Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Làng dân tộc vệ sinh môi trường Quốc Phong: Hiệu quả xây dựng nếp sống mới ở khu dân cư

Thứ hai - 17/12/2007 18:06
Làng dân tộc vệ sinh môi trường Quốc Phong: Hiệu quả xây dựng nếp sống mới ở khu dân cư

Làng dân tộc vệ sinh môi trường Quốc Phong: Hiệu quả xây dựng nếp sống mới ở khu dân cư

Giữ gìn vệ sinh môi trường, đảm bảo sức khoẻ cộng đồng là một trong những nội dung nhằm xây dựng đời sống văn hoá mới ở khu dân cư. Mô hình làng dân tộc vệ sinh môi trường ở xã Quốc Phong, huyện Quảng Uyên được thí điểm xây dựng bước đầu đã đem lại hiệu quả nhất định đối với cuộc sống cộng đồng.

Cao Bằng là một tỉnh miền núi biên giới phía Bắc có khoảng 80 % dân số sống chủ yếu sống ở nông thôn. Do điều kiện địa lý, đặc thù sinh hoạt và tập quán canh tác lạc hậu nên trong sinh hoạt đồng bào thường nuôi nhốt gia súc, gia cầm cùng với người ở. Từ đó gây mất vệ sinh, ô nhiễm môi trường, và nguy cơ lây nhiễm bệnh tật từ gia súc, gia cầm truyền sang người.

Nhận thức rõ tầm quan trọng trong công tác nâng cao chất lượng cuộc sống cộng đồng, những năm gần đây chính quyền các cấp đã có những hoạt động  nhằm cải thiện môi trường sống của người dân. Trong năm 2006 - 2007, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với  Hội Cựu chiến binh tỉnh, tổ chức dự án xây dựng thí điểm mô hình Làng dân tộc vệ sinh môi trường tại xã Quốc Phong, Quảng Uyên. Nhằm thực hiện đồng bộ các mặt hoạt động trong nội dung Dự án, trong công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân địa phương, các ngành chức năng đã phối hợp với Hội Cựu chiến binh Quảng Uyên, cùng Đảng uỷ, Chính quyền và tổ chức đoàn thể cấp xã mở 04 lớp tập huấn gồm 300 lượt người tham gia. Với những nội dung tuyên truyền như mở các lớp tập huấn về: Luật Bảo vệ môi trường, Chiến lược bảo vệ môi trường, công tác vệ sinh môi trường nông thôn. Đồng thời cán bộ tham gia dự án còn tiến hành vận động từng gia đình của các xóm tự giác không nuôi nhốt gia súc, gia gầm dưới gầm nhà sàn. Qua tuyên truyền vận động của các tổ chức, đoàn thể đã tạo một bước chuyển biến sâu sắc nhận thức nhân dân  Quốc Phong. Người dân đã nhận thức được việc di dời gia súc, gia cầm ra khỏi gầm nhà sàn là nhằm bảo vệ cuộc sống cho chính họ và cộng đồng nên  mô hình trên đã được tất cả mọi người hưởng ứng.

Song song với các hoạt động, qua khảo sát điều tra nắm bắt tình hình, thống kế số lượng trâu bò và tình trạng chuồng trại, các đơn vị thực hiện đã chọn mô hình thí điểm xây dựng 10 chuồng trâu tại xóm Lũng Riềng, xã Quốc Phong. Với đặc điểm đây là nơi hầu hết các gia đình đều ở nhà sàn, số lượng gia súc, gia cầm của mỗi hộ đều có từ 15 - 20 con. Mặt khác, vị trí địa lý của khu vực này có thể đáp ứng được các yêu cầu: chuồng trâu, bò hợp vệ sinh cách xa nhà từ 3-5 m, ở cuối hướng gió, xa nguồn nước sinh hoạt.... Bằng hình thức Nhà nước hỗ trợ 60% kinh phí về vật liệu xây dựng, nhân dân đóng góp 40% công sức. Chuồng trâu, bò được thiết kế 2 tầng. Tầng trên dùng để đựng rơm và vật dụng phục vụ cho nông nghiệp, tầng dưới là nơi trâu, bò ở. Diện tích của mỗi chuồng là 18m2, nền láng có độ dốc để thoát nước khi  vệ sinh chuồng trại hay tắm cho gia súc; mái lợp ngói phibroximăng . Mỗi ô chuồng nêu trên có thể nuôi nhốt được 6- 8 con trâu, bò . Ngoài ra còn có các công trình phụ trợ khác như bể chứa thức ăn, hố tự hoại có nắp đậy đựng phân và nước thải...

Theo ông Hoàng Văn Trọng, Chủ tịch UBND xã Quốc Phong: Việc di dời gia súc, gia cầm ra khỏi gầm nhà sàn sẽ giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường tại nông thôn, tạo điều kiện để nhân dân có thể mở rộng, phát triển quy mô chăn nuôi của gia đình nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế. Nhưng quan trọng hơn đã làm thay đổi nhận thức của nhân dân về công tác vệ sinh môi trường, từ đó đảm bảo sức khỏe cho chính bản thân và cộng đồng.    

"Mô hình làng dân tộc vệ sinh môi trường" đã đem lại những hiệu quả nhất định trong công tác xây dựng nếp sống văn hoá mới ở khu dân cư. Tạo tiền đề nhân rộng ra địa bàn toàn tỉnh nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cộng đồng.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Lan (P.MT)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Bản đồ hành chính tỉnh Cao Bằng
TTHC
TTQT Cao Bằng
BTNMT
QLDD
Khí Tượng - Thủy Văn
Địa Chất - Khoáng Sản
Đo Đạc và Bản Đồ
BVMT
Bảng giá đất
Tiến độ hồ sơ
Quy Hoạch

1 Đang truy cập : 22

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 21


váy đẹp công sở Hôm nay : 2664

2 Tháng hiện tại : 112431

thời trang công sở Tổng lượt truy cập : 10050904

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM
Kết quả thống kê đất đai tỉnh Cao Bằng
VNN
TTHC
Văn bản chỉ đạo điều hành
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM
Kết quả thống kê đất đai tỉnh Cao Bằng
VNN
TTHC
Văn bản chỉ đạo điều hành

máy làm đá sạch Vkool may lam da may lam da vien