Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Quan trắc tự động – Giải pháp bảo vệ môi trường trên địa bàn Thành phố

Thứ ba - 03/11/2020 11:07
Với quan điểm không vì phát triển kinh tế mà bỏ quên môi trường, thời gian qua tỉnh Cao Bằng đã có nhiều giải pháp bảo vệ môi trường xanh. Đặc biệt, đối với các nguồn có nguy cơ phát thải cao, tỉnh đã triển khai đầu tư lắp đặt các trạm quan trắc môi trường tự động, giúp các cơ quan chuyên môn cập nhật online liên tục tình hình môi trường, thuận tiện cho việc giám sát chặt chẽ hoạt động phát thải.
Trạm quan trắc tự động nước sông Bằng Giang do Sở Tài nguyên và Môi trường quản lý đặt tại xã Chu Trinh, thành phố Cao Bằng.

Trạm quan trắc tự động nước sông Bằng Giang do Sở Tài nguyên và Môi trường quản lý đặt tại xã Chu Trinh, thành phố Cao Bằng.

Trong những năm qua, nền kinh tế của tỉnh Cao Bằng đã có bước phát triển nhanh chóng góp phần không nhỏ đến sự phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt  thành phố Cao Bằng là Trung tâm văn hóa- chính trị - kinh tế của tỉnh. Tuy nhiên, đây cũng là nguyên nhân dẫn đến gia tăng áp lực về bảo vệ môi trường. Để kịp thời tăng cường kiểm soát, giám sát chất lượng môi trường, công tác quản lý, bảo vệ môi trường đã được UBND tỉnh chỉ đạo quyết liệt, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị phục vụ hoạt động quan trắc, phân tích chất lượng môi trường từng bước được quan tâm đầu tư. Ngày 25/12/2019 UBND tỉnh Cao Bằng đã ban hành văn bản số4508/UBND-CN về việc tiếp tục tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí, theo đó,giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường tăng cường tần suất quan trắc môi trường không khí trong chương trình quan trắc định kỳ và hệ thống các trạm quan trắc tự động, liên tục trên địa bàn. Kịp thời cung cấp cho cộng đồng và phục vụ hiệu quả công tác quản lý nhà nước và chất lượng không khí trên địa bàn tỉnh. Dự kiến trong thời gian tới kết quả quan trắc tự động sẽ được công bố trên Cổng Thông tin điện tử của tỉnh và Trang thông tin điện tử của Sở Tài nguyên và Môi trường.

Cuối năm 2019, Sở Tài nguyên và Môi trường giao cho Trung tâm Quan trắc và Dữ liệu làđơn vị trực thuộc Sở thực hiện nhiệm vụ quản lý và vận hành 02 trạm quan trắc môi trường tự động. Trong đó: 01 trạm quan trắc môi trường không khí được đặt tại tổ 5 phường Sông Hiến, và 01 trạm quan trắc tự động nước mặt được đặt tại xã Chu Trinh thành phố Cao Bằng từ “Đề án đầu tư trang thiết bị quan trắc, phân tích môi trường”, các trạm này hoạt động liên tục và được hệ thống camera giám sát hiển thị24/24h truyền số liệu về Trung tâm điều hành đặt tại trụ sởTrung tâm Quan trắc và Dữ liệuđể theo dõi, giám sát sau đótruyền dẫn số liệu về Bộ Tài nguyên và Môi trường thông qua phần mềm Evisoft.

Trạm quan trắc tự động môi trường nước mặt được vận hành từ 2 máy bơm bán tự động trên sông Bằng Giang. Nước sông chảy tự nhiên được bơm hút từ rọ phao nổi lắp đặt vào bờ sàn bê tông; 2 bơm đặt trên bè phao nổi trên sàn bê tông sẽ luân phiên hút nước sông đẩy qua đường ống nhựa 27mm lên máng mẫu inox đặt trong tủ điện trong nhà trạm. Các đầu đo cho các chỉ tiêu được đặt trong máng mẫu ở khoang bên phải của tủ điện, máng mẫu có nước chảy qua liên tục và xả tràn ra ở phía trên. Các giá trị đo được hiện thị liên tục trên màn hình bộ điều khiển Hach sc1000, đồng thời được Datalogger ghi lại số liệu theo tần suất 5 phút/lần và truyền về FTP Server của Sở Tài nguyên và Môi trường quy định.

Trạm quan trắc tự động môi trường không khícó khả năng quan trắc tự động liên tục và truyền dữ liệu các thông số: Nhiệt độ, độ ẩm, áp suất, tốc độ gió, hướng gió, lượng mưa, bức xạ mặt trời, NO-NO2- NOx, SO2, O3, PM10, PM2.5, PM10-PM2.5về Trung tâm điều hành theo dõi và tiếp tục truyền dẫn về Bộ Tài nguyên và Môi trường. Hiện nay trạm đang trong giai đoạn bảo hành thiết bị, Trung tâm Quan trắc và Dữ liệu thường xuyên phối hợp với các đơn vị liên quan kịp thời kiểm tra, hiệu chuẩn thiết bị và thay thế vật tư tiêu hao đảm bảo hoạt động của các trạm vận hành liên tục.

Cùng với việc đầu tư lắp đặt trạm quan trắc tự động thì ngành tài nguyên và môi trường tỉnh cũng rất quan tâm đến việc triển khai đầu tư hiện đại hệ thống trang thiết bị quan trắc và phân tích môi trường. Cơ sở vật chất phòng thí nghiệm đảm bảo khi phát hiện kết quả quan trắc tự động có chỉ số bất thường, cán bộ chuyên môn sẽ ngay lập tức lấy mẫu thực tế để phân tích chi tiết và đề xuất giải pháp xử lý kịp thời.
Trong thời gian tới tỉnh Cao Bằng tiếp tục quan tâm đầu tưmột sốtrạm quan trắc tự động trên địa bàn Thành phố cũng như các huyện đápứng kịp thời công tác giám sát hiện trạng chất lượng môi trường, phục vụ tốt cho công tác quản lý và bảo vệ môi trường sống của nhân dân.

Tác giả bài viết: Đàm Liễu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Bản đồ hành chính tỉnh Cao Bằng
TTHC
TTQT Cao Bằng
BTNMT
QLDD
Khí Tượng - Thủy Văn
Địa Chất - Khoáng Sản
Đo Đạc và Bản Đồ
BVMT
Bản tin được xem nhiều nhất
  Bảng giá đất
  Tiến độ hồ sơ
  Quy Hoạch

  1 Đang truy cập : 0


  váy đẹp công sở Hôm nay : 4884

  2 Tháng hiện tại : 11965

  thời trang công sở Tổng lượt truy cập : 14098025

  Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM
  Kết quả thống kê đất đai tỉnh Cao Bằng
  VNN
  Đề án, dự án
  TTHC
  Văn bản chỉ đạo điều hành
  Kiểm kê 2019
  Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM
  Kết quả thống kê đất đai tỉnh Cao Bằng
  VNN
  Đề án, dự án
  TTHC
  Văn bản chỉ đạo điều hành
  Kiểm kê 2019
  
  máy làm đá sạch Vkool may lam da may lam da vien