Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Nhà hoạt động môi trường nhỏ tuổi Thunberg trở thành Đại sứ Lương tâm

Thứ tư - 18/09/2019 09:08
Greta Thunberg trở thành biểu tượng của giới trẻ trên toàn cầu trong cuộc chiến vì khí hậu, vì các cam kết quốc tế trong thỏa thuận Paris năm 2015.
Greta Thunberg. Ảnh: Townhall

Greta Thunberg. Ảnh: Townhall

Tổ chức Ân xá Quốc tế ngày 16/9 trao giải thưởng Đại sứ Lương tâm năm 2019 cho nhà hoạt động môi trường nhỏ tuổi người Thụy Điển  Greta Thunberg bởi những đóng góp của cô trong nỗ lực chống biến đổi khí hậu toàn cầu cùng với phong trào “ ngày thứ sáu vì tương lai” mà cô khởi sướng đang có sức lan tỏa mạnh mẽ trong sinh viên, học sinh trên toàn thế giới.

Trong những tháng gần đây, vào thứ sáu mỗi tuần, hàng nghìn học sinh, sinh viên ở hơn 120 quốc gia trên thế giới lại xuống đường tuần hành, hô vang các khẩu hiệu kêu gọi bảo vệ hành tinh. Ý tưởng trên xuất phát từ một cuộc biểu tình vì khí hậu mang tên "Fridays For Future" có nghĩa là “Ngày thứ sáu vì tương lai” kéo dài một tuần trước tòa nhà Quốc hội Thụy Điển vào tháng 8/2018 của một cô bé 16 tuổi - Greta Thunberg.

Greta Thunberg nhanh chóng trở thành biểu tượng của giới trẻ trên toàn cầu trong cuộc chiến vì khí hậu, vì các cam kết quốc tế trong thỏa thuận Paris năm 2015. Cô được mời tham gia nhiều chương trình talkshow, viết báo, phát biểu tại các hội nghị, diễn đàn quốc tế uy tín…

Với những lời lẽ đanh thép, Greta Thunberg thẳng thắn chỉ trích các nhà lãnh đạo thế giới đã chối bỏ trách nhiệm đối với biến đổi khí hậu suốt hàng thập kỷ qua và hối thúc họ hành động trước khi quá muộn. Cô đã vinh dự được tổ chức Ân xá Quốc tế trao tặng giải thưởng Đại sứ Lương tâm năm 2019 vào ngày 16/9.

Phát biểu tại buổi lễ cô bé thể hiện sự xúc động và không quên sứ mệnh của mình khi nhắc lại cho cả thế giới thấy hiểm họa của biến đổi khí hậu: "Giải thưởng này dành cho hàng triệu người, những người trẻ tuổi trên toàn thế thế giới đã cùng nhau tạo nên phong trào mang tên “ngày thứ sáu vì tương lai”. Chúng tôi đang chiến đấu không chỉ cho cuộc sống của chúng tôi mà cho cả thế hệ tương lai nữa. Hạn hán, mưa bão hay băng tan đang ở cấp độ mạnh hơn và thường xuyên hơn. Các quốc gia có thế chỉ còn là đống đổ nát hay biến mất dưới mực nước biển. Loài người đang chết dần."

Trước đó, ngày 13/9, Thunberg dẫn đầu đoàn tuần hành gồm hàng trăm thanh niên tập trung trước cổng Nhà Trắng giơ cao dòng chữ "Con người hay lợi nhuận", "nóng lên", và hô vang khẩu hiệu như "Đây là một cuộc khủng hoảng, hãy hành động" "Kinh doanh thuần túy là không đủ." Cuộc biểu tình đánh dấu hoạt động đầu tiên trong chuyến lưu trú 6 ngày của Greta Thunberg tới Washington, nhằm gây áp lực với chính quyền Mỹ trước hội nghị Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu sắp diễn ra, nơi mà các nhà lãnh đạo thế giới sẽ được yêu cầu đẩy mạnh việc cắt giảm khí thải carbon để ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu.

Hiện tại, Greta Thunberg tin rằng đã có sự thay đổi phần nào trong “nhận thức” của mọi người về biến đổi khí hậu, cô tiếp tục kêu gọi mọi người tham gia tuần hành “ ngày thứ sáu vì tương lai”.

“Tôi nghĩ rằng mọi thứ đang thay đổi, có một sự thức tỉnh đang diễn ra. Vì vậy, những gì tôi đang nói với bạn cần làm bây giờ là hành động. Bởi vì không ai quá nhỏ bé để tạo nên sự khác biệt. Hãy tham gia vào cuộc biểu tình vì khí hậu toàn cầu vào ngày 20 và 27/9. Và chỉ một điều cuối cùng: Hẹn gặp lại trên đường phố”, Thunberg nói.

Bên cạnh việc nhận được giải thưởng Đại sứ Lương tâm năm nay, Greta Thunberg cũng đã vinh dự được đề cử Nobel Hòa Bình 2019 cho những đóng góp của cô với việc gây dựng phong trào chống biến đổi khí hậu. Nếu chiến thắng, Greta Thunberg sẽ ghi tên mình như người trẻ tuổi nhất trong lịch sử nhận được giải thưởng danh giá này./.

Nguồn tin: Theo VOV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

máy làm đá sạch Vkool may lam da may lam da vien