Trang nhất » Tin Tức » Khoa học - Công nghệ

Hợp chất Kabenlis – nguyên liệu xử lý mùi, màu, ô nhiễm nguồn nước

Thứ năm - 29/11/2007 10:01
Thạc sĩ Lê Ngọc Ninh công tác tại Trường cao đẳng công nghiệp Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc vừa giành giải nhất Hội thi sáng tạo kỹ thuật lần thứ nhất của tỉnh. Sản phẩm do Thạc sĩ Lê Ngọc Ninh nghiên cứu và điều chế có tên là Kabenlis, là nguyên liệu xử lý mùi, màu và giảm thiểu ô nhiễm môi trường nước.

Cũng như nhiều địa phương khác trong cả nước, trong quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa, xây dựng khu dân cư tập trung ở tỉnh Vĩnh Phúc đã dẫn đến ô nhiễm môi trường nói chung, môi trường nước nói riêng, ngày càng cao. Nước mặt chủ yếu bị nhiễm các chất như COD, BOD5, NH3, Coliform và một số kim loại nặng. Ở những đầu mối nước thải công nghiệp như cống rãnh, hồ ao tù đọng, môi trường nước bị ô nhiễm vượt tiêu chuẩn cho phép 1-2 lần đến 7-8 lần. Trên thực tế, các nhà khoa học đã sáng chế nhiều chất khử nhưng giá thành đắt hoặc khó áp dụng ở diện rộng.

Nghiên cứu của Thạc sĩ Lê Ngọc Ninh góp phần khắc phục tình trạng nói trên. Chất Kabenlis là hỗn hợp được làm từ đất sét cao lanh với chất xúc tác lis.Lis được làm từ hỗn hợp nước biển hay muối ăn với chất CaO được điều chế theo một tỷ lệ nhất định. Thành phần hoá học của Kabenlis chủ yếu có SiO2, Al2O3, MgO, H2O và các thành phần kiềm như Na2O, CaO, BaO, K2O, Fe2O3, FeO...Hỗn hợp này cho vào nước sẽ nở ra và tạo thành gel xúc biến do nước hấp phụ vào gian tầng đồng thời tạo nên một hệ các hạt keo mang điện cùng dấu hoặc khác dấu hấp phụ các Ion kim loại có trong môi trường nước. Kebenlis là hợp chất chứa nhiều hàm lượng SiO2, Al2O3, MgO là các thành phần cơ bản tạo ra nhân keo chủ đạo hút các Ion kim loại hấp thụ bụi và các hợp chất lơ lửng không hoà tan trong nước. Hợp chất này lành tính, không gây độc hại với môi trường, không ảnh hưởng đến động thực vật thuỷ sinh. Mặt khác, đất sét cao lanh và Bentonit lại có nhiều ở mọi nơi nên giá thành rất rẻ. Để có 01 kg sản phẩm chỉ cần 500 - 1.000 đ tùy địa điểm, điều kiện sản xuất. Nước ô nhiễm được xử lý bằng chất Kabenlis sẽ trở nên trong xanh, không mùi, giữ sự sống bình thường cho các thuỷ sinh vật. Quy trình xử lý cũng rất đơn giản, chỉ việc hoà tan chất này vào nước. Đến thời điểm này, các thí nghiệm cho thấy xử lý bằng Kabenlis chỉ có một nhược điểm là tạo ra nhiều bùn hơn một số hợp chất khác nhưng khắc phục nhược điểm này cũng dễ và thực tế nhược điểm này cũng không gây hại gì đáng kể cho môi trường và sự sống.

Ngay từ khi còn ngồi trên ghế trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, anh sinh viên Lê Ngọc Ninh thường đạp xe qua các dòng sông Tô Lịch, Kim Ngưu - tên gọi rất đẹp mà dòng sông thì ô nhiễm nặng. Cố gắng học tập, tìm tòi nghiên cứu, Ninh ước mơ khi ra trường có một môi trường làm việc tốt để tìm cách khắc phục tình trạng ô nhiễm các dòng sông. Đến thời điểm này, ước mơ của anh được thực hiện và bước đầu thành công. Anh chỉ mong các nhà quản lý, các cấp chính quyền và cả các nhà hảo tâm tài trợ để đề tài được hoàn chỉnh và có thể áp dụng rộng rãi.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

máy làm đá sạch Vkool may lam da may lam da vien