Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường du lịch

Thứ tư - 20/11/2019 10:13
Sở hữu nguồn tài nguyên phong phú về du lịch, Cao Bằng hiện là điểm đến hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế. Với số lượng khách tham quan ngày càng tăng, công tác bảo vệ môi trường tại các điểm du lịch đang trở thành một vấn đề cấp thiết.
Du khách tham quan Khu du lịch thác Bản Giốc.

Du khách tham quan Khu du lịch thác Bản Giốc.

Toàn tỉnh hiện có 215 di tích, trong đó có 3 di tích Quốc gia đặc biệt. Từ đầu năm đến nay, có 1.215.947 lượt du khách đến tham quan, tăng 31,6% so với cùng kỳ năm 2018. Tuy nhiên, với lượng du khách tăng đã tạo nên sức ép không nhỏ đối với môi trường sinh thái. Tình trạng xâm hại cảnh quan, xả rác thải gây ô nhiễm diễn ra tại nhiều điểm du lịch.
Núi Mắt Thần, thác Nặm Trá (Trà Lĩnh) được mệnh danh là “tuyệt tình cốc” bởi cảnh thiên nhiên hoang sơ, kỳ vĩ thơ mộng. Dịp cuối tuần hay lễ, Tết rất đông khách du lịch, các bạn trẻ tìm đến khám phá, chụp ảnh. Điều đáng nói, một số du khách đến đây thường để lại những chất thải sinh hoạt, như: túi nilon, chai nhựa, hộp đựng đồ ăn, vỏ lon bia, nước ngọt... nằm ngổn ngang trên bãi cỏ, bờ suối mà không thu gom mang về. Anh Lục Thanh Tân, phường Sông Hiến (Thành phố) bức xúc: Nhiều du khách đến đây chơi mua theo rất nhiều đồ ăn, khi ăn xong cứ “vô tư” vứt rác bừa bãi tại chỗ, một thời gian nữa nơi này sẽ trở thành bãi rác...
Tương tự, ở nhiều khu di tích, du lịch khác cũng xuất hiện các chất thải rắn, rác thải, nước thải chưa thu hồi, xử lý triệt để, gây nguy cơ ô nhiễm cục bộ. Mặc dù tại các địa điểm này đã đặt rất nhiều thùng rác và biển cảnh báo: “Cấm xả rác”, “Nói không với vứt rác bừa bãi”, “Không vứt rác nơi công cộng”... nhưng vẫn có những vỏ chai lọ, giấy rác, túi ni lon nằm rải rác bên gốc cây, dưới gầm ghế hay ngay chân thùng rác. Chị Nông Thị Sinh, một người bán hàng tại Khu du lịch thác Bản Giốc chia sẻ: Rác thải từ hoạt động du lịch luôn được nhân viên vệ sinh và người dân địa phương dọn dẹp, xử lý hằng ngày, song, với lượng khách du lịch đến tham quan đông, nhất là trong mùa cao điểm thì tình trạng rác thải vương vãi ở nhiều nơi là điều khó tránh khỏi.
Trong phát triển du lịch, bảo vệ môi trường là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của quá trình phát triển du lịch bền vững, đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Chủ tịch UBND xã Trường Hà (Hà Quảng) Đàm Văn Trường cho biết: Để tạo môi trường du lịch xanh - sạch - đẹp, an toàn, thân thiện với du khách, Đảng ủy, chính quyền xã thường xuyên phối hợp với Ban Quản lý Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho nhân dân và khách du lịch để rác đúng quy định, hạn chế dùng túi nilon, bao bì nhựa; vận động các hộ kinh doanh tại Khu di tích ký cam kết về bảo vệ môi trường, đảm bảo vệ sinh; chỉ đạo các tổ chức, đoàn thể duy trì hoạt động vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khu vực di tích. Ban Quản lý Khu di tích Quốc gia đặc biệt luôn quan tâm nâng cấp hạ tầng cơ sở, chú trọng công tác bảo đảm vệ sinh môi trường, cải tạo cảnh quan. Đầu tư trồng thêm nhiều cây xanh, chậu hoa, bồn cảnh; xây dựng nhà vệ sinh bảo đảm sạch sẽ; bố trí hệ thống xe ô tô điện vận chuyển khách tham quan giúp giảm tiếng ồn, không gây khói bụi…
Để phát triển du lịch bền vững, tỉnh đã chỉ đạo các ngành, địa phương triển khai những giải pháp tích cực nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh, nhất là đối với hoạt động du lịch, tổ chức lễ hội; bảo vệ và phát huy giá trị di tích. Ưu tiên xây dựng, phát triển các sản phẩm du lịch thân thiện với môi trường; tăng cường các biện pháp quản lý, bảo vệ môi trường để phòng ngừa, ngăn chặn các nguồn gây ô nhiễm mới từ công trình xây dựng, khai khoáng, giao thông vận tải, sản xuất ở các làng nghề... Tỉnh cũng ưu tiên nguồn lực đầu tư để triển khai các chương trình bảo vệ, phát triển rừng, bảo vệ các hệ sinh thái và đa dạng sinh học; thực hiện tốt việc bảo tồn diện tích rừng nguyên sinh, bảo vệ rừng đặc dụng. Tập trung đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức của người dân, phát động phong trào bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng bao bì nilon và đồ nhựa dùng một lần.

Học sinh thu gom rác thải, giữ gìn cảnh quan môi trường điểm du lịch thác Nặm Trá, núi Mắt Thần (Trà Lĩnh).

Bảo vệ môi trường du lịch cần bắt đầu từ sửa đổi những thói quen nhỏ nhất của tất cả mọi người. Đặc biệt đối với du khách, việc đi du lịch không chỉ đơn thuần là để tham quan hay thư giãn mà còn phải hướng tới những giá trị tích cực cho cộng đồng, cho xã hội. Mỗi người dân địa phương hãy chung tay tạo dựng hình ảnh đẹp cho ngành du lịch của tỉnh. 

Tác giả bài viết: Phương Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

máy làm đá sạch Vkool may lam da may lam da vien