Trang nhất » Tin Tức » Đo đạc và Bản đồ

Tăng cường quản lý hoạt động đo đạc và bản đồ trên địa bàn tỉnh

Thứ sáu - 04/03/2016 15:38
Những năm qua, Sở Tài nguyên và Môi trường Cao Bằng đã thường xuyên chỉ đạo, kiểm tra, giám sát hoạt động ĐĐ&BĐ nhằm thực hiện tốt các quy định của pháp luật về ĐĐ&BĐ, đáp ứng yêu cầu công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành phục vụ các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường triển khai đo đạc tại thực địa, thành lập bản đồ, hồ sơ địa chính khu vực đất nông nghiệp tại thị trấn Tà Lùng, huyện Phục Hòa.

Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường triển khai đo đạc tại thực địa, thành lập bản đồ, hồ sơ địa chính khu vực đất nông nghiệp tại thị trấn Tà Lùng, huyện Phục Hòa.

Để quản lý hiệu quả hoạt động ĐĐ&BĐ trên địa bàn tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường đã  tổ chức thanh tra, kiểm tra về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động đo đạc và bản đồ đối với các tổ chức và tiến hành xử phạt theo Nghị định 173/2013/NĐ-CP ngày 13 tháng 11 năm 2013 đối với những đơn vị hoạt động đo đạc và bản đồ không có giấy phép hoạt động đo đạc bản đồ. Năm 2015, Sở tiến hành thẩm định được 05 hồ sơ phương án kinh tế kỹ thuật và giải pháp kinh tế kỹ thuật công trình trích đo bản đồ địa chính phục vụ công tác đền bù GPMB; thẩm định hồ sơ xin cấp phép hoạt động đo đạc bản đồ cho 04 tổ chức trên địa bàn tỉnh.
Ông Đàm Văn Lý, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Cao Bằng cho biết: Trước mắt, Sở sẽ rà soát lại các dự án, công trình có hoạt động ĐĐ&BĐ và đánh giá tình hình các chủ đầu tư, các đơn vị tư vấn hoạt động trong lĩnh vực ĐĐ&BĐ về việc thực hiện quy định của pháp luật về ĐĐ&BĐ; tham mưu cho UBND tỉnh ban hành quy định quản lý hoạt động ĐĐ& BĐ mới thay thế bản quy định về quản lý ĐĐBĐ kèm theo Quyết định số 03/2012/QĐ-UBND ngày 12/6/2012 về việc Ban hành Quy định về quản lý hoạt động đo đạc và bản đồ trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm, đồng thời làm tốt công tác thẩm định hồ sơ xin cấp giấy hoạt động ĐĐBĐ của các tổ chức, cá nhân; thẩm định  thiết kế kỹ thuật- dự toán ĐĐBĐ trên địa bàn tỉnh. Quản lý chặt chẽ việc đo đạc mới trên tinh thần tận dụng tối đa các loại bản đồ hiện có nhằm giảm thiểu chi chi phí không cần thiết, chỉ thực hiện đo mới ở khu vực chưa có bản đồ, đo đạc bổ sung các nội dung còn thiếu hoặc thực hiện đo lại ở những khu vực đã biến động nhiều làm chi phí chỉnh lý bản đồ hiện có tăng cao. Tăng cường phối hợp với các sở, ngành có liên quan trong công tác kiểm tra nghiệm thu sản phẩm ĐĐBĐ chuyên dụng; Thông báo công khai các đơn vị được cấp giấy phép hoạt động ĐĐBĐ trên địa bàn tỉnh Cao Bằng để các chủ đầu tư kựa chọn được dễ dàng, đúng quy định.
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh  có 11 tổ chức được Cục Đo đạc và bản đồ Việt Nam cấp giấy phép hoạt động đo đạc bản đồ. Sau khi được cấp phép các tổ chức duy trì được năng lực hoạt động đo đạc và bản đồ ghi trong hồ sơ xin cấp giấy phép hoạt động đo đạc và bản đồ, hàng năm có bổ sung thêm một số máy móc thiết bị, phầm mềm chuyên dụng và hoạt động đo đạc và bản đồ đúng nội dung giấy phép được cấp. Đến nay toàn tỉnh đã thực hiện đo đạc địa chính chính quy tỷ lệ 1/500 và 1/1000 ở 199/199 xã, phường, thị trấn, với tổng diện tích  116.036,07 ha. Trong đó, năm 2015 Sở TN&MT đã thực hiện đo đạc lập bản đồ địa chính chính quy khu đo thành phố Cao Bằng thay thế hệ thống bản đồ trước đây không còn phù hợp với hiện trạng sử dụng đất đã có biến động lớn, với diện đo vẽ  tỷ lệ 1/500 là: 811,99 ha, tỷ lệ 1/1000 là: 2.791,53 ha; Trích đo địa chính gần 70 công trình phục vụ công tác giải phóng mặt bằng, đo đạc phục vụ xây dựng công trình với tổng diện tích đo vẽ là 1575,8 ha..
Nhằm tăng cường hơn nữa công tác quản lý Nhà nước về các hoạt động ĐĐ&BĐ thống nhất chung trên địa bàn tỉnh, ngày 11/11/2015 UBND tỉnh có Công văn số 3244/UBND-NĐ về việc tăng cường công tác quản lý hoạt động ĐĐ&BĐ trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. Theo đó, Sở tài nguyên và Môi trường tham mưu giúp UBND tỉnh thống nhất quản các hoạt động ĐĐ&BĐ; tổ chức tuyên truyền, phổ biến Nghị định số 45/2015/NĐ-CP của Chính phủ về hoạt động ĐĐ&BĐ; Nghị định số 173/2013/NĐ-CP của Chính phủ về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực khí tượng thủy văn, ĐĐ&BĐ; chuyển giao công nghệ và cung cấp các loại bản đồ địa chính, bản đồ địa hình theo hệ tọa độ chuẩn VN-2000 cho các sở, ban, ngành, các tổ chức và cá nhân có nhu cầu sử dụng theo quy định của pháp luật; thanh tra, kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về đo đạc bản đồ; xử lý hoặc kiến nghị xử lý vi phạm về đo đạc, bản đồ trên địa bàn tỉnh theo quy định của pháp luật.
Cùng với sự chỉ đạo sát sao của UBND tỉnh và sự nỗ lực của ngành TN&MT, tin tưởng rằng hoạt động đo đạc và lập bản đồ địa chính của tỉnh sẽ từng bước đi vào nề nếp, ổn định, góp phần nâng cao năng lực, hiệu quả trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai ở các cấp.

Tác giả bài viết: Đàm Liễu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Bản đồ hành chính tỉnh Cao Bằng
TTHC
TTQT Cao Bằng
BTNMT
QLDD
Khí Tượng - Thủy Văn
Địa Chất - Khoáng Sản
Đo Đạc và Bản Đồ
BVMT
Bảng giá đất
Tiến độ hồ sơ
Quy Hoạch

1 Đang truy cập : 16

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 14


váy đẹp công sở Hôm nay : 3235

2 Tháng hiện tại : 45339

thời trang công sở Tổng lượt truy cập : 12498364

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM
Kết quả thống kê đất đai tỉnh Cao Bằng
VNN
Đề án, dự án
TTHC
Văn bản chỉ đạo điều hành
Kiểm kê 2019
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM
Kết quả thống kê đất đai tỉnh Cao Bằng
VNN
Đề án, dự án
TTHC
Văn bản chỉ đạo điều hành
Kiểm kê 2019

máy làm đá sạch Vkool may lam da may lam da vien