Trang nhất » Tin Tức » Địa chất - Khoáng sản

Hội nghị gặp mặt các doanh nghiệp hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh Cao Bằng

Thứ sáu - 06/12/2019 08:14
Chiều 4/12/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị gặp mặt các doanh nghiệp hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. Tham dự có lãnh đạo một số Sở, ngành liên quan: Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công thương, Sở Tài chính, Cục thuế tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh; lãnh đạo UBND, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Chi cục thuế các huyện, Thành phố cùng hơn 50 đơn vị doanh nghiệp hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản trên địa bàn tỉnh. Các đồng chí Nông Văn Chiêm, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường; đồng chí Đàm Văn Riểm, Phó Giám đốc Sở cùng chủ trì hôị nghị.
Đồng chí Nông Văn Chiêm, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường phát biểu.

Đồng chí Nông Văn Chiêm, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường phát biểu.

Tại hội nghị Sở Tài nguyên và Môi trường đã thông tin tình hình hoạt động khoáng sản và thu ngân sách trong lĩnh vực khoáng sản trên địa bàn tỉnh Cao Bằng năm 2019. Theo đó, đến thời điểm hiện tại trên địa bàn tỉnh có 58 giấy phép khai thác khoáng sản còn hiệu lực, trong đó: có 48 giấy phép khai thác khoáng sản làm VLXD, 10 giấy phép giấy phép khai thác khoáng sản. Sản lượng khai thác các loại khoáng sản chính trong 11 tháng đầu năm 2019 đạt được như: Quặng sắt: 217.000 tấn, bằng 78,12% so với năm 2018; quặng mangan: 43.000 tấn, bằng 124,8 % so với năm 2018; quặng Thiếc: 65 tấn, bằng 25,3% so với năm 2018; Đá VLXDTT: 354.604 m3, bằng 76,2% so với năm 2018; Cát, sỏi: 128.400 m3 bằng 76,4% so với năm 2018; Đất sét gạch ngói: 16.500 m3, bằng 86,4 % so với năm 2018. Về cơ bản các đơn vị khai thác khoáng sản đã có ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về khoáng sản và các quy định có liên quan đến hoạt động khoáng sản. Tuy nhiên bên cạnh đó, một số đơn vị còn vi phạm các quy định trong quá trình khai thác khoáng sản. Qua thanh tra, kiểm tra Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường đã phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính đối với 09 tổ chức, cá nhân với tổng số tiền phạt là 178 triệu đồng.


Toàn cảnh hội nghị.
 
Số thu ngân sách trong lĩnh vực khoáng sản chủ yếu từ các khoản thu từ thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường, tiền cấp quyền khai thác khoáng sản, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, các khoản phạt chậm nộp...; Kết quả thu ngân sách từ lĩnh vực khoáng sản 11 tháng đầu năm 2019 đạt 135,171 tỷ đồng bằng 88,18 % so với năm 2018 (153,289 tỷ đồng). Trong đó thu từ tiền cấp quyền khai thác khoáng sản là 15,204 tỷ đồng bằng 57,72 % so với năm 2018 (26,34 tỷ đồng).  Hiện nay, có 72 đơn vị đang nợ thuế, phí, tiền cấp quyền khai thác khoáng sản, tiền chậm nộp có liên quan đến hoạt động khoáng sản với tổng số tiền  135,423 tỷ đồng.


Doanh nghiệp phát biểu ý kiến tại hội nghị.
 
Trong năm 2019, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục thực hiện tốt công tác phối hợp đôn đốc thu ngân sách từ hoạt động khoáng sản. Sở Tài nguyên và Môi trường thường xuyên, chủ động cung cấp danh sách các đơn vị được phép khai thác khoáng sản cho Cục Thuế tỉnh Cao Bằng để phối hợp thu ngân sách. Đồng thời, đối với những trường hợp có dấu hiệu chênh lệch giữa sản lượng kê khai, nộp các khoản thuế phí với sản lượng tính toán trên bản đồ hiện trạng mỏ, Sở Tài nguyên và Môi trường đã ban hành văn bản đề nghị Cục Thuế tỉnh Cao Bằng cung cấp sản lượng theo kê khai thuế của các doanh nghiệp để đối chiếu. Nếu có sai lệch sẽ áp dụng các biện pháp xử lý vi phạm và truy thu các khoản thuế, phí theo quy định của pháp luật.
 

Lãnh đạo Cục thuế tỉnh phát biểu.
 
Đối với các đơn vị nợ đọng tiền thuế, Sở Tài nguyên và Môi trường đã đề nghị Cục Thuế tỉnh Cao Bằng cung cấp số tiền thuế, phí phát sinh và nộp của các đơn vị theo từng tháng. Từ đó ban hành văn bản đôn đốc, yêu cầu các đơn vị chấp hành nghiêm túc việc nộp các khoản thuế, phí trong hoạt động khoáng sản. Năm 2019, Sở Tài nguyên và Môi trường đã ban hành văn bản đôn đốc, yêu cầu cam kết lộ trình, tiến độ nộp đối với 46 đơn vị nợ thuế, phí, tiền cấp quyền khai thác khoáng sản. Hiện nay, có 15 đơn vị đã gửi văn bản cam kết nộp thuế, phí còn nợ đến Sở Tài nguyên và Môi trường, với tổng số tiền cam kết nộp trong năm 2019 là 9.519.794.000 đồng; có 31 đơn vị chưa gửi văn bản cam kết.

Tại hội nghị đại diện các doanh nghiệp cũng đã nêu ý kiến, kiến nghị liên quan đến các vấn đề trong quá trình đơn vị hoạt động khai thác khoáng sản và các điều kiện để đảm bảo môi trường trong hoạt động kinh doanh, các chính sách có liên quan đến thuế, phí và vấn đề giãn nợ thuế phí ... Đồng thời, kiến nghị các cấp, ngành hữu quan cùng phối hợp giúp đỡ để tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp hoạt động hiệu quả.
 

Lãnh đạo UBND huyện Bảo Lâm phát biểu.
 
Những ý kiến, kiến nghị của các đơn vị doanh nghiệp, chủ đầu tư đã được Sở Tài nguyên và Môi trường và các Sở, ngành liên quan giải đáp trong phạm vị chức năng, nhiệm vụ. Đồng thời tổng hợp các vướng mắc liên quan đến chủ trương, chính sách để tiếp tục kiến nghị UBND tỉnh và với các bộ, ngành liên quan cùng tháo gỡ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh hoạt động hiệu quả.

Tác giả bài viết: Đàm Liễu

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

máy làm đá sạch Vkool may lam da may lam da vien