Trang nhất » Tin Tức » Đo đạc và Bản đồ

Tiến tới một nền thông tin địa lý chuẩn quốc gia

Thứ tư - 02/01/2008 09:45

Hệ thống thông tin địa lý (GIS) có vai trò to lớn đối với bất cứ một công trình xây dựng, một dự án, một chuyên ngành kinh tế, và cả một nền kinh tế quốc gia. Thông tin địa lý càng chuẩn xác, càng chi tiết và cập nhật thì những tính toán đầu tư càng chuẩn xác, hợp lý và hiệu quả. Vì vậy GIS đang được quan tâm ở các nước trên thế giới.

Hiện nay, nhiều tỉnh, thành phố như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Thừa Thiên - Huế, Vĩnh Phúc và các ngành điện lực, viễn thông đã sử dụng, ứng dụng công nghệ GIS để triển khai xây dựng hệ thống dữ liệu thông tin địa lý riêng của mình. Việc làm này đã giải quyết được những yêu cầu phát triển cụ thể nhưng dẫn tới nguy cơ "vênh" cơ sở dữ liệu, thiếu sự thống nhất, đồng bộ. Vấn đề cấp thiết giờ đây là xây dựng chuẩn thông tin địa lý quốc gia, hệ thống cơ sở dữ liệu nền địa lý quốc gia.

Hiện Cục Đo đạc và Bản đồ đang huy động sức mạnh tổng lực của các đơn vị trong ngành như Trung tâm Thông tin, Công ty Đo đạc ảnh địa hình, Công ty Địa chính và Công trình,Trung tâm Viễn thám, Nhà xuất bản Bản đồ để xây dựng một nền thông tin địa lý chuẩn quốc gia… Các dự án đang được triển khai như: Lập cơ sở dữ liệu nền địa lý tỷ lệ 1/10.000 gắn với mô hình số độ cao phủ trùm cả nước, cơ sở dữ liệu nền địa lý tỷ lệ 1/ 2.000, 1/5.000 các khu vực đô thị, khu công nghiệp, khu kinh tế trọng điểm, đều nhằm cung cấp các cơ sở dữ liệu nền địa lý tỷ lệ lớn, trên quy mô toàn quốc đạt chuẩn.

Tuy nhiên, khối lượng công việc xây dựng chuẩn khá "khổng lồ", bao gồm hoàn thiện cơ sở dữ liệu trắc địa, ảnh, bản đồ; tiếp nhận, hoàn thiện, thống nhất các cơ sở dữ liệu nền địa lý thành phần, xây dựng một số cơ sở dữ liệu địa lý thành phần theo các tư liệu bản đồ địa hình mới được hiện chỉnh. Đồng thời phải tổ chức hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu, xây dựng các cơ chế quản lý, khai thác và chia sẻ thông tin....

Hơn nữa, hệ thống cơ sở dữ liệu thông tin địa lý nền quốc gia được xây dựng trong bối cảnh quốc tế đang xây dựng các chuẩn dữ liệu thông tin địa lý chung, nhằm phổ biến rộng rãi, chia sẻ thông tin dữ liệu. Vì thế, hệ thống cơ sở dữ liệu địa lý nền quốc gia nước ta phải được quản lý, vận hành đáp ứng yêu cầu bảo mật, cập nhật và được chia sẻ trên qui mô lớn.

Các chuyên gia về lĩnh vực thông tin địa lý, các địa phương, ngành, doanh nghiệp đang rất kỳ vọng vào sự ra đời của Chuẩn thông tin địa lý quốc gia, xây dựng được cơ sở dữ liệu nền địa lý quốc gia, mở ra một thời kỳ mới cho ngành thông tin địa lý, đẩy nhanh quá trình xã hội hóa các hoạt động phát triển công nghệ thông tin và công nghệ GIS.

Nguồn tin: http://www.monre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Bản đồ hành chính tỉnh Cao Bằng
TTHC
TTQT Cao Bằng
BTNMT
QLDD
Khí Tượng - Thủy Văn
Địa Chất - Khoáng Sản
Đo Đạc và Bản Đồ
BVMT
Bảng giá đất
Tiến độ hồ sơ
Quy Hoạch

1 Đang truy cập : 21

Máy chủ tìm kiếm : 6

Khách viếng thăm : 15


váy đẹp công sở Hôm nay : 1996

2 Tháng hiện tại : 50603

thời trang công sở Tổng lượt truy cập : 12503628

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM
Kết quả thống kê đất đai tỉnh Cao Bằng
VNN
Đề án, dự án
TTHC
Văn bản chỉ đạo điều hành
Kiểm kê 2019
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM
Kết quả thống kê đất đai tỉnh Cao Bằng
VNN
Đề án, dự án
TTHC
Văn bản chỉ đạo điều hành
Kiểm kê 2019

máy làm đá sạch Vkool may lam da may lam da vien