Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Báo động ô nhiễm nguồn nước sông Hiến

Thứ năm - 03/12/2009 13:45
Hiện nay, tình trạng khai thác vàng trên thượng nguồn lưu vực sông Hiến tại địa bàn 3 xã miền Tây huyện Thạch An (Canh Tân, Minh Khai và Quang Trọng) đã có chiều hướng gia tăng làm ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước. Dòng sông này hiện nay quanh năm đục ngầu do bùn đất từ khai thác khoáng sản trên thượng nguồn đổ về. Nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời của các ngành chức năng, nguy cơ sông Hiến sẽ trở thành con “sông chết”. Hàng vạn người dân khu vực Thị xã sẽ phải sử dụng nguồn nước không đảm bảo vệ sinh.

Sông Hiến (cùng với sông Bằng) là một trong 2 nguồn nước mặt chủ yếu để Công ty TNHH một thành viên cấp nước Cao Bằng sử dụng để sản xuất nước phục vụ nhu cầu cho sản xuất và sinh hoạt của người dân Thị xã. Theo kết quả phân tích mẫu nước của Công ty TNHH một thành viên Cấp nước Cao Bằng trong tháng 9/2009, chỉ số NTU (độ đục) trung bình của nước thô của sông Hiến tại trạm bơm Tân An (Thị xã) đo được là 188, gấp gần 5 lần so với độ đục của sông Bằng (cùng thời điểm chỉ số NTU trung bình của sông Bằng tại xã Đề Thám (Thị xã) đo được là 38,2). Hiện nay, đã bước vào giữa mùa khô, không còn mưa lớn xảy ra nhưng sông Hiến vẫn cứ đục ngầu, chỉ số NTU đo được tại Tân An luôn dao động từ 150 - 200. Vì nguồn nước thô quá đục nên mặt dù đã qua xử lý, nhiều lúc nước sạch của Nhà máy nước Tân An khi cung cấp đến người dân có chỉ số NTU vượt quá mức cho phép, không đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định. Trong khi đó, Nhà máy Nước Tân An hiện nay đang là nguồn cung cấp nước chủ yếu cho 15.000 khách hàng khu vực Thị xã, chiếm hơn 70% trong tổng số sản lượng 300.000 m3 nước sạch/tháng.

Ngược dòng sông Hiến, theo Tỉnh lộ 209 chúng tôi đến thượng nguồn suối Minh Khai (một trong những lưu vực chủ yếu của sông Hiến) để tìm hiểu nguyên nhân dòng nước bị ô nhiễm. Đứng ở chân cầu Nậm Giạng, xã Quang Trọng (Thạch An) chúng tôi không khỏi bàng hoàng khi chứng kiến suối Nà Giàn đặc quánh bùn đất đang hòa lẫn với làn nước trong xanh của suối Nậm Giạng. Đi tiếp lên đỉnh Khau Xiểm, thượng nguồn của suối Nà Giàn, không cần lý giải chúng tôi đã hiểu tại sao nguồn nước này đã bị ô nhiễm như vậy. Trên diện tích hàng chục ha được UBND tỉnh cấp phép cho 2 doanh nghiệp là Công ty TNHH Bảo Phát và Công ty Đại Bảo để khai thác vàng ở Phiêng Đẩy và Khau Xiểm (thuộc địa bàn 2 xã Minh Khai và Quang Trọng) đã bị đào bới nham nhở. Vì mục tiêu lợi nhuận nên các doanh nghiệp đã chưa đầu tư thỏa đáng để bảo vệ môi trường như đã cam kết. Tất cả chất thải sản xuất đều được thải trực tiếp ra môi trường đã làm chết dòng suối Nà Giàn. Anh Trần Văn Đạo, xóm Nà Mu, xã Quang Trọng bức xúc cho biết:  Gia đình anh có khoảng 1.000 m2 đất ruộng cạnh suối hằng năm thường xuyên bị bùn, đất thải vùi lấp ảnh hưởng đến năng suất và sản lượng cây trồng. Hơn nữa, do nguồn nước bị ô nhiễm nên nhiều lúc gia súc, gia cầm của nhà cũng bị chết không rõ nguyên nhân. Anh Đạo khẳng định nguyên nhân chủ yếu là do doanh nghiệp khai thác vàng ở thượng nguồn đã làm ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước.

Ngoài ra, một nguyên nhân quan trọng khác cũng góp phần làm ô nhiễm thêm nguồn nước là tình trạng khai thác vàng trái phép dọc theo 2 bờ suối của người dân địa phương chưa được ngăn chặn triệt để. Đặc biệt, mấy năm gần đây khi thu hoạch xong lúa mùa, người dân ở 3 xã này lại đổ xô ra đồng để khai thác vàng trái phép. Chúng tôi trực tiếp chứng kiến trên địa bàn 3 xã ( tập trung chủ yếu tại 2 xã Minh Khai và Quang Trọng) có đến hơn 50 điểm khai thác vàng trái phép. Toàn bộ nước thải lẫn bùn đất do khai thác vàng lại được đổ trực tiếp vào nguồn nước làm dòng suối chảy qua khu vực này vốn đã đục lại càng đục hơn. Từ thượng nguồn đổ về, mặc dù đã hòa lẫn với nước sông Tài Hồ Sìn, nhưng do quá bị ô nhiễm nên sông Hiến khi đến địa phận Thị xã vẫn đục ngầu bùn đất.

Ông Trần Thế Minh, Phó Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Cấp nước Cao Bằng cho biết: Do chất lượng nước thô của sông Hiến cung cấp cho Nhà máy nước Tân An bị ô nhiễm nghiêm trọng nên ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất kinh doanh của công ty. Mặc dù đơn vị đã áp dụng nhiều biện pháp xử lý nhưng hiệu quả không được như mong muốn, chất lượng nước cung cấp cho khách hàng có khi chưa đạt yêu cầu. Đơn vị mong muốn các ngành chức năng sớm vào cuộc, yêu cầu các doanh nghiệp được cấp phép khai thác vàng trên thượng nguồn cần có biện pháp đầu tư bảo vệ môi trường như cam kết, giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước. Đồng thời, phối hợp với cấp ủy chính quyền địa phương khẩn trương giải tỏa nạn khai thác vàng trái phép trên địa bàn 3 xã miền Tây huyện Thạch An.Ngọc Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

máy làm đá sạch Vkool may lam da may lam da vien