Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Bộ TN&MT họp trực tuyến với các địa phương lấy ý kiến Dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) và tháo gỡ vướng mắc trong lĩnh vực TN&MT

Thứ hai - 04/05/2020 07:26
Ngày 29/4, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tổ chức hội nghị trực tuyến lấy ý kiến dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) (sửa đổi) và giải quyết tháo gỡ một số vướng mắc trong lĩnh vực TN&MT. Tham dự có các đồng chí: Phan Xuân Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội; Thứ trưởng Bộ TN&MT và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ. Đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TN&MT chủ trì.
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Cao Bằng.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Cao Bằng.

Tại điểm cầu tỉnh Cao Bằng, tham dự có đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, lãnh đạo Sở TN&MT, các phòng chuyên môn, đơn vị trực thuộc Sở.
Hội nghị triển khai các nội dung: Kết quả giải quyết kiến nghị của các địa phương đối với Bộ TN&MT; nội dung chính dự thảo Luật BVMT (sửa đổi); thảo luận; báo cáo giải trình các đơn vị trực thuộc Bộ…

Hội nghị tập trung vào hai nội dung chính, gồm: Lấy ý kiến giải pháp, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho các địa phương trong quá trình triển khai thực hiện các cơ chế, chính sách về quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; lấy ý kiến đại biểu về các vấn đề quan trọng, lâu dài đặt ra đối với ngành để đóng góp vào Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, thể chế trong pháp luật để chuẩn bị cho đất nước bước vào giai đoạn mới, đặc biệt là vấn đề đất đai, nội dung của Luật BVMT (sửa đổi). Theo đó, góp ý vào dự thảo Luật BVMT (sửa đổi), nhiều ý kiến của các tỉnh, thành phố đánh giá Luật BVMT năm 2014, sau 5 năm thực hiện đã góp phần rất lớn trong việc nâng cao nhận thức của cộng đồng. Tuy nhiên, quá trình thực thi, Luật bộc lộ những hạn chế, bất cập đối với công tác BVMT, vì vậy dự thảo Luật BVMT (sửa đổi) gồm 17 chương, 176 điều quy định rất cụ thể về cơ chế, chính sách BVMT.

Có nhiều ý kiến góp ý của các tỉnh, thành phố bằng văn bản và qua các hội nghị góp ý cho Ban soạn thảo dự thảo Luật BVMT (sửa đổi) về một số vấn đề liên quan đến quy định các loại thuế, phí về môi trường, nguyên tắc người gây ô nhiễm phải trả tiền để xử lý, khắc phục, cải tạo, phục hồi môi trường. Một số quy định không cần thiết về thủ tục hành chính, giấy phép, quy định về mức độ phân vùng môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường khả năng chống chịu của tự nhiên; đánh giá tác động, tình trạng dễ bị tổn thương và rủi ro do biến đổi khí hậu đối với các đối tượng người dân, lĩnh vực, khu vực dựa trên cơ sở kịch bản biến đổi khí hậu và dự báo phát triển kinh tế - xã hội...
 

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà phát biểu.
 
Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà nhấn mạnh, sự cần thiết để sửa đổi Luật BVMT trong xu thế phát triển hiện nay của đất nước, luật sửa đổi có nhiều giải pháp đột phá, sáng tạo, đồng thời đưa ra những giải pháp phù hợp với hoàn cảnh đất nước, thể chế hóa mục tiêu nhiệm vụ "BVMT vừa là mục tiêu vừa là một nội dung cơ bản của phát triển bền vững”. Luật BVMT (sửa đổi) đặt môi trường trở thành vấn đề trung tâm trong phát triển của đất nước.

Dự thảo Luật BVMT lần này có nhiều chính sách mang tính cách mạng với tư duy đổi mới, đặc biệt có vai trò, tính pháp lý giúp các tỉnh, thành phố tháo gỡ vướng mắc trong quá trình triển khai, thực hiện công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên, môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Quan trọng hơn, những vấn đề có tính lâu dài, chiến lược được quy định trong dự thảo Luật khi được góp ý, tổng hợp sẽ tạo thuận lợi rất lớn để Bộ TN&MT làm cơ sở đóng góp vào nghị quyết đại hội của ngành trong những năm tới. Trước mắt, cơ quan soạn thảo tổng hợp nghiên cứu tiếp thu, giải trình để trình Quốc hội xem xét, thảo luận cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 9.

Tác giả bài viết: Đ.L

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Bản đồ hành chính tỉnh Cao Bằng
TTHC
TTQT Cao Bằng
BTNMT
QLDD
Khí Tượng - Thủy Văn
Địa Chất - Khoáng Sản
Đo Đạc và Bản Đồ
BVMT
Bản tin được xem nhiều nhất
  Bảng giá đất
  Tiến độ hồ sơ
  Quy Hoạch

  1 Đang truy cập : 17


  váy đẹp công sở Hôm nay : 2235

  2 Tháng hiện tại : 202718

  thời trang công sở Tổng lượt truy cập : 14075155

  Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM
  Kết quả thống kê đất đai tỉnh Cao Bằng
  VNN
  Đề án, dự án
  TTHC
  Văn bản chỉ đạo điều hành
  Kiểm kê 2019
  Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM
  Kết quả thống kê đất đai tỉnh Cao Bằng
  VNN
  Đề án, dự án
  TTHC
  Văn bản chỉ đạo điều hành
  Kiểm kê 2019
  
  máy làm đá sạch Vkool may lam da may lam da vien