Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự Lễ trồng cây chương trình “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam” tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó, huyện Hà Quảng

Thứ tư - 27/12/2017 09:21
Sáng ngày 26/12, tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó, bản Pác Bó, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng (tỉnh Cao Bằng), Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã kết hợp cùng Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) tổ chức Lễ trồng cây trong khuôn khổ chương trình “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam”. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam dự buổi lễ.
Trước Lễ trồng cây, Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và các đại biểu đã tới dâng hương tại Đền thờ Bác Hồ, trong Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó.

Trước Lễ trồng cây, Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và các đại biểu đã tới dâng hương tại Đền thờ Bác Hồ, trong Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó.

Tham dự buổi lễ còn có ông Chu Văn Yêm - Phó chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; ông Võ Tuấn Nhân - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; ông Nông Thanh Tùng - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Cao Bằng; ông Nguyễn Trung Thảo - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng; ông Hoàng Văn Thức - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường; bà Bùi Thị Hương - Giám đốc điều hành Vinamilk cùng lãnh đạo tỉnh Cao Bằng và các sở, ban ngành liên quan.

Là vùng đất giàu truyền thống cách mạng và văn hóa, Cao Bằng được lựa chọn là điểm đến tổ chức buổi Lễ với tinh thần hướng về cội nguồn và tôn vinh giá trị thiên nhiên. Đặc biệt, Khu di tích Pác Bó - nơi diễn ra chương trình “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam” lần này còn mang ý nghĩa lịch sử đặc biệt thiêng liêng và quan trọng. “Pác Bó” tiếng địa phương có nghĩa “đầu nguồn”, cái tên gắn bó với những quyết định lịch sử, khởi sinh những chiến thắng hào hùng, đây cũng là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có thời gian sống, làm việc và trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam đến thắng lợi chung. Bên cạnh đó, thiên nhiên Cao Bằng được ưu ái với núi, sông, hồ, thác trù phú, tạo nên cảnh vật vừa hữu tình vừa khoáng đạt. Chính vì vậy, với 80.722 cây xanh (gồm các loại cây bách xanh, lim xanh, thông mã vĩ, cây anh đào, keo tai tượng…) tương đương gần 900 triệu đồng được trồng tại Pác Bó, Cao Bằng, Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam không chỉ mong muốn được tô thêm màu xanh cho vùng đất này mà còn muốn tri ân sự lãnh đạo sáng suốt của Bác Hồ - Vị Cha già dân tộc cùng các thế hệ ông cha đi trước. Qua đó hướng đến mục tiêu chung tay gìn giữ, bảo vệ, phát huy truyền thống lịch sử, truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc song song với việc bảo tồn nét đẹp thiên nhiên của đất nước cho các thế hệ mai sau.

Phát biểu tại buổi lễ, đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân xúc động khi nhớ đến công ơn của Chủ tịch Hồ Chí Minh với mảnh đất cách mạng kiên cường Pác Bó: "Có lẽ bất cứ ai khi đặt chân trên mảnh đất lịch sử thiêng liêng, có ý nghĩa hết sức đặc biệt này cũng đều có những xúc cảm bồi hồi tưởng nhớ đến Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu của chúng ta. Cách đây 57 năm, mùa xuân của năm 1960, Bác Hồ đã phát động Tết trồng cây “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”. Kể từ đó, phong trào trồng cây đã trở thành phong tục, thói quen tốt đẹp của nhân dân ta. Và hôm nay, chúng ta ở đây, cùng tham gia Lễ trồng cây như lời Bác dặn để tỏ rõ lòng biết ơn và nguyện suốt đời noi gương, học tập theo tấm gương đạo đức cách mạng của Người."
 

Hưởng ứng lời dạy của Bác về lợi ích to lớn của việc trồng cây trong công tác bảo vệ môi trường, bảo tồn thiên nhiên, trong những năm qua Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp triển khai nhiều hoạt động trồng cây xanh trên phạm vi cả nước. Các hoạt động này có ý nghĩa thiết thực nhằm tuyên truyền, cổ vũ tới cộng đồng cả nước về vai trò, ý nghĩa của việc bảo tồn tài nguyên thiên nhiên và các hệ sinh thải, đồng thời nhấn mạnh tác dụng to lớn của thiên nhiên tới cuộc sống của chúng ta.
 

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho biết thêm, buổi lễ trồng cây ngày hôm nay còn có ý nghĩa thiết thực hơn khi diễn ra trong bối cảnh biến đổi khí hậu đã và đang tác động mạnh mẽ đến mọi mặt đời sống xã hội của Việt Nam. Các hiện tượng thiên tai, thời tiết, khí hậu cực đoan ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường. Những đợt nắng kỷ lục, mưa lũ kéo dài với cường độ lớn, những cơn bão nhiệt đới bất thường, gây sạt lở lớn đang là những vấn đề hiện hữu mà chúng ta phải đối mặt. Trong khi đó, diện tích rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ đang ngày càng bị suy giảm, làm mất cân bằng sinh thái, gia tăng thêm những tác động xấu của biến đổi khí hậu, các hiện tượng thời tiết cực đoan đến đất nước.
 

"Thông qua Chương trình này, tôi kêu gọi các cơ quan, đoàn thể và chính quyền các địa phương trên cả nước, các tổ chức, cá nhân hãy cùng nhau có những hành động thiết thực, ra sức thi đua, hăng hái tham gia trồng cây, mỗi người trồng thêm một cây xanh, mỗi tổ chức hãy cùng nhau trồng thêm nhiều cây xanh, đồng thời tích cực tham gia trồng rừng, bảo vệ rừng. Làm tốt điều này là làm theo lời dạy của Bác, để góp phần bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học để hướng đến xây dựng một môi trường sống đảm bảo sự hài hòa giữa con người với thiên nhiên." - Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh.
 

Phát biểu tại buổi lễ, bà Bùi Thị Hương, Giám đốc điều hành Vinamilk chia sẻ: Trong quá trình phát triển của Vinamilk, công ty luôn hướng tới chăm sóc sức khoẻ cho cộng đồng và chăm sóc môi trường sống xung quanh. Với chiến lược quốc gia vươn cao Việt Nam và vươn tầm thế giới, trong những năm qua Vinamilk luôn hướng tới phát triển bền vững và đó là hướng đi của các tập đoàn đa quốc gia thế giới và nhận thức được điều đó từ rất sớm, cho nên nên Vinamilk luôn đồng hành triển khai thực những hoạt động thiết thực nhất, trong đó có hoạt động gây Quỹ một triệu cây xanh cho Việt Nam. Theo bà Hương, Quỹ một triệu cây xanh cho Việt Nam để mang đến một môi trường sống xung quanh tốt hơn, hoàn thiện hơn, đó là sự phát triển bền vững mà Vinamilk luôn mong muốn hướng đến.
 

Chương trình Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam là một hoạt động vì cộng đồng do Vinamilk khởi xướng cùng phối hợp với Tổng cục Môi trường triển khai từ năm 2012, với mục đích trồng thêm nhiều cây xanh cho các địa phương trên khắp cả nước, nhằm cải thiện môi trường sống cho người dân Việt Nam. Chương trình tập trung hướng đến các khu vực mà cây xanh đem lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng như: Khu dân cư, khu tưởng niệm, khu di tích, khu công cộng, các trường học, khu vực bị ảnh hưởng của biến đổi khí hậu tại các tỉnh, thành phố trên toàn quốc.
 

Như vậy, từ năm 2012 đến nay, chương trình Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam đã tổ chức trồng cây tại hơn 20 tỉnh, thành phố trên toàn quốc với tổng số gần 400.000 cây xanh các loại có giá trị gần 6 tỷ đồng. Chương trình cũng nhận được sự hưởng ứng, tham gia của hơn 10 ngàn tình nguyện viên là đoàn viên thanh niên, dân cư sinh sống tại các nơi thực hiện trồng cây xanh,… với nhiều hiệu quả thực tiễn và lợi ích thiết thực đem lại cho cộng đồng.


Cũng trong khuôn khổ chương trình Lễ trồng cây tại Cao Bằng, vào chiều 25/12, Tổng cục Môi trường cũng tổ chức lớp học giáo dục về môi trường cho 100 học sinh Trường THCS Xuân Hòa, huyện Hà Quảng, với các nội dung bổ ích như: Thế nào là bảo vệ môi trường; làm gì để bảo vệ môi trường và những ai cần phải cùng chung tay bảo vệ môi trường…

Một số hìnhảnht tại buổi lễ: 
Văn nghệ chào mừng.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân phát biểu tại buổi lễ.


Các đại biểu dự lễ.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Thảo phát biểu.
 

Lãnh đạo Vinamilk trao biển tượng trưng tặng 80.722 cây xanh cho Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó.


Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và các đại biểu trồng cây trong khuôn khổ chương trình.


Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Tác giả bài viết: Đàm Liễu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

máy làm đá sạch Vkool may lam da may lam da vien