Trang nhất » Hỏi đáp

Hỏi đáp » Đất đai | Gửi câu hỏi tại đây
Lên phía trên
Đất đai liên quan đến tôn giáo
Câu hỏi:
Xin cho tôi hỏi: Bố tôi có nhận chuyển nhượng 01 lô đất của chùa, đất trồng cây hàng năm. Bố tôi đã công chứng thực đầy đủ nhưng văn phòng đăng ký đất đai không thực hiện việc đăng ký quyền sử dụng đất cho bố tôi vì theo điều 181 luật đất đai 2013 cơ sở tôn giáo không được chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, như tôi được biết, theo Mục b Điểm 3 Chỉ thị số 1940/CT-TTg ngày 31/12/2008 của Thủ tướng Chính phủ về nhà, đất liên quan đến tôn giáo quy định: đối với đất sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, sản xuất lâm nghiệp, sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp, làm cơ sở hoạt động từ thiện của cơ sở tôn giáo mà không phải là đất do được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất thì được thực hiện các quyền chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất, thế chấp bằng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.
Vậy, cho tôi hỏi, văn phòng đăng ký đất đai có đúng không?
Trả lời:
Rất tiếc là bạn không nêu rõ nguồn gốc đất của cơ sở tôn giáo và việc nhận chuyển nhượng, công chứng, chứng thực được thực hiện năm nào?
 Luật đất đai năm 2003 đã hết hiệu lực pháp luật và được thay thế bởi Luật đất đai năm 2013 vì vậy các quy định trước đây (bao gồm cả nội dung Chỉ thị số 1940/CT-TTG ngày 31/12/2008 của Thủ tướng Chính phủ) nếu trái với quy định của Luật đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành sẽ bị bãi bỏ, không còn hiệu lực. Theo đó, việc Văn phòng Đăng ký đất đai từ chối việc đăng ký quyền sử dụng đất như bạn nêu (được hiểu là đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) là phù hợp theo quy định hiện hành.
Lên phía trên
Tranh chấp đất đai và xã bảo không làm được bìa đỏ cho mảnh đất đó
Câu hỏi:
Nhà e có mua đất của nông trường chè mảnh đất năm 1993 có hợp đồng. Năm 2006 có bán cho người khác 1 phần. Theo tách trên hợp đồng là 1470m2 giờ đo ngườ đó lấn chiếm vào 2100m2 e làm đơn đề nghị xã giải quyêt viêc tranh chấp đó. Thì xã trả lời sẽ thu hòi diện tích tranh chấp đó. Cho e hỏi là diện tích tranh chấp đó xã có được thu hồi không ạ. Và cho e hỏi là xã tại sao không cấp bìa đỏ cho diện tích đất đó ạ. Ngày trước của nông trường chè thuộc thị trấn. Năm 2013 đã bàn giao hết cho xã quản lý ạ.
Trả lời:

Theo quy định của pháp luật đất đai thì thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu thuộc UBND cấp huyện nơi có đất; trường hợp xin cấp đổi, cấp lại thuộc thẩm quyền Sở Tài nguyên và Môi trường nơi có đất.

Việc thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân thuộc thẩm quyền của UBND cấp huyện nơi có đất.

Do câu hỏi của anh (chị) không nêu rõ địa chỉ nên Sở Tài nguyên và Môi trường Cao Bằng không có đủ thông tin để trả lời cụ thể. Đề nghị anh (chị) liên hệ Sở Tài nguyên và Môi trường nơi có đất để được hướng dẫn cụ thể.

Lên phía trên
giấy phép sử dụng đất
Câu hỏi:
kính chào sở tai nguyên và môi trường tỉnh. bố em có một mảnh đất được cấp giấy chứng nhận mang tên bố tại xã canh tân huyện thạch an tỉnh cao bằng. và do hoàn cảnh kinh tế đã chuyển nhà đến huyện hoà an tỉnh cao bằng sống. khi đi bố em có giao lại cho a trai của bố giữ trông coi và giấy tờ vẫn mang tên bố em. năm 2006 mới cấp lại giấy chứng nhận sử dụng đất lại nhưng bố em không hề hay biết và giờ xem lại giấy chứng nhận quyền sử dụng là diện tích không còn như cũ. vậy em xin hỏi là bây giờ làm thế nào gặp cơ quan chức năng nào để làm lại giấy chứng nhận ạ. em xin chân thành cảm ơn
Trả lời:
Đề nghị bạn mang theo các loại giấy tờ về đất đai đến Văn phòng Đăng ký đất đai- Chi nhánh huyện Thạch An để được tư vấn, hướng dẫn, giải quyết.
Lên phía trên
xác định vị trí đất để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Câu hỏi:
Xin hỏi hội đồng tư vấn:
Hiện nay gia đình tôi có nhu cầu làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên quá trình thực hiện có một số vướng mắc như sau:
1. Theo QUY ĐỊNH Bảng giá các loại đất năm 2015 trên địa bàn tỉnh Cao Bằng(Kèm theo Quyết định số 40/2014/QĐ-UBND ngày 19 tháng 12 năm 2014
của Uỷ ban nhân dân tỉnh Cao Bằng.
Việc xác định vị trí đất- Vị trí 2:
Tính từ chỉ giới đường đỏ hoặc từ mép đường (đối với đường chưa có quy định chỉ giới) vào đến hết mét thứ 20, thuộc của các đường phố, đường nhánh và các đường ngõ có chiều rộng từ trên 3m mà xe ô tô ra vào được.
trong quy định đã nêu.
Đối với gia đình tôi, vị trí lô đất cách mặt đường chính(đường Phai khắt Nà Ngần) > 50met. độ chênh cao so với mặt đường khoảng 5-7 met.
Xin hỏi: việc áp dụng Vị trí đất ở vị trí 2 đối với gia đình tôi đã phù hợp và đúng quy định?
2. Lô đất và trục đường hiện nay chưa có trong bảng phụ lục, sẽ áp dụng tương tự hay áp dụng quy định , hướng dẫn nào để xác định vị trí? xác định mức đóng lệ phí như thế nào khi cần làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?
+ Trục đường từ chân dốc Trường tiểu học Sông Hiến 1 lên Trường Khuyết tật thuộc địa phận Phường Sông Hiến.
Rất mong cơ quan trả lời. Tôi xin cảm ơn.
Trả lời:
Theo Phụ lục số 14 (giá đất năm 2015 trên địa bàn thành phố Cao Bằng, Ban hành kèm theo Quyết định số 40/2014/QĐ-UBND ngày 19/12/2014 của UBND tỉnh), đoạn đường từ đường Phai Khắt - Nà Ngần rẽ theo đường vào đến trường khuyết tật của tỉnh (hết đường bê tông) thuộc đường Loại X.
 
Trên đây là ý kiến  trả lời của Sở Tài nguyên và Môi trường./.
                                                              
Lên phía trên
Tại sao huyện hòa an không có bìa đỏ đất rừng
Câu hỏi:
Tại sao đất rừng ở các huyện khác có bìa đỏ đất rừng mà huyện Hòa An không có?
Trả lời:

Đối với huyện Hòa An, năm 2003 Sở đã tổ chức thực hiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp (theo Dự án EU) trên địa bàn 10 xã (Đức Long, Bế Triều, Đại Tiến, Dân Chủ, Bình Long, Nam Tuấn, Trương Lương, Hồng Nam, Công Trừng, Hồng Việt). Năm 2005-2006 tiếp tục thực hiện cấp Giấy chứng nhận (theo dự án không ảnh) cho Ban quản lý rừng phòng hộ Hòa An tại 08 xã (Ngũ Lão, Nguyễn Huệ, Bình Dương, Bạch Đằng, Hoàng Tung, Lê Chung, Hà Trì, Trưng Vương) và cho hộ gia đình cá nhân tại xã Đức Xuân. Năm 2010 UBND tỉnh đã thu hồi toàn bộ diện tích đất của Ban quản lý rừng phòng hộ Hòa An cho Công ty TNHH Lâm nghiệp Cao Bằng thuê toàn bộ diện tích đất lâm nghiệp của 08 xã nêu trên.

Diện tích đất lâm nghiệp còn lại hiện nay đang do UBND huyện và một số hộ gia đình cá nhân quản lý sử dụng, chưa kê khai, đăng ký và chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do câu hỏi của ông (bà) không nêu rõ địa chỉ nên không thể trả lời cụ thể. Đề nghị ông (bà) liên hệ với Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh huyện Hòa An để được xem xét, hướng dẫn cụ thể.

 
Bảng giá đất
Tiến độ hồ sơ
Quy Hoạch

Nội dung nào của website được quan tâm?

Tin tức - Sự kiện

Văn bản pháp quy

Thủ tục hành chính

Tư vấn - hỏi đáp pháp luật

Bản đồ trực tuyến

Xo So Mega, căn hộ thủ thiêm dragon

1 Đang truy cập : 20

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 18


thời trang hàn quốc Hôm nay : 2529

2 Tháng hiện tại : 97841

thời trang công sở Tổng lượt truy cập : 7986011

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM
Kết quả thống kê đất đai tỉnh Cao Bằng
VNN
TTHC
Văn bản chỉ đạo điều hành

máy làm đá sạch Vkool may lam da may lam da vien