Trang nhất » Tin Tức » Địa chất - Khoáng sản

Cao Bằng: Quản lý chặt chẽ nguồn tài nguyên khoáng sản

Thứ sáu - 22/02/2008 10:30

       Tỉnh Cao Bằng triển khai nhiều biện pháp quản lý nhằm lập lại trật tự trong lĩnh vực tài nguyên, khoáng sản: hoàn thiện quy hoạch khai thác, chế biến khoáng sản, tăng cường kiểm tra, giám sát đối với các đơn vị, doanh nghiệp được cấp phép khai thác, thí điểm đấu thầu khai thác mỏ...

       Đối với việc khai thác quặng sắt và quặng măng gan, tỉnh kiên quyết không cấp giấy phép khai thác cho các doanh nghiệp không có cơ sở chế biến khoáng sản sâu; thường xuyên giám sát việc khai thác theo quy hoạch tại các điểm mỏ sắt: Ngườm Tráng (huyện Hoà An), Boong Quang (Nguyên Bình), Nà Rụa, Nà Lủng (thị xã Cao Bằng), các điểm mỏ măng gan: Tốc Tát, Bản Khuông, Roỏng Tháy (Trùng Khánh)...      

       Trong khai thác khoáng sản nhôm và bau - xít, mặc dù có nhiều doanh nghiệp xin cấp mỏ nhưng tỉnh chỉ cấp phép thăm dò khu vực Táp Ná (Thông Nông) và chứng nhận đầu tư cho dự án sản xuất Alumin công suất 300.000 tấn/năm cho nhóm các nhà đầu tư An Viên. Ngoài ra, việc khai thác quặng ba rít, quặng chì kẽm cũng được kiểm soát chặt chẽ, tỉnh chỉ cấp phép khai thác cho các doanh nghiệp có đầu tư cơ sở chế biến ngay tại các vùng quặng Bảo Lâm, Nguyên Bình.

        Tỉnh đã hoàn thiện quy hoạch về phát triển các cơ sở chế biến, trong đó tập trung vào việc khuyến khích hình thành các cơ sở chế biến khoáng sản sắt, măng gan hiện đại. Hiện toàn tỉnh đã có thêm 2 cơ sở luyện gang, 1 nhà máy chế biến sắt xốp, 3 dự án sản xuất măng gan điện giải... đang trong quá trình hoàn thiện, chuẩn bị đi vào sản xuất ngay trong năm nay, đảm bảo không còn tình trạng xuất quặng thô ra ngoài tỉnh.    

       Cao Bằng tiếp tục tiến hành đầu tư điều tra, thăm dò khoáng sản, nhất là khu vực quặng sắt Nguyên Bình, dải quặng sắt dọc quốc lộ 4A Cao Bằng - Thạch An, tạo cơ sở xây dựng chiến lược phát triển công nghiệp khai thác, chế biến khoáng sản đến năm 2020.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

máy làm đá sạch Vkool may lam da may lam da vien