Trang nhất » Tin Tức » Đo đạc và Bản đồ

Nhìn lại 6 năm thực hiện Nghị định 12/2002/NĐ-CP của Chính phủ về hoạt động đo đạc bản đồ trên địa bàn tỉnh Cao Bằng

Thứ bảy - 22/11/2008 10:00
Thực hiện Nghị định 12/2002/NĐ-CP ngày 22/01/2002 của Chính phủ về hoạt động đo đạc và bản đồ là văn bản pháp luật cao nhất điều chỉnh hoạt động đo đạc bản đồ, tỉnh Cao Bằng đã đạt được những kết quả quan trọng nhưng cũng còn bộc lộ một số tồn tại, hạn chế.

Trong 6 năm qua, tỉnh Cao Bằng đã xây dựng thêm vào hệ thống lưới tọa độ, độ cao của toàn tỉnh được 468 điểm địa chính cấp I, 893 điểm địa chính cấp II ở hệ tọa độ và độ cao Nhà nước VN-2000. Xây dựng được hệ thống bản đồ nền địa hình tỷ lệ 1/10 000, bản đồ hành chính ở cả ba cấp tỉnh, huyện, xã. Cho đến nay hệ thống lưới tọa độ, độ cao, bản đồ nền địa hình và bản đồ hành chính đã phủ trùm toàn tỉnh làm cơ sở cho các hoạt động đo đạc và bản đồ chuyên ngành.

Từ năm 2002 các công trình về đo đạc bản đồ địa chính đều được sử dụng thống nhất theo hệ quy chiếu và hệ tọa độ VN-2000. Toàn bộ sản phẩm đo đạc bản đồ địa chính đã thi công trước năm 2002 theo hệ tọa độ cũ (HN-72) đều được tính chuyển sang hệ quy chiếu và hệ tọa độ mới (VN-2000). Việc sử dụng hệ tọa độ VN-2000 đối với đo đạc bản đồ chuyên ngành được mở rộng.

Hoàn thành công tác đo đạc lập bản đồ địa chính được 9/13 huyện, thị và lập bản đồ địa chính đất lâm nghiệp, đất đồi núi chưa sử dụng trong toàn tỉnh làm cơ sở lập hồ sơ địa chính, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phục vụ cho công tác quản lý đất đai của Tỉnh.

Đã thẩm định cấp giấy phép hoạt động ĐĐBĐ cho 01 đơn vị và xác nhận đăng ký hoạt động ĐĐBĐ cho 08 đơn vị. Thông qua công tác đăng ký, cấp giấy phép hoạt động đo đạc bản đồ một mặt đã triển khai được việc quản lý, giám sát năng lực của các đơn vị tham gia hoạt động đo đạc bản đồ đồng thời tạo ra áp lực buộc các đơn vị chú trọng hơn trong việc phát triển các nguồn lực đáp ứng yêu cầu năng lực đo đạc bản đồ.

Bên cạnh những mặt đã làm được cũng đã bộc lộ một số tồn tại yếu kém dưới đây:

Trình độ chuyên môn nghiệp vụ của lực lượng thực hiện công tác đo đạc và bản đồ ở một số đơn vị còn nhiều hạn chế, trang thiết bị, máy móc và công nghệ của một số đơn vị đo đạc chuyên ngành còn yếu kém. Kinh phí đầu tư cho Tỉnh về đo đạc bản đồ còn ít, chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ.

Cao Bằng đang trong quá trình thống nhất sử dụng chung về cơ sở hạ tầng đo đạc ở hệ tọa độ VN-2000. Trong quá trình đó không tránh khỏi các sản phẩm đo đạc bản đồ dựa trên các cơ sở toán học khác nhau dẫn đến những chồng chéo, không thống nhất trong các quy hoạch của các ngành, việc kết nối, tiếp biên giữa các bản đồ rất khó khăn.

Công tác quản lý hoạt động đo đạc bản đồ chuyên ngành làm được còn rất ít, còn lúng túng, bị động do chưa có quy định cụ thể. Việc quản lý khối lượng và chất lượng đo đạc bản đồ chuyên ngành còn yếu kém, các chủ đầu tư hầu như đều không lập hồ sơ kiểm tra kỹ thuật đo đạc bản đồ theo quy định do đó rất khó đánh giá được chất lượng sản phẩm.

Qua thực tiễn công tác quản lý hoạt động đo đạc bản đồ ở địa phương trên đây, thiết nghĩ trong thời gian tới, các cấp các ngành cần sớm ban hành các quy định cụ thể về thẩm quyền, nội dung quản lý Nhà nước về hoạt động đo đạc bản đồ của UBND, ngành Tài nguyên môi trường ở địa phương, bổ sung các chế tài về xử lý vi phạm có sức răn đe; quy định bắt buộc về xây dựng cơ sở dữ liệu đo đạc bản đồ. Cấp thêm trang thiết bị làm việc cho cấp huyện và các Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất. Đầu tư kinh phí cho hoạt động đo đạc bản đồ tương xứng với kế hoạch, chiến lược đề ra.

Tác giả bài viết: Vũ Như Thuỷ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

máy làm đá sạch Vkool may lam da may lam da vien