Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Hội chợ - Triển lẫm quốc tế sản phẩm sinh thái đầu tiên tại Việt Nam

Thứ sáu - 15/02/2008 09:42
Hội chợ triển lãm quốc tế về Sản phẩm sinh thái 2008 (EPIF 2008) với chủ đề “Vì sự phát triển bền vững và Cuộc sống tốt đẹp hơn” sẽ được tổ chức từ ngày 1 đến ngày 4 tháng 3 năm 2008 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia - Mỹ Đình, Hà Nội.
 

1  

Mục tiêu của Hội chợ - Triển lãm EPIF 2008 là nâng cao nhận thức của toàn xã hội về lợi ích của việc sản xuất, sử dụng sản phẩm và dịch vụ sinh thái, quảng bác các sản phẩm, dịch vụ thân thiện môi trường. Đây là dịp tôn vinh các sản phẩm, công nghệ sản xuất thân thiện môi trường theo hướng hiện đại hoá, có sức phát triển và cạnh tranh cao trên thị trường quốc tế. Đồng thời, đây cũng là một cơ hội hấp dẫn để các tổ chức/doanh nghiệp trong nước và quốc tế trao đổi, thiết lập quan hệ liên doanh, liên kết, đầu tư, chuyển giao công nghệ..., giúp các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận với các thành tựu khoa học và công nghệ tiên tiến, nâng cao chất lượng sản phẩm và khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp.   

        Hội chợ - Triển lãm sẽ trưng bày các sản phẩm và dịch vụ sinh thái, là các sản phẩm sản xuất từ nguyên vật liệu không gây ô nhiễm, sử dụng nguyên liệu tái chế, tái sử dụng, hận chế sử dụng các nguồn tài nguyên, ít chất thải, ít ô nhiễm, thời gian sử dụng dài; các dịch vị tái chế, tái sử dụng, xử lý chất thải, vệ sinh, làm sạch, du lịch sinh thái, … 

       Hội chợ - Triển lãm quốc tế về sản phẩm sinh thái (EPIF) được Tổ chức năng suất Châu Á (APO) khởi xướng từ năm 2004 và được tổ chức hàng năm tại các nước thành viên APO.  Từ đó đến nay Hội chợ - Triển lãm đã được tổ chức 3 lần vào các năm 2004, 2005, 2006. 

       EPIF lần đầu tiên được tổ chức  tại Malaysia năm 2004 với chủ đề Sống hài hoà với môi trường, tiến tới sản xuất và tiêu dùng bền vững”, giới thiệu các sản phẩm thuộc các ngành sản xuất ô tô, vật liệu sinh thái, đào tạo, nghiên cứu và tư vấn, năng lượng, thực phẩm và y tế, nhà ở và văn phòng, công nghệ tái chế. Hội chợ - Triển lãm thu hút 76 tổ chức, doanh nghiệp tham gia đến từ Bỉ, Malaysia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore. Tổng diện tích mặt bằng: 3.600 m2, bao gồm 135 gian hàng, tổng số khách tham quan là  12.000 người. 

        EPIF lần thứ 2 được tổ chức tại Thái Lan năm 2005 với chủ đề “Những thách thức môi trường trong quá trình hội nhập toàn cầu”. Lĩnh vực triển lãm là các ngành sản xuất ô tô,  điện tử & năng lượng, vật liệu & thiết bị sinh thái, đào tạo & nghiên cứu, công nghệ nông nghiệp, du lịch sinh thái, … Tham gia Hội chợ - Triển lãm có 59 công ty và tổ chức của Thái Lan, Nhật Bản, Malaysia, Hồng Công. Triển lãm sử dụng diện tích mặt bằng 5.000 m2 với 228 gian hàng, tổng số khách tham quan là 25.000 người. 

        EPIF lần thứ 3 được tổ chức năm 2006 tại Singapore với chủ đề “Vì một môi trường tốt hơn cho tất cả mọi người”. Đây là Hội chợ - Triển lãm  lớn nhất trong 3 lần tổ chức, với diện tích mặt bằng lên tới 7.300  m2, gồm 236 gian hàng. Số   tổ chức, công ty tham gia cũng nhiều hơn 2 lần trước: 107, đến từ Singaporre, Nhật Bản, Úc, Canada, Trung Quốc, CHLB Đức, HongKong, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Thuỵ Điển, Thái Lan, Anh. Số khách tham quan cũng nhiều hơn 2 lần triển lãm trước: 35.000 người. Lĩnh vực triển lãm bao gồm các ngành ô tô,  điện tử & năng lượng, vật liệu & thiết bị sinh thái, thành phố sinh thái, công nghệ nông nghiệp, du lịch sinh thái, … 

      Do những thành tựu đáng kể về tăng trưởng kinh tế, môi trường đầu tư hấp dẫn và sự quan tâm, đóng góp của Việt Nam đối với các hoạt động bảo vệ môi trường trong những năm gần đây, Việt Nam vinh dự được chọn là nước tiếp theo trong số các nước thành viên APO tổ chức Hội chợ triển lãm quốc tế về Sản phẩm sinh thái lần thứ tư, EPIF 2008. 

         Với việc tổ chức thành công 2 Hội chợ - Triển lãm Quốc tế Công nghệ môi trường tại Hà Nội (năm 2006) và TP. Hồ Chí Minh (năm 2007), Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã cùng Bộ Khoa học và Công nghệ và APO tổ chức Hội chợ - Triển lãm EPIF 2008. 

1       Để chuẩn bị tổ chức Hội chợ - Triển lãm EPIF 2008, ngay từ giữa năm 2007 Ban tổ chức đã tiến hành hàng loạt hoạt động như làm việc với các cơ quan liên quan, lựa chọn địa điểm triển lãm, ký kết hợp đồng, họp báo, truyền thông, vận động các tổ chức, doanh nghiệp, …..   Đặc biệt, Ban tổ chức thông qua hoạt động của APO đã có dịp kết hợp báo cáo công tác cuẩn bị với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, với Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Phạm Khôi  Nguyên, với lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, … 

       Đến cuối tháng 1/2008 Hội chợ - Triển lãm đã nhận được đăng ký của gần 100 doanh nghiệp và tổ chức đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Malaysia, Singapore, Hong Kong, Thuỵ Điển, Mỹ, Pháp, … Số lượng doanh nghiệp và số gian hàng đăng ký có thể sẽ vượt kỷ lục của EPIF 2006. Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình với tổ hợp kiến trúc hơn 60.000 m2 sẽ chứng kiến cuộc Hội chợ - Triển lãm quốc tế đầu tiên quy mô lớn, có thể thu hút trên 30.000 khách tham quan. 

         Trong thời gian Hội chợ - Triển lãm sẽ tổ chức nhiều hoạt động về bảo vệ môi trường như: Các Hội thảo khoa học về sản phẩm sinh thái và công nghệ thân thiện môi trường, ký kết các hợp đồng hợp tác kinh doanh và chuyển giao, lễ trao Giải thưởng Sản phẩm sinh thái của Bộ Khao học và Công nghệ, Bô Tài nguyên và Môi trường, Lễ phát động giải Cúp vàng vì sự nghiệp Bảo vệ môi trường Việt Nam 2008, v.v…..  

        Hội chợ - Triển lãm quuóc tế sản phẩm sinh thái 2008 là sự kiện quan trọng kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, kỷ niệm 15 năm Luật Bảo vệ môi trường  đầu tiên của Việt Nam, cũng là 15 năm Cục Môi trường, nay là Cục Bảo vệ môi trường, cơ quanquản lý Nhà nước về môi trường đầu tiên của Việt Nam.  

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

máy làm đá sạch Vkool may lam da may lam da vien