Trang nhất » Tin Tức » Địa chất - Khoáng sản

Tăng cường đảm bảo an toàn lao động tại các mỏ khai thác đá

Thứ sáu - 04/01/2019 15:55
Toàn tỉnh hiện có hàng chục mỏ khai thác đá, đây được xem là nguồn tài nguyên thiên nhiên có giá trị lớn, đáp ứng về nhu cầu vật liệu xây dựng cho các công trình, góp phần không nhỏ vào việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tạo việc làm và thu nhập cho nhiều lao động tại các địa phương. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích, đây cũng là lĩnh vực tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, cháy nổ nên công tác quản lý mỏ đá đảm bảo an toàn cho người lao động khi tham gia khai thác và bảo vệ môi trường cần được các chủ mỏ đá đặt lên hàng đầu.
Vấn đề an toàn lao động tại mỏ khai thác đá Pò Chang, xã Phúc Sen (Quảng Uyên) của Hợp tác xã Nho Xanh luôn được đặt lên hàng đầu.

Vấn đề an toàn lao động tại mỏ khai thác đá Pò Chang, xã Phúc Sen (Quảng Uyên) của Hợp tác xã Nho Xanh luôn được đặt lên hàng đầu.

Là một trong những cơ sở khai thác đá lâu năm trên địa bàn tỉnh, mỏ khai thác đá Lũng Mò, xã Cao Chương (Trà Lĩnh) của Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Khoa Cương có tổng diện tích gần 1 ha, đi vào khai thác từ năm 2001 với trữ lượng khai thác khoảng 5.000 m3/năm. Hiện mỏ đá có 7 lao động, 100% được ký hợp đồng dài hạn, đóng đầy đủ các loại bảo hiểm; mức lương trung bình từ 6 - 9 triệu đồng/người/tháng.
Anh Linh Văn Cương, Giám đốc Công ty cho biết: Những năm qua, bên cạnh việc đẩy mạnh phát triển sản xuất, tăng doanh thu và thu nhập cho người lao động, doanh nghiệp luôn quan tâm và thực hiện tốt công tác an toàn lao động (ATLĐ), phòng chống cháy nổ; coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu. Công ty đã thiết kế nhà xưởng cùng với kho vật liệu nổ đảm bảo đúng quy định; trang bị đầy đủ các máy móc cải thiện điều kiện làm việc, có các trang thiết bị phòng chống cháy nổ, bảo hộ lao động, thường xuyên tự kiểm tra về ATLĐ. Hằng năm, các lao động đều được tham gia tập huấn về ATLĐ, phòng chống cháy nổ; lãnh đạo Công ty thường xuyên xuống mỏ giám sát, nhắc nhở công nhân về vấn đề ATLĐ nên ý thức của người lao động được nâng cao hơn, do đó đến nay mỏ chưa để xảy ra tai nạn lao động. Đặc biệt, những năm trở lại đây, Công ty tuyển dụng công nhân ở bộ phận nổ mìn rất chặt chẽ. Không chỉ yêu cầu về trình độ kỹ thuật, kinh nghiệm mà còn đòi hỏi có lý lịch rõ ràng, có kỷ luật cao để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong hoạt động nổ mìn khai thác đá.
Mỏ khai thác đá Pò Chang, xã Phúc Sen (Quảng Uyên) do Hợp tác xã (HTX) Nho Xanh đầu tư khai thác từ năm 2013 với diện tích 1 ha, trữ lượng khai thác 10.000 m3/năm. Ngoài khai thác đá, HTX còn đầu tư dây chuyền sản xuất gạch không nung, tạo việc làm ổn định cho hơn 10 lao động tại địa phương. Là một lao động địa phương nhiều năm nay, anh Đàm Văn Thái chia sẻ: Tôi làm việc tại mỏ khai thác đá của HTX Nho Xanh được gần 5 năm. Từ khi làm việc tại mỏ đá, tôi thấy vấn đề ATLĐ tại mỏ luôn được đảm bảo. HTX luôn có người giám sát hoạt động khai thác, nhắc nhở lao động làm việc cẩn thận, an toàn, sử dụng các đồ bảo hộ lao động để đảm bảo an toàn cho bản thân.
Theo ông Lục Văn Nho, Chủ nhiệm HTX Nho Xanh, khai thác đá là lĩnh vực có nhiều rủi ro và nguy hiểm, đặc biệt là bộ phận khoan đá nhồi thuốc nổ mìn. Chỉ cần một sơ xuất nhỏ cũng có thể dẫn đến tai nạn chết người. Do đó, những năm qua, HTX luôn tuân thủ các quy định về ATLĐ. Người lao động không chỉ được trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ lao động mà hằng năm đều được tham gia các lớp tập huấn về ATLĐ. Tuy nhiên, không phải vì thế mà HTX phó thác hoàn toàn cho công nhân, trước khi ra công trường, người lao động luôn được kiểm tra, nhắc nhở thực hiện nghiêm các quy định về ATLĐ.
Thực tế tại các mỏ đá cho thấy, chính ý thức của chủ doanh nghiệp và người lao động sẽ là yếu tố quyết định tới vấn đề ATLĐ trong hoạt động khai thác đá. Vì vậy, doanh nghiệp, HTX muốn hoạt động khai thác bền vững, phát triển hiệu quả, trước hết, chính chủ mỏ và người lao động trực tiếp cần có nhận thức đầy đủ, lấy phương châm phòng là chính, hạn chế để xảy ra tai nạn dù là thiệt hại nhỏ nhất. Các chủ doanh nghiệp, HTX phải tuân thủ nghiêm các quy định về ATLĐ trong khai thác mỏ, các quy định về sử dụng lao động… Ngoài ra, công tác quản lý cả về tài nguyên và hoạt động khai thác cần được chú trọng hơn, tăng cường công tác thanh tra việc thực hiện các quy định của Nhà nước về ATLĐ, phòng chống cháy nổ ở các doanh nghiệp, HTX khai thác đá. Kiên quyết xử lý nghiêm minh, kịp thời đối với các hành vi vi phạm luật pháp lao động để vấn đề ATLĐ, những tai nạn đáng tiếc không còn là nỗi ám ảnh của doanh nghiệp và người lao động tại các mỏ khai thác đá.

Tác giả bài viết: T.L

Nguồn tin: Báo Cao Bằng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Bản đồ hành chính tỉnh Cao Bằng
TTHC
TTQT Cao Bằng
BTNMT
QLDD
Khí Tượng - Thủy Văn
Địa Chất - Khoáng Sản
Đo Đạc và Bản Đồ
BVMT
Bảng giá đất
Tiến độ hồ sơ
Quy Hoạch

1 Đang truy cập : 23

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 22


váy đẹp công sở Hôm nay : 2133

2 Tháng hiện tại : 50740

thời trang công sở Tổng lượt truy cập : 12503765

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM
Kết quả thống kê đất đai tỉnh Cao Bằng
VNN
Đề án, dự án
TTHC
Văn bản chỉ đạo điều hành
Kiểm kê 2019
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM
Kết quả thống kê đất đai tỉnh Cao Bằng
VNN
Đề án, dự án
TTHC
Văn bản chỉ đạo điều hành
Kiểm kê 2019

máy làm đá sạch Vkool may lam da may lam da vien