Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Quan tâm công tác quản lý, xử lý rác thải y tế

Thứ năm - 01/06/2017 15:53
Vấn đề xử lý chất thải y tế luôn là mối quan tâm của xã hội bởi có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường nếu không có biện pháp xử lý đúng cách. Những năm qua, ngành y tế tỉnh quan tâm công tác quản lý, xử lý rác thải nhằm bảo vệ môi trường, đảm bảo an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế và cả cộng đồng dân cư.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh vừa đưa vào sử dụng Hệ thống xử lý chất thải rắn y tế bằng công nghệ vi sóng (không đốt), đảm bảo đúng quy chuẩn, thân thiện với môi trường.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh vừa đưa vào sử dụng Hệ thống xử lý chất thải rắn y tế bằng công nghệ vi sóng (không đốt), đảm bảo đúng quy chuẩn, thân thiện với môi trường.

Theo thống kê của Sở Y tế, toàn tỉnh hiện có 23 trung tâm y tế tại tỉnh và các huyện, Thành phố, 16 bệnh viện, 16 phòng khám đa khoa khu vực, 13 Trung tâm Dân số - KHHGĐ, 199 trạm y tế xã, phường, thị trấn. Lượng chất thải y tế thải ra mỗi ngày rất lớn. Sở Y tế đã chỉ đạo các cơ sở y tế thực hiện tốt công tác quản lý chất thải y tế theo đúng quy định của Luật Bảo vệ môi trường và các văn bản hướng dẫn thi hành; vận hành thường xuyên công trình, hệ thống xử lý chất thải y tế, định kỳ kiểm tra tình trạng hoạt động của công trình, hệ thống xử lý chất thải y tế của đơn vị để khắc phục kịp thời những sự cố nếu xảy ra. 

Hiện nay, phần lớn các đơn vị khám, chữa bệnh tuyến tỉnh, huyện trực thuộc Sở đều được trang bị hệ thống lò đốt chất thải rắn y tế và hệ thống xử lý nước thải. Sở Y tế thường xuyên phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường trong công tác quản lý chất thải đối với các cơ sở y tế. Theo đánh giá chung của các ngành chức năng, hầu hết chất thải rắn và nước thải y tế trên địa bàn tỉnh hiện nay đều được quản lý, xử lý đúng quy chuẩn.


Bệnh viện Đa khoa tỉnh được đánh giá là một trong những đơn vị thực hiện tốt công tác quản lý, xử lý chất thải y tế. Các quy trình phân loại, tập kết và xử lý chất thải y tế tại bệnh viện quy củ, nghiêm ngặt. Tại mỗi khoa, phòng đều có đặt các thùng và túi đựng chất thải có mã màu đúng quy định (xanh, vàng, đen, trắng) cho từng loại và có bảng hướng dẫn phân loại chất thải y tế gắn tại các vị trí cần thiết. Bệnh viện chú trọng công tác đào tạo, tập huấn, truyền thông về quản lý chất thải y tế cho nhân viên y tế. 

Công tác tuyên truyền cho người bệnh, người nhà người bệnh phân loại rác đúng theo chỉ dẫn cũng được thực hiện thường xuyên. Bố trí thùng đựng chất thải tại những khu vực công cộng hay khuôn viên, được đặt hợp lý ở các vị trí giúp người nhà và người bệnh thuận tiện khi sử dụng. Cảnh quan và môi trường trong bệnh viện xanh - sạch - đẹp, vấn đề vệ sinh luôn được đảm bảo sạch sẽ, hằng ngày được làm vệ sinh sạch trước 8 giờ và duy trì đến 18 giờ. Chất thải sau khi chuyển đến nơi tập kết được phân loại lần 2, đảm bảo chất thải được phân loại triệt để. Rác thải y tế được xử lý tại lò đốt rác của Bệnh viện; rác sinh hoạt được Bệnh viện hợp đồng với Công ty Đầu tư và Phát triển môi trường xử lý. 

Hệ thống lò đốt rác thải y tế hiện nay của Bệnh viện là lò đốt chuyên dụng Chuwastar (Nhật Bản), công suất 35 kg/h được đưa vào sử dụng từ năm 2010 đến nay. Đặc biệt, từ tháng 7/2016, Bệnh viện được Dự án Hỗ trợ xử lý chất thải bệnh viện do Ngân hàng Thế giới tài trợ đầu tư cho hệ thống xử lý chất thải lỏng y tế công nghệ AAO, công suất 350 m3/ngày và hệ thống xử lý chất thải rắn y tế bằng công nghệ vi sóng (không đốt), công suất 35 kg/mẻ, đảm bảo xử lý lượng chất thải đúng quy trình, đạt tiêu chuẩn trước khi thải ra môi trường.

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phương Đức Cù cho biết: Với quy mô 27 khoa, phòng và 540 giường bệnh thực kê, 408 nhân viên, trung bình mỗi tháng Bệnh viện phát sinh lượng chất thải lây nhiễm 2.243 kg, chất thải nguy hại không lây nhiễm trung bình 25 kg, chất thải tái chế khoảng 979 kg, chất thải y tế thông thường (không bao gồm chất thải tái chế) 21.840 kg và lượng nước thải y tế 155 m3/ngày đêm. Các chất thải y tế thông thường sau khi phân loại, thu gom, lưu giữ tại kho, Bệnh viện hợp đồng với Công ty Đầu tư và Phát triển môi trường vận chuyển vào các ngày thứ 3, 5, 7 hằng tuần; đối với chất thải tái chế, hợp đồng với cá nhân được cấp phép thu mua chất thải y tế tái chế. Đối với chất thải lây nhiễm sử dụng phương pháp đốt bằng lò Chuwastar; chất thải nguy hại không lây nhiễm, như: nước rửa phim X-quang, bóng đèn huỳnh quang, tạm thời lưu vào kho chờ xử lý. Nước thải y tế được xử lý bằng công nghệ AAO. Nhờ đó, dù lượng chất thải phát sinh hằng tháng lớn song đã được Bệnh viện xử lý triệt để, đúng quy chuẩn, đảm bảo môi trường, không xảy ra nguy cơ lây lan dịch bệnh trong bệnh viện và khu dân cư.

Hiện nay, 15/16 bệnh viện trong tỉnh đã được đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải theo công nghệ AAO (Bệnh viện Đa khoa Tĩnh Túc, huyện Nguyên Bình chưa được đầu tư); 15/16 bệnh viện được đầu tư hệ thống xử lý chất thải rắn theo công nghệ lò đốt 2 buồng của hãng Chuwastar, Nhật Bản. Riêng Bệnh viện Y học cổ truyền ký hợp đồng với Công ty Môi trường đô thị xử lý. Tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn, chất thải y tế thông thường sau khi phân loại, thu gom xử lý bằng phương pháp đốt; chất thải y tế lây nhiễm nguy hại, hợp đồng với bệnh viện đa khoa các huyện, Thành phố xử lý. Mỗi đơn vị y tế công lập đều thành lập khoa chống nhiễm khuẩn hoặc đội phòng, chống nhiễm khuẩn để thực hiện công tác quản lý, vận hành hệ thống xử lý chất thải y tế.

Hiện nay, phần lớn các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đều nằm trong khu vực dân cư, nội thành, nội thị, tiềm ẩn không ít nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường sống và sức khoẻ người dân; chi phí vận hành, duy tu, bảo dưỡng của lò đốt rác cũng gây tốn kém trong khi các đơn vị phải tự chủ kinh phí cho hoạt động quản lý, xử lý chất thải thường xuyên... Vì vậy, việc sớm được quan tâm, đầu tư thực hiện quản lý, xử lý chất thải y tế sẽ giúp giải quyết triệt để những khó khăn, bất cập, giúp công tác đảm bảo vệ sinh môi trường trong ngành Y tế được hoàn thiện, đạt hiệu quả cao hơn. 

Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Đàm Trung Cao, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Công tác quản lý, xử lý chất thải y tế là một nhiệm vụ được ngành y tế rất quan tâm. Cùng với việc ban hành các văn bản chỉ đạo các cơ sở y tế làm tốt công tác quản lý, xử lý chất thải y tế, ngành chú trọng đầu tư xây dựng hệ thống xử lý chất thải y tế cho các đơn vị. Đặc biệt, từ năm 2011, tỉnh được Ngân hàng Thế giới hỗ trợ thực hiện Dự án Hỗ trợ xử lý chất thải bệnh viện nhằm đầu tư xây lắp, trang bị hệ thống xử lý chất thải rắn và chất thải lỏng cho các bệnh viện; nâng cao năng lực quản lý, vận hành, quan trắc, kiểm định hệ thống xử lý chất thải rắn và nước thải y tế. 

Trong thời gian tới, ngành y tế tỉnh phấn đấu, 100% cơ sở y tế tuyến tỉnh, tuyến huyện, cơ sở y tế tư nhân thực hiện xử lý chất thải y tế đảm bảo theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường. Xây dựng bộ tài liệu mẫu, tập huấn đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ y tế về quản lý chất thải y tế. Ứng dụng công nghệ xử lý chất thải y tế mới thân thiện với môi trường để xử lý nước thải, khí thải, chất thải rắn y tế. Phối hợp với các sở, ban, ngành quản lý, kiểm tra, đánh giá việc thực hiện quản lý chất thải y tế, từng bước đảm bảo vệ sinh môi trường trong ngành y tế được hoàn thiện, đạt hiệu quả cao hơn.

Nguồn tin: Báo Cao Bằng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Bản đồ hành chính tỉnh Cao Bằng
TTHC
TTQT Cao Bằng
BTNMT
QLDD
Khí Tượng - Thủy Văn
Địa Chất - Khoáng Sản
Đo Đạc và Bản Đồ
BVMT
Bảng giá đất
Tiến độ hồ sơ
Quy Hoạch

1 Đang truy cập : 66

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 65


váy đẹp công sở Hôm nay : 11579

2 Tháng hiện tại : 35766

thời trang công sở Tổng lượt truy cập : 12719482

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM
Kết quả thống kê đất đai tỉnh Cao Bằng
VNN
Đề án, dự án
TTHC
Văn bản chỉ đạo điều hành
Kiểm kê 2019
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM
Kết quả thống kê đất đai tỉnh Cao Bằng
VNN
Đề án, dự án
TTHC
Văn bản chỉ đạo điều hành
Kiểm kê 2019

máy làm đá sạch Vkool may lam da may lam da vien