Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Đánh giá kết quả cuộc thi viết chủ đề bảo vệ thiên nhiên và môi trường tỉnh Cao Bằng năm 2008

Thứ năm - 08/01/2009 10:16

Được sự nhất trí của UBND tỉnh Cao Bằng tại công văn số 596/UBND-CV ngày 7 tháng 4 năm 2008 về việc nhất trí và giao cho Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường chủ trì phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh tổ chức cuộc thi viết Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường tỉnh Cao Bằng năm 2008.

Ban tổ chức đã họp thông qua thể lệ cuộc thi viết, đề ra mục đích, yêu cầu, nội dung cuộc thi, đối tượng dự thi, thể loại, thời gian nhận tác phẩm, cơ cấu giải thưởng gồm 02 giải nhất, 02 giải nhì, 04 giải ba, 04 giải khuyến khích. Trong mỗi giải thưởng một nửa số giải dành cho thể loại Văn học nghệ thuật, một nửa số giải dành cho thể loại Báo chí. Các tác phẩm đoạt giải đều có Bằng chứng nhận của Ban tổ chức cuộc thi.

Nhân kỉ niệm 33 năm ngày giải phóng miền nam thống nhất đất nước Ban tổ chức cuộc thi viết chủ đề Bảo vệ thiên nhiên và môi trường đã tổ chức phát động cuộc thi viết trong toàn tỉnh từ ngày 18/4/2008 đến ngày 20/11/2008.

Sau bẩy tháng tổ chức cuộc thi Ban tổ chức đã nhận được 981 tác phẩm trong đó tác phẩm dự thi thuộc thể loại Văn học nghệ thuật có 136 tác phẩm, tác phẩm dự thi thuộc thể loại báo chí có 845 tác phẩm. Tác giả dự thi là những nhà văn nhà báo chuyên nghiệp và đông đảo các nhà văn nhà báo không chuyên là cán bộ nghỉ hưu, giảng viên trường Cao đẳng sư phạm, sinh viên trường CĐSP, học sinh ở 11 trường THPT. Ở Thị xã có 3 trường tiểu và 6 Trường THCS có tác giả dự thi.

Đơn vị có nhiều tác phẩm dự thi nhất là trường THPT Chuyên tỉnh Cao Bằng có 172 tác phẩm.

Các tác phẩm dự thi đã đạt được 3 nội dung:

- Một là: Phản ánh trung thực cảnh quan môi trường.

- Hai là: Ca ngợi những cá nhân tập thể đã góp phần tích cực nhằm bảo vệ môi trường.

- Ba là: Lên án các hành vi, việc làm gây suy thoái, ô nhiễm môi trường, phá hoại cảnh quan thiên nhiên.

Qua kết qủa chấm thi Ban tổ chức cuộc thi viết đã quyết định trao giải cho 13 tác phẩm đoạt giải trên 981 tác phẩm dự thi gồm: 01 giải nhất tặng cho tác phẩm: Tan hoang rừng nghiến Nguyên Bình, 03 giải nhì tặng cho các tác phẩm: Rừng nguyên sinh ở Nguyên Bình bị xẻ thịt, Suối quê, Cuộc phiêu lưu của túi Nilon, 04 giải ba tặng cho các tác phẩm: Nóng, Hoạ Mi, Bảo vệ đa dạng sinh học rừng đặc dụng Phja Oắc, Nguồn nước bó đăng kêu cứu. Ngoài ra còn tặng 05 giải khuyến khích và 01 giải tập thể tặng cho đơn vị có nhiều tác giả tham dự cuộc thi.

Các tác phẩm được trao giải cuộc thi viết chủ đề Bảo vệ thiên nhiên và môi trường năm 2008 là xứng đáng, đạt chất lượng tốt, có tầm bao quát, có sức kêu gọi phản ánh sinh động nhiều mặt đa dạng của cuộc sống. Các tác giả đã tỏ rõ thái độ, trách nhiệm của mình trước hiện trạng suy thoái môi trường hiện nay, nêu lên những khát vọng, niềm vui, sự bình yên và phát triển bền vững.

Cuộc thi viết không chỉ nhằm chọn ra những tác phẩm hay để tặng giải thưởng mà thắng lợi lớn hơn, ý nghĩa cao cả hơn là chúng ta có đội ngũ đông đảo gồm gần 1.000 tác giả có nhận thức và trí tuệ về công tác bảo vệ thiên nhiên và môi trường, họ là những tuyên truyền viên tích cực vận động gia đình mình, thôn xóm mình, đơn vị mình, trường lớp mình có những hành động tự giác, thiết thực tích cực bảo vệ môi trường sống.

Cuộc thi viết bước đầu đã phát hiện ra những cây bút trẻ có năng khiếu, nếu được quan tâm bồi dưỡng đào tạo, họ sẽ trở thành các nhà văn, nhà báo có triển vọng, tiếp bước con đường lớp trước đang đi.

Ban tổ chức khâm phục và đánh giá cao tấm lòng, cách nhìn, cách suy nghĩ sâu sắc của các tác giả đã đầu tư cho cuộc thi viết.

Cuộc thi đã thành công tốt đẹp, vượt được sự mong đợi của Ban tổ chức.

Đó là do có:

- Sự quan tâm của UBND tỉnh cho chủ trương triển khai thực hiện. Sự phối hợp chặt chẽ của Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường với Sở Tài nguyên và môi trường, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh.

- Sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban giám đốc Sở giáo dục Đào tạo, phòng THPT của Sở, phòng giáo dục Thị xã, Ban giám hiệu các trường THPT, Trường tiểu học và THCS thị xã, Trường THPT Chuyên và Trường CĐSP Cao Bằng.

- Nhiệt tình trách nhiệm của các tác giả đã dành thời gian, kinh phí và trí tuệ cho sáng tác tác phẩm.

- Sự đóng góp tích cực có hiệu quả của các thành viên Ban tổ chức, Ban giám khảo, tổ thư ký trong quá trình chấm thi. Ban giám khảo làm việc khẩn trương, công tâm, trung thực, khách quan.

- Các cơ quan Báo Cao Bằng, Đài phát thanh truyền hình Cao Bằng thông báo thể lệ cuộc thi, đưa tin tổ chức phát động cuộc thi. Báo Cao Bằng đã đăng 22 tác phẩm dự thi viết về bảo vệ thiên nhiên và môi trường từ ngày 26/5 đến 15/12/2008.

- Có sự hỗ trợ đặc biệt của Sở Tài nguyên và môi trường về kinh phí tổ chức cuộc thi, sự ủng hộ vật chất của Chi hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Sở Tài nguyên và môi trường.

- Tuy vậy cuộc thi cũng còn một số hạn chế:

+ Lần đầu tiên tổ chức thi viết chủ đề Bảo vệ Thiên nhiên và môi trường ở tỉnh, Ban tổ chức chưa có kinh nghiệm, một số khâu còn lúng túng

+ Kinh phí dành cho cuộc thi rất eo hẹp, hạn chế kết quả cuộc thi.

Qua đánh giá kết quả cuộc thi viết chủ đề Bảo vệ thiên nhiên và môi trường chúng tôi xin đề nghị:

- Các cơ quan Báo Cao Bằng, Đài phát thanh truyền hình Cao Bằng, Tạp trí Non nước Cao Bằng, Websire Sở Tài nguyên và môi trường Cao Bằng tiếp tục cho đăng, công bố dần các tác phẩm đoạt giải và các tác phẩm có sức thuyết phục, giáo dục góp phần nâng cao nhận thức và tri thức về Bảo vệ thiên nhiên và môi trường cho nhân dân.

- Ban tuyên giáo Tỉnh Uỷ, Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch, Hội Văn học nghệ thuật có chủ trương, biện pháp cụ thể bồi dưỡng đào tạo và động viên các tác giả trẻ có năng khiếu để ngày càng có nhiều tác phẩm có giá trị phục vụ cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của tỉnh.

Bảo vệ môi trường là vấn đề rất quan trọng cho phát triển bền vững. Tỉnh ta đang trên đà đo thị hoá, công nghiệp hoá, môi trường ở các khu vực đô thị, công nghiệp ngày càng bức xúc. Đồng thời tình trạng môi trường ở các khu vực nông thôn trong bối cảnh công nghiệp hoá cũng đang đòi hỏi những nỗ lực rất lớn của chính quyền và nhân dân trong lĩnh vực Bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thanh Hải

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

máy làm đá sạch Vkool may lam da may lam da vien