Trang nhất » Tin Tức » Địa chất - Khoáng sản

Đá Granit Phja Oắc

Thứ hai - 26/02/2018 09:32
Đá Granit Phja Oắc - một trong những điểm di sản địa chất trong tuyến phía Tây: Khám phá Phja Oắc - vùng núi của những đổi thay của Công viên địa chất (CVĐC) Non nước Cao Bằng, thuộc huyện Nguyên Bình.
Đá Granit Lũng Mười, Phja Oắc (Nguyên Bình).

Đá Granit Lũng Mười, Phja Oắc (Nguyên Bình).

Đây là một trong những nét đặc sắc của CVĐC Non nước Cao Bằng, bên cạnh những giá trị di sản địa mạo (đặc điểm tự nhiên của bề mặt cứng của trái đất) - kiến tạo karst và hang động rất phong phú, điển hình thì khu vực này còn có tính đa dạng rất cao về thành phần và kiểu loại đá, khoáng vật, khoáng sản, nhiều kiểu loại không có mặt ở CVĐC Cao nguyên đá Đồng Văn, Hà Giang. 
Theo kết quả nghiên cứu khảo sát của Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản, Bộ Tài nguyên và Môi trường, cách đây khoảng 250 triệu năm khởi sự từ việc hình thành một đại dương mới trên nền lục địa cổ, vùng đất này sau đó đã chứng kiến các hoạt động phun trào magma rộng khắp, với các lò “hỏa diệm sơn” mãnh liệt nhưng âm ỉ sâu trong lòng đất cách ngày nay khoảng 85 - 95 triệu năm, gây ra những biến đổi mãnh liệt trong các tầng đá vây quanh.
Theo định nghĩa của các nhà khoa học thì từ “granite” có nguồn gốc từ tiếng Latin “granum” - tức là hạt, bởi vì đá granit được thành tạo bởi rất nhiều mảnh nhỏ thạch anh, mica và fenspat gắn kết chặt với nhau. Granit là đá núi lửa, hình thành từ dung dịch magma nóng chảy, xuyên lên giữa các loại đá khác trong điều kiện nhiệt độ cao, áp suất lớn trong lòng trái đất. Dung dịch magma nguội dần và từ từ chuyển thành đá rắn. Đá granit có chứa nhiều khoáng vật và khi macma nguội đi, chúng kết tinh lại. 
Khi quan sát kỹ mảnh đá granit Phja Oắc, chúng ta sẽ nhìn thấy các hạt trắng và thường hơi trong, đó là thạch anh, một khoáng vật có thành phần gồm silic và oxy. Chúng ta cũng sẽ quan sát thấy những hạt mica đen bóng, một loại khoáng vật kết tinh thành những tấm phẳng. Một thành phần quan trọng nữa của granit là fenspat, nó có thể có màu hơi đỏ hồng nhạt. Khi các phân tử của nhôm, silic và oxy kết hợp với kali, chúng sẽ tạo thành fenspat. Khoáng vật này rất phổ biến, phải có đến hơn một nửa lớp vỏ trái đất được tạo thành từ fenspat!
Khoảng 100 triệu năm trước, dung dịch magma nóng chảy đã xuyên lên trong lòng đất ở vùng Phja Oắc cũng như phần lớn khu vực Đông Nam Trung Quốc. Đó là nguồn gốc tạo nên đá granit ở đây. Nhiều loại khoáng sản, có cả khoáng sản quý và hiếm được tìm thấy trong đá granit, như: vàng, thiếc, vonfram.
Điểm di sản địa chất này không những có ý nghĩa về mặt khoa học và giáo dục cho thế hệ trẻ mà còn giúp du khách hiểu thêm về sự phát triển của vỏ trái đất cũng như nguồn gốc sự hình thành của khu vực này và giải thích về sự đa dạng sinh học, tài nguyên khoáng sản.  

Nguồn tin: Báo Cao Bằng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

máy làm đá sạch Vkool may lam da may lam da vien