Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Thẩm định Báo cáo Đánh giá tác động môi trường Dự án Nhà máy Thủy điện Bình Long

Thứ hai - 23/12/2019 10:51
Ngày 20/12/2019, tại Sở Tài nguyên và Môi trường, Hội đồng thẩm định của tỉnh tổ chức cuộc họp thẩm định Báo cáo Đánh giá tác động môi trường (ĐTM) Dự án Nhà máy Thủy điện Bình Long.
Toàn cảnh cuộc họp.

Toàn cảnh cuộc họp.

  Nhà máy thuỷ điện Bình Long nằm trên sông Rẻ Dào thuộc địa bàn xã Bình Long và xã Trương Lương, huyện Hoà An, tỉnh Cao Bằng. Vị trí công trình nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh Cao Bằng, cách thành phố Cao Bằng khoảng 21km về phía Bắc và cách thị trấn Nước Hai khoảng 4km về phía Tây. Nhà máy thuỷ điện Bình Long là nhà máy thủy điện sau đập, có công suất lắp máy 6,5MW, hàng năm cung cấp cho lưới điện khu vực khoảng 20,88 triệu kWh.  Đáp ứng một phần nhu cầu điện năng của tỉnh Cao Bằng và khu vực. Dự án do Công ty cổ phần Năng lượng tái tạo Bình Long làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư của dự án là 227,631 tỷ đồng.

Với việc xây dựng và vận hành Dự án Nhà máy thủy điện Bình Long sẽ thúc đẩy kinh tế xã hội của xã Bình Long và xã Trương Lương, huyện Hòa An, góp phần nâng cao dân trí của nhân dân địa phương, nâng cấp cơ sở hạ tầng giao thông, đảm bảo cảnh quan môi trường đồng thời góp phần đưa cơ cấu kinh tế của địa phương từ nông, lâm sang nền kinh tế công, nông nhiệp.
Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án cũng sẽ gây ra một số tác động tiêu cực đến môi trường. Chủ đầu tư đã nhận dạng và đánh giá được hầu hết các loại chất thải phát sinh và các vấn đề môi trường có thể xảy ra trong quá trình thực hiện dự án. Chủ đầu tư đã đưa ra các biện pháp giảm thiểu, kế hoạch quản lý và giám sát môi trường có tính khả thi cao, phù hợp với đặc điểm của khu vực thực hiện Dự án.
 

Lãnh đạo Trung tâm Quan trắc và Dữ liệu - Đơn vị tư vấn thay mặt Chủ đầu tư Nhà máy thủy điện Bình Long phát biểu.
 
Tại cuộc họp các thành viên Hội đồng thẩm định đã tham gia ý kiến đánh giá, nhận xét về bản báo cáo ĐTM như: Bổ sung thêm thông tin về mức đầu tư cho hoạt động bảo vệ môi trường của dự án; bổ sung khối lượng, biện pháp thi công, đánh giá tác động môi trường và đề xuất các biện pháp thực hiện; làm rõ cảnh quan bị thay đổi sau khi san gạt làm các công trình ph trợ và đập ngăn nước, địa chất bị tác động khi đất ở vị trí đập, đất dọc bờ sông Dẻ Rào bị ngập nước; làm rõ hiện trạng các diện tích đất trồng trọt, đất rừng (đất tự nhiên và đất trồng rừng), danh mục các loài động thực vật. Từ đó, dự kiến các loài, diện tích đất giảm đi khi thực hiện dự án và trồng rừng thay thế...

Kết thúc cuộc họp, Hội đồng thẩm định nhất trí thông qua báo cáo với điều kiện chỉnh sửa, bổ sung và sớm hoàn thiện để trình UBND tỉnh phê duyệt Báo cáo ĐTM.

Tác giả bài viết: Đàm Liễu

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

máy làm đá sạch Vkool may lam da may lam da vien