Trang nhất » Tin Tức » Địa chất - Khoáng sản

Mỏ đá Thua Phja nỗ lực khắc phục kiến nghị của người dân

Thứ năm - 14/05/2020 14:43
Mỏ đá Thua Phja, xóm Bó Giới, xã Chu Trinh (Thành phố) do Công ty Khoáng sản và Thương mại Thành Phát đầu tư đã chấp hành theo chỉ đạo của UBND tỉnh, nỗ lực khắc phục những tồn tại, ý kiến phản ánh của người dân khu vực xung quanh mỏ đá.
Toàn cảnh mỏ đá Thua Phja, xã Chu Trinh (Thành phố).

Toàn cảnh mỏ đá Thua Phja, xã Chu Trinh (Thành phố).

Công ty Khoáng sản và Thương mại Thành Phát là đơn vị được phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường tại mỏ đá Thua Phja theo Giấy phép khai thác khoáng sản số 1076/GP-UBND ngày 29/7/2013 của UBND tỉnh. Diện tích khu vực khai thác 1,58 ha, trữ lượng được phép khai thác 160.000 m3, công suất khai thác 20.000 m3/năm, thời hạn khai thác 8 năm.

Sau khi người dân phản ánh hoạt động khai thác gây ô nhiễm môi trường và mất an toàn đến cuộc sống của người dân khu vực xung quanh, ngày 11/2/2020, UBND tỉnh đã ban hành văn bản giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra, xác minh làm rõ và gửi báo cáo cho UBND tỉnh.

Sau khi đoàn kiểm tra làm việc, Công ty đã khẩn trương khắc phục kịp thời những vấn đề người dân phản ánh trong quá trình sản xuất. Giám đốc điều hành mỏ đá Thua Phja Phạm Đức Thọ cho biết: Đối với việc nổ mìn khai thác đá, theo giấy phép, mỏ được nổ tối đa 200 kg mìn nhưng chúng tôi chưa bao giờ nổ quá 100 kg.

Đơn vị chuyển từ kíp nổ điện sang kíp nổ vi sai nhằm giảm chấn động trong quá trình nổ mìn; chấp hành nghiêm túc giờ nổ mìn theo đúng phương án và thiết kế được phê duyệt. Về bụi bẩn, đơn vị luôn vận hành hệ thống xử lý, dập bụi tại khu sàng nghiền; bố trí người phun nước 3 - 4 lần/ngày tại hai bên đường đi qua mỏ đá. Xử lý các tảng đá bám trên mặt gương khai thác, đưa khu vực khai thác của mỏ về trạng thái an toàn…

Người lao động tại mỏ đá Thua Phja tưới nước đoạn đường đi qua mỏ đá để hạn chế bụi bẩn.

 

Giám đốc Công ty Khoáng sản và Thương mại Thành Phát Mai Thị Thu Trang chia sẻ: Thời điểm này, đơn vị đang tập trung tạo mặt bằng để di chuyển vị trí lắp đặt dây chuyền nghiền, sàng khỏi khu vực sát lề đường lên khu vực khai thác, hạn chế ảnh hưởng đến người dân qua lại. Các loại thuế, tiền cấp quyền được Công ty nộp đầy đủ. Mong các cơ quan, ban, ngành của tỉnh tiếp tục tạo điều kiện cho đơn vị sớm điều chỉnh quyền khai thác khoáng sản lâu dài, phục vụ nhu cầu đá xây dựng hiện nay.

Theo Chủ tịch UBND xã Chu Trinh Đàm Việt Hùng, sau khi đơn vị khắc phục các vấn đề người dân phản ánh, hiện đã không còn ý kiến phản ánh của người dân. Chính quyền địa phương thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở đơn vị khai thác đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường, không gây ảnh hưởng đến người dân địa phương và người dân thường xuyên đi lại trên tuyến đường liên xã.
Ngày 27/4/2020, UBND tỉnh có báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri về hoạt động của mỏ đá Thua Phja.

Theo đó, Công ty Khoáng sản và Thương mại Thành Phát đã chấp hành xử phạt vi phạm hành chính của Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường với số tiền 15 triệu đồng. Công ty chủ động, nghiêm túc khắc phục các tồn tại, như: Xử lý đá treo ở mặt khai thác, đưa về trạng thái an toàn; không tập kết, bốc xếp sản phẩm lấn chiếm hành lang giao thông; thay thế kíp nổ mìn để hạn chế bớt tiếng động và độ rung chấn; dọn dẹp đất đá thải rơi vãi ra đường; xử lý tình trạng bụi bẩn trong hoạt động nghiền, sàng đá…

UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của tỉnh, Thành phố thời gian tới tiếp tục đôn đốc doanh nghiệp chấp hành đúng, đầy đủ các quy định của pháp luật trong hoạt động khai thác khoáng sản tại mỏ đá Thua Phja, không gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Tác giả bài viết: Trúc Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Bản đồ hành chính tỉnh Cao Bằng
TTHC
TTQT Cao Bằng
BTNMT
QLDD
Khí Tượng - Thủy Văn
Địa Chất - Khoáng Sản
Đo Đạc và Bản Đồ
BVMT
Bản tin được xem nhiều nhất
  Bảng giá đất
  Tiến độ hồ sơ
  Quy Hoạch

  1 Đang truy cập : 0


  váy đẹp công sở Hôm nay : 7332

  2 Tháng hiện tại : 103896

  thời trang công sở Tổng lượt truy cập : 14399339

  Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM
  Kết quả thống kê đất đai tỉnh Cao Bằng
  VNN
  Đề án, dự án
  TTHC
  Văn bản chỉ đạo điều hành
  Kiểm kê 2019
  Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM
  Kết quả thống kê đất đai tỉnh Cao Bằng
  VNN
  Đề án, dự án
  TTHC
  Văn bản chỉ đạo điều hành
  Kiểm kê 2019
  
  máy làm đá sạch Vkool may lam da may lam da vien