dụng cho thửa đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Lên phía trên
Câu hỏi của bạn: Nguyễn Thị Bích Dung, email: bichdung2811@gmail.com
Câu hỏi:
Chào Qúy lãnh đạo, cho tôi hỏi: Trước đây năm 1988, Ông Nội tôi được UBND cấp cho diện tích đất ở và canh tác theo diện Cán bộ chiến sĩ có công để ổn định cuộc sống (có kèm theo quyết định giao đất). Năm 1994, có gia đình ông A lấn chiếm đất và Ông Nội tôi đã làm đơn khiếu nại lên UB nhưng chưa giải quyết xong. Năm 1996, UBND huyện có công văn, trong đó có nội dung: phần đất nêu trên đã được UBND tỉnh phê duyệt để bố trí quy hoạch KCN, nếu ông nội tôi có nhu cầu sử dụng đất thổ cư thì huyện sẽ xem xét giải quyết khi có quy hoạch về đất thổ cư của Huyện.Thì đến 1998 UB lại đi cấp GCNQSDĐ cho 1 gia đình Ông A, Nội tôi không biết điều này. Đến năm 1999, UB ra quyết định thu hồi diện tích đất nêu trên đã được cấp cho Nội tôi.Từ năm 1998 đến 2016, gia đình tôi vẫn đang chờ UB cấp cho phần đất thổ cư để ổn định cuộc sống như tại công văn nhưng chưa có. Do nghi ngờ, nên Ông tôi đã đi kiện thì lúc này mới đc biết là UBND đã cấp GCNQSDĐ cho hộ Ông A. Vậy trường hợp này, gia đình tôi phải làm thế nào để lấy lại được phần đất nêu trên.
Kính mong Qúy cơ quan giải đáp để gia đình tôi đảm bảo quyền lợi của mình.
Tôi xin chấn thành cảm ơn!
Trả lời:
Nội dung trình bày còn chung chung, chưa rõ ràng, cụ thể.
1. Nếu phần thửa đất đó mà cá nhân cho rằng đã được cấp GCNQSDĐ, thì căn cứ vào khoản 1, Điều 203 Luật Đất đai năm 2013 “Việc tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc có một trong các loại giấy tờ qui định tại Điều 100 của Luật và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết”
2. Nếu cá nhân có nhu cầu được hướng dẫn, thông tin thêm, thì đề nghị mang toàn bộ hồ sơ có liên quan đến phòng tiếp công dân của Sở để được nghiên cứu, hướng dẫn cụ thể.

Lên phía trên
Câu hỏi của bạn Nhã Uyên, email: nhencon14@gmail.com về việc Thu tiền sử dụng đất
Câu hỏi:
Tôi có câu hỏi như sau: Tôi có mảnh đất nay thực hiện công tác xin cấp GCN. Mảnh đất có nguồn gốc như sau: Ông A khai hoang, xây nhà ở năm 1992. Năm 1999, ông A bán lại cho tôi (hợp đồng miệng, nay ông A đã đi nước ngoài định cư). Từ đó tới nay tôi sống và sử dụng ổn định từ thời điểm mua. Nay tôi kê khai cấp GCN lần đầu cho thửa đất trên. Tôi không có thửa đất ở nào khác trên địa bàn huyện. Hỏi theo Nghị định 45/2014/NĐ-CP tôi thuộc khung thu TSDĐ tại điều nào?
Trả lời:
Theo quy định tại Điểm a, Khoản 1 Điều 6 Nghị định 45/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất “Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có nhà ở, công trình xây dựng khác từ trước ngày 15 tháng 10 năm 1993; tại thời điểm bắt đầu sử dụng đất không có một trong các hành vi vi phạm theo quy định tại Điều 22 Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai, nếu được cấp Giấy chứng nhận thì thu tiền sử dụng đất như sau: Trường hợp đất có nhà ở thì người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với diện tích đất ở đang sử dụng trong hạn mức công nhận đất ở cho mỗi hộ gia đình, cá nhân; đối với diện tích đất ở vượt hạn mức công nhận đất ở (nếu có) thì phải nộp tiền sử dụng đất bằng 50% tiền sử dụng đất theo giá đất quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 3 Điều 3 Nghị định này tại thời điểm có quyết định công nhận quyền sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Do vậy gia đình ông không phải nộp tiền sử dụng đất đối với diện tích đất ở đang sử dụng trong hạn mức công nhận đất ở cho mỗi hộ gia đình, cá nhân theo quy định của địa phương nơi có đất.  Đối với diện tích đất ở vượt hạn mức công nhận đất ở (nếu có) thì phải nộp tiền sử dụng đất bằng 50% tiền sử dụng đất theo giá đất quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 3 Điều 3 Nghị định 45/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất tại thời điểm có quyết định công nhận quyền sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Lên phía trên
Câu hỏi của bạn Chu Thị Phương, email: chuphuongctp98@gmail.com về việc Cùng đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền SDĐ
Câu hỏi:
Kính chào Quý cơ quan,
Hiện nay, 2 vợ chồng bác tôi cùng đứng tên trên GCNQSDĐ. Bác gái tôi mất năm 2015, bác có 4 người con. Vậy bây giờ phần di sản bác để lại các anh chị tôi có thể thỏa thuận cho 1 người con nhận di sản bằng tiền còn bác trai tôi và 3 người con còn lại cùng đứng tên trên GCNQSDĐ được không ạ?
Rất mong nhận được câu trả lời sớm từ Quý cơ quan.
Tôi xin chân thành cảm ơn !
Trả lời:
Việc này hoàn toàn có thể được, nếu sự đồng thuận của cả gia đình. Sau khi có văn bản phân chia tài sản, có xác nhận chứng thực của UBND xã, phường hoặc Văn phòng Công chứng thì gia đình Bác bạn đến Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai nơi có đất để làm thủ tục biến động và cấp đổi GCNQSD đất.

Lên phía trên
Câu hỏi của bạn Lê Văn Bảo, email chikhang07022014@gmail.com về việc xây nhà hết phần đất
Câu hỏi:
Cho em hỏi mình có thể xây nhà hết phần đất của mình hay ko?trước nó là tường xây ngăn sát với đường đi,giờ đập đi xây nhà sát với phần đường có phạm lỗi gì ko ạ?
Trả lời:
Đối với việc xây dựng nhà trên đất (xây mới, xây dựng lại) tuân thủ theo quy định của Luật Xây dựng và các văn bản hướng dẫn thi hành, do đó đề nghị Ông, bà liên hệ với phòng chuyên môn (Phòng Quản lý đô thị, Phòng Kinh tế và Hạ tầng ...) của UBND cấp huyện nơi Ông (Bà)xây dựng nhà để được hướng dẫn thủ tục cấp phép xây dựng nhà. Việc xây nhà của Ông, bà phải tuân thủ theo Giấy phép do UBND cấp huyện cấp.

Lên phía trên
Câu hỏi của bạn Nguyễn Hoàng Lộc, email: nguyenhoangloc551@gmail.com về cấp quyền sử dụng đất
Câu hỏi:
Năm 1990 mẹ tôi chết, gia đình tôi dọn về ở với ông bà nội. Khi ông bà chết có để lại mảnh đất ở đó cho ba tôi (bà chết năm 2002 ông chết năm 2008). Năm 2006 tôi lấy vợ, đến năm 2010 ba tôi cho tôi phân nửa mảnh đất 10×38 tức là được 5×38 nhưng không làm giấy cho tặng tới năm 2017 mới làm giấy cho tặng được khu phố chứng nhận. Như vậy, tôi có được làm giấy chủ quyền được không?
Trả lời:
Do câu hỏi của bạn không cung cấp thông tin cụ thể mảnh đất trên đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa? Nên chúng tôi không thể tư vấn chính xác cho bạn được.
Nếu bố bạn đã được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rồi thì việc bố bạn tặng cho bạn quyền sử dụng đất phải thể hiện bằng hợp đồng. Hợp đồng này phải được công chứng, hoặc UBND xã, phường chứng thực thì bạn mới đủ điều kiện để làm các thủ tục xin đăng ký biến động và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cụ thê bạn nên đến Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai nơi có đất để được hướng dẫn cụ thể.

Lên phía trên
Câu hỏi của bạn Nguyễn Thị Lan Anh, email: Nguyentuanh97@gmail.com về việc Sang tên đổi chủ đất đai
Câu hỏi:
Bố mẹ em ly hôn. Bố em sẽ ở với người khác nhưng không thể đăng kí kết hôn do người kia chưa ly hôn. Nếu chúng em là con và chọn ở hợp pháp theo bố thì sau này khi bố sang tên đất cho người kia chúng em có được tham gia không? Ví dụ như bọn em không đồng ý thì pháp luật có quy định gì về vấn đề này không ạ? Mong được giải đáp sớm nhất có thể. Em cảm ơn ạ!
Trả lời:
Việc này theo bạn nó vẫn chưa xẩy ra, nếu có xẩy ra thì còn tuỳ thuộc vào thửa đất đó thuộc quyền sử dụng đất của ai thì người đó mới có quyền tặng cho tài sản. Nếu phần tài sản là của cả gia đình thì bạn có thể không đồng ý với phần của mình.

Lên phía trên
Câu hỏi của Bạn Trường Quảng, email: quangtruong02081993@gmail.com về Tách bìa sai hợp đồng mua bán
Câu hỏi:
Gia đình e có bán 1 lô đất thổ cư trên hợp đồng 13,5m × 7m = 94,5m tuy nhiên khi tách sổ đỏ bên mua đã tách lấy 118m đất thổ cư từ gia đình em. Trong quá trình bên làm bìa đỏ có cho bố e ký tờ thẩm định do bố e cứ nghĩ sẽ theo hợp đồng thô nên đã ký vào, tuy nhiên khi cầm bìa về thì thấy trong bìa của bên mua ko đúng nên gia đình e giữ lại bìa của bên mua đã tách phần đất thổ cư của gia đình e, hiện tại phần đất của gia đình e bị mất giá trị do không phải đất thổ cư, gia đình e chỉ muốn bên mua sửa lại theo đúng hợp đồng mua bán nhưng các bên liên quan nói không sửa được vậy trong trường hợp này e nên làm thế nào ạ. E xin cảm ơn
Trả lời:
Theo bạn, như vậy việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã không trung thực theo thoả thuận ban đầu giữa hai bên, nếu bên nhận chuyển nhượng không nhất trí trả lại đất hoặc giá trị sử dụng đất cho gia đình bạn thì gia đình bạn có quyền khởi kiện ra toà án dân sự để giải quyết sự việc.

Lên phía trên
Câu hỏi của bạn Hoàng Thị Vân An, email: hoangan20121991@gmail.com về việc Mua đất rừng
Câu hỏi:
Dạ cho e hỏi là em có mua một mảnh đất rừng với diện tích là 02 hécta. Khi mua em tin tưởng bên bán nên không đi đo lại diện tích đất. Đến nay e mua cũng hơn hai năm rồi thì e phát hiện mảnh đất đó chỉ có diện tích 01 hécta thôi. Trong giấy tờ mua bán vẫn ghi rõ ràng là 02 hécta. Giờ cho e hỏi làm sao để lấy thêm diện tích đất còn lại ạ? Vì đất này chưa được cấp sổ đỏ
Trả lời:
Ý bạn hỏi, bạn nhận chuyển nhượng cách đây 02 năm là vào năm 2018 mà mảnh đất rừng chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Theo quy định tại Khoản 1, điều 188,  quy định về điều kiện để được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất:
a) Có Giấy chứng nhận,
b) Đất không có tranh chấp;
c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
d) Trong thời hạn sử dụng đất.
 Như vậy, Việc giao dịch nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của bạn là chưa đủ điều kiện. Để đảm bảo cho giao dịch của bạn được hợp pháp, bạn phải liên hệ với bên chuyển nhượng, để người chuyển nhượng tiến hành đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước khi làm thủ tục chuyển nhượng đất cho bạn. Khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bạn biết chính xác diện tích của thửa đất để thoả thuận lại.

Lên phía trên
chuyển đổi mục đích sử dụng đất
Câu hỏi:
Kính gửi:

Vợ chồng tôi có mua mảnh đất trồng lúa nước tại mặt đường quốc lộ 34 thuộc xóm Nà Gọn, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng. Cho tôi hỏi khi nào thì chúng tôi được phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa nước sang đất ở? Và UBND huyện Nguyên Bình đã có quyết định gì về việc đồng ý cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho địa bàn này chưa ạ?
Xin trân trọng cảm ơn !
Trả lời:
Mảnh đất của gia đình bạn theo quy hoạch sử dụng đất của huyện là đất trồng lúa.
Theo Khoản 1 Điều 52 Luật đất đai năm 2013 quy định về căn cứ để giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất là 'kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt'.
UBND huyện Nguyên Bình đang có kế hoạch sử dụng đất trình UBND tỉnh Cao Bằng phê duyệt. Vì vậy mảnh đất của gia đình bạn được chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa nước sang đất ở khi có quyết định UBND tỉnh phê duyệt.

Lên phía trên
Thu hồi đất đem đấu giá.
Câu hỏi:
Khi nhà nước có quyết định thu hồi một phần diện tích đất nông nghiệp của gia đình và giải phóng mặt bằng, đổ đất làm cho diện tích đất nông nghiệp còn lại khi nhà nước thu hồi của gia đình tôi không thể ổn định sản xuất được nữa (vì số diện tích đất nông nghiệp khi nhà nước thu hồi còn lại của gia đình có 3 mặt liền kề cao hơn 3 m). gia đình tôi làm đơn trình ủy ban nhân dân xã xem xét và phê duyệt cho gia đình tôi được đổ đất, tái tạo và chống sói mòn, nhưng đã 4 tháng qua kể từ ngày gia đình tôi bàn giao số diện tích đất nông nghiệp nhà nước thu hồi đến nay đã 4 tháng trôi qua gia đình tôi không thể sản xuất nông nghiệp được nữa tôi làm đơn xin được tái tạo thì không được chính quyền địa phương chấp thuận. Xin Sở Tài nguyên Môi trường và các cấp có thẩm quyền xem xét giúp đỡ gia đình tôi, để gia đình tôi sớm được ổn định sản xuất. Tôi xin cảm ơn.
Trả lời:
Sở Tài nguyên và Môi trường hoan nghênh việc gia đình ông, bà đã bàn giao diện tích nông nghiệp mà Nhà nước đã thu hồi đất để phát triển kinh tế xã hội. Đối với phần diện tích còn lại hiện nay có 3 mặt liền kề cao hơn diện tích đất còn lại là 3m gia đình ông, bà không thể sản xuất nông nghiệp do đó ông, bà đã làm đơn xin tái tạo và không được chính quyền địa phương chấp thuận. Do câu hỏi của ông, bà không nói rõ việc xin tái tạo để làm gì hoặc chuyển sang loại đất gì, do đó Sở Tài nguyên và Môi trường chưa hiểu được nội dung câu hỏi của ông, bà.
Trường hợp ông, bà đã làm đơn gửi UBND xã nhưng không được chấp thuận, đề nghị ông, bà làm đơn gửi UBND cấp huyện nơi có đất để được xem xét giải quyết theo quy định.

Lên phía trên
Sổ mục kê
Câu hỏi:
Gia đình tôi sử dụng diện tích đất 1.120 m2 thổ cư từ 1959, năm 1983 có đào ao trong diện tích đất trên (được địa phương lập biên bản về việc đào ao). Năm 1986 đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký sử dụng đất. Trong đó có 2 thửa, một thửa đất thổ cư 850 m2; một thửa đất ao 270m2. Năm 1988 gia đình đã san lấp ao để sử dụng làm đất ở ổn định từ đó đến nay. Từ năm 1993 đóng thuế đất ở theo quy định của nhà nước. Năm 1998 tại sổ mục kê, bản đồ địa chính, toàn bộ diện tích 1.120m2 nằm trong 1 thửa và là đất ở thổ cư. Nay gia đình tôi xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với toàn bộ diện tích là đất ở thì có phải nộp tiền sử dụng đất không. (Ở địa phương không có sổ địa chính; chỉ có sổ mục kê và bản đồ địa chính)
Trả lời:
Theo quy định tại điểm I, Khoản 5 Điều 24 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai thì Diện tích đất ở của hộ gia đình, cá nhân trong trường hợp thửa đất ở có vườn, ao đã được cấp Giấy chứng nhận trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 được xác định như sau: "Hộ gia đình, cá nhân sử dụng thửa đất có vườn, ao gắn liền với nhà ở đã được cấp Giấy chứng nhận trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 thì diện tích đất ở được xác định là diện tích ghi trên Giấy chứng nhận đã cấp". Vì vậy gia đình bạn cấp đổi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất toàn bộ 1120 m2 là đất ở thì phải chuyển mục đích sử dụng đất phần diện tích 270 m2 đất ao sang đất ở.

Lên phía trên
Cấp đổi lại GCNQSDĐ
Câu hỏi:
hiện tôi đang đi đổi lại GCNQSDĐ theo dự án đo đạc bản đồ chính quy, giấy chứng nhận cũ cấp hộ ông: Nguyễn Hữu Phúc khi đi đăng ký cấp đổi lại thì yêu cầu phải bổ sung thêm tên vợ nếu không phải xác nhận sống độc thân nhưng tôi có yêu cầu là cấp đổi lại theo như cũ thì được giải thích là phải bổ sung tôi đã đọc thông tư 23 và luật đất đai 2013 không thấy có điều nào phải bắt buộc như vậy nên tôi hỏi tới quý cơ quan chuyên môn giải thích cho tôi được hiểu hơn tôi xin chân thành cảm ơn!
Trả lời:
Hồ sơ cấp đổi lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại Khoản 1, Điều 10 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường Quy định về hồ sơ địa chính. Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng gồm có:
a) Đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận theo Mẫu số 10/ĐK;
b) Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;
c) Bản sao hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất thay cho bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp đối với trường hợp cấp đổi Giấy chứng nhận sau khi dồn điền đổi thửa, đo đạc lập bản đồ địa chính mà Giấy chứng nhận đã cấp đang thế chấp tại tổ chức tín dụng.”
Việc kê khai cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thực hiện theo nội dung hướng dẫn viết đơn tại phần cuối trang 2 Mẫu số 10/ĐK, trường hợp có thay đổi thì ghi cả thông tin trước và sau khi thay đổi và nộp giấy tờ chứng minh sự thay đổi kèm theo. Theo như nội dung câu hỏi của ông, bà thì thuộc trường hợp không thay đổi so với thông tin GCNQSD đất đã cấp do đó chỉ kê khai và nộp các loại giấy tờ như hướng dẫn ở trên.
Lên phía trên
Thừa kế đất và số đất chưa cấp đủ
Câu hỏi:
Gia đình tôi có tổng diện tích đất là 1667m2 nhưng khi chính quyền cấp đất cho tôi thì vẩn thiếu 407m2 ko đủ số đất như trong sổ. Giờ chồng tôi đả mất thì tôi có dc thừa hưởng số đất còn thiếu kia không.
Trả lời:
Theo câu hỏi của Bà thì gia đình có tổng diện tích đất là 1.667 m2 nhưng khi được chính quyền cấp đất thì cấp thiếu 407 m2, do câu hỏi không nêu rõ diện tích đất được cấp là bằng Quyết định giao đất hay là Công nhận quyền sử dụng đất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, do đó Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cao Bằng xin được hướng dẫn bà như sau:
1. Trường hợp diện tích của bà được cấp bằng Quyết định giao đất, đề nghị bà liên hệ với cơ quan cấp đất để được hướng dẫn giải quyết.
2. Trường hợp diện tích của bà được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo hình thức công nhận quyền sử dụng đất mà cấp sai cấp thiếu diện tích so với diện tích thực tế đã được cấp GCNQSD đất thì đề nghị bà liên hệ với cơ quan cấp GCNQSD đất, để Cơ quan có thẩm quyền cấp GCNQSD đất kiểm tra, xem xét, thực hiện việc thu hồi GCNQSD đã cấp theo quy định tại điểm d, khoản 2, điều 106 Luật Đất đai năm 2013 và thực hiện việc cấp lại GCNQSD đất cho chủ sử dụng đất theo quy định.
Việc thừa hưởng số diện tích 407 m2 phụ thuộc vào kết quả kiểm tra hướng dẫn ở  hai trường hợp trên.
Lên phía trên
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp sai diện tích
Câu hỏi:
Thửa đất nhà bà A đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hai hộ gia đình bà A và ông B tranh chấp nhau lối đi. Vụ việc được TAND tỉnh Cao Bằng giải quyết, bà A phải trả lại con đường dẫn tới nhà ông B qua thửa đất bà A. Vậy bìa đỏ nhà bà A sẽ phải thu hồi theo quy định tại Khoản 2, Điều 106 Luật Đất đai 2013 hay thực hiện việc chỉnh lý nội dung thay đổi vào bìa đỏ.
Mong sớm nhận được hồi âm từ quý Sở.
Xin trân trọng cảm ơn!
Trả lời:
Theo như câu hỏi của Ông, bà thì việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp không đúng diện tích, hiện nay đã được TAND tuyên trả lại con đường. Vì vậy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhà bà A sẽ được cơ quan có thẩm quyền cấp GCNQSD đất thu hồi. Việc thu hồi GCNQSD đất đã cấp căn cứ theo quy định tại Điểm d, Khoản 2, Điều 106 Luật Đất đai 2013 "Giấy chứng nhận đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai, trừ trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận đó đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật đất đai".
Lên phía trên
mục đích sử dụng đất
Câu hỏi:
đất của nhà tôi là đất ở trước năm 1975 (đã đăng ký 299 là đất thổ cư, diện tích đất là 600m2), tôi đi xa bị nhà liền kề chiếm dụng toàn bộ, nay tôi kiện đòi lại đất, tòa án tuyên trả lại tôi đất khuôn viên đúng hay sai
Trả lời:
Vì câu hỏi không nêu rõ đất khuôn viên là đất gì? Theo quy định của Luật Đất đai năm 2103 không có loại đất gì gọi là đất khuôn viên, nên không đủ căn cứ để trả lời.
Lên phía trên
Liên qua đến sổ bìa đỏ
Câu hỏi:
Kính thưa UBND Tỉnh Cao Bằng, Sở tài nguyên và môi trường Cao Bằng. Hiên nay gia đình em có một vướng mắc liên quan đến quyền sử dụng đất rất mong được giải đáp ạ.
Gia đình em có một mảnh đất vườn, đất nông nghiệp có diện tích hơn bảy nghìn mét vuông làm sổ bìa đỏ từ năm 2002 đến nay gia đình em vãn chưa đi làm lại sổ ạ. tới thời điểm hiện tại có chương trình làm đường nông thôn mới đi qua đất nhà em và nhà em bị thiệt hại nặng nề trong đất nhà em có trồng cây ăn quả lâu năm.Khi chính quyền địa phương xuống đo đạc để làm đường thì chính quyền nói chỉ đền bù cây ăn quả và không đền bù đất. Khi gia đình em hỏi là tại sao các hộ gia đình khác đều được đền bù cả đất nông nghiệp lẫn đất vườn mà nhà em không được thì UBND xã trả lời là sổ bìa đỏ nhà cô cấp từ năm 2002 đến nay không còn sử dụng được nữa. Tuy nhiên trên sổ bìa đỏ nhà em chỉ ghi ngày tháng năm cấp và không ghi cụ thể ngày tháng hết hạn trong khi trên sổ ghi là thời hạn sử dụng lâu dài ạ.Như vậy gia đình em có được đền bù không ạ em rất mong UBND Tỉnh Cao Bằng, Sở Tài Nguyên và môi trường giải đáp khúc mắc giúp gia đình em ạ. em xin chân thành cảm ơn ạ.
Trả lời:
Giấy chứng nhận QSD đất đã đuợc cấp từ năm 2002 của gia đình vẫn có giá trị pháp lý.

Vì đến thời điểm hiện nay, chưa có văn bản nào của cấp có thẩm quyền quy định Giấy chứng nhận QSD đất đã đuợc cấp từ năm 2002 hoặc những năm trước đó là không còn giá trị pháp lý.
Lên phía trên
Chuyển nhuợng quyền sử dụng đất.
Câu hỏi:
Tôi muốn mua cả mảnh đất có bìa đỏ do UBND tỉnh Cao Bằng cấp năm 2000 (trên đất có đất ở là 80 m2 và đất vườn là 1500m2) giờ làm thủ tục chuyển nhượng tôi không muốn cấp lại bìa đỏ mà muốn hiệu đính chuyển nhượng trên bìa đỏ có được không? Kính mong quý Sở trả lời giúp.
Xin trân trọng cảm ơn.
Trả lời:
Sau khi nhận chuyển nhượng gia đình không muốn cấp lại GCNQSD đất mà chỉ muốn xác nhận thay đổi vào GCNQSD đất thì vẫn đúng theo quy định. Vì theo quy định của luật đất đai thì đăng ký biến động là bắt buộc, còn GCNQSD đất lại theo nhu cầu của người sử dụng đất.

Nhưng gia đình muốn thực hiện các quyền tiếp theo hoặc các thủ tục khác liên quan thửa đất thì phải cấp đổi GCNQSD sang tên người đang sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai năm 2013.
Lên phía trên
miễn, giảm tiền sử dụng đất
Câu hỏi:
Xin cho hỏi:tôi là con liệt sĩ(có giấy chứng nhận do sở LĐTB&XH Cao Bằng cấp) nguyên quán tại xã Đồng Loan, Hạ Lang, Cao Bằng có hộ khẩu thường trú tại phường sông bằng, tp Cao Bằng.vừa qua tôi đến phòng TNMT thành phố Cao Bằng nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở, kèm theo hồ sơ đề nghị miễn giảm tiền sử dụng đất theo diện thân nhân liệt sĩ cho thửa đất số 109, tờ bản đồ số 27; p.Tân Giang, TP Cao Bằng.phòng LĐTB và XH thành phố trả lời:phòng LĐTB&XH thành phố không quản lý chế độ đối với liệt sĩ nên không có cơ sở để giải quyết, Tôi xin hỏi phòng LĐTB&XH trả lời như vậy có đung quy định của pháp luật và chính sách của đảng và nhà nước không?
xin cảm ơn!
Trả lời:
Đề nghị gia đình đến Sở Lao động thương binh và Xã hội tỉnh Cao Bằng để biết về chế độ đối với thân nhân liệt sĩ.
Lên phía trên
Cấp giấy chứng nhận QSDĐ
Câu hỏi:
Xin kính chào quý vị! Quý vị cho tôi xin hỏi? Tôi có ngôi nhà cấp 4 dt 115m2, ở ổn định từ trước 1999 đến nay, không có xảy ra tranh chấp và cũng không cấn qui hoạch giải tỏa gì. Cụ thể như sau; nguyên thửa đất này của ông nội tôi để lại (có chứng thư kiến điền thời chế độ củ), sau đó bác ruột tôi cho chế độ củ thuê 1 phần đất làm trường học và gia đình tôi có di dời số mồ mả của gia đình về chôn trong thửa đất này, nên khi tra sổ mục kê, thì thấy kê khai là đất mồ mả, nhưng gia đinh tôi di dời đã từ lâu và tôi làm nhà ở ổn định từ 1999 đến nay (phần đất tôi làm nhà là phần đất còn lại không có mồ mả) tôi thực hiện đầy đủ các khoản nghĩa vụ tài chính đối với nhà đất và hộ khẩu thường trú được đăng ký tại nhà và đất đang ở này (có biên lai thuế đất và các nghĩa vụ công dân từ năm 2000 đến nay). Nay tôi đến phường hỏi để làm sổ đỏ thì địa chính phường nói đất mồ mả không làm đươc. Tôi tiếp tục đến phòng TNMT quận thì cũng được trả lời như vậy và nói chứng thư kiến điền không còn giá trị nữa, hướng dẫn tôi về lại địa chính phường và bảo tôi viết đơn xin giao đất đưa phường xác nhận thử xem còn có làm được sổ đỏ không thì chưa biết. (Tôi xin nói thêm là phần đất mà bác tôi cho trường thuê thì nhà trường bán và được cấp sổ cho từng người đã lâu). Sự việc của tôi cũng làm đơn gửi đến sở TNMT thành phố xin cấp sổ đỏ đã lâu nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời. Vậy xin cho tôi hỏi phần diện tích nhà và đất của tôi có làm được sổ đỏ không? Có phải đóng tiền như mua đất không? Vậy tôi có phải viết đơn xin giao đất không? Nếu được cấp giấy CN QSDĐ thì tôi cần những thủ tục gì và đến cơ quan nào để được giải quyết? Rất mong quí vị giải đáp các thắc mắc của tôi. Tôi xin bảy tỏ lời cảm ơn chân thành đến quý vị đã quan tâm đến sự việc trình bày của tôi. Kính chúc quý vị mạnh khỏe, hạnh phúc; Xin cảm ơn.
Trả lời:
Sau khi nghiên cứu câu hỏi thì trường hợp của gia đình ông không phải là người và đất tại Cao Bằng. Đề nghị gia đình ông đến địa phương nơi có đất để được hướng dẫn giải quyết. 
Lên phía trên
Cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà
Câu hỏi:
Nếu nhà ở được xây dựng trên diện tích thửa đất thuộc địa giới hành chính từ 2 huyện trở lên thì thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà thuộc về cơ quan nào? Trình tự thủ tục thực hiện như thế nào?
Trả lời:
Theo quy định tại Điều 30 Nghị định số 43/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai.
“Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp khu đất của một người sử dụng nằm trên nhiều đơn vị hành chính
1. Trường hợp sử dụng đất thuộc phạm vi nhiều xã, phường, thị trấn nhưng cùng thuộc thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của một cơ quan thì cấp một Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất; trong đó phải xác định từng phần diện tích thuộc phạm vi từng đơn vị hành chính cấp xã.
2. Trường hợp sử dụng đất thuộc phạm vi nhiều xã, phường, thị trấn thuộc thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của các cơ quan khác nhau thì cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo từng thửa đất thuộc thẩm quyền của từng cơ quan cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.
Như vậy trường hợp của bà thửa đất nằm trên nhiều đơn vị hành chính cấp huyện thì phần đất nằm trên địa phận địa giới hành chính huyện nào thì huyện đó cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Lên phía trên
Cấp lại sổ đỏ khi đất đã chuyển nhượng một phần
Câu hỏi:
Xin cho tôi hỏi quý cơ quan!
Tôi có mua thửa đất diện tích 141 m² từ một thửa lớn 349m2 đã chuyển một phần 208 m² trước đó (ghi ở trang tư), giờ tôi muốn làm lại sổ mới thì sổ mới có thể hiện diện tích mới hay không?
hay cần phải lam thủ tục gì nữa?
Xin cảm ơn!
Trả lời:
Khi cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ lấy theo diện tích mới (diện tích mua). Đề nghị gia đình đến Bộ phận “Một cửa” của các huyện và thành phố hướng dẫn làm thủ tục xin cấp đổi GCNQSDĐ.   
Lên phía trên
Tranh chấp
Câu hỏi:
Xin hỏi: Bố mẹ ông A và bố mẹ ông B được nhà nước cấp cho 2 lô đất vào năm 1983. Lô của bố mẹ ông A diện tích 2000m2; lô của bố mẹ ông B 1100m2 (2 lô đất sát nhau). Đến năm 1992 bố mẹ ông A chết để lại lô đất cho ông A, đến năm 1993 bố mẹ ông B chết để lại lô đất cho ông B. Tuy nhiên đến năm 1994 ông A đăng ký làm bìa đỏ và đo luôn 2 lô này vào thành 1 thửa đất và được cấp bìa. Do thiếu hiểu biết nên đến nay ông B mới phát hiện ra. Hơn nữa nay ông A đòi lại đất như trong bìa đỏ của ông nên cho rằng ông B chiếm đất nhà ông A. Vấn đề là ông B không còn giấy tờ gì chứng minh năm 1983 bố mẹ được cấp, hoặc giấy tờ tặng cho hay thừa kế gì. Vậy phải làm thế nào để ông B lấy lại được diện tích đất ông đang ở.
Trả lời:
Đất trong tình trạng tranh chấp đất đai. Đề nghị ông B làm đơn ra tòa án giải quyết.
Lên phía trên
Chuyển nhượng đất
Câu hỏi:
Xin chào!
Xin cho tôi hỏi khi mua bán đất có nhất thiết phải nộp hồ sơ để đo đạc lại đất không. Hay chỉ lập hợp đồng mua-bán và sang tên dựa theo sổ đỏ của người bán.Xin hướng dẫn dùm tôi chi tiết thủ tục giấy tờ và chi phí liên quan việc mua bán đất được ko ạ
Trả lời:
Theo quy định tại Điều 95 Luật đất đai năm 2013 Đăng ký đất đai là bắt buộc đối với người sử dụng đất và người được giao đất để quản lý. Trong đó có đăng ký lần đầu và đăng ký biến động. Nếu trường hợp thửa đất có thay đổi thì cần thực hiện đo đạc chỉnh lý bản đồ địa chính theo quy định tại Điều 17 Thông tư số 25/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường Quy định về bản đồ địa chính. Trường hợp của bà nếu có nhu cầu chuyển nhượng  đất thì đến UBND xã, phường hoặc Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh huyện, thành phố nơi có đất để được hướng dẫn cụ thể. 
Lên phía trên
Có bìa đỏ nhưng không có đất
Câu hỏi:
Gia đình tôi co thưa ruộng s200m vuông.
Sau khi uy ban nhân dân co mục đích chuyển đổi từ đất nông nghiệp thành đất thổ cư.và gia đình tôi da được cấp sổ đỏ.Nhưng chưa có đất.Vay cho tôi hỏi giơ phải làm như thế nào để có lại diện tích như trong bìa do?
Trả lời:
Câu hỏi trình bày chưa được rõ đề nghị ông hỏi cụ thể hơn. 
Lên phía trên
Đất đai liên quan đến tôn giáo
Câu hỏi:
Xin cho tôi hỏi: Bố tôi có nhận chuyển nhượng 01 lô đất của chùa, đất trồng cây hàng năm. Bố tôi đã công chứng thực đầy đủ nhưng văn phòng đăng ký đất đai không thực hiện việc đăng ký quyền sử dụng đất cho bố tôi vì theo điều 181 luật đất đai 2013 cơ sở tôn giáo không được chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, như tôi được biết, theo Mục b Điểm 3 Chỉ thị số 1940/CT-TTg ngày 31/12/2008 của Thủ tướng Chính phủ về nhà, đất liên quan đến tôn giáo quy định: đối với đất sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, sản xuất lâm nghiệp, sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp, làm cơ sở hoạt động từ thiện của cơ sở tôn giáo mà không phải là đất do được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất thì được thực hiện các quyền chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất, thế chấp bằng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.
Vậy, cho tôi hỏi, văn phòng đăng ký đất đai có đúng không?
Trả lời:
Rất tiếc là bạn không nêu rõ nguồn gốc đất của cơ sở tôn giáo và việc nhận chuyển nhượng, công chứng, chứng thực được thực hiện năm nào?
 Luật đất đai năm 2003 đã hết hiệu lực pháp luật và được thay thế bởi Luật đất đai năm 2013 vì vậy các quy định trước đây (bao gồm cả nội dung Chỉ thị số 1940/CT-TTG ngày 31/12/2008 của Thủ tướng Chính phủ) nếu trái với quy định của Luật đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành sẽ bị bãi bỏ, không còn hiệu lực. Theo đó, việc Văn phòng Đăng ký đất đai từ chối việc đăng ký quyền sử dụng đất như bạn nêu (được hiểu là đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) là phù hợp theo quy định hiện hành.
Lên phía trên
đất đai
Câu hỏi:
Nhà tôi có 1 thửa đất thuộc đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thị trấn hùng quốc huyện trà lĩnh tỉnh cao bằng tỷ lệ 1/2000 giai đoạn 2011-2015 đã được các cấp có thẩm quyên phê duyệt quy hoạch cây xanh khu ở là CX6/5195. Nhưng cho đến nay vẫn chưa có kế hoạch sử dụng đất nên giờ tôi có đuọc xây nhà không và có được chuyển đổi mục đích sử dụng đất để xây nhà không
Trả lời:
Tại Khoản 2 Điều 49 Luật Đất đai năm 2013 quy định: “Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.
Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.”
Quyền của người sử dụng đất được quy định tại Chương XI Luật Đất đai 2013.
Tại Điều 52 Luật Đất đai 2013 quy định căn cứ để chuyển mục đích sử dụng đất là:
“1. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
2. Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.”
Tại Khoản 2 Điều 59 Luật đất đai 2013 quy định Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong trường hợp Giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân.
Căn cứ các quy định trên, đề nghị hộ gia đình, cá nhân liên hệ UBND huyện Trà Lĩnh để được hướng dẫn, giải quyết theo thẩm quyền.
Lên phía trên
Tranh chấp đất đai và xã bảo không làm được bìa đỏ cho mảnh đất đó
Câu hỏi:
Nhà e có mua đất của nông trường chè mảnh đất năm 1993 có hợp đồng. Năm 2006 có bán cho người khác 1 phần. Theo tách trên hợp đồng là 1470m2 giờ đo ngườ đó lấn chiếm vào 2100m2 e làm đơn đề nghị xã giải quyêt viêc tranh chấp đó. Thì xã trả lời sẽ thu hòi diện tích tranh chấp đó. Cho e hỏi là diện tích tranh chấp đó xã có được thu hồi không ạ. Và cho e hỏi là xã tại sao không cấp bìa đỏ cho diện tích đất đó ạ. Ngày trước của nông trường chè thuộc thị trấn. Năm 2013 đã bàn giao hết cho xã quản lý ạ.
Trả lời:

Theo quy định của pháp luật đất đai thì thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu thuộc UBND cấp huyện nơi có đất; trường hợp xin cấp đổi, cấp lại thuộc thẩm quyền Sở Tài nguyên và Môi trường nơi có đất.

Việc thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân thuộc thẩm quyền của UBND cấp huyện nơi có đất.

Do câu hỏi của anh (chị) không nêu rõ địa chỉ nên Sở Tài nguyên và Môi trường Cao Bằng không có đủ thông tin để trả lời cụ thể. Đề nghị anh (chị) liên hệ Sở Tài nguyên và Môi trường nơi có đất để được hướng dẫn cụ thể.

Lên phía trên
giấy phép sử dụng đất
Câu hỏi:
kính chào sở tai nguyên và môi trường tỉnh. bố em có một mảnh đất được cấp giấy chứng nhận mang tên bố tại xã canh tân huyện thạch an tỉnh cao bằng. và do hoàn cảnh kinh tế đã chuyển nhà đến huyện hoà an tỉnh cao bằng sống. khi đi bố em có giao lại cho a trai của bố giữ trông coi và giấy tờ vẫn mang tên bố em. năm 2006 mới cấp lại giấy chứng nhận sử dụng đất lại nhưng bố em không hề hay biết và giờ xem lại giấy chứng nhận quyền sử dụng là diện tích không còn như cũ. vậy em xin hỏi là bây giờ làm thế nào gặp cơ quan chức năng nào để làm lại giấy chứng nhận ạ. em xin chân thành cảm ơn
Trả lời:
Đề nghị bạn mang theo các loại giấy tờ về đất đai đến Văn phòng Đăng ký đất đai- Chi nhánh huyện Thạch An để được tư vấn, hướng dẫn, giải quyết.
Lên phía trên
xác định vị trí đất để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Câu hỏi:
Xin hỏi hội đồng tư vấn:
Hiện nay gia đình tôi có nhu cầu làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên quá trình thực hiện có một số vướng mắc như sau:
1. Theo QUY ĐỊNH Bảng giá các loại đất năm 2015 trên địa bàn tỉnh Cao Bằng(Kèm theo Quyết định số 40/2014/QĐ-UBND ngày 19 tháng 12 năm 2014
của Uỷ ban nhân dân tỉnh Cao Bằng.
Việc xác định vị trí đất- Vị trí 2:
Tính từ chỉ giới đường đỏ hoặc từ mép đường (đối với đường chưa có quy định chỉ giới) vào đến hết mét thứ 20, thuộc của các đường phố, đường nhánh và các đường ngõ có chiều rộng từ trên 3m mà xe ô tô ra vào được.
trong quy định đã nêu.
Đối với gia đình tôi, vị trí lô đất cách mặt đường chính(đường Phai khắt Nà Ngần) > 50met. độ chênh cao so với mặt đường khoảng 5-7 met.
Xin hỏi: việc áp dụng Vị trí đất ở vị trí 2 đối với gia đình tôi đã phù hợp và đúng quy định?
2. Lô đất và trục đường hiện nay chưa có trong bảng phụ lục, sẽ áp dụng tương tự hay áp dụng quy định , hướng dẫn nào để xác định vị trí? xác định mức đóng lệ phí như thế nào khi cần làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?
+ Trục đường từ chân dốc Trường tiểu học Sông Hiến 1 lên Trường Khuyết tật thuộc địa phận Phường Sông Hiến.
Rất mong cơ quan trả lời. Tôi xin cảm ơn.
Trả lời:
Theo Phụ lục số 14 (giá đất năm 2015 trên địa bàn thành phố Cao Bằng, Ban hành kèm theo Quyết định số 40/2014/QĐ-UBND ngày 19/12/2014 của UBND tỉnh), đoạn đường từ đường Phai Khắt - Nà Ngần rẽ theo đường vào đến trường khuyết tật của tỉnh (hết đường bê tông) thuộc đường Loại X.
 
Trên đây là ý kiến  trả lời của Sở Tài nguyên và Môi trường./.
                                                              
Lên phía trên
Tại sao huyện hòa an không có bìa đỏ đất rừng
Câu hỏi:
Tại sao đất rừng ở các huyện khác có bìa đỏ đất rừng mà huyện Hòa An không có?
Trả lời:

Đối với huyện Hòa An, năm 2003 Sở đã tổ chức thực hiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp (theo Dự án EU) trên địa bàn 10 xã (Đức Long, Bế Triều, Đại Tiến, Dân Chủ, Bình Long, Nam Tuấn, Trương Lương, Hồng Nam, Công Trừng, Hồng Việt). Năm 2005-2006 tiếp tục thực hiện cấp Giấy chứng nhận (theo dự án không ảnh) cho Ban quản lý rừng phòng hộ Hòa An tại 08 xã (Ngũ Lão, Nguyễn Huệ, Bình Dương, Bạch Đằng, Hoàng Tung, Lê Chung, Hà Trì, Trưng Vương) và cho hộ gia đình cá nhân tại xã Đức Xuân. Năm 2010 UBND tỉnh đã thu hồi toàn bộ diện tích đất của Ban quản lý rừng phòng hộ Hòa An cho Công ty TNHH Lâm nghiệp Cao Bằng thuê toàn bộ diện tích đất lâm nghiệp của 08 xã nêu trên.

Diện tích đất lâm nghiệp còn lại hiện nay đang do UBND huyện và một số hộ gia đình cá nhân quản lý sử dụng, chưa kê khai, đăng ký và chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do câu hỏi của ông (bà) không nêu rõ địa chỉ nên không thể trả lời cụ thể. Đề nghị ông (bà) liên hệ với Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh huyện Hòa An để được xem xét, hướng dẫn cụ thể.

Lên phía trên
dia gioi hanh chinh
Câu hỏi:
xin hỏi làm cách nào để xác định được địa giới hành chính của xóm với xóm? Có trường hợp hộ ông Nguyễn Văn A hộ khẩu thường trú tại xóm Lũng Na. nhưng hiện tại nhà ông A và đất nông nghiệp lại nằm ở xóm Pác Ta vậy phải xác định địa chỉ đất đai và hộ khẩu o xóm nào để đúng theo quy định của Nhà nước?
Trả lời:
          Theo quy định hiện hành thì không có quy định về địa giới hành chính cấp xóm.

          Theo Luật đất đai năm 2013; Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường Quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường Quy định về hồ sơ địa chính thì trong đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đã có mục ghi về hộ khẩu thường trú của hộ gia đình cá nhân và mục ghi về địa chỉ thửa đất riêng biệt. Tại trang 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thể hiện thông tin về người sử dụng đất, trang 2 thể hiện thông tin thửa đất.
         Như vậy ông Nguyễn Văn A có hộ khẩu thường trú ở xóm Lũng Na có thể đăng ký cấp giấy chứng nhận các thửa đất ở xóm Pác Ta và các xóm khác nếu đủ điều kiện theo quy định.
 
Bảng giá đất
Tiến độ hồ sơ
Quy Hoạch

1 Đang truy cập : 0


váy đẹp công sở Hôm nay : 5128

2 Tháng hiện tại : 12209

thời trang công sở Tổng lượt truy cập : 14098269

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM
Kết quả thống kê đất đai tỉnh Cao Bằng
VNN
Đề án, dự án
TTHC
Văn bản chỉ đạo điều hành
Kiểm kê 2019

máy làm đá sạch Vkool may lam da may lam da vien