Trang nhất » Tin Tức » Khoa học - Công nghệ

Sở Tài nguyên và Môi trường Cao Bằng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin

Thứ ba - 10/01/2012 15:52
Ngày nay, công nghệ thông tin đã và đang được ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực, góp phần to lớn vào sự tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế xã hội và làm thay đổi cơ bản cách quản lý, học tập và làm việc của con người. Bởi vậy Sở Tài nguyên và Môi trường Cao Bằng đã nhanh chóng hòa nhập vào xu thế đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động của cơ quan nhà nước.
Hệ thống máy chủ, mạng LAN và internet cáp quang của Sở TN&MT Cao Bằng

Hệ thống máy chủ, mạng LAN và internet cáp quang của Sở TN&MT Cao Bằng

          Từ năm 2007, nắm bắt được xu thế phát triển cổng thông tin điện tử, khi số lượng website của các đơn vị trong tỉnh còn rất ít, Sở TN&MT Cao Bằng đã xây dựng và đưa vào sử dụng trang thông tin điện tử của Sở có địa chỉ truy cập: www.tnmtcaobang.gov.vn, chuyển tải những thông tin về các lĩnh vực tài nguyên môi trường trên địa bàn tỉnh Cao bằng dưới dạng các văn bản pháp quy, thủ tục hành chính, quy hoạch, kế hoạch, các thông tin, dữ liệu về các hoạt động quản lý nhà nước về tài nguyên môi trường trên địa bàn;... giúp người dân, doanh nghiệp có thể trực tiếp khai thác các thông tin cần thiết về các lĩnh vực quan tâm như: Đo đạc bản đồ; quản lý đất đai; bảng giá đất của tỉnh; các bản tin dự báo thời tiết; các trình tự thủ tục khi xin giấy phép thăm dò, khai thác khoáng sản;... từ đó giảm thiểu được nhiều công việc, thủ tục hành chính cho cán bộ công chức cơ quan; người dân, doanh nghiệp tiếp cận được những thông tin cần thiết về những vấn đề mà họ đang quan tâm bất cứ khi nào. Thông qua website, các tổ chức, doanh nghiệp và mọi người dân có thể gửi đến Sở Tài nguyên và Môi trường Cao Bằng những  thắc mắc, kiến nghị về các lĩnh vực quản lý và hoạt động tài nguyên môi trường và yêu cầu cơ quan quản lý nhà nước giải đáp, hướng dẫn. Hàng năm đều có những buổi giao lưu trực tuyến giữa cơ quan quản lý nhà nước về tài nguyên môi trường với các tổ chức, cá nhân về các vấn đề liên quan đến tài nguyên môi trường. Không dừng lại ở đó, trong năm 2011 lãnh đạo Sở tiếp tục nâng cấp hệ thống và các tính năng bảo mật, cải thiện nội dung, xây dựng giao diện và các tính năng mới cho website như: Xây dựng các Album hình ảnh, module giá đất, module báo cáo chuyên đề, bản đồ trực tuyến, diễn đàn Tài nguyên và Môi trường..., để thông tin hai chiều giữa cơ quan quản lý với người dân, và các tổ chức ngày càng tốt hơn nữa.
         Trong hai năm 2008 và 2009 dự án: “Đầu tư thiết bị, công nghệ phục vụ hiện đại hóa Trung tâm Thông tin Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cao Bằng” đã trang bị cơ sở hạ tầng kỹ thuật hiện đại bao gồm các thiết bị công nghệ thông tin phục vụ lưu trữ, khai thác, phân phối thông tin, tư liệu bằng công nghệ mới (phần cứng, phần mềm, mạng và các thiết bị ngoại vi khác) và trang thiết bị phục vụ lưu trữ, bảo quản tài liệu theo phương pháp truyền thống (giá để bản đồ, hồ sơ, hộp hồ sơ,...) cho Trung tâm Thông tin Tài nguyên Môi trường (nay là Trung tâm Công nghệ Thông tin Tài nguyên Môi trường). Các thiết bị được đầu tư đều có thiết kế đồng bộ và có tính thống nhất trong hệ thống Trung tâm Thông tin Tài nguyên và Môi trường. Từ đó phục vụ tốt hơn cho công tác lưu trữ, thu thập, cập nhật, cung cấp và khai thác thông tin, đảm bảo quản lý, lưu giữ thông tin an toàn, phục vụ lâu dài, làm cơ sở quan trọng cho việc xây dựng các cơ sở dữ liệu chuyên ngành, thúc đẩy sự phát triển của ngành dựa trên công nghệ thông tin. Từng bước tin học hóa một số khâu trong lưu trữ dữ liệu, đặc biệt là những lĩnh vực có tần suất khai thác lớn, tầm quan trọng cao như bản đồ địa chính, hồ sơ địa chính, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thông tin quy hoạch, thông tin quan trắc môi trường... ở địa phương.
         Trước đây, các thông tin làm ra chủ yếu theo công nghệ truyền thống (trên giấy) nên khối lượng thông tin được lưu trữ, quản lý chủ yếu ở dạng giấy, qua thời gian dài lưu trữ và khai thác sẽ dẫn đến ẩm mốc, nhàu nát và mất mát thông tin. Đến nay rất nhiều các sản phẩm của ngành Tài nguyên và Môi trường đã được số hoá nên việc lưu giữ và khai thác bằng công nghệ số đã trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều. Ứng dụng những phần mềm số hóa, biên tập bản đồ như: Mapinfo, MicroStation, Iras B, Iras C,... đã thay thế được việc can, vẽ bản đồ thủ công mất rất nhiều thời gian và công sức. Việc lưu trữ bản đồ số trong máy tính đáp ứng được nhu cầu về số hoá và lượng hóa thông tin ngày càng cao, đặc biệt là những bản đồ chuyên đề đã cung cấp những thông tin hữu ích để khai thác và quản lý tài nguyên;  phục vụ được nhiều ngành, nhiều lĩnh vực và nhiều đối tượng khác nhau; thống kê và kiểm kê đất đai, quản lý, cấp giấy chứng nhận QSD đất,  xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai cũng được ứng dụng những phần mềm công nghệ sử dụng rất tiện ích và hiệu quả như: TK05, CiLIS, ViLIS,...
         Nội dung quản lý và khai thác thông tin trước đây được hiểu như một thủ tục lưu trữ thô cứng, thông tin ít được luân chuyển, chỉ một phần thông tin  tổng hợp được tham gia quá trình quản lý. Phương tiện mang thông tin nặng nề (trên giấy) nên khai thác chậm và hiệu quả thấp. Hiện nay các hệ thống thông tin (là một hệ thống chuyển đổi dữ liệu thành thông tin, bao gồm thu thập, xử lý, lưu trữ, khôi phục, phân tích, bảo quản và trao đổi, để những thông tin này có thể đáp ứng các yêu cầu do thực tế đặt ra) đã phát triển mạnh mẽ và được ứng dụng rộng rãi. Hệ thống có chức năng quản lý và tổ chức triển khai áp dụng công nghệ thông tin, lưu trữ, xử lý, khai thác và cung cấp thông tin tư liệu Tài nguyên và Môi trường bao gồm các tư liệu về quản lý đất đai, đo đạc - bản đồ, môi trường, địa chất khoáng sản, tài nguyên nước và khí tượng thủy văn trong phạm vi cả tỉnh. Hệ thống thông tin địa lý (GIS) và hệ thống thông tin đất đai (LIS) là các hệ thống thông tin chuyên ngành cung cấp các công cụ mạnh để tổ chức quản lý và khai thác thông tin.
         Đến năm 2011, tất cả các đơn vị trực thuộc, các phòng ban quản lý nhà nước của Sở TN&MT Cao Bằng đều đã được kết nối internet, đáp ứng tốt nhu cầu học tập nâng cao trình độ, tra cứu văn bản pháp quy và các tài liệu phục vụ công việc quản lý và chuyên môn nghiệp vụ,... Mạng LAN và mạng internet của Sở Tài nguyên và Môi trường Cao Bằng có một hệ thống máy chủ làm chức năng quản lý, giám sát điều hành mạng, lưu trữ, sao lưu dữ liệu và các thiết bị tường lửa chuyên dụng phù hợp do vậy việc bảo mật, an toàn thông tin khá cao; ngăn chặn được các trang web có nội dung không lành mạnh; hạn chế được việc cán bộ, công chức chơi game online trong giờ hành chính. Toàn bộ cán bộ công chức của Sở Tài nguyên và Môi trường Cao Bằng đã trao đổi, lưu trữ, xử lý văn bản (trừ những văn bản có nội dung tối mật, tuyệt mật) trên mạng nội bộ của Sở, hệ thống email công vụ của tỉnh và hệ thống email riêng của ngành tài nguyên và môi trường, thực hiện tốt Chỉ thị số 34/2008/CT-TTg ngày 03 tháng 12 năm 2008 về tăng cường sử dụng hệ thống thư điện tử trong cơ quan nhà nước. Tuy nhiên, còn có một số cán bộ, công chức sử dụng các hộp thư điện tử miễn phí của các nhà cung cấp dịch vụ nên chưa đảm bảo được tính an toàn của các thông tin quan trọng. Các lãnh đạo Sở từ cấp trưởng, phó phòng trở lên đã sử dụng mạng máy tính để điều hành và xử lý văn bản, công việc hàng ngày. Cán bộ Văn thư quét và gửi các công văn đến, công văn đi cùng các tài liệu, văn bản pháp quy, văn bản điều hành đến các đơn vị trực thuộc, các phòng ban quản lý nhà nước thông qua hệ thống mạng LAN và phần mềm văn phòng điện tử PortalOffice. Từ đó giảm thiểu được rất nhiều giấy tờ, sức lao động, tiết kiệm kinh phí cho cơ quan.
         Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào cơ quan nhà nước của Sở TN&MT Cao Bằng đã nâng cao được chất lượng, hiệu quả trong hoạt động nội bộ của cơ quan, trong giao dịch của cơ quan nhà nước với các tổ chức và cá nhân; hỗ trợ đẩy mạnh cải cách hành chính và bảo đảm công khai, minh bạch; rút ngắn thời gian, khoảng cách giữa các cán bộ, công chức với nhau và giữa cán bộ công chức với người dân, doanh nghiệp; góp phần làm giảm đáng kể thời gian thực hiện các công việc nghiệp vụ, từ đó nâng cao hiệu quả giải quyết công việc, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân.

Tác giả bài viết: Phạm Trung Hiếu

Tổng số điểm của bài viết là: 23 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

máy làm đá sạch Vkool may lam da may lam da vien