Trang nhất » Hỏi đáp

Hỏi đáp » Đất đai | Gửi câu hỏi tại đây
Lên phía trên
Đòi lại đất đã bán
Câu hỏi:
Năm 1995 Bác tôi đã bán hơn 2000m2 đất nông nghiệp do nhà nước giao khoán bằng giấy tờ viết tay, giờ bác tôi có thể đòi lại mảnh đất trên có được hay không?
Trả lời:
Người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất sử dựng ổn định lâu dài có giấy tờ mua bán viết tay được xác lập vào năm 1995 là hợp pháp. Trong trường hợp này việc đòi đất của Bác bạn sẽ không được giải quyết.

Lên phía trên
Mua bán đất
Câu hỏi:
Gd tôi có mua mảnh đất,viết bằng giấy tay.và đã cất nhà ở cho đến nay.có nộp thuế hàng năm.rất nhiều lần gd tôi xin mượn sổ để làm sổ đỏ thì họ không chịu cho.đã được ủy ban xã hòa giải nhưng không thành.vậy tôi phải làm sao để được cấp giấy chứng nhận quyền sd đất.xin cám ơn
Trả lời:
Do câu hỏi của bạn không ghi rõ cụ thể mua bán đất năm nào nên không thể tư vấn chính xác.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 82 Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Đất đai “Trường hợp người đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 mà bên nhận chuyển quyền sử dụng đất chỉ có Giấy chứng nhận của bên chuyển quyền sử dụng đất hoặc hợp đồng, giấy tờ về chuyển quyền sử dụng đất theo quy định thì thực hiện theo quy định như sau:
a) Người nhận chuyển quyền sử dụng đất nộp đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và các giấy tờ về quyền sử dụng đất hiện có;
b) Văn phòng đăng ký đất đai thông báo bằng văn bản cho bên chuyển quyền và niêm yết tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất về việc làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người nhận chuyển quyền. Trường hợp không rõ địa chỉ của người chuyển quyền để thông báo thì phải đăng tin trên phương tiện thông tin đại chúng của địa phương ba số liên tiếp (chi phí đăng tin do người đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trả);
c) Sau thời hạn 30 ngày, kể từ ngày thông báo hoặc đăng tin lần đầu tiên trên phương tiện thông tin đại chúng của địa phương mà không có đơn đề nghị giải quyết tranh chấp thì Văn phòng đăng ký đất đai lập hồ sơ để trình cơ quan có thẩm quyền quyết định hủy Giấy chứng nhận đã cấp đối với trường hợp không nộp Giấy chứng nhận để làm thủ tục đồng thời cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất mới cho bên nhận chuyển quyền.
Trường hợp có đơn đề nghị giải quyết tranh chấp thì Văn phòng đăng ký đất đai hướng dẫn các bên nộp đơn đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết tranh chấp theo quy định”.

Gia đình bạn qua Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất để được hướng dẫn thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Lên phía trên
chuyển đổi mục đích sử dụng đất
Câu hỏi:
Kính gửi:

Vợ chồng tôi có mua mảnh đất trồng lúa nước tại mặt đường quốc lộ 34 thuộc xóm Nà Gọn, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng. Cho tôi hỏi khi nào thì chúng tôi được phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa nước sang đất ở? Và UBND huyện Nguyên Bình đã có quyết định gì về việc đồng ý cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho địa bàn này chưa ạ?
Xin trân trọng cảm ơn !
Trả lời:
Mảnh đất của gia đình bạn theo quy hoạch sử dụng đất của huyện là đất trồng lúa.
Theo Khoản 1 Điều 52 Luật đất đai năm 2013 quy định về căn cứ để giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất là 'kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt'.
UBND huyện Nguyên Bình đang có kế hoạch sử dụng đất trình UBND tỉnh Cao Bằng phê duyệt. Vì vậy mảnh đất của gia đình bạn được chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa nước sang đất ở khi có quyết định UBND tỉnh phê duyệt.

Lên phía trên
Thu hồi đất đem đấu giá.
Câu hỏi:
Khi nhà nước có quyết định thu hồi một phần diện tích đất nông nghiệp của gia đình và giải phóng mặt bằng, đổ đất làm cho diện tích đất nông nghiệp còn lại khi nhà nước thu hồi của gia đình tôi không thể ổn định sản xuất được nữa (vì số diện tích đất nông nghiệp khi nhà nước thu hồi còn lại của gia đình có 3 mặt liền kề cao hơn 3 m). gia đình tôi làm đơn trình ủy ban nhân dân xã xem xét và phê duyệt cho gia đình tôi được đổ đất, tái tạo và chống sói mòn, nhưng đã 4 tháng qua kể từ ngày gia đình tôi bàn giao số diện tích đất nông nghiệp nhà nước thu hồi đến nay đã 4 tháng trôi qua gia đình tôi không thể sản xuất nông nghiệp được nữa tôi làm đơn xin được tái tạo thì không được chính quyền địa phương chấp thuận. Xin Sở Tài nguyên Môi trường và các cấp có thẩm quyền xem xét giúp đỡ gia đình tôi, để gia đình tôi sớm được ổn định sản xuất. Tôi xin cảm ơn.
Trả lời:
Sở Tài nguyên và Môi trường hoan nghênh việc gia đình ông, bà đã bàn giao diện tích nông nghiệp mà Nhà nước đã thu hồi đất để phát triển kinh tế xã hội. Đối với phần diện tích còn lại hiện nay có 3 mặt liền kề cao hơn diện tích đất còn lại là 3m gia đình ông, bà không thể sản xuất nông nghiệp do đó ông, bà đã làm đơn xin tái tạo và không được chính quyền địa phương chấp thuận. Do câu hỏi của ông, bà không nói rõ việc xin tái tạo để làm gì hoặc chuyển sang loại đất gì, do đó Sở Tài nguyên và Môi trường chưa hiểu được nội dung câu hỏi của ông, bà.
Trường hợp ông, bà đã làm đơn gửi UBND xã nhưng không được chấp thuận, đề nghị ông, bà làm đơn gửi UBND cấp huyện nơi có đất để được xem xét giải quyết theo quy định.

Lên phía trên
Đất ông bà để lại mà không di chúc không có giấy cnsđ
Câu hỏi:
Mong bạn giúp dùm. Hiện tại đất ông bà để lại rất lâu trong lô đất vẫn có mã mồ ông bà chôn. Nhưng giờ gia đình tôi muốn xây nhà thì có được không. Mà đất ông bà có trước 1975 nhưng không có sổ hay gì cả chỉ trồng cây lâu năm. Nhờ cty giúp dùm
Trả lời:
Gia đình bạn muốn xây nhà trên lô đất do ông bà để lại có mồ mả chôn và trồng cây lâu năm thì phải xin chuyển mục đích sử dụng đất.

          Theo quy định tại Điểm d và Điểm e, Khoản 1 Điều 57 Luật đất đai 2003 chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp; phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở phải được sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Lên phía trên
Mua đất tách thửa đã có trích lục
Câu hỏi:
Chào cán bộ! Tôi đang có ý định mua 1 phần lô đất của nhà bên cạnh. Họ đã làm hồ sơ tách thửa và đã có trích lục. Vậy tôi có thể công chứng trên trích lục đc ko ạ. Và nếu được thì thủ tục và lệ phí ntn? Nhờ cán bộ vấn giúp!
Trả lời:
Do câu hỏi của bạn không cung cấp thông tin cụ thể 1 phần lô đất trên đã được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa nên chúng tôi không thể tư vấn chính xác hồ sơ của bạn như thế nào cho phù hợp với quy định của pháp luật.

Lên phía trên
Sổ mục kê
Câu hỏi:
Gia đình tôi sử dụng diện tích đất 1.120 m2 thổ cư từ 1959, năm 1983 có đào ao trong diện tích đất trên (được địa phương lập biên bản về việc đào ao). Năm 1986 đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký sử dụng đất. Trong đó có 2 thửa, một thửa đất thổ cư 850 m2; một thửa đất ao 270m2. Năm 1988 gia đình đã san lấp ao để sử dụng làm đất ở ổn định từ đó đến nay. Từ năm 1993 đóng thuế đất ở theo quy định của nhà nước. Năm 1998 tại sổ mục kê, bản đồ địa chính, toàn bộ diện tích 1.120m2 nằm trong 1 thửa và là đất ở thổ cư. Nay gia đình tôi xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với toàn bộ diện tích là đất ở thì có phải nộp tiền sử dụng đất không. (Ở địa phương không có sổ địa chính; chỉ có sổ mục kê và bản đồ địa chính)
Trả lời:
Theo quy định tại điểm I, Khoản 5 Điều 24 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai thì Diện tích đất ở của hộ gia đình, cá nhân trong trường hợp thửa đất ở có vườn, ao đã được cấp Giấy chứng nhận trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 được xác định như sau: "Hộ gia đình, cá nhân sử dụng thửa đất có vườn, ao gắn liền với nhà ở đã được cấp Giấy chứng nhận trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 thì diện tích đất ở được xác định là diện tích ghi trên Giấy chứng nhận đã cấp". Vì vậy gia đình bạn cấp đổi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất toàn bộ 1120 m2 là đất ở thì phải chuyển mục đích sử dụng đất phần diện tích 270 m2 đất ao sang đất ở.

Lên phía trên
Cấp đổi lại GCNQSDĐ
Câu hỏi:
hiện tôi đang đi đổi lại GCNQSDĐ theo dự án đo đạc bản đồ chính quy, giấy chứng nhận cũ cấp hộ ông: Nguyễn Hữu Phúc khi đi đăng ký cấp đổi lại thì yêu cầu phải bổ sung thêm tên vợ nếu không phải xác nhận sống độc thân nhưng tôi có yêu cầu là cấp đổi lại theo như cũ thì được giải thích là phải bổ sung tôi đã đọc thông tư 23 và luật đất đai 2013 không thấy có điều nào phải bắt buộc như vậy nên tôi hỏi tới quý cơ quan chuyên môn giải thích cho tôi được hiểu hơn tôi xin chân thành cảm ơn!
Trả lời:
Hồ sơ cấp đổi lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại Khoản 1, Điều 10 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường Quy định về hồ sơ địa chính. Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng gồm có:
a) Đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận theo Mẫu số 10/ĐK;
b) Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;
c) Bản sao hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất thay cho bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp đối với trường hợp cấp đổi Giấy chứng nhận sau khi dồn điền đổi thửa, đo đạc lập bản đồ địa chính mà Giấy chứng nhận đã cấp đang thế chấp tại tổ chức tín dụng.”
Việc kê khai cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thực hiện theo nội dung hướng dẫn viết đơn tại phần cuối trang 2 Mẫu số 10/ĐK, trường hợp có thay đổi thì ghi cả thông tin trước và sau khi thay đổi và nộp giấy tờ chứng minh sự thay đổi kèm theo. Theo như nội dung câu hỏi của ông, bà thì thuộc trường hợp không thay đổi so với thông tin GCNQSD đất đã cấp do đó chỉ kê khai và nộp các loại giấy tờ như hướng dẫn ở trên.
Lên phía trên
Thừa kế đất và số đất chưa cấp đủ
Câu hỏi:
Gia đình tôi có tổng diện tích đất là 1667m2 nhưng khi chính quyền cấp đất cho tôi thì vẩn thiếu 407m2 ko đủ số đất như trong sổ. Giờ chồng tôi đả mất thì tôi có dc thừa hưởng số đất còn thiếu kia không.
Trả lời:
Theo câu hỏi của Bà thì gia đình có tổng diện tích đất là 1.667 m2 nhưng khi được chính quyền cấp đất thì cấp thiếu 407 m2, do câu hỏi không nêu rõ diện tích đất được cấp là bằng Quyết định giao đất hay là Công nhận quyền sử dụng đất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, do đó Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cao Bằng xin được hướng dẫn bà như sau:
1. Trường hợp diện tích của bà được cấp bằng Quyết định giao đất, đề nghị bà liên hệ với cơ quan cấp đất để được hướng dẫn giải quyết.
2. Trường hợp diện tích của bà được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo hình thức công nhận quyền sử dụng đất mà cấp sai cấp thiếu diện tích so với diện tích thực tế đã được cấp GCNQSD đất thì đề nghị bà liên hệ với cơ quan cấp GCNQSD đất, để Cơ quan có thẩm quyền cấp GCNQSD đất kiểm tra, xem xét, thực hiện việc thu hồi GCNQSD đã cấp theo quy định tại điểm d, khoản 2, điều 106 Luật Đất đai năm 2013 và thực hiện việc cấp lại GCNQSD đất cho chủ sử dụng đất theo quy định.
Việc thừa hưởng số diện tích 407 m2 phụ thuộc vào kết quả kiểm tra hướng dẫn ở  hai trường hợp trên.
Lên phía trên
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp sai diện tích
Câu hỏi:
Thửa đất nhà bà A đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hai hộ gia đình bà A và ông B tranh chấp nhau lối đi. Vụ việc được TAND tỉnh Cao Bằng giải quyết, bà A phải trả lại con đường dẫn tới nhà ông B qua thửa đất bà A. Vậy bìa đỏ nhà bà A sẽ phải thu hồi theo quy định tại Khoản 2, Điều 106 Luật Đất đai 2013 hay thực hiện việc chỉnh lý nội dung thay đổi vào bìa đỏ.
Mong sớm nhận được hồi âm từ quý Sở.
Xin trân trọng cảm ơn!
Trả lời:
Theo như câu hỏi của Ông, bà thì việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp không đúng diện tích, hiện nay đã được TAND tuyên trả lại con đường. Vì vậy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhà bà A sẽ được cơ quan có thẩm quyền cấp GCNQSD đất thu hồi. Việc thu hồi GCNQSD đất đã cấp căn cứ theo quy định tại Điểm d, Khoản 2, Điều 106 Luật Đất đai 2013 "Giấy chứng nhận đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai, trừ trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận đó đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật đất đai".
Lên phía trên
mục đích sử dụng đất
Câu hỏi:
đất của nhà tôi là đất ở trước năm 1975 (đã đăng ký 299 là đất thổ cư, diện tích đất là 600m2), tôi đi xa bị nhà liền kề chiếm dụng toàn bộ, nay tôi kiện đòi lại đất, tòa án tuyên trả lại tôi đất khuôn viên đúng hay sai
Trả lời:
Vì câu hỏi không nêu rõ đất khuôn viên là đất gì? Theo quy định của Luật Đất đai năm 2103 không có loại đất gì gọi là đất khuôn viên, nên không đủ căn cứ để trả lời.
Lên phía trên
Liên qua đến sổ bìa đỏ
Câu hỏi:
Kính thưa UBND Tỉnh Cao Bằng, Sở tài nguyên và môi trường Cao Bằng. Hiên nay gia đình em có một vướng mắc liên quan đến quyền sử dụng đất rất mong được giải đáp ạ.
Gia đình em có một mảnh đất vườn, đất nông nghiệp có diện tích hơn bảy nghìn mét vuông làm sổ bìa đỏ từ năm 2002 đến nay gia đình em vãn chưa đi làm lại sổ ạ. tới thời điểm hiện tại có chương trình làm đường nông thôn mới đi qua đất nhà em và nhà em bị thiệt hại nặng nề trong đất nhà em có trồng cây ăn quả lâu năm.Khi chính quyền địa phương xuống đo đạc để làm đường thì chính quyền nói chỉ đền bù cây ăn quả và không đền bù đất. Khi gia đình em hỏi là tại sao các hộ gia đình khác đều được đền bù cả đất nông nghiệp lẫn đất vườn mà nhà em không được thì UBND xã trả lời là sổ bìa đỏ nhà cô cấp từ năm 2002 đến nay không còn sử dụng được nữa. Tuy nhiên trên sổ bìa đỏ nhà em chỉ ghi ngày tháng năm cấp và không ghi cụ thể ngày tháng hết hạn trong khi trên sổ ghi là thời hạn sử dụng lâu dài ạ.Như vậy gia đình em có được đền bù không ạ em rất mong UBND Tỉnh Cao Bằng, Sở Tài Nguyên và môi trường giải đáp khúc mắc giúp gia đình em ạ. em xin chân thành cảm ơn ạ.
Trả lời:
Giấy chứng nhận QSD đất đã đuợc cấp từ năm 2002 của gia đình vẫn có giá trị pháp lý.

Vì đến thời điểm hiện nay, chưa có văn bản nào của cấp có thẩm quyền quy định Giấy chứng nhận QSD đất đã đuợc cấp từ năm 2002 hoặc những năm trước đó là không còn giá trị pháp lý.
Lên phía trên
Chuyển nhuợng quyền sử dụng đất.
Câu hỏi:
Tôi muốn mua cả mảnh đất có bìa đỏ do UBND tỉnh Cao Bằng cấp năm 2000 (trên đất có đất ở là 80 m2 và đất vườn là 1500m2) giờ làm thủ tục chuyển nhượng tôi không muốn cấp lại bìa đỏ mà muốn hiệu đính chuyển nhượng trên bìa đỏ có được không? Kính mong quý Sở trả lời giúp.
Xin trân trọng cảm ơn.
Trả lời:
Sau khi nhận chuyển nhượng gia đình không muốn cấp lại GCNQSD đất mà chỉ muốn xác nhận thay đổi vào GCNQSD đất thì vẫn đúng theo quy định. Vì theo quy định của luật đất đai thì đăng ký biến động là bắt buộc, còn GCNQSD đất lại theo nhu cầu của người sử dụng đất.

Nhưng gia đình muốn thực hiện các quyền tiếp theo hoặc các thủ tục khác liên quan thửa đất thì phải cấp đổi GCNQSD sang tên người đang sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai năm 2013.
Lên phía trên
miễn, giảm tiền sử dụng đất
Câu hỏi:
Xin cho hỏi:tôi là con liệt sĩ(có giấy chứng nhận do sở LĐTB&XH Cao Bằng cấp) nguyên quán tại xã Đồng Loan, Hạ Lang, Cao Bằng có hộ khẩu thường trú tại phường sông bằng, tp Cao Bằng.vừa qua tôi đến phòng TNMT thành phố Cao Bằng nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở, kèm theo hồ sơ đề nghị miễn giảm tiền sử dụng đất theo diện thân nhân liệt sĩ cho thửa đất số 109, tờ bản đồ số 27; p.Tân Giang, TP Cao Bằng.phòng LĐTB và XH thành phố trả lời:phòng LĐTB&XH thành phố không quản lý chế độ đối với liệt sĩ nên không có cơ sở để giải quyết, Tôi xin hỏi phòng LĐTB&XH trả lời như vậy có đung quy định của pháp luật và chính sách của đảng và nhà nước không?
xin cảm ơn!
Trả lời:
Đề nghị gia đình đến Sở Lao động thương binh và Xã hội tỉnh Cao Bằng để biết về chế độ đối với thân nhân liệt sĩ.
Lên phía trên
Cấp giấy chứng nhận QSDĐ
Câu hỏi:
Xin kính chào quý vị! Quý vị cho tôi xin hỏi? Tôi có ngôi nhà cấp 4 dt 115m2, ở ổn định từ trước 1999 đến nay, không có xảy ra tranh chấp và cũng không cấn qui hoạch giải tỏa gì. Cụ thể như sau; nguyên thửa đất này của ông nội tôi để lại (có chứng thư kiến điền thời chế độ củ), sau đó bác ruột tôi cho chế độ củ thuê 1 phần đất làm trường học và gia đình tôi có di dời số mồ mả của gia đình về chôn trong thửa đất này, nên khi tra sổ mục kê, thì thấy kê khai là đất mồ mả, nhưng gia đinh tôi di dời đã từ lâu và tôi làm nhà ở ổn định từ 1999 đến nay (phần đất tôi làm nhà là phần đất còn lại không có mồ mả) tôi thực hiện đầy đủ các khoản nghĩa vụ tài chính đối với nhà đất và hộ khẩu thường trú được đăng ký tại nhà và đất đang ở này (có biên lai thuế đất và các nghĩa vụ công dân từ năm 2000 đến nay). Nay tôi đến phường hỏi để làm sổ đỏ thì địa chính phường nói đất mồ mả không làm đươc. Tôi tiếp tục đến phòng TNMT quận thì cũng được trả lời như vậy và nói chứng thư kiến điền không còn giá trị nữa, hướng dẫn tôi về lại địa chính phường và bảo tôi viết đơn xin giao đất đưa phường xác nhận thử xem còn có làm được sổ đỏ không thì chưa biết. (Tôi xin nói thêm là phần đất mà bác tôi cho trường thuê thì nhà trường bán và được cấp sổ cho từng người đã lâu). Sự việc của tôi cũng làm đơn gửi đến sở TNMT thành phố xin cấp sổ đỏ đã lâu nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời. Vậy xin cho tôi hỏi phần diện tích nhà và đất của tôi có làm được sổ đỏ không? Có phải đóng tiền như mua đất không? Vậy tôi có phải viết đơn xin giao đất không? Nếu được cấp giấy CN QSDĐ thì tôi cần những thủ tục gì và đến cơ quan nào để được giải quyết? Rất mong quí vị giải đáp các thắc mắc của tôi. Tôi xin bảy tỏ lời cảm ơn chân thành đến quý vị đã quan tâm đến sự việc trình bày của tôi. Kính chúc quý vị mạnh khỏe, hạnh phúc; Xin cảm ơn.
Trả lời:
Sau khi nghiên cứu câu hỏi thì trường hợp của gia đình ông không phải là người và đất tại Cao Bằng. Đề nghị gia đình ông đến địa phương nơi có đất để được hướng dẫn giải quyết. 
Lên phía trên
Cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà
Câu hỏi:
Nếu nhà ở được xây dựng trên diện tích thửa đất thuộc địa giới hành chính từ 2 huyện trở lên thì thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà thuộc về cơ quan nào? Trình tự thủ tục thực hiện như thế nào?
Trả lời:
Theo quy định tại Điều 30 Nghị định số 43/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai.
“Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp khu đất của một người sử dụng nằm trên nhiều đơn vị hành chính
1. Trường hợp sử dụng đất thuộc phạm vi nhiều xã, phường, thị trấn nhưng cùng thuộc thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của một cơ quan thì cấp một Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất; trong đó phải xác định từng phần diện tích thuộc phạm vi từng đơn vị hành chính cấp xã.
2. Trường hợp sử dụng đất thuộc phạm vi nhiều xã, phường, thị trấn thuộc thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của các cơ quan khác nhau thì cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo từng thửa đất thuộc thẩm quyền của từng cơ quan cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.
Như vậy trường hợp của bà thửa đất nằm trên nhiều đơn vị hành chính cấp huyện thì phần đất nằm trên địa phận địa giới hành chính huyện nào thì huyện đó cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Lên phía trên
Cấp lại sổ đỏ khi đất đã chuyển nhượng một phần
Câu hỏi:
Xin cho tôi hỏi quý cơ quan!
Tôi có mua thửa đất diện tích 141 m² từ một thửa lớn 349m2 đã chuyển một phần 208 m² trước đó (ghi ở trang tư), giờ tôi muốn làm lại sổ mới thì sổ mới có thể hiện diện tích mới hay không?
hay cần phải lam thủ tục gì nữa?
Xin cảm ơn!
Trả lời:
Khi cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ lấy theo diện tích mới (diện tích mua). Đề nghị gia đình đến Bộ phận “Một cửa” của các huyện và thành phố hướng dẫn làm thủ tục xin cấp đổi GCNQSDĐ.   
Lên phía trên
Tranh chấp
Câu hỏi:
Xin hỏi: Bố mẹ ông A và bố mẹ ông B được nhà nước cấp cho 2 lô đất vào năm 1983. Lô của bố mẹ ông A diện tích 2000m2; lô của bố mẹ ông B 1100m2 (2 lô đất sát nhau). Đến năm 1992 bố mẹ ông A chết để lại lô đất cho ông A, đến năm 1993 bố mẹ ông B chết để lại lô đất cho ông B. Tuy nhiên đến năm 1994 ông A đăng ký làm bìa đỏ và đo luôn 2 lô này vào thành 1 thửa đất và được cấp bìa. Do thiếu hiểu biết nên đến nay ông B mới phát hiện ra. Hơn nữa nay ông A đòi lại đất như trong bìa đỏ của ông nên cho rằng ông B chiếm đất nhà ông A. Vấn đề là ông B không còn giấy tờ gì chứng minh năm 1983 bố mẹ được cấp, hoặc giấy tờ tặng cho hay thừa kế gì. Vậy phải làm thế nào để ông B lấy lại được diện tích đất ông đang ở.
Trả lời:
Đất trong tình trạng tranh chấp đất đai. Đề nghị ông B làm đơn ra tòa án giải quyết.
Lên phía trên
Chuyển nhượng đất
Câu hỏi:
Xin chào!
Xin cho tôi hỏi khi mua bán đất có nhất thiết phải nộp hồ sơ để đo đạc lại đất không. Hay chỉ lập hợp đồng mua-bán và sang tên dựa theo sổ đỏ của người bán.Xin hướng dẫn dùm tôi chi tiết thủ tục giấy tờ và chi phí liên quan việc mua bán đất được ko ạ
Trả lời:
Theo quy định tại Điều 95 Luật đất đai năm 2013 Đăng ký đất đai là bắt buộc đối với người sử dụng đất và người được giao đất để quản lý. Trong đó có đăng ký lần đầu và đăng ký biến động. Nếu trường hợp thửa đất có thay đổi thì cần thực hiện đo đạc chỉnh lý bản đồ địa chính theo quy định tại Điều 17 Thông tư số 25/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường Quy định về bản đồ địa chính. Trường hợp của bà nếu có nhu cầu chuyển nhượng  đất thì đến UBND xã, phường hoặc Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh huyện, thành phố nơi có đất để được hướng dẫn cụ thể. 
Lên phía trên
Có bìa đỏ nhưng không có đất
Câu hỏi:
Gia đình tôi co thưa ruộng s200m vuông.
Sau khi uy ban nhân dân co mục đích chuyển đổi từ đất nông nghiệp thành đất thổ cư.và gia đình tôi da được cấp sổ đỏ.Nhưng chưa có đất.Vay cho tôi hỏi giơ phải làm như thế nào để có lại diện tích như trong bìa do?
Trả lời:
Câu hỏi trình bày chưa được rõ đề nghị ông hỏi cụ thể hơn. 
Lên phía trên
Đất đai liên quan đến tôn giáo
Câu hỏi:
Xin cho tôi hỏi: Bố tôi có nhận chuyển nhượng 01 lô đất của chùa, đất trồng cây hàng năm. Bố tôi đã công chứng thực đầy đủ nhưng văn phòng đăng ký đất đai không thực hiện việc đăng ký quyền sử dụng đất cho bố tôi vì theo điều 181 luật đất đai 2013 cơ sở tôn giáo không được chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, như tôi được biết, theo Mục b Điểm 3 Chỉ thị số 1940/CT-TTg ngày 31/12/2008 của Thủ tướng Chính phủ về nhà, đất liên quan đến tôn giáo quy định: đối với đất sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, sản xuất lâm nghiệp, sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp, làm cơ sở hoạt động từ thiện của cơ sở tôn giáo mà không phải là đất do được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất thì được thực hiện các quyền chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất, thế chấp bằng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.
Vậy, cho tôi hỏi, văn phòng đăng ký đất đai có đúng không?
Trả lời:
Rất tiếc là bạn không nêu rõ nguồn gốc đất của cơ sở tôn giáo và việc nhận chuyển nhượng, công chứng, chứng thực được thực hiện năm nào?
 Luật đất đai năm 2003 đã hết hiệu lực pháp luật và được thay thế bởi Luật đất đai năm 2013 vì vậy các quy định trước đây (bao gồm cả nội dung Chỉ thị số 1940/CT-TTG ngày 31/12/2008 của Thủ tướng Chính phủ) nếu trái với quy định của Luật đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành sẽ bị bãi bỏ, không còn hiệu lực. Theo đó, việc Văn phòng Đăng ký đất đai từ chối việc đăng ký quyền sử dụng đất như bạn nêu (được hiểu là đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) là phù hợp theo quy định hiện hành.
Lên phía trên
đất đai
Câu hỏi:
Nhà tôi có 1 thửa đất thuộc đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thị trấn hùng quốc huyện trà lĩnh tỉnh cao bằng tỷ lệ 1/2000 giai đoạn 2011-2015 đã được các cấp có thẩm quyên phê duyệt quy hoạch cây xanh khu ở là CX6/5195. Nhưng cho đến nay vẫn chưa có kế hoạch sử dụng đất nên giờ tôi có đuọc xây nhà không và có được chuyển đổi mục đích sử dụng đất để xây nhà không
Trả lời:
Tại Khoản 2 Điều 49 Luật Đất đai năm 2013 quy định: “Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.
Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.”
Quyền của người sử dụng đất được quy định tại Chương XI Luật Đất đai 2013.
Tại Điều 52 Luật Đất đai 2013 quy định căn cứ để chuyển mục đích sử dụng đất là:
“1. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
2. Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.”
Tại Khoản 2 Điều 59 Luật đất đai 2013 quy định Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong trường hợp Giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân.
Căn cứ các quy định trên, đề nghị hộ gia đình, cá nhân liên hệ UBND huyện Trà Lĩnh để được hướng dẫn, giải quyết theo thẩm quyền.
Lên phía trên
Tranh chấp đất đai và xã bảo không làm được bìa đỏ cho mảnh đất đó
Câu hỏi:
Nhà e có mua đất của nông trường chè mảnh đất năm 1993 có hợp đồng. Năm 2006 có bán cho người khác 1 phần. Theo tách trên hợp đồng là 1470m2 giờ đo ngườ đó lấn chiếm vào 2100m2 e làm đơn đề nghị xã giải quyêt viêc tranh chấp đó. Thì xã trả lời sẽ thu hòi diện tích tranh chấp đó. Cho e hỏi là diện tích tranh chấp đó xã có được thu hồi không ạ. Và cho e hỏi là xã tại sao không cấp bìa đỏ cho diện tích đất đó ạ. Ngày trước của nông trường chè thuộc thị trấn. Năm 2013 đã bàn giao hết cho xã quản lý ạ.
Trả lời:

Theo quy định của pháp luật đất đai thì thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu thuộc UBND cấp huyện nơi có đất; trường hợp xin cấp đổi, cấp lại thuộc thẩm quyền Sở Tài nguyên và Môi trường nơi có đất.

Việc thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân thuộc thẩm quyền của UBND cấp huyện nơi có đất.

Do câu hỏi của anh (chị) không nêu rõ địa chỉ nên Sở Tài nguyên và Môi trường Cao Bằng không có đủ thông tin để trả lời cụ thể. Đề nghị anh (chị) liên hệ Sở Tài nguyên và Môi trường nơi có đất để được hướng dẫn cụ thể.

Lên phía trên
giấy phép sử dụng đất
Câu hỏi:
kính chào sở tai nguyên và môi trường tỉnh. bố em có một mảnh đất được cấp giấy chứng nhận mang tên bố tại xã canh tân huyện thạch an tỉnh cao bằng. và do hoàn cảnh kinh tế đã chuyển nhà đến huyện hoà an tỉnh cao bằng sống. khi đi bố em có giao lại cho a trai của bố giữ trông coi và giấy tờ vẫn mang tên bố em. năm 2006 mới cấp lại giấy chứng nhận sử dụng đất lại nhưng bố em không hề hay biết và giờ xem lại giấy chứng nhận quyền sử dụng là diện tích không còn như cũ. vậy em xin hỏi là bây giờ làm thế nào gặp cơ quan chức năng nào để làm lại giấy chứng nhận ạ. em xin chân thành cảm ơn
Trả lời:
Đề nghị bạn mang theo các loại giấy tờ về đất đai đến Văn phòng Đăng ký đất đai- Chi nhánh huyện Thạch An để được tư vấn, hướng dẫn, giải quyết.
Lên phía trên
xác định vị trí đất để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Câu hỏi:
Xin hỏi hội đồng tư vấn:
Hiện nay gia đình tôi có nhu cầu làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên quá trình thực hiện có một số vướng mắc như sau:
1. Theo QUY ĐỊNH Bảng giá các loại đất năm 2015 trên địa bàn tỉnh Cao Bằng(Kèm theo Quyết định số 40/2014/QĐ-UBND ngày 19 tháng 12 năm 2014
của Uỷ ban nhân dân tỉnh Cao Bằng.
Việc xác định vị trí đất- Vị trí 2:
Tính từ chỉ giới đường đỏ hoặc từ mép đường (đối với đường chưa có quy định chỉ giới) vào đến hết mét thứ 20, thuộc của các đường phố, đường nhánh và các đường ngõ có chiều rộng từ trên 3m mà xe ô tô ra vào được.
trong quy định đã nêu.
Đối với gia đình tôi, vị trí lô đất cách mặt đường chính(đường Phai khắt Nà Ngần) > 50met. độ chênh cao so với mặt đường khoảng 5-7 met.
Xin hỏi: việc áp dụng Vị trí đất ở vị trí 2 đối với gia đình tôi đã phù hợp và đúng quy định?
2. Lô đất và trục đường hiện nay chưa có trong bảng phụ lục, sẽ áp dụng tương tự hay áp dụng quy định , hướng dẫn nào để xác định vị trí? xác định mức đóng lệ phí như thế nào khi cần làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?
+ Trục đường từ chân dốc Trường tiểu học Sông Hiến 1 lên Trường Khuyết tật thuộc địa phận Phường Sông Hiến.
Rất mong cơ quan trả lời. Tôi xin cảm ơn.
Trả lời:
Theo Phụ lục số 14 (giá đất năm 2015 trên địa bàn thành phố Cao Bằng, Ban hành kèm theo Quyết định số 40/2014/QĐ-UBND ngày 19/12/2014 của UBND tỉnh), đoạn đường từ đường Phai Khắt - Nà Ngần rẽ theo đường vào đến trường khuyết tật của tỉnh (hết đường bê tông) thuộc đường Loại X.
 
Trên đây là ý kiến  trả lời của Sở Tài nguyên và Môi trường./.
                                                              
Lên phía trên
Tại sao huyện hòa an không có bìa đỏ đất rừng
Câu hỏi:
Tại sao đất rừng ở các huyện khác có bìa đỏ đất rừng mà huyện Hòa An không có?
Trả lời:

Đối với huyện Hòa An, năm 2003 Sở đã tổ chức thực hiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp (theo Dự án EU) trên địa bàn 10 xã (Đức Long, Bế Triều, Đại Tiến, Dân Chủ, Bình Long, Nam Tuấn, Trương Lương, Hồng Nam, Công Trừng, Hồng Việt). Năm 2005-2006 tiếp tục thực hiện cấp Giấy chứng nhận (theo dự án không ảnh) cho Ban quản lý rừng phòng hộ Hòa An tại 08 xã (Ngũ Lão, Nguyễn Huệ, Bình Dương, Bạch Đằng, Hoàng Tung, Lê Chung, Hà Trì, Trưng Vương) và cho hộ gia đình cá nhân tại xã Đức Xuân. Năm 2010 UBND tỉnh đã thu hồi toàn bộ diện tích đất của Ban quản lý rừng phòng hộ Hòa An cho Công ty TNHH Lâm nghiệp Cao Bằng thuê toàn bộ diện tích đất lâm nghiệp của 08 xã nêu trên.

Diện tích đất lâm nghiệp còn lại hiện nay đang do UBND huyện và một số hộ gia đình cá nhân quản lý sử dụng, chưa kê khai, đăng ký và chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do câu hỏi của ông (bà) không nêu rõ địa chỉ nên không thể trả lời cụ thể. Đề nghị ông (bà) liên hệ với Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh huyện Hòa An để được xem xét, hướng dẫn cụ thể.

 
Bảng giá đất
Tiến độ hồ sơ
Quy Hoạch

1 Đang truy cập : 21

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 16


váy đẹp công sở Hôm nay : 3051

2 Tháng hiện tại : 103061

thời trang công sở Tổng lượt truy cập : 12786777

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM
Kết quả thống kê đất đai tỉnh Cao Bằng
VNN
Đề án, dự án
TTHC
Văn bản chỉ đạo điều hành
Kiểm kê 2019

máy làm đá sạch Vkool may lam da may lam da vien