Trang nhất » Tin Tức » Địa chất - Khoáng sản

Hạ Lang tăng cường quản lý nhà nước về hoạt động tại các mỏ đá

Thứ tư - 06/11/2019 08:49
Có tiềm năng về tài nguyên khoáng sản, đặc biệt là khoáng sản đá vôi sử dụng làm vật liệu xây dựng (VLXD) thông thường, những năm qua, việc kinh doanh, chế biến, khai thác đá làm VLXD ở huyện Hạ Lang luôn là vấn đề được quan tâm. Để hoạt động khoáng sản đi vào nền nếp, bảo vệ môi trường, tránh lãng phí tài nguyên, huyện đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tăng cường công tác quản lý nhà nước trong hoạt động khai thác đá làm VLXD thông thường trên địa bàn.
Mỏ đá của Hợp tác xã Khai thác đá và sản xuất vật liệu xây dựng tại xóm Bó Mu, xã Quang Long (Hạ Lang).

Mỏ đá của Hợp tác xã Khai thác đá và sản xuất vật liệu xây dựng tại xóm Bó Mu, xã Quang Long (Hạ Lang).

Trên địa bàn huyện Hạ Lang hiện có 4 mỏ khai thác đá được cấp quyền khai thác, sản xuất VLXD thông thường với công suất khoảng 45.000 m3/năm. Các mỏ đá trên địa bàn không chỉ đáp ứng nhu cầu về VLXD cho các công trình mà còn góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân. Đồng chí Linh Phú Cường, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện Hạ Lang cho biết: Các doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) đầu tư khai thác, chế biến đá làm VLXD thông thường trên địa bàn chưa nhiều. Tuy nhiên nếu không quan tâm, quản lý chặt chẽ thì tiềm ẩn nguy cơ tai nạn lao động, tác động xấu đến môi trường rất cao. Để thực hiện tốt việc quản lý hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản, đặc biệt là khoáng sản đá vôi sử dụng làm VLXD trên địa bàn huyện, Phòng TN&MT huyện tham mưu cho UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn tăng cường công tác quản lý tài nguyên khoáng sản, trong đó có lĩnh vực khai thác đá.
Ngày 31/5/2016, UBND huyện ban hành Quyết định số 815/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn huyện; giao trách nhiệm cho người đứng đầu chính quyền các cấp, đặc biệt là cấp xã, thị trấn để thống nhất biện pháp quản lý chặt chẽ ngay từ cơ sở. Thành lập các tổ liên ngành của huyện thường xuyên phối hợp thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về khoáng sản theo thẩm quyền quy định. Phòng TN&MT phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng của tỉnh, huyện có kế hoạch kiểm tra thường xuyên, đột xuất các hoạt động khai thác đá vôi làm VLXD trên địa bàn, các cuộc kiểm tra tập trung vào các nội dung: Việc thực hiện khai thác  theo thiết kế đã được cơ quan chức năng phê duyệt; các nội dung báo cáo tác động môi trường; công tác an toàn lao động, vật liệu nổ tại các mỏ; nghĩa vụ đóng thuế tài nguyên..., khi phát hiện các mỏ khai thác đá có dấu hiệu vi phạm sẽ xử lý nghiêm, kịp thời theo đúng quy định của pháp luật.
Cùng với công tác kiểm tra, giám sát, huyện chỉ đạo các phòng chuyên môn đặc biệt quan tâm, nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý khoáng sản; nếu trường hợp cán bộ làm công tác quản lý khoáng sản có dấu hiệu tiếp tay, bao che cho các tổ chức, cá nhân hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản trái phép, gây ra các sai phạm nghiêm trọng trong công tác quản lý nhà nước về tài nguyên khoáng sản, huyện sẽ làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm.
Một trong những cơ sở khai thác đá sản xuất làm VLXD thông thường lớn nhất của huyện Hạ Lang là mỏ khai thác đá ở xóm Bó Mu, xã Quang Long của HTX khai thác đá và sản xuất VLXD xã Quang Long được thành lập năm 2003, có tổng diện tích 1,5 ha, mỗi năm khai thác khoảng 15.000 m3, tạo việc làm cho 21 lao động địa phương, mức lương trung bình từ 6 - 8 triệu đồng/người/tháng.
Ông Nông Văn Eng, Giám đốc HTX khai thác đá và sản xuất VLXD xã Quang Long chia sẻ: HTX luôn chấp hành mọi quy định của pháp luật về lĩnh vực khai thác tài nguyên khoáng sản. Hằng năm, thường xuyên phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức tuyên truyền, tập huấn về an toàn lao động; cấp phát đầy đủ trang thiết bị bảo hộ lao động cho người lao động. Bộ phận nổ mìn từ chỉ huy đến thợ nổ mìn đều có chứng chỉ đào tạo, luôn chấp hành tốt mọi quy định, đặc biệt là những người trực tiếp làm công tác khoan nổ mìn tuân thủ tuyệt đối các biện pháp an toàn theo đúng quy định. Bên cạnh đó, công tác đảm bảo vệ sinh môi trường khu mỏ luôn được HTX đặc biệt quan tâm, tránh trường hợp khói bụi từ khu mỏ khai thác làm ảnh hưởng tới môi trường xung quanh... 
Có thể nói, lĩnh vực khai thác tài nguyên khoáng sản nói chung và khai thác đá vôi làm VLXD thông thường nói riêng đã có những đóng góp nhất định đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, tạo việc làm cho lao động của huyện Hạ Lang. Tuy nhiên, tại một số điểm mỏ đá trên địa bàn huyện, một số công nhân chưa thực sự chấp hành tốt các quy định về an toàn lao động; điểm mỏ khai thác đá gần đường, không đảm bảo vệ sinh môi trường; mặt gương khai thác không được cắt tầng theo quy định, vách thẳng đứng...
Thiết nghĩ, đối với những đơn vị khai thác đá hoặc công nhân tại các mỏ đá chỉ cần chút lơ là, chủ quan trong quá trình làm việc thì không chỉ gây ra tai nạn khôn lường mà còn làm ảnh hưởng trực tiếp đến việc sản xuất kinh doanh của đơn vị, doanh nghiệp. Vì vậy, công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực khai thác tài nguyên khoáng sản, đặc biệt là khai thác khoáng sản đá vôi làm VLXD thông thường trên địa bàn cần được tiếp tục chú trọng hơn nữa. Ngành chức năng cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý những vi phạm, trong đó công tác tuyên truyền pháp luật về vệ sinh an toàn lao động, pháp luật về tài nguyên khoáng sản… phải được đặc biệt quan tâm đẩy mạnh. Qua đó, nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý và góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Tác giả bài viết: Huy Hùng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

máy làm đá sạch Vkool may lam da may lam da vien