Trang nhất » Tin Tức » Đảng - Đoàn thể - Chính trị - Xã hội

Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ di sản địa chất, văn hóa, cảnh quan môi trường

Thứ tư - 15/11/2017 10:57
UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị số 14/CT-UBND về việc tăng cường công tác quản lý, bảo vệ di sản địa chất, di sản văn hóa, cảnh quan thiên nhiên và môi trường trên địa bàn tỉnh.
.

.

Hướng đến mục tiêu xây dựng và phát triển Công viên địa chất (CVĐC) non nước Cao Bằng được công nhận là CVĐC toàn cầu; quản lý tốt di sản địa chất, văn hóa để góp phần cho phát triển KT - XH trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản khẩn trương xác định ranh giới các điểm di sản và các loại mẫu vật địa chất cần bảo vệ trong vùng CVĐC non nước Cao Bằng. Hướng dẫn UBND các huyện, Thành phố, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, lữ hành trong vùng CVĐC xây dựng và phê duyệt phương án quản lý, bảo vệ môi trường. Khẩn trương hoàn thành việc lập phương án bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn tỉnh, lồng ghép nhiệm vụ bảo vệ di sản địa chất với công tác bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tăng cường truyền thông, quảng bá về CVĐC và bảo vệ, phát huy các giá trị di sản trong vùng CVĐC. Phối hợp với UBND các huyện, Thành phố hướng dẫn, định hướng và khuyến khích các làng nghề, các điểm du lịch cộng đồng, người dân gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa truyền thống, tạo ra các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, sản vật địa phương để phục vụ du khách, tạo việc làm và thu nhập cho nhân dân trong vùng CVĐC.

Các sở: Xây dựng, Công thương, Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát, điều chỉnh quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản vật liệu xây dựng tỉnh Cao Bằng đến năm 2020; chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, giám sát các hoạt động vận chuyển, mua, bán, cất giữ các sản phẩm mẫu vật địa chất và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật theo quy định. Tuyên truyền, quảng bá hình ảnh CVĐC non nước Cao Bằng trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh; tích cực tham gia các hoạt động quản lý, bảo vệ, phát huy giá trị CVĐC non nước Cao Bằng và các di sản địa chất, lịch sử, văn hóa, cảnh quan thiên nhiên trên địa bàn tỉnh.

Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng chuyên môn và công an các huyện, Thành phố tăng cường các biện pháp nghiệp vụ để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp có hành vi khai thác, vận chuyển, mua, bán, cất giữ các loại mẫu vật địa chất, phá hoại các công trình, di tích lịch sử, văn hóa theo chức năng và thẩm quyền.

UBND các huyện, Thành phố, các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá về CVĐC non nước Cao Bằng; vận động nhân dân, hội viên, đoàn viên có trách nhiệm quản lý, bảo vệ di sản địa chất, văn hóa, cảnh quan môi trường và các công trình thuộc 3 tuyến du lịch trong vùng CVĐC đã được xây dựng. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trên địa bàn quản lý để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi khai thác, mua, bán, vận chuyển, cất giữ các mẫu vật địa chất trái pháp luật.

Nguồn tin: Báo Cao Bằng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

máy làm đá sạch Vkool may lam da may lam da vien