Trang nhất » Tin Tức » Khoa học - Công nghệ

Sáng tạo vì môi trường

Thứ ba - 06/12/2016 08:56
Sinh viên của các trường Đại học đã phát huy sức sức sáng tạo của tuổi trẻ để bảo vệ môi trường.
Nhóm sinh viên đến Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật và ĐH Việt - Đức TP.HCM cùng chiếc máy lọc không khí (Ảnh: báo Thanh niên).

Nhóm sinh viên đến Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật và ĐH Việt - Đức TP.HCM cùng chiếc máy lọc không khí (Ảnh: báo Thanh niên).

Trước tình trạng không khí đang ngày càng bị ô nhiễm, nhóm sinh viên đến từ Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật và ĐH Việt - Đức TP.HCM, gồm Mai Trần Hải Đăng, Trịnh Nguyễn Trọng Hữu, Nguyễn Tiến Hưng, Lữ Đình Tuấn và Hà Phan Anh Tuấn đã sáng chế Sản phẩm máy lọc không khí “AI-R”.

   

Ưu điểm của AI-R là có thể lọc được nhiều tạp chất trong không khí, giúp giảm được nồng độ CO2, CO, NH3 và diệt được nhiều vi khuẩn. Để làm được điều này, AI-R có các cảm biến kiểm tra nồng độ các chất trong môi trường. Khi nồng độ chất độc hại vượt ngưỡng quy định thì AI-R sẽ tự động hoạt động để bắt đầu lọc khí.

Hoạt động lọc khí sẽ chạy cho đến khi máy đo được các nồng độ đạt mức an toàn và máy sẽ tự động ngắt lọc. Người dùng có thể kiểm tra hiệu suất của máy cũng như tình trạng nồng độ các chất độc hại trong phòng và điều khiển AI-R bằng tay. Sau một thời gian sử dụng, máy sẽ tự động nhận diện hiệu suất của màng lọc, nếu dưới mức quy định sẽ thông báo để người sử dụng thay màng lọc mới.

Với những tính năng vượt trội này, sản phẩm của nhóm được đánh giá cao về tính ứng dụng cũng như sự tiện ích và xuất sắc lọt vào vòng chung kết toàn quốc của cuộc thi do HATCH - Chương trình ươm mầm khởi nghiệp với mục tiêu thúc đẩy và phát triển những khởi nghiệp trong lĩnh vực liên quan tới khoa học và công nghệ đang trong giai đoạn đầu, phối hợp Chương trình phát triển của Liên Hiệp Quốc tổ chức.

Minh chứng cho quan điểm “rác là tài nguyên”, nhóm sinh viên gồm Lê Văn Vũ Linh và Trương Bội Linh thuộc Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã tận dụng các phế phẩm từ vỏ trái cây, các loại rau củ... để nghiên cứu và cho ra đời nước tẩy rửa sinh học an toàn và thân thiện với môi trường.

Ban đầu, hai bạn đến các khu vực chợ quận 12, thu gom vỏ trái cây, rau củ... do bà con tiểu thương bỏ đi, sau đó, chọn lọc, phân loại ra những rau củ, vỏ trái cây... không lẫn dầu, để thuận lợi cho quá trình phân giải. Tiếp đó, nhóm đem nguyên liệu rửa sạch, cắt nhỏ và cân chỉnh theo tỷ lệ phù hợp rồi cho thêm các phụ liệu: nước, đường.

Kế đến, nhóm đem nguyên liệu cho vào thùng chứa, đậy nắp kín và tiến hành ủ trong thời gian 30 ngày. Trong quá trình ủ, lượng rác được các vi sinh vật phân hủy, rồi lọc vớt phần xác nguyên liệu và giữ lại phần nước. Dung dịch tiếp tục ủ thêm trong vòng 45 ngày. Cuối cùng, sẽ thu được sản phẩm có màu nâu sẫm và có thể sử dụng để chà sàn nhà vệ sinh, lavabo… rất hiệu quả.

Nguồn tin: CTTĐT Bộ Tài nguyên và Môi trường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

máy làm đá sạch Vkool may lam da may lam da vien