Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Bảo vệ môi trường - sức bật Xuân mới

Thứ hai - 06/02/2017 15:22
Đó là thông điệp mà Tiến sỹ Trần Hồng Hà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ TN&MT đưa ra khi trả lời phỏng vấn phóng viên một số cơ quan báo chí nhân dịp đầu xuân mới Đinh Dậu 2017. Bộ trưởng cho rằng: Cần đưa nhiệm vụ bảo vệ môi trường lên tầm cao mới để công tác này trở thành ý chí chung của toàn xã hội…
Trả lời phỏng vấn báo chí nhân dịp Xuân mới Đinh Dậu, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đưa ra thông điệp về việc sẽ nâng tầm cao mới cho công tác bảo vệ môi trường trong năm 2017. Ảnh: Việt Hùng

Trả lời phỏng vấn báo chí nhân dịp Xuân mới Đinh Dậu, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đưa ra thông điệp về việc sẽ nâng tầm cao mới cho công tác bảo vệ môi trường trong năm 2017. Ảnh: Việt Hùng

Nhắn nhủ với người dân và doanh nghiệp trên cả nước về nhiệm vụ bảo vệ môi trường, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đưa ra thông điệp về công tác bảo vệ môi trường và phát triển bền vững đất nước.

Bộ trưởng cho rằng, bảo vệ môi trường vừa là trách nhiệm vừa là nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi người dân. Trong năm mới 2017, Bộ trưởng mong muốn, bằng những hành động hết sức thiết thực, mỗi người dân hãy tham gia và có thể tham gia một cách hết sức hiệu quả vào sự nghiệp bảo vệ môi trường vì sự phát triển của đất nước và của tương lai.

“Bảo vệ môi trường cũng chính là đầu tư cho phát triển. Chúng tôi mong muốn các doanh nghiệp bằng nhận thức, bằng trách nhiệm, với tinh thần của Chính phủ nhiệm kỳ mới là “kiến tạo, hành động và gần dân”… thì các doanh nghiệp khi khởi nghiệp cần tham gia đầu tư vào bảo vệ môi trường. Và tôi tin sự nghiệp bảo vệ môi trường sẽ tham gia và có đóng góp tích cực vào việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII cũng như các mục tiêu phát triển của đất nước chúng ta…” - Bộ trưởng nói.

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, mối quan hệ giữa bảo vệ môi trường với sự phát triển kinh tế và những vấn đề liến quan đến phúc lợi xã hội cần đạt được sự hài hòa và cân bằng trong phát triển.

 

Trả lời câu hỏi của phóng viên về quan điểm của ông trước tinh thần của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ rất rõ ràng, đó là không đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế, phải bảo vệ môi trường trong phát triển kinh tế... Bộ trưởng Trần Hồng Hà tiếp tục thông tin và khẳng định thông điệp và cũng là mệnh lệnh của Thủ tướng Chính phủ đó là quyết tâm thực hiện Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương về đổi mới mô hình phát triển trong đó nhấn mạnh đến công tác bảo vệ môi trường.

Và trên thực tế, theo Bộ trưởng, việc giải quyết vấn đề môi trường phải tính toán ngay từ ban đầu. Trong các dự án đầu tư phải tiếp cận ngay mô hình sản xuất công nghệ sản xuất. Nếu chi phí đầu tư cho sản xuất hiện đại, sử dụng hiệu quả và tiết kiệm năng lượng chính là việc giải quyết tốt vấn đề đầu ra của bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, chi phí bảo vệ môi trường phải đảm bảo cân bằng với sự phát triển… “Có như vậy chúng ta mới giải quyết triệt để vấn đề môi trường với cân bằng phát triển” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

 

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng cho rằng trong thời gian tới, Bộ TN&MT sẽ triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ bằng các nhiệm vụ và giải pháp cụ thể như:

Thứ nhất, sẽ rà soát lại toàn bộ cơ chế chính sách và thể chế hóa các văn bản quy phạm pháp luật dựa trên một số nguyên tắc bảo vệ môi trường. Đó là nguyên tắc bảo vệ môi trường dựa trên công cụ kinh tế, đó là người gây ô nhiễm phải chi trả, trả đúng và đầy đủ chi phí khắc phục.

Thứ hai, sẽ tiếp cận việc tăng cường lấy phòng ngừa là chính thông qua việc hoàn thiện các công cụ như: báo cáo đánh giá tác động môi trường, hoàn thiện các quy chuẩn, thực hiện việc áp dụng các quy chuẩn bảo vệ môi trường…

Thứ ba, đối với các dự án đã đầu tư hoạt động,BộTN&MT sẽ tập trung thanh tra, kiểm tra. Song song với đó, Bộ TN&MT cũng sẽ cùng với doanh nghiệp lên kế hoạch giám sát quá trình đầu tư và đổi mới công nghệ để trước khi xả thải ra môi trường phải đảm bảo các quy chuẩn đó…

 

Bên cạnh các nhiệm vụ giải pháp cụ thể đó, Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định: Công tác bảo vệ môi trường là sự nghiệp của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân đồng thời cần có sự tham gia của cả hệ thống chính trị, của các doàn thể chính trị xã hội các cấp…

“Và để thành công, đòi hỏi sự ủng hộ của mọi người dân đặc biệt là doanh nghiệp. Cần phải coi vấn đề bảo vệ môi trường, đầu tư cho môi trường chính là đầu tư cho phát triển… Với sự ủng hộ của toàn thể nhân dân. Ngành Tài nguyên và Môi trường sẽ từ bước khắc phục những tồn tại để đưa nhiệm vụ bảo vệ môi trường lên tầm cao mới để trở thành ý chí chung của toàn xã hội. Làm được như vậy, tôi tin sự nghiệp bảo vệ môi trường chắc chắn sẽ thành công…” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Nguồn tin: CTTĐT Bộ Tài nguyên và Môi trường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

máy làm đá sạch Vkool may lam da may lam da vien