Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Huy động các tổ chức, đoàn thể địa phương tham gia công tác bảo vệ môi trường

Thứ ba - 08/04/2008 15:58

Tính đến tháng 4 năm 2008, Sở Tài nguyên và Môi trường Cao Bằng đã ký kết được 06 Nghị quyết liên tịch và Chương trình phối hợp với các tổ chức, đoàn thể trên địa bàn tỉnh về việc phối hợp hành động bảo vệ môi trường nhằm huy động mọi tầng lớp, tổ chức, thành phần trong xã hội tham gia vào công tác bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường của tỉnh, đã đạt được những kết quả nhất định trong công tác tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức cũng như đẩy mạnh công tác xã hội hoá bảo vệ môi trường của địa phương.

Ngày 26/4/2005, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đã ký kết Chương trình phối hợp hoạt động với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh về việc bảo vệ môi trường phục vụ phát triển bền vững. Trong 2 năm 2006-2007, Hội phụ nữ đã triển khai nhiều hình thức tuyên truyền như: tổ chức 01 lớp tập huấn cho 52 tuyên truyền viên là cán bộ phụ nữ các huyện; tổ chức 02 lớp tập huấn nâng cao nhận thức về công tác vệ sinh môi trường và bảo vệ sức khoẻ cho 90 người dân tại xã Đàm Thuỷ, huyện Trùng Khánh; 01 hội thi tìm hiểu về Luật bảo vệ môi trường cho cán bộ phụ nữ huyện Nguyên Bình; triển khai các mô hình xử lý môi trường ở nông thôn được 18 hố ủ phân và 15 nhà vệ sinh hai ngăn.

Bên cạnh đó, Sở TN&MT tỉnh cũng đã phối hợp với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh tổ chức 05 lớp tập huấn triển khai Luật bảo vệ môi trường, các văn bản pháp luật và các kiến thức về bảo vệ môi trường với 312 người tham dự là cán bộ cấp cơ sở, gồm: bí thư chi bộ xóm, trưởng xóm, cộng tác viên dân số; vận động được 1092 hộ gia đình tham gia ký bản cam kết thực hiện bảo vệ môi trường tại xã Thông Huề huyện Trùng Khánh, thị trấn Tà Lùng huyện Phục Hoà, xã Bế Triều huyện Hoà An; xây dựng xong 6 nhà vệ sinh hai ngăn đúng kỹ thuật và chất lượng.

Một trong các hoạt động phong trào nổi bật đó là Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với Hội Nông dân tỉnh tổ chức kỷ niệm ngày môi trường thế giới 5/6/2006; phát động tại 26 cụm xã tổng vệ sinh thu gom rác thải tại các trục đường, khu dân cư, khơi thông dòng chảy các kênh mương và giải toả các tụ điểm rác tồn đọng với sự tham gia của các thành viên Mặt trận, đoàn viên thanh niên, các em học sinh cũng như đông đảo các tầng lớp nhân dân địa phương; xây dựng được mô hình 9 nhà vệ sinh hai ngăn tại huyện Hoà An. Đặc biệt, Hội bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường tỉnh là Hội đầu tiên trên địa bàn tỉnh tổ chức thành công cuộc thi thơ với chủ đề “Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường” có 270 bài thơ tham dự của các tác giả trong và ngoài tỉnh, trong đó có: 03 tác phẩm đạt giải nhì, 05 tác phẩm đạt giải ba, 12 tác phẩm đạt giải khuyến kích, đã tuyển chọn 100 bài thơ của 60 tác giả in thành tập thơ “Màu xanh quê hương” phục vụ công tác giáo dục, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cộng đồng dân cư; tổ chức 01 cuộc thi ảnh với chủ đề “bảo vệ thiên nhiên và môi tr­ường tỉnh Cao Bằng năm 2007” có 216 tác phẩm tham dự, trong đó chọn 120 tác phẩm tiêu biểu được treo triển lãm. Theo Kế hoạch hoạt động năm 2008 của Hội sẽ tổ chức 01 hội thi tìm hiểu kiến thức bảo vệ môi trường; tổ chức thi viết về đề tài môi trường, xuất bản tập ảnh các tác phẩm tiêu biểu được chọn trong cuộc thi ảnh phục vụ cho công tác tuyên truyền môi trường.

Ngoài ra, Sở đã phối hợp hợp với Hội cựu Chiến binh tỉnh thực hiện mô hình di dời gia súc, gia cầm ra khỏi gầm nhà sàn. Để triển khai mô hình có hiệu quả, Hội CCB đã tổ chức tập huấn nâng cao nhận thức về môi trường, cung cấp một số kiến thức về vệ sinh môi trường cho hơn 200 đại biểu là các hội viên, nhân dân xã Quốc Phong, xây dựng xong 10 chuồng gia súc, gia cầm đã đưa vào sử dụng. Đoàn thanh niên Sở TN&MT phối hợp với Tỉnh đoàn thanh niên tổ chức hội nghị tập huấn tuyên truyền Luật bảo vệ môi trường cho cán bộ đoàn, hội tại tỉnh; phát động phong trào thanh niên tình nguyện làm sạch đẹp môi trường tại thị xã, thành lập đội thanh niên xung kích Tỉnh đoàn tổ chức tuyên truyền tại xã Kim Đồng huyện Thạnh An, xã Quang Hán và xã Cao Chương huyện Trà Lĩnh. Phối hợp với Đoàn Cơ quan Dân chính Đảng tỉnh tổ chức hội thi với chủ đề bảo vệ môi trường từ cấp trường đến cấp tỉnh cho các trường Dân tộc nội trú tỉnh, trường PTTH chuyên và Trường Trung cấp Y Cao Bằng. Đoàn cơ sở Sở TN&MT phối hợp với Công đoàn Sở, Chi hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Sở tổ chức 01 lớp tập huấn tuyên truyền Nghị quyết 41- NQ/TW, Luật bảo vệ môi trường năm 2005 và một số kỹ thuật xử lý môi trường nông thôn cho 90 đại biểu là cán bộ xã, đoàn thể, thanh niên xã Kim Loan, huyện Hạ Lang.

Tiếp tục phát huy sự tham gia của các tổ chức, đoàn thể trong việc bảo vệ môi trường, ngày 4/4/2008 Sở TN&MT tỉnh ký kết Nghị quyết liên tịch với Liên Minh HTX tỉnh về việc phát huy vai trò của kinh tế tập thể trong việc sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường tỉnh Cao Bằng. Qua đó tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước cũng như vai trò, trách nhiệm của tổ chức kinh tế tập thể, doanh nghiệp đối với công tác BVMT cho toàn bộ cán bộ, xã viên và người lao động

Trong quá trình triển khai Nghị quyết liên tịch và Chương trình phối hợp trên, Sở TN&MT đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức, đoàn thể trên địa bàn. Kết quả đã cho thấy, công tác bảo vệ môi trường ở tỉnh ta trong thời gian qua đã có những chuyển biến tích cực, nội dung hoạt động phong phú, đã dần dần đi vào nền nếp và phù hợp với chủ trương, chính sách xã hội hoá trong công tác bảo vệ môi trường của Đảng và Nhà nước. Các cơ sở Đoàn, Hội, chi hội và đội ngũ cán bộ đoàn tham gia vào công tác BVMT đã rút ra được những bài học kinh nghiệm trong việc tuyên truyền vận động, tổ chức các hoạt động đơn giản, thiết thực gắn với đời sống, sinh hoạt và sản xuất giúp nhân dân dễ hiểu, dễ thực hiện. Tuy nhiên, bên cạnh thuận lợi vẫn tồn tại một số khó khăn do đội ngũ cán bộ phụ trách công tác BVMT của các tổ chức, đoàn thể phần lớn là mới, kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ về BVMT chưa sâu và chưa nhận thức hết về tầm quan trọng BVMT trong các cấp, ngành, cơ quan, doanh nghiệp và nhân dân. Ngoài ra, kinh phí giành cho sự nghiệp môi trường chưa đủ 1% ngân sách Nhà nước theo đúng như Nghị quyết 41-NQ/TW. Vì vậy, nguồn kinh phí hỗ trợ các tổ chức đoàn thể còn hạn hẹp, chưa đáp ứng yêu cầu của công tác tuyên truyền, giáo dục về bảo vệ môi trường trong giai đoạn hiện nay.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Lan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Bản đồ hành chính tỉnh Cao Bằng
TTHC
TTQT Cao Bằng
BTNMT
QLDD
Khí Tượng - Thủy Văn
Địa Chất - Khoáng Sản
Đo Đạc và Bản Đồ
BVMT
Bảng giá đất
Tiến độ hồ sơ
Quy Hoạch

1 Đang truy cập : 19

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 18


váy đẹp công sở Hôm nay : 2791

2 Tháng hiện tại : 180923

thời trang công sở Tổng lượt truy cập : 12206367

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM
Kết quả thống kê đất đai tỉnh Cao Bằng
VNN
Đề án, dự án
TTHC
Văn bản chỉ đạo điều hành
Kiểm kê 2019
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM
Kết quả thống kê đất đai tỉnh Cao Bằng
VNN
Đề án, dự án
TTHC
Văn bản chỉ đạo điều hành
Kiểm kê 2019

máy làm đá sạch Vkool may lam da may lam da vien