Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Năng động, sáng tạo nâng cao hiệu quả hoạt động của hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Cao Bằng trong giai đoạn hiện nay

Thứ năm - 12/06/2008 10:38

Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường (BVTN&MT) tỉnh Cao Bằng là một tổ chức xã hội - nghề nghiệp của những người quan tâm, cống hiến hoặc hoạt động trong lĩnh vực BVTN&MT của tỉnh, nhằm tập hợp đông đảo cá nhân, tổ chức xã hội trong và ngoài tỉnh tham gia các công việc liên quan đến xử lý và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ và cải thiện môi trường, góp phần vào sự nghiệp phát triển bền vững trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá của đất nước.

Hội BVTN&MT tỉnh là thành viên của Hội BVTN&MT Việt Nam, của Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội II nhiệm kỳ 2005 - 2010 của Hội, Hội vừa quan tâm công tác phát triển tổ chức, vừa nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của những đơn vị đã được thành lập, chú ý phát triển tổ chức hội ở cấp huyện, thị Hội, trong các doanh nghiệp, trường học, các thị trấn, thị tứ. Đến nay toàn Hội có 46 đơn vị trực thuộc tỉnh Hội, trong đó có 27 Chi hội, 18 đơn vị Hội viên tập thể và 01 Thị hội.

Phát huy thế mạnh của mình, toàn Hội đã tập trung vào công tác truyền thông, nâng cao nhận thức cho nhân dân và cộng đồng dân cư, từng bước làm thay đổi dần hành vi, thói quen và thái độ của con người đối với môi trường.

Các đơn vị thành viên của Hội đã biết lồng ghép công tác bảo vệ môi trường với việc triển khai nhiệm vụ chính trị, chuyên môn ở đơn vị. Năm 2007, các đơn vị thành viên đã phối hợp với các đoàn thể trong đơn vị tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường cho Hội viên và cộng đồng dân cư được 654 cuộc, với 98 714 lượt người tham dự. Hưởng ứng tuần lễ “Quốc gia nước sạch, vệ sinh môi trường”, ngày “Môi trường Thế giới”  05/6, chiến dịch “Làm cho Thế giới sạch hơn”, Thị Hội thị xã đã tổ chức ra quân đông đảo ở các phường, xã, có nơi trên 1 500 người tham gia.

Các Chi hội Văn phòng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Chi hội Nông dân tỉnh, Chi hội thị trấn Bảo Lạc, đơn vị Hội viên tập thể trường THCS Hợp Giang, Chi hội thị trấn Hùng Quốc, huyện Trà Lĩnh, Chi hội trường THCS Pác Bó, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng là những đơn vị điển hình, hoạt động thường xuyên, liên tục, huy động đông đảo lực lượng tham gia, đạt kết quả tốt trong công tác bảo vệ môi trường ở cơ sở.

Chi hội Báo Cao Bằng đã đưa 76 tin, 111 bài, 200 ảnh, 02 phóng sự điều tra về hoạt động bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh, đơn vị Hội viên tập thể Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh Cao Bằng đưa 211 tin, 48 bài, 24 phóng sự về bảo vệ môi trường. Các bài báo, các phóng sự điều tra có tác dụng rất lớn trong việc nâng cao nhận thức của nhân dân và sự đồng tình của người dân với nội dung, đề xuất của tác giả.

Thường trực Hội mặc dầu gặp khó khăn về kinh phí hoạt động, phương tiện đi lại nhưng cũng đã tổ chức tập huấn ở 7 xã, phường thuộc 4 huyện thị: Thị xã, Hà Quảng, Hạ Lang, Trà Lĩnh; tập huấn cho Hiệu trưởng các trường ở huyện Quảng Uyên về sử dụng chế phẩm sinh học EM; tổ chức cuộc thi tìm hiểu kiến thức về bảo vệ môi trường ở trường THCS Pác Bó, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng; phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Đài Phát thanh Truyền hình Cao Bằng xây dựng phóng sự “Môi trường ở thị xã Cao Bằng”; phối hợp với Chi cục Thú y tuyên truyền công tác vệ sinh môi trường, cung ứng 420 lít chế phẩm sinh học EM để ủ, chế biến phân hữu cơ, giải quyết môi trường vệ sinh ở nông thôn; phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh tổ chức thi thơ, chủ đề BVTN&MT năm 2006; tổ chức thi ảnh chủ đề BVTN&MT năm 2007 đạt kết quả tốt; năm 2008, tổ chức cuộc thi viết với chủ đề BVTN&MT, phát động vào tháng 4 năm 2008 và tổng kết, trao giải thưởng ngày 03/10/2008.

Công tác xây dựng dự án, mô hình cũng được triển khai. Dự án “Xây dựng mô hình Chi hội BVTN&MT tại bản Pác Bó, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng” do quỹ môi trường SIDA tài trợ 100 triệu đồng thực hiện có kết quả, tổng kết vào quý II năm 2007.

Đã ra văn bản hướng dẫn một số hình thức hoạt động về BVTN&MT ở cơ sở, hướng dẫn cơ sở xây dựng Hương ước, Quy ước, bản cam kết hộ gia đình thực hiện bảo vệ môi trường. Đã tiến hành điều tra xã hội học bảo vệ môi trường ở 5 huyện thị, đánh giá thực chất tiêu chí bảo vệ môi trường ở những cơ sở được công nhận “Làng văn hoá”, “Tổ dân phố văn hoá”.

Đã phát dộng phong trào 3 sạch trong toàn Hội: “ Nhà ở sạch -  cơ quan, xí nghiệp, trường học, khách sạn, nhà hàng sạch - phố, phường, thị xã, thị trấn, thôn xóm sạch”. Phong trào được toàn Hội hưởng ứng, duy trì, phát triển, ngày càng lôi cuốn đông đảo cộng đồng dân cư tham gia.

Hội được Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tặng Giấy khen và UBND tỉnh tặng Bằng khen vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Năm 2008 là năm thứ hai nước ta gia nhập tổ chức WTO, là năm tỉnh ta tập trung mạnh vào phát triển khu Công nghiệp, khu Kinh tế cửa khẩu, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng ở khu đô thị mới nên nhu cầu tăng cường công tác bảo vệ môi trường ngày càng cấp thiết.

Năm 2008 là năm toàn Hội hoạt động kỷ niệm 20 năm xây dựng và trưởng thành của Hội BVTN&MT Việt Nam (1988 - 2008) và tiến hành đại hội V (2008 - 2013) vào cuối tháng 11 năm 2008. Chúng ta cần tăng cường hợp tác, phát huy nội lực và học tập những kinh nghiệm bảo vệ môi trường của cộng đồng để góp phần thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường năm 2008.

Để thiết thực chào mừng Lễ kỷ niệm và Đại hội V của toàn Hội, cần tập trung vào thực hiện 4 nội dung sau đây: Phát triển tổ chức Hội và Hội viên, tăng khối lượng các hoạt động, thường xuyên tăng chất lượng kết quả hoạt động và tham gia các hoạt động chung của Hội.

Các Hội thành viên cần tranh thủ sự quan tâm, trực tiếp chỉ đạo của cấp uỷ Đảng, sự tạo điều kiện của chính quyền và các Đoàn thể cùng cấp để củng cố tổ chức Hội, nâng cao chất lượng hoạt dộng của Hội. Quan tâm đặc biệt tới việc thành lập Hội BVTN&MT ở huyện, Thị Hội. Học tập kinh nghiệm tổ chức, hoạt động của các đơn vị trong và ngoài tỉnh, các mô hình tiên tiến...

Trong quá trình hoạt động, Hội luôn được sự quan tâm, tạo điều kiện của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ của các Sở, Ban ngành, Đoàn thể, các Hội liên quan, sự hỗ trợ đặc biệt của Sở Tài nguyên và Môi trường. Chúng tôi chân thành cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ có hiệu quả đó.

Ban chấp hành Hội BVTN&MT tỉnh kêu gọi các đơn vị trực thuộc tỉnh Hội cần năng động, sáng tạo hơn nữa, tập trung giải quyết có hiệu quả một số nhiệm vụ trọng tâm của Hội là góp phần nâng cao vị thế của Hội trong công tác bảo vệ môi trường của tỉnh, thiết thực chào mừng các sự kiện nêu trên./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thanh Hải

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Bản đồ hành chính tỉnh Cao Bằng
TTHC
TTQT Cao Bằng
BTNMT
QLDD
Khí Tượng - Thủy Văn
Địa Chất - Khoáng Sản
Đo Đạc và Bản Đồ
BVMT
Bảng giá đất
Tiến độ hồ sơ
Quy Hoạch

1 Đang truy cập : 21

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 18


váy đẹp công sở Hôm nay : 2439

2 Tháng hiện tại : 180571

thời trang công sở Tổng lượt truy cập : 12206015

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM
Kết quả thống kê đất đai tỉnh Cao Bằng
VNN
Đề án, dự án
TTHC
Văn bản chỉ đạo điều hành
Kiểm kê 2019
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM
Kết quả thống kê đất đai tỉnh Cao Bằng
VNN
Đề án, dự án
TTHC
Văn bản chỉ đạo điều hành
Kiểm kê 2019

máy làm đá sạch Vkool may lam da may lam da vien