Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Nan giải vấn đề xử lý rác thải nông thôn

Thứ tư - 27/06/2018 14:11
Lâu nay khu vực nông thôn vẫn được đánh giá có môi trường sống trong lành hơn ở khu vực đô thị bởi có nhiều sông suối, hồ ao, cây xanh và đặc biệt là mât độ dân cư thấp. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội hiện nay, vùng nông thôn trên địa bàn tỉnh phát sinh không ít rác thải sản xuất, sinh hoạt, trong khi đó công tác thu gom, xử lý rác thải ở khu vực này còn hạn chế đã ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt của người dân và gây ô nhiễm môi trường.
Rác thải bừa bãi tại xóm Cốc Xả dưới, xã Hồng Trị (Bảo Lạc).

Rác thải bừa bãi tại xóm Cốc Xả dưới, xã Hồng Trị (Bảo Lạc).

Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG TỪ CÁC BÃI RÁC THẢI TỰ PHÁT
Nông dân có thói quen sử dụng nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) để phòng trừ sâu bệnh trên cây trồng. Từ việc sử dụng nhiều loại thuốc BVTV, mỗi năm, trên các cánh đồng của tỉnh, lượng bao bì, chai lọ không được thu gom, xử lý xả ra môi trường với số lượng lớn.
Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trà Lĩnh Hà Minh Hải cho rằng: Thói quen vứt bao bì, chai lọ đựng thuốc BVTV ngoài đồng của nông dân đang trở thành nỗi lo gây ô nhiễm môi trường trong đất, nước và về lâu dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chính nông dân. Bình quân mỗi ha lúa/vụ, nông dân xả thải ra môi trường 1 - 1,5 kg bao bì, chai lọ đựng thuốc. Còn trồng hoa màu thì việc sử dụng thuốc BVTV còn cao gấp 2 - 3 lần trồng lúa. Việc nông dân vứt bao bì thuốc BVTV ngoài đồng, mương nước ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên và môi trường sống. Đó là chưa kể lượng rác, chất thải trong chăn nuôi, việc mở rộng quy mô chuồng trại nhưng không thay đổi phương thức chăn nuôi. Phân và nước thải cùng thức ăn dư thừa của gia súc, gia cầm không qua xử lý thải ra rãnh nước đường làng, kênh, mương.
Tại xóm Cốc Xả dưới, xã Hồng Trị (Bảo Lạc), ngay trước cửa ngôi nhà đầu xóm có bán các mặt hàng tạp hóa phục vụ cho cả xóm, một bãi rác tự phát khá lớn chất thành đống tràn ra đường. Bãi rác lâu ngày nên bốc mùi hôi nồng nặc, nước thải từ bãi rác rỉ ra màu đen. Bà Chi Thị Duyên, hộ dân gần đó cho biết: Trước kia rác thải của gia đình nào thì đều tự chôn lấp hoặc đốt. Nhưng thời gian gần đây, ngày càng có nhiều mặt hàng đựng trong các chai nhựa, túi nilon nên khi người mọi người mua về sử dụng thì tiện tay vứt ra bờ đường hoặc khu vực trước điểm bán hàng tạp hóa này. Lâu ngày tích tụ không ai dọn nên đã thành bãi rác và bốc mùi khó chịu.
Dọc theo nhiều tuyến đường xóm, xã ở các huyện: Bảo Lạc, Bảo Lâm, Nguyên Bình, Thông Nông, Hạ Lang… ở đâu, chúng tôi cũng bắt gặp hình ảnh những túi nilon, bao chứa rác thải sinh hoạt được vứt bừa bãi  bên lề đường, quanh các bụi rậm, có khu vực, rác thải sinh hoạt được chất thành từng đống bên vệ đường. Dọc nhiều mương, sông, suối cũng không ngoại lệ. Rác thải người dân đổ trôi lềnh bềnh trên mặt nước với mật độ nhiều, tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật phát sinh đối với con người.
“LOAY HOAY” TÌM GIẢI PHÁP
Tốc độ phát triển kinh tế, đời sống vật chất của người dân ngày một nâng cao thì lượng rác thải cũng ngày một tăng lên và nếu không được thu gom, xử lý tốt, rác thải sẽ gây ô nhiễm môi trường sống. Hiện nay, để hoàn thành tiêu chí môi trường trong thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, các xã đã quy hoạch bãi rác thải tập trung cách xa khu dân cư nhưng do không có nguồn vốn nên quy hoạch bị “treo” hoặc chỉ thực hiện được những hạng mục công trình mà tỉnh hỗ trợ. Đến nay, cả tỉnh mới có 19/177 xã đạt tiêu chí môi trường, chiếm 10,73%.
Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Bùi Đào Diện cho biết: Nhằm nâng cao hiệu quả thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng và chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn tỉnh, đồng thời, thực hiện hiệu quả tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới, đơn vị đã tham mưu xây dựng Kế hoạch số 769/KH- STNMT, ngày 11/5/2018 về hỗ trợ xây dựng bể thu gom bao gói thuốc BVTV sau sử dụng và lò đốt rác thải rắn sinh hoạt; Tờ trình số 640/TTr-STNMT ngày 26/4/2018 về đề nghị cho chủ trương xây dựng Đề án thu gom, vận chuyển và xây dựng lò đốt chất thải rắn sinh hoạt đạt quy chuẩn môi trường trên địa bàn tỉnh. Trong đó, dự kiến xây dựng 40 bể chứa, 13 lò đốt rác thải rắn sinh hoạt quy mô trên 10 hộ dân; 12 lò đốt rác thải rắn sinh hoạt quy mô 10 - 30 hộ dân trở lên; 12 lò đốt rác thải rắn sinh hoạt quy mô dưới 30 hộ dân; 12 xe thu gom vận chuyển rác thải… tại một số xã của các huyện: Trà Lĩnh, Hà Quảng, Hòa An, Trùng Khánh, Bảo Lạc. Nếu triển khai thực hiện theo kế hoạch hiệu quả, việc thu gom rác thải khu vực nông thôn sẽ đạt những hiệu quả nhất định, giải quyết vấn đề trước mắt về thu gom, xử lý rác thải, góp phần nâng cao nhận thức, hành động của người dân về bảo vệ môi trường, thêm nhiều xã đạt tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới. Nhưng  vừa qua, thực hiện Công văn số 3964/VPCP-KGVX ngày 2/5/2018 của Văn phòng Chính phủ về việc quản lý chất thải rắn khu vực nông thôn, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 1387/UBND  ngày 18/5/2018 về việc thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn khu vực nông thôn, trong đó, nhấn mạnh “kiên quyết không xem xét, chấp nhận đầu tư các lò đốt rác, bãi chôn lấp quy mô cấp thôn, xã” nên kế hoạch vừa trình đã không khả khi. Mặt khác, hiện việc xây dựng các lò đốt rác phải theo đúng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 61-MT:2016/BTNMT về lò đốt chất thải rắn sinh hoạt của Bộ Khoa học và Công nghệ quy định và được ban hành theo Thông tư số 03/2016/TT-BTNMT ngày 10/3/2016 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường với quy định công suất 300 kg/giờ, tương đương thể tích tối thiểu của vùng đốt sơ cấp là 2,4 m3. Nếu xây dựng các lò đốt rác theo quy chuẩn trên các lò đốt rác có quy mô lớn, kinh phí rất cao. Chưa kể với đặc điểm dân cư thưa thớt, lượng rác thải không phải lớn mà xây dựng lò đốt rác quy mô lớn sẽ không phù hợp với đặc điểm các khu dân cư của tỉnh.
Để quản lý, thu gom, xử lý rác thải nông thôn trên địa bàn tỉnh hiệu quả có lẽ cần một chương trình “dài hơi”, cụ thể, hiệu quả và phù hợp với đặc thù địa phương; sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các biện pháp đồng bộ. Trước mắt, tỉnh cần tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách trong quản lý và xử lý rác thải khu vực nông thôn; xây dựng hệ thống xử lý rác tại các công trình xử lý, thu gom rác thải tập trung tại mỗi địa phương; đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về quản lý rác thải bảo vệ môi trường; hướng dẫn nhân dân việc thực hiện thu gom, xử lý bao gói hóa chất BVTV sau sử dụng theo quy định; khuyến khích cộng đồng hình thành các tổ chức tự quản về quản lý vệ sinh, thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải khu vực nông thôn…, góp phần thực hiện hiệu quả tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới, đồng thời, bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan nông thôn sạch đẹp.   

Nguồn tin: Thúy Hằng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Bản đồ hành chính tỉnh Cao Bằng
TTHC
TTQT Cao Bằng
BTNMT
QLDD
Khí Tượng - Thủy Văn
Địa Chất - Khoáng Sản
Đo Đạc và Bản Đồ
BVMT
Bảng giá đất
Tiến độ hồ sơ
Quy Hoạch

1 Đang truy cập : 19

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 18


váy đẹp công sở Hôm nay : 5842

2 Tháng hiện tại : 90245

thời trang công sở Tổng lượt truy cập : 11249571

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM
Kết quả thống kê đất đai tỉnh Cao Bằng
VNN
TTHC
Văn bản chỉ đạo điều hành
Kiểm kê 2019
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM
Kết quả thống kê đất đai tỉnh Cao Bằng
VNN
TTHC
Văn bản chỉ đạo điều hành
Kiểm kê 2019

máy làm đá sạch Vkool may lam da may lam da vien