Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Họp thẩm định Báo cáo tác động môi trường Dự án Xây dựng công trình khai thác khoáng sản vàng Thẩm Riềm, xã Nam Quang

Thứ ba - 29/10/2019 16:36
Ngày 26/10/2019, tại Sở Tài nguyên và Môi trường, Hội đồng thẩm định Báo cáo tác động môi trường (ĐTM) do ông Đàm Văn Riểm, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, Chủ tịch Hội đồng thẩm định chủ trì cuộc họp thẩm định Báo cáo ĐTM của Dự án Xây dựng công trình khai thác khoáng sản vàng tại Thẩm Riềm, xã Nam Quang, huyện Bảo Lâm.
Toàn cảnh cuộc họp.

Toàn cảnh cuộc họp.

Mỏ vàng Thẩm Riềm, xã Nam Quang, huyện Bảo Lâm được Doanh nghiệp tư nhân Thế Dũng khai thác từ năm 2006 với công suất khai thác khoảng 6.700 tấn quặng nguyên khai/năm. Năm 2009 doanh nghiệp đã tiến hành khai thác tại khu vực Thẩm Riềm I gồm 02 thân quặng, với công suất khai thác 7.500 tấn/năm và thời gian khai thác là 3,5 năm và được gia hạn khai thác đến năm 2017. Trong quá trình triển khai dự án Doanh nghiệp đã được Hội đồng thẩm định (ĐTM) - UBND tỉnh phê duyệt báo cáo ĐTM tại Quyết định số 169/QĐ-HĐTĐ ngày 28/9/2009. Sau khi hết thời gian cấp phép khai thác Doanh nghiệp đã tiến hành lập các thủ tục hồ sơ để tiếp tục xin khai thác tại điểm vàng Thẩm Riềm theo đúng các quy định đối với khu vực có khoáng sản phân tán nhỏ lẻ theo hướng dẫn tại Quyết định số 1236/QĐ-BTNMT ngày 25/7/2013 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc phê duyệt kết quả khoanh định các khu vực có khoáng sản phân tán, nhỏ lẻ đợt 1 năm 2013; Quyết định số 1496/QĐ-UBND ngày 20/9/2013 của Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng đã ban hành về việc phê duyệt các khu vực có khoáng sản phân tán, nhỏ lẻ trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.

Dự án Xây dựng công trình khai thác khoáng sản vàng tại Thẩm Riềm, xã Nam Quang, huyện Bảo Lâm đã được UBND tỉnh Cao Bằng cấp Giấy phép thăm dò khoáng sản số 1110/GP-UBND ngày 25/7/2017, Quyết định phê duyệt trữ lượng số 2158/QĐ-UBND ngày 24/12/2018 và quyết định chủ trương đầu tư số 853/QĐ-UBND ngày 14/6/2019. Diện tích sử dụng đất của dự án khoảng 4,47 ha, với công suất khai thác là 1.012 tấn quặng nguyên khai/năm. Đây là dự án đầu tư mới, trong đó tiếp tục sử dụng lại các hạng mục công trình phụ trợ đã được được đầu tư từ giai đoạn trước để phục vụ khai thác và chế biến khoáng sản.

 

Đơn vị tư vấn - Trung tâm Quan trắc và Dữ liệu trình bày tóm tắt Báo cáo tác động môi trường của dự án.

Tại cuộc họp các thành viên Hội đồng thẩm định đã tham gia ý kiến đánh giá, nhận xét về bản báo cáo ĐTM như: Báo cáo đã nêu được xuất xứ của dự án; chủ dự án; cơ quan có thẩm quyền phê duyệt dự án; phương pháp đánh giá ĐTM; mỗi liên quan giữa dự án với các quy hoạch, kế hoạch mà pháp luật về bảo vệ môi trường, bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học, các luật khác quy định... Tuy nhiên, chủ đầu tư cũng như đơn vị tư vấn cần rà soát, loại bỏ những căn cứ pháp lý không sử dụng để tính toán hay viện dẫn các nội dung trong báo cáo; bổ sung Thông tư số 38/2015/TT-BTNMT, Nghị Định số 127/2014/NĐ-CP.

Cần làm rõ vị trí, diện tích các công trình bảo vệ môi trường, các đối tượng tự nhiên, kinh tế - xã hội và các đối tượng khác có khả năng bị tác động bởi dự án. Phần hiện trạng khai thác và chế biến bổ sung trữ lượng đã khai thác bao nhiêu so với trữ lượng địa chất theo giấy phép cũ. Đề nghị nêu rõ các công trình tiếp tục sử dụng hoặc kế thừa từ giai đoạn trước. Cần đánh giá hạng mục công trình kho vật liệu nổ công nghiệp về độ kiên cố, có sự phù hợp với các quy định hiện hành về kho VLNCN hay không. Các hạng mục công trình xử lý chất thải cần phải mô tả chi tiết, rõ ràng từng hạng mục đã xây dựng hay sẽ đầu tư. Đối với các công trình đã có thì thêm nội dung đánh giá hiệu quả các hạng mục đó trên cơ sở quá trình khai thác trước đây, có đảm bảo khi sử dụng tiếp trong giai đoạn Giấy phép sẽ được cấp mới hay không...

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch Hội đồng thẩm định yêu cầu chủ đầu tư cũng như đơn vị tư vấn chỉnh sửa, bổ sung và hoàn chỉnh báo cáo ĐTM của dự án trước ngày 10/11/2019 để Sở Tài nguyên và Môi trưởng tổng hợp trình UBND tỉnh phê duyệt.

Tác giả bài viết: Đàm Liễu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

máy làm đá sạch Vkool may lam da may lam da vien