Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Bảo vệ môi trường du lịch - vấn đề cần quan tâm

Thứ năm - 19/10/2017 15:22
Toàn tỉnh hiện có 215 di tích (trong đó có 2 di tích Quốc gia đặc biệt, 28 di tích xếp hạng cấp quốc gia, 65 di tích xếp hạng cấp tỉnh) và nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, là vùng đất có văn hóa đa sắc tộc, ngày càng thu hút khách du lịch đến tham quan, tìm hiểu. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích to lớn mang lại về nhiều mặt, hoạt động du lịch cũng có những ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường du lịch nói chung, môi trường các khu vực xung quanh nói riêng. Do vậy đòi hỏi các khu du lịch cần quan tâm thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học nhằm hướng đến sự phát triển bền vững.
Khu du lịch thác Bản Giốc (Trùng Khánh) được bố trí các thùng rác, đảm bảo vệ sinh cho khu du lịch.

Khu du lịch thác Bản Giốc (Trùng Khánh) được bố trí các thùng rác, đảm bảo vệ sinh cho khu du lịch.

NGUY CƠ Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG TỪ HOẠT ĐỘNG DU LỊCH

Cao Bằng là vùng đất có bề dày lịch sử, văn hóa, có tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch; địa hình phong phú và đa dạng đã tạo nên nhiều danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp, có giá trị du lịch cao, tiêu biểu như: thác Bản Giốc, động Ngườm Ngao (Trùng Khánh); động Dơi (Hạ Lang); hồ Thang Hen (Trà Lĩnh); suối Lê-nin, hang Cốc Bó (Hà Quảng); rừng Trần Hưng Đạo, Vườn Quốc gia Phja Oắc - Phja Đén (Nguyên Bình)... Đặc biệt, danh thắng thác Bản Giốc được vinh danh là thác lớn thứ 4 thế giới trong các thác nước nằm trên đường biên giới giữa các quốc gia; Tạp chí Touropia bình chọn là một trong 10 thác nước kỹ vĩ nhất thế giới. Với lợi thế về tiềm năng du lịch như vậy, trong những năm qua, lượng khách, thu nhập xã hội từ du lịch tăng theo từng năm, đóng góp không nhỏ vào thành quả phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tuy nhiên, thách thức không nhỏ với các khu du lịch hiện nay là công tác bảo vệ môi trường. Thực tế cho thấy, thời gian qua, việc phát triển du lịch đã gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường xung quanh.
 
Hành vi xả rác tại các khu, điểm du lịch nằm ngoài tầm kiểm soát của các cơ quan quản lý du lịch và các đơn vị kinh doanh du lịch. Đồng chí Nông Thị Tuyến, Trưởng Phòng Du lịch, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch cho biết: Tại nhiều khu, điểm du lịch xuất hiện các chất thải rắn, rác thải, nước thải chưa thu hồi, xử lý triệt để nên nguy cơ ô nhiễm cục bộ và tái ô nhiễm sau xử lý vẫn xảy ra, nhất là tại một số khu, điểm du lịch quốc gia có lượng khách đến du lịch đông.
 
Đến Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó (Hà Quảng), điều chúng tôi nhận thấy đó là sự nỗ lực của Ban Quản lý Khu di tích trong việc bảo đảm vệ sinh môi trường cho khu du lịch, có nhiều thùng rác đặt trên đường đi, có nhà vệ sinh, hệ thống mương, rãnh thoát nước..., nhưng vẫn có rác thải nơi bãi đất trống đầu nguồn suối Lê-nin, đường lên mốc 108... Nhân viên của Ban Quản lý khu di tích hằng ngày vẫn phải thường xuyên đi thu gom rác, nhắc nhở du khách nhưng cũng không xuể, nhất là vào những ngày lễ, tết, ngày nghỉ lượng khách đến đông thì lượng rác vứt bữa bãi càng nhiều hơn. 
 
Tại Trùng Khánh - địa phương có nhiều điểm du lịch hấp dẫn, vấn đề môi trường ở các khu, điểm du lịch cũng có điều đáng quan tâm. Qua quan sát, trao đổi với khách du lịch và các chủ hàng quán bán tại các điểm du lịch, như: thác Bản Giốc, động Ngườm Ngao, chợ biên giới mốc 53 (cũ)..., họ đều cho rằng, tại các điểm du lịch đều được bố trí thùng rác, có nhà vệ sinh nhưng còn thiếu, các thùng rác để rải rác, cách xa nhau nên không tiện cho khách bỏ rác; nhà vệ sinh còn quá ít và chưa được sạch đẹp. Riêng khu chợ biên giới ở mốc 53 (cũ) chưa có nhà vệ sinh, chị Mạc Thị Rong, bán hàng tại đây cho biết: Tuy là chợ tạm nhưng xã đã bố trí các thùng rác và mỗi tuần xe của Hợp tác xã môi trường huyện đến thu gom 2 lần để đưa đi xử lý. Tuy nhiên, do ý thức một số người còn kém nên vẫn vứt rác bữa bãi hoặc tự gom rác đốt ngay cạnh chợ gây ô nhiễm môi trường. Điều đáng nói nữa là tại đây chưa có nhà vệ sinh nên rất bất tiện cho cả người dân bán hàng ở đây và khách du lịch.
 
Du lịch phát triển, khách du lịch đến đông cũng làm gia tăng mức độ tắc nghẽn giao thông, ô nhiễm không khí, nước, tiếng ồn, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống người dân xung quanh. Nguyên nhân của tình trạng trên, ngoài sự thiếu ý thức của người dân và khách du lịch thì có một nguyên nhân nữa là do công tác bảo vệ môi trường ở các khu, điểm du lịch chưa được quan tâm thỏa đáng. Các cơ sở kinh doanh du lịch chưa nhận thức một cách đúng đắn và đầy đủ mối quan hệ giữa hoạt động kinh doanh, sản xuất với vấn đề bảo vệ môi trường. Những quy định, chế tài, mức phạt kinh tế đối với các hành vi xả thải bừa bãi, ảnh hưởng đến môi trường du lịch chưa cụ thể và chưa đủ mạnh...
 
CẦN QUAN TÂM HƠN ĐẾN MÔI TRƯỜNG TRONG DU DỊCH
 
Bảo đảm vệ sinh môi trường trong khu du lịch là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, là yêu cầu cấp thiết để bảo đảm sự phát triển bền vững của du lịch. Nếu không thực hiện tốt nhiệm vụ này, các khu du lịch sẽ chịu những tác động tiêu cực của môi trường, từ đó không còn sức hấp dẫn đối với du khách. Vì vậy, để đảm bảo phát triển du lịch bền vững, cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.
 
Đồng chí Đàm Văn Trường, Chủ tịch UBND xã Trường Hà (Hà Quảng) chia sẻ: Pác Bó là khu di tích quốc gia, hằng năm thu hút hàng trăm nghìn lượt khách đến tham quan. Vì vậy, đây cũng là nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường tại khu di tích, bởi công tác vệ sinh môi trường chưa được các tổ chức, cá nhân kinh doanh ở khu di tích quan tâm thường xuyên; ý thức của du khách chưa cao, còn tình trạng vứt rác, thức ăn thừa tại các điểm du lịch, gây ô nhiễm môi trường. Để khắc phục tình trạng này, cùng với Ban Quản lý Khu di tích, Đảng ủy, chính quyền xã thường xuyên tăng cường công tác tuyên truyền nhân dân, nhất là những hộ kinh doanh tại Khu di tích ký cam kết về bảo vệ môi trường, đảm bảo vệ sinh; chỉ đạo các tổ chức đoàn thể (Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn thanh niên) thường xuyên tổ chức các hoạt động vệ sinh đường làng ngõ xóm, khu vực di tích... Qua đó, công tác bảo vệ môi trường tại Khu di tích đã được cải thiện rất nhiều. Tuy nhiên, để đảm bảo tính bền vững,  trong thời gian tới, tỉnh, ngành du lịch cần có kế hoạch, lộ trình phát triển du lịch gắn với bảo vệ môi trường; tăng cường các hình thức và mức độ xử phạt những vi phạm về môi trường, nhất là các hành động xả thải làm ô nhiễm cảnh quan, ô nhiễm môi trường không khí, nước.
 
Theo đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Trùng Khánh, Trưởng Ban quản lý Khu du lịch thác Bản Giốc, vấn đề môi trường trong du lịch được huyện nói chung và Ban quản lý Khu du lịch nói riêng rất quan tâm. Thời gian qua, tại các điểm du lịch của huyện, như: thác Bản Giốc, động Ngườm Ngao..., có các hoạt động kinh doanh mang tính tự phát, thiếu tính bền vững, gây nguy cơ phá vỡ cảnh quan môi trường du lịch. Do đó, để đảm bảo tính phát triển bền vững của du lịch, khi Khu du lịch thác Bản Giốc được Chính phủ phê duyệt, cùng với việc kêu gọi các nhà đầu tư vào xây dựng khu du lịch một cách có hệ thống, quy mô, đáp ứng được mọi yêu cầu của du lịch "xanh", du lịch có trách nhiệm thì trước mắt huyện tăng cường tuyên truyền, vận động người dân cùng nâng cao nhận thức và chung tay gìn giữ vệ sinh môi trường sinh thái tại khu du lịch. Để làm được như vậy, huyện rất cần sự quan tâm, vào cuộc của cấp ủy, chính quyền các cấp; sự quan tâm, tạo điều kiện của các ban, ngành hữu quan để Khu du lịch thác Bản Giốc sớm được đầu tư xứng đáng là điểm du lịch trọng điểm của tỉnh.
 
Để du lịch cơ bản trở thành ngành kinh tế quan trọng trong cơ cấu dịch vụ, hoạt động dịch vụ du lịch chiếm tỷ trọng khá cao trong tổng thu nhập xã hội; sản phẩm du lịch chất lượng cao, đa dạng, có thương hiệu mạnh, có sức cạnh tranh cao; mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, thân thiện với môi trường theo Kế hoạch thực hiện Chương trình phát triển du lịch của tỉnh giai đoạn 2016 - 2020, cần áp dụng đồng bộ nhiều biện pháp để cải thiện môi trường du lịch, chú trọng quy hoạch phát triển các khu du lịch bảo đảm tính khoa học, bền vững. Phát triển sinh kế cho người dân góp phần bảo vệ và sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên và môi trường. Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường du lịch cho du khách thông qua công tác tuyên truyền, phổ biến những quy tắc ứng xử khi tham gia du lịch. Ðây là những việc cần được quan tâm giải quyết sớm, bởi môi trường ở các khu, điểm du lịch là yếu tố quyết định làm nên thương hiệu, diện mạo du lịch địa phương.

Nguồn tin: Báo Cao Bằng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

máy làm đá sạch Vkool may lam da may lam da vien