Trang nhất » Tin Tức » Khoa học - Công nghệ

Trồng lúa kiểu tiết kiệm nước

Thứ hai - 22/10/2007 09:35
Quỹ Quốc tế về Bảo vệ thiên nhiên (WWF) mới đây vừa công bố một phương pháp trồng lúa mới có thể tiết kiệm được hàng tỉ mét khối nước mỗi năm mà vẫn đảm bảo an ninh lương thực. Với địa bàn thử nghiệm chính là Ấn Độ – một quốc gia đang phải đối mặt với khủng hoảng thiếu nước trầm trọng và cũng là khu vực trồng lúa lớn nhất thế giới - phương pháp Hệ thống tăng sản lúa (SRI) giúp tăng sản lượng bình quân 30% - 40%, lên đến 5 tấn/ha, trong khi chỉ sử dụng một lượng nước ít hơn 40% so với lượng nước sử dụng theo lối canh tác thông thường.

        Theo khuyến cáo của WWF, những nước sản xuất gạo lớn như Ấn Độ, Trung Quốc nên chuyển ít nhất 25% diện tích trồng lúa hiện nay sang phương pháp canh tác mới vào năm 2025, giúp giảm được sự tiêu thụ nước đáng kể; giảm một lượng lớn khí mê-tan so với phương pháp trồng lúa hiện hành; đồng thời đảm bảo an ninh lương thực. Nếu phương pháp SRI được áp dụng cho 20 triệu ha trồng lúa tại Ấn Độ, nước này sẽ đạt sản lượng 220 tấn lúa vào năm 2012, sớm hơn nhiều thập kỷ nếu cứ đi theo lối mòn cũ (2050).
       Hệ thống nói trên dựa vào 8 nguyên tắc. Đó là phát triển các cây mạ giàu chất dinh dưỡng và khô thay vì những cây mạ nước; đảm bảo khoảng cách rộng hơn khi gieo mạ, ưu tiên phân ủ hoặc phân chuồng trại hơn là chất bón nhân tạo và quản lý nước tối ưu để tránh rễ lúa bị sũng nước.
      Điều đáng nói là phương pháp này không phải mới mà đã được khởi xướng từ thập niên 80 của thế kỷ trước tại Madagascar và chứng tỏ được tính hiệu quả tại 28 nước, nhưng trong một thời gian dài đã gần như bị lãng quên. Nay, trước thực tế là nhu cầu nước cho canh tác nông nghiệp dự kiến sẽ tăng tới 38% vào năm 2040, làm trầm trọng hơn nguy cơ thiếu nước, phương pháp này mới được nghiên cứu áp dụng trở lại trên quy mô rộng lớn hơn.

Nguồn tin: http://www.monre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

máy làm đá sạch Vkool may lam da may lam da vien