Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Bộ TN&MT: Họp triển khai Quyết định số 1618/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Xây dựng hệ cơ sở dữ liệu quốc gia về quan trắc TN&MT

Thứ sáu - 17/11/2017 09:59
Sáng 16/11, tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Linh Ngọc đã chủ trì cuộc họp triển khai Quyết định số 1618/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Xây dựng hệ cơ sở dữ liệu quốc gia về quan trắc tài nguyên và môi trường.
Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ: Tổng cục Môi trường, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia, Cục Quản lý tài nguyên nước, Cục Biến đổi khí hậu, Cục Công nghệ thông tin và Dữ liệu tài nguyên và môi trường, Vụ Kế hoạch - Tài chính…

Thực hiện Nghị quyết số 63/NQ-CP ngày 22/7/2016, Cục Công nghệ thông tin và Dữ liệu tài nguyên môi trường đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị trực thuộc Bộ khẩn trương xây dựng Đề án “Xây dựng Hệ cơ sở dữ liệu quốc gia về quan trắc tài nguyên và môi trường” và đã được Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án tại Quyết định số 1618/QĐ-TTg ngày 24/10/2017.

Mục tiêu tổng quát của đề án nhằm thiết lập Hệ cơ sở dữ liệu quốc gia về quan trắc tài nguyên và môi trường, một thành phần trong Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về tài nguyên và môi trường, trên cơ sở Quy hoạch mạng lưới quan trắc tài nguyên và môi trường quốc gia giai đoạn 2016 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030. ứng dụng giải pháp công nghệ hiện đại nhằm thu nhận, quản lý thống nhất, đáp úng yêu cầu công bố, cung cấp, khai thác, chia sẻ kịp thời thông tin quan trắc tài nguyên và môi trường phục vụ mục tiêu hoạch định chính sách, phát triển kinh tế - xã hội, phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo đảm an ninh - quốc phòng.

Đề án thực hiện trong 06 năm 2017 – 2022, gồm 4 dự án thành phần.

Dự án 1: Xây dựng hành lang pháp lý phục vụ thiết lập, quản lý và vận hành Hệ cơ sơ dữ liệu quốc gia về quan trắc tài nguyên và môi trường.

Dự án 2: Dự án đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, công nghệ hiện đại đáp ứng nhu cầu tích hợp xử lý dữ liệu quan trắc tài nguyên và môi trường

Dự án 3: Xây dựng Hệ cơ sở dữ liệu quốc gia về quan trắc tài nguyên và môi trường

Dự án 4: Đào tạo, tăng cường năng lực chuyên môn đáp ứng các nhiệm vụ thiết lập, quản lý, duy trì và vận hành Hệ cơ sở dữ liệu quốc gia về tài nguyên và môi trường và Truyền thông nâng cao nhận thức của cộng đồng trong bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên.

 

Toàn cảnh cuộc họp 

 

Tại cuộc họp, lãnh đạo các đơn vị Tổng cục Môi trường, Cục Quản lý tài nguyên nước, Tổng cục Biển và Hải đảo; Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Vụ Kế hoạch và Tài chính… đã tham gia đóng góp các ý kiến để triển khai đề án như: Các vấn đề về giải pháp, về cơ sở dữ liệu môi trường, cơ sở dữ liệu quan trắc môi trường; vấn đề xây dựng thông tư thu phí để phục vụ và vận hành hệ thống dữ liệu; vấn đề ưu tiên các chính sách về ưu đãi, hỗ trợ, khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đóng góp thông tin, dữ liệu vào Hệ cơ sở dữ liệu quốc gia về quan trắc tài nguyên và môi trường...

 

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc nhấn mạnh đây là một đề án tầm cỡ quốc gia, nên các đơn vị trong Bộ cần tích cực tham gia để đẩy nhanh tiến độ cũng như triển khai Đề án một cách hiệu quả.

Đối với dự án 1, theo Thứ trưởng đây là một dự án rất quan trọng cần phải có sự phối hợp thật tốt của các đơn vị trong Bộ. Cục Công nghệ thông tin và Dữ liệu tài nguyên và môi trường chủ trì, tổng hợp lại và đưa ra những tiêu chuẩn, quy chuẩn chung để cùng thực hiện.

Với dự án thứ 2 và thứ 3, Thứ trưởng cũng chỉ đạo Cục công nghệ thông tin cần phải kiểm tra, đánh giá lại hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin của các đơn vị để tích hợp đồng bộ và phục vụ vận hành hệ cơ sở dữ liệu cho Đề án.

Với dự án thứ 4, Thứ trưởng đề nghị đây là một nhiệm vụ xuyên suốt trong quá trình thực hiện Đề án, cho nên cần phải thực hiện sớm. Trong đó luôn luôn đề cao công tác truyền thông nâng cao nhận thức của cộng đồng trong bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên.

Tác giả bài viết: Khương Trung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Bản đồ hành chính tỉnh Cao Bằng
TTHC
TTQT Cao Bằng
BTNMT
QLDD
Khí Tượng - Thủy Văn
Địa Chất - Khoáng Sản
Đo Đạc và Bản Đồ
BVMT
Bảng giá đất
Tiến độ hồ sơ
Quy Hoạch

1 Đang truy cập : 67


váy đẹp công sở Hôm nay : 11334

2 Tháng hiện tại : 35521

thời trang công sở Tổng lượt truy cập : 12719237

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM
Kết quả thống kê đất đai tỉnh Cao Bằng
VNN
Đề án, dự án
TTHC
Văn bản chỉ đạo điều hành
Kiểm kê 2019
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM
Kết quả thống kê đất đai tỉnh Cao Bằng
VNN
Đề án, dự án
TTHC
Văn bản chỉ đạo điều hành
Kiểm kê 2019

máy làm đá sạch Vkool may lam da may lam da vien