Trang nhất » Hỏi đáp

Hỏi đáp » Đất đai | Gửi câu hỏi tại đây
Lên phía trên
miễn, giảm tiền sử dụng đất
Câu hỏi:
Xin cho hỏi:tôi là con liệt sĩ(có giấy chứng nhận do sở LĐTB&XH Cao Bằng cấp) nguyên quán tại xã Đồng Loan, Hạ Lang, Cao Bằng có hộ khẩu thường trú tại phường sông bằng, tp Cao Bằng.vừa qua tôi đến phòng TNMT thành phố Cao Bằng nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở, kèm theo hồ sơ đề nghị miễn giảm tiền sử dụng đất theo diện thân nhân liệt sĩ cho thửa đất số 109, tờ bản đồ số 27; p.Tân Giang, TP Cao Bằng.phòng LĐTB và XH thành phố trả lời:phòng LĐTB&XH thành phố không quản lý chế độ đối với liệt sĩ nên không có cơ sở để giải quyết, Tôi xin hỏi phòng LĐTB&XH trả lời như vậy có đung quy định của pháp luật và chính sách của đảng và nhà nước không?
xin cảm ơn!
Trả lời:
Đề nghị gia đình đến Sở Lao động thương binh và Xã hội tỉnh Cao Bằng để biết về chế độ đối với thân nhân liệt sĩ.
Lên phía trên
Cấp giấy chứng nhận QSDĐ
Câu hỏi:
Xin kính chào quý vị! Quý vị cho tôi xin hỏi? Tôi có ngôi nhà cấp 4 dt 115m2, ở ổn định từ trước 1999 đến nay, không có xảy ra tranh chấp và cũng không cấn qui hoạch giải tỏa gì. Cụ thể như sau; nguyên thửa đất này của ông nội tôi để lại (có chứng thư kiến điền thời chế độ củ), sau đó bác ruột tôi cho chế độ củ thuê 1 phần đất làm trường học và gia đình tôi có di dời số mồ mả của gia đình về chôn trong thửa đất này, nên khi tra sổ mục kê, thì thấy kê khai là đất mồ mả, nhưng gia đinh tôi di dời đã từ lâu và tôi làm nhà ở ổn định từ 1999 đến nay (phần đất tôi làm nhà là phần đất còn lại không có mồ mả) tôi thực hiện đầy đủ các khoản nghĩa vụ tài chính đối với nhà đất và hộ khẩu thường trú được đăng ký tại nhà và đất đang ở này (có biên lai thuế đất và các nghĩa vụ công dân từ năm 2000 đến nay). Nay tôi đến phường hỏi để làm sổ đỏ thì địa chính phường nói đất mồ mả không làm đươc. Tôi tiếp tục đến phòng TNMT quận thì cũng được trả lời như vậy và nói chứng thư kiến điền không còn giá trị nữa, hướng dẫn tôi về lại địa chính phường và bảo tôi viết đơn xin giao đất đưa phường xác nhận thử xem còn có làm được sổ đỏ không thì chưa biết. (Tôi xin nói thêm là phần đất mà bác tôi cho trường thuê thì nhà trường bán và được cấp sổ cho từng người đã lâu). Sự việc của tôi cũng làm đơn gửi đến sở TNMT thành phố xin cấp sổ đỏ đã lâu nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời. Vậy xin cho tôi hỏi phần diện tích nhà và đất của tôi có làm được sổ đỏ không? Có phải đóng tiền như mua đất không? Vậy tôi có phải viết đơn xin giao đất không? Nếu được cấp giấy CN QSDĐ thì tôi cần những thủ tục gì và đến cơ quan nào để được giải quyết? Rất mong quí vị giải đáp các thắc mắc của tôi. Tôi xin bảy tỏ lời cảm ơn chân thành đến quý vị đã quan tâm đến sự việc trình bày của tôi. Kính chúc quý vị mạnh khỏe, hạnh phúc; Xin cảm ơn.
Trả lời:
Sau khi nghiên cứu câu hỏi thì trường hợp của gia đình ông không phải là người và đất tại Cao Bằng. Đề nghị gia đình ông đến địa phương nơi có đất để được hướng dẫn giải quyết. 
Lên phía trên
Cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà
Câu hỏi:
Nếu nhà ở được xây dựng trên diện tích thửa đất thuộc địa giới hành chính từ 2 huyện trở lên thì thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà thuộc về cơ quan nào? Trình tự thủ tục thực hiện như thế nào?
Trả lời:
Theo quy định tại Điều 30 Nghị định số 43/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai.
“Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp khu đất của một người sử dụng nằm trên nhiều đơn vị hành chính
1. Trường hợp sử dụng đất thuộc phạm vi nhiều xã, phường, thị trấn nhưng cùng thuộc thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của một cơ quan thì cấp một Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất; trong đó phải xác định từng phần diện tích thuộc phạm vi từng đơn vị hành chính cấp xã.
2. Trường hợp sử dụng đất thuộc phạm vi nhiều xã, phường, thị trấn thuộc thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của các cơ quan khác nhau thì cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo từng thửa đất thuộc thẩm quyền của từng cơ quan cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.
Như vậy trường hợp của bà thửa đất nằm trên nhiều đơn vị hành chính cấp huyện thì phần đất nằm trên địa phận địa giới hành chính huyện nào thì huyện đó cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Lên phía trên
Cấp lại sổ đỏ khi đất đã chuyển nhượng một phần
Câu hỏi:
Xin cho tôi hỏi quý cơ quan!
Tôi có mua thửa đất diện tích 141 m² từ một thửa lớn 349m2 đã chuyển một phần 208 m² trước đó (ghi ở trang tư), giờ tôi muốn làm lại sổ mới thì sổ mới có thể hiện diện tích mới hay không?
hay cần phải lam thủ tục gì nữa?
Xin cảm ơn!
Trả lời:
Khi cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ lấy theo diện tích mới (diện tích mua). Đề nghị gia đình đến Bộ phận “Một cửa” của các huyện và thành phố hướng dẫn làm thủ tục xin cấp đổi GCNQSDĐ.   
Lên phía trên
Tranh chấp
Câu hỏi:
Xin hỏi: Bố mẹ ông A và bố mẹ ông B được nhà nước cấp cho 2 lô đất vào năm 1983. Lô của bố mẹ ông A diện tích 2000m2; lô của bố mẹ ông B 1100m2 (2 lô đất sát nhau). Đến năm 1992 bố mẹ ông A chết để lại lô đất cho ông A, đến năm 1993 bố mẹ ông B chết để lại lô đất cho ông B. Tuy nhiên đến năm 1994 ông A đăng ký làm bìa đỏ và đo luôn 2 lô này vào thành 1 thửa đất và được cấp bìa. Do thiếu hiểu biết nên đến nay ông B mới phát hiện ra. Hơn nữa nay ông A đòi lại đất như trong bìa đỏ của ông nên cho rằng ông B chiếm đất nhà ông A. Vấn đề là ông B không còn giấy tờ gì chứng minh năm 1983 bố mẹ được cấp, hoặc giấy tờ tặng cho hay thừa kế gì. Vậy phải làm thế nào để ông B lấy lại được diện tích đất ông đang ở.
Trả lời:
Đất trong tình trạng tranh chấp đất đai. Đề nghị ông B làm đơn ra tòa án giải quyết.
Lên phía trên
Chuyển nhượng đất
Câu hỏi:
Xin chào!
Xin cho tôi hỏi khi mua bán đất có nhất thiết phải nộp hồ sơ để đo đạc lại đất không. Hay chỉ lập hợp đồng mua-bán và sang tên dựa theo sổ đỏ của người bán.Xin hướng dẫn dùm tôi chi tiết thủ tục giấy tờ và chi phí liên quan việc mua bán đất được ko ạ
Trả lời:
Theo quy định tại Điều 95 Luật đất đai năm 2013 Đăng ký đất đai là bắt buộc đối với người sử dụng đất và người được giao đất để quản lý. Trong đó có đăng ký lần đầu và đăng ký biến động. Nếu trường hợp thửa đất có thay đổi thì cần thực hiện đo đạc chỉnh lý bản đồ địa chính theo quy định tại Điều 17 Thông tư số 25/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường Quy định về bản đồ địa chính. Trường hợp của bà nếu có nhu cầu chuyển nhượng  đất thì đến UBND xã, phường hoặc Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh huyện, thành phố nơi có đất để được hướng dẫn cụ thể. 
Lên phía trên
Có bìa đỏ nhưng không có đất
Câu hỏi:
Gia đình tôi co thưa ruộng s200m vuông.
Sau khi uy ban nhân dân co mục đích chuyển đổi từ đất nông nghiệp thành đất thổ cư.và gia đình tôi da được cấp sổ đỏ.Nhưng chưa có đất.Vay cho tôi hỏi giơ phải làm như thế nào để có lại diện tích như trong bìa do?
Trả lời:
Câu hỏi trình bày chưa được rõ đề nghị ông hỏi cụ thể hơn. 
Lên phía trên
Đất đai liên quan đến tôn giáo
Câu hỏi:
Xin cho tôi hỏi: Bố tôi có nhận chuyển nhượng 01 lô đất của chùa, đất trồng cây hàng năm. Bố tôi đã công chứng thực đầy đủ nhưng văn phòng đăng ký đất đai không thực hiện việc đăng ký quyền sử dụng đất cho bố tôi vì theo điều 181 luật đất đai 2013 cơ sở tôn giáo không được chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, như tôi được biết, theo Mục b Điểm 3 Chỉ thị số 1940/CT-TTg ngày 31/12/2008 của Thủ tướng Chính phủ về nhà, đất liên quan đến tôn giáo quy định: đối với đất sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, sản xuất lâm nghiệp, sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp, làm cơ sở hoạt động từ thiện của cơ sở tôn giáo mà không phải là đất do được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất thì được thực hiện các quyền chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất, thế chấp bằng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.
Vậy, cho tôi hỏi, văn phòng đăng ký đất đai có đúng không?
Trả lời:
Rất tiếc là bạn không nêu rõ nguồn gốc đất của cơ sở tôn giáo và việc nhận chuyển nhượng, công chứng, chứng thực được thực hiện năm nào?
 Luật đất đai năm 2003 đã hết hiệu lực pháp luật và được thay thế bởi Luật đất đai năm 2013 vì vậy các quy định trước đây (bao gồm cả nội dung Chỉ thị số 1940/CT-TTG ngày 31/12/2008 của Thủ tướng Chính phủ) nếu trái với quy định của Luật đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành sẽ bị bãi bỏ, không còn hiệu lực. Theo đó, việc Văn phòng Đăng ký đất đai từ chối việc đăng ký quyền sử dụng đất như bạn nêu (được hiểu là đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) là phù hợp theo quy định hiện hành.
Lên phía trên
đất đai
Câu hỏi:
Nhà tôi có 1 thửa đất thuộc đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thị trấn hùng quốc huyện trà lĩnh tỉnh cao bằng tỷ lệ 1/2000 giai đoạn 2011-2015 đã được các cấp có thẩm quyên phê duyệt quy hoạch cây xanh khu ở là CX6/5195. Nhưng cho đến nay vẫn chưa có kế hoạch sử dụng đất nên giờ tôi có đuọc xây nhà không và có được chuyển đổi mục đích sử dụng đất để xây nhà không
Trả lời:
Tại Khoản 2 Điều 49 Luật Đất đai năm 2013 quy định: “Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.
Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.”
Quyền của người sử dụng đất được quy định tại Chương XI Luật Đất đai 2013.
Tại Điều 52 Luật Đất đai 2013 quy định căn cứ để chuyển mục đích sử dụng đất là:
“1. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
2. Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.”
Tại Khoản 2 Điều 59 Luật đất đai 2013 quy định Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong trường hợp Giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân.
Căn cứ các quy định trên, đề nghị hộ gia đình, cá nhân liên hệ UBND huyện Trà Lĩnh để được hướng dẫn, giải quyết theo thẩm quyền.
Lên phía trên
Tranh chấp đất đai và xã bảo không làm được bìa đỏ cho mảnh đất đó
Câu hỏi:
Nhà e có mua đất của nông trường chè mảnh đất năm 1993 có hợp đồng. Năm 2006 có bán cho người khác 1 phần. Theo tách trên hợp đồng là 1470m2 giờ đo ngườ đó lấn chiếm vào 2100m2 e làm đơn đề nghị xã giải quyêt viêc tranh chấp đó. Thì xã trả lời sẽ thu hòi diện tích tranh chấp đó. Cho e hỏi là diện tích tranh chấp đó xã có được thu hồi không ạ. Và cho e hỏi là xã tại sao không cấp bìa đỏ cho diện tích đất đó ạ. Ngày trước của nông trường chè thuộc thị trấn. Năm 2013 đã bàn giao hết cho xã quản lý ạ.
Trả lời:

Theo quy định của pháp luật đất đai thì thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu thuộc UBND cấp huyện nơi có đất; trường hợp xin cấp đổi, cấp lại thuộc thẩm quyền Sở Tài nguyên và Môi trường nơi có đất.

Việc thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân thuộc thẩm quyền của UBND cấp huyện nơi có đất.

Do câu hỏi của anh (chị) không nêu rõ địa chỉ nên Sở Tài nguyên và Môi trường Cao Bằng không có đủ thông tin để trả lời cụ thể. Đề nghị anh (chị) liên hệ Sở Tài nguyên và Môi trường nơi có đất để được hướng dẫn cụ thể.

Lên phía trên
giấy phép sử dụng đất
Câu hỏi:
kính chào sở tai nguyên và môi trường tỉnh. bố em có một mảnh đất được cấp giấy chứng nhận mang tên bố tại xã canh tân huyện thạch an tỉnh cao bằng. và do hoàn cảnh kinh tế đã chuyển nhà đến huyện hoà an tỉnh cao bằng sống. khi đi bố em có giao lại cho a trai của bố giữ trông coi và giấy tờ vẫn mang tên bố em. năm 2006 mới cấp lại giấy chứng nhận sử dụng đất lại nhưng bố em không hề hay biết và giờ xem lại giấy chứng nhận quyền sử dụng là diện tích không còn như cũ. vậy em xin hỏi là bây giờ làm thế nào gặp cơ quan chức năng nào để làm lại giấy chứng nhận ạ. em xin chân thành cảm ơn
Trả lời:
Đề nghị bạn mang theo các loại giấy tờ về đất đai đến Văn phòng Đăng ký đất đai- Chi nhánh huyện Thạch An để được tư vấn, hướng dẫn, giải quyết.
Lên phía trên
xác định vị trí đất để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Câu hỏi:
Xin hỏi hội đồng tư vấn:
Hiện nay gia đình tôi có nhu cầu làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên quá trình thực hiện có một số vướng mắc như sau:
1. Theo QUY ĐỊNH Bảng giá các loại đất năm 2015 trên địa bàn tỉnh Cao Bằng(Kèm theo Quyết định số 40/2014/QĐ-UBND ngày 19 tháng 12 năm 2014
của Uỷ ban nhân dân tỉnh Cao Bằng.
Việc xác định vị trí đất- Vị trí 2:
Tính từ chỉ giới đường đỏ hoặc từ mép đường (đối với đường chưa có quy định chỉ giới) vào đến hết mét thứ 20, thuộc của các đường phố, đường nhánh và các đường ngõ có chiều rộng từ trên 3m mà xe ô tô ra vào được.
trong quy định đã nêu.
Đối với gia đình tôi, vị trí lô đất cách mặt đường chính(đường Phai khắt Nà Ngần) > 50met. độ chênh cao so với mặt đường khoảng 5-7 met.
Xin hỏi: việc áp dụng Vị trí đất ở vị trí 2 đối với gia đình tôi đã phù hợp và đúng quy định?
2. Lô đất và trục đường hiện nay chưa có trong bảng phụ lục, sẽ áp dụng tương tự hay áp dụng quy định , hướng dẫn nào để xác định vị trí? xác định mức đóng lệ phí như thế nào khi cần làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?
+ Trục đường từ chân dốc Trường tiểu học Sông Hiến 1 lên Trường Khuyết tật thuộc địa phận Phường Sông Hiến.
Rất mong cơ quan trả lời. Tôi xin cảm ơn.
Trả lời:
Theo Phụ lục số 14 (giá đất năm 2015 trên địa bàn thành phố Cao Bằng, Ban hành kèm theo Quyết định số 40/2014/QĐ-UBND ngày 19/12/2014 của UBND tỉnh), đoạn đường từ đường Phai Khắt - Nà Ngần rẽ theo đường vào đến trường khuyết tật của tỉnh (hết đường bê tông) thuộc đường Loại X.
 
Trên đây là ý kiến  trả lời của Sở Tài nguyên và Môi trường./.
                                                              
Lên phía trên
Tại sao huyện hòa an không có bìa đỏ đất rừng
Câu hỏi:
Tại sao đất rừng ở các huyện khác có bìa đỏ đất rừng mà huyện Hòa An không có?
Trả lời:

Đối với huyện Hòa An, năm 2003 Sở đã tổ chức thực hiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp (theo Dự án EU) trên địa bàn 10 xã (Đức Long, Bế Triều, Đại Tiến, Dân Chủ, Bình Long, Nam Tuấn, Trương Lương, Hồng Nam, Công Trừng, Hồng Việt). Năm 2005-2006 tiếp tục thực hiện cấp Giấy chứng nhận (theo dự án không ảnh) cho Ban quản lý rừng phòng hộ Hòa An tại 08 xã (Ngũ Lão, Nguyễn Huệ, Bình Dương, Bạch Đằng, Hoàng Tung, Lê Chung, Hà Trì, Trưng Vương) và cho hộ gia đình cá nhân tại xã Đức Xuân. Năm 2010 UBND tỉnh đã thu hồi toàn bộ diện tích đất của Ban quản lý rừng phòng hộ Hòa An cho Công ty TNHH Lâm nghiệp Cao Bằng thuê toàn bộ diện tích đất lâm nghiệp của 08 xã nêu trên.

Diện tích đất lâm nghiệp còn lại hiện nay đang do UBND huyện và một số hộ gia đình cá nhân quản lý sử dụng, chưa kê khai, đăng ký và chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do câu hỏi của ông (bà) không nêu rõ địa chỉ nên không thể trả lời cụ thể. Đề nghị ông (bà) liên hệ với Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh huyện Hòa An để được xem xét, hướng dẫn cụ thể.

 
Bảng giá đất
Tiến độ hồ sơ
Quy Hoạch

1 Đang truy cập : 12


váy đẹp công sở Hôm nay : 958

2 Tháng hiện tại : 103509

thời trang công sở Tổng lượt truy cập : 9805047

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM
Kết quả thống kê đất đai tỉnh Cao Bằng
VNN
TTHC
Văn bản chỉ đạo điều hành

máy làm đá sạch Vkool may lam da may lam da vien