Trang nhất » Tin Tức » Địa chất - Khoáng sản

Tạm dừng hoạt động Nhà máy luyện Feromangan của Công ty Nikko Việt Nam

Thứ ba - 28/02/2017 14:58
Trước phản ánh của các cơ quan thông tấn báo chí về hoạt động sản xuất gây ô nhiễm của Nhà máy luyện Feromangan của Công ty CP khoáng sản Nikko Việt Nam tại xã Quốc Toản (Trà Lĩnh, Cao Bằng), trao đổi với PV Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Thái Hồng Thịnh, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Cao Bằng cho biết, UBND tỉnh đã ban hành văn bản tạm dừng hoạt động của Nhà máy này.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo ông Thịnh, sau khi nhận được phản ánh về việc Nhà máy luyện Feromangan gây ô nhiễm, cuối năm 2016, Sở TN&MT yêu cầu Công ty này dừng mọi hoạt động từ ngày 27/12/2016 và lập hồ sơ bảo vệ môi trường. Tuy vậy, yêu cầu trên đã không được thực hiện, Nhà máy vẫn tiếp tục hoạt đông gây ô nhiễm ảnh hưởng tới người dân. Trước tình hình đó, Sở TN&MT Cao Bằng đã đề nghị UBND tỉnh vào cuộc, tạm dừng hoạt động sản xuất của Nhà máy này. Ngày 9/2/2017, UBND tỉnh đã ban hành Văn bản số 255 yêu cầu Công ty Nikko dừng hoạt động sản xuất tại nhà máy cho đến khi thực hiện xong việc lập, trình phê duyệt Đề án bảo vệ môi trường chi tiết theo quy định và cải tạo lại hệ thống xử lý khí thải đảm bảo các chi tiêu theo quy chuẩn hiện hành. Sau khi Nhà máy Feromangan thực hiện các yêu cầu trên, các cơ quan chức năng sẽ thẩm định và đo đạc các chỉ tiêu môi trường đảm bảo đúng quy chuẩn Việt Nam, mới được tiếp tục hoạt động để tránh ảnh hưởng tới môi trường, đảm bảo sức khỏe của người dân.

Ông Thịnh cho rằng, việc để Nhà máy Feromangan gây ra ô nhiễm là do lực lượng thanh tra của Sở TN&MT còn mỏng, một năm chỉ cố gắng kiểm tra các đơn vị sản xuất, khai thác khoáng sản được một lần và theo phản ánh của địa phương, báo chí và người dân. Bên cạnh đó, trước đây Nhà máy này không hoạt động thường xuyên nên rất khó cho công tác kiểm tra, xử lý.

Được biết, Nhà máy luyện Feromangan được xây dựng theo Dự án Khai thác, chế biến Feromangan mỏ Mã Phục, Lùng Riếc tại xã Quốc Toản của Công ty Việt Bắc Quân Khu I (Bộ Quốc phòng) và được tỉnh Cao Bằng thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường vào đầu năm 2007. Sau đó, công ty này đã chuyển nhượng cho Công ty Nikko Việt Nam và đi vào hoạt động từ đầu năm 2009 với công suất luyện 7.500 tấn/năm/lò.

Đến tháng 10 năm 2014, Nhà máy  hoạt động cầm chừng, trung bình mỗi năm 2 - 6 tháng, trong đó, năm 2012 đơn vị không hoạt động. Từ tháng 2/2016, lò luyện mới hoạt động thường xuyên. Tuy vậy, trong suốt thời gian hoạt động, Công ty chưa thực hiện đúng các nội dung của Báo cáo và yêu cầu của Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM). Cụ thể, từ tháng 12/2009, Công ty đã lập hồ sơ đề nghị cơ quan chức năng xác nhận việc thực hiện các nội dung của báo cáo ĐTM, nhưng hệ thống khí thải không đảm bảo các chỉ tiêu đạt quy chuẩn Việt Nam. Ngày 30/17/2014, Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT) đã ban hành văn bản yêu cầu Nhà máy cải tạo, nâng cấp hệ thống xử lý khí thải, đảm bảo các chỉ tiêu theo quy định.

Đến tháng 9/2014, Công ty đã tiến hành cải tạo, nâng công suất Nhà máy lên 4200 KVA. Ngày 21/10/2016, Sở đã ban hành Văn bản yêu cầu công ty lập lại hồ sơ báo cáo đánh giá tác động về môi trường cho Nhà máy nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thiện.

Nguồn tin: Báo Tài nguyên và Môi trường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

máy làm đá sạch Vkool may lam da may lam da vien