Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Xe điện chở rác - vì một môi trường xanh, sạch, đẹp

Thứ tư - 09/10/2019 09:08
Nhằm hướng tới một đô thị văn minh, hiện đại, xanh, sạch, sáng, Thành phố vừa xây dựng hình ảnh mới trong việc thu gom rác, đó là dùng xe điện để vận chuyển rác nhằm giảm các điểm tập kết rác trên đường phố, hạn chế sự tiếp xúc của công nhân với rác thải, nâng cao hiệu quả sản xuất, đồng thời góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về môi trường.
Những chiếc xe thu gom rác chạy bằng điện xuất hiện trên các tuyến phố của Thành phố.

Những chiếc xe thu gom rác chạy bằng điện xuất hiện trên các tuyến phố của Thành phố.

Thực tế hiện nay, trên địa bàn Thành phố mỗi ngày có khoảng 40 tấn rác thải. Lượng rác ngày càng tăng trong khi Thành phố hiện chưa có điểm tập kết rác đúng nghĩa, công nhân phải vận chuyển xe đẩy tay về các điểm công cộng rồi chờ xe ô tô chuyên dụng đến thu gom. Đây là phương tiện thủ công thô sơ, người lao động phải dùng nhiều sức để đẩy rác nên việc thu gom rác bằng xe gom là hết sức khó khăn. Cách này hiệu quả không cao, lượng rác tập kết lại bị dồn ứ trong thời gian dài, nhiều điểm tập kết rác chỉ cách nhà dân không xa, khoảng hơn 10 m, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân, gây mất an toàn giao thông, mỹ quan đô thị.
Nhằm giúp giảm nặng nhọc, độc hại cho người lao động, tăng chất lượng công tác vệ sinh, mở rộng địa bàn thu gom rác, giải quyết một phần khó khăn trong việc thu gom lượng rác thải ngày càng tăng trên địa bàn Thành phố, Công ty TNHH Nga Hải Cao Bằng đã đầu tư đưa vào vận hành thử nghiệm xe điện thu gom rác. Mô hình thu gom rác bằng xe điện được Công ty TNHH Nga Hải thí điểm vào đầu tháng 8/2019 và được triển khai trên toàn Thành phố, trên cơ sở vừa chạy vừa theo dõi. Bước đầu Công ty đầu tư trang bị 30 xe với tổng mức đầu tư 1,2 tỷ đồng. Loại xe này được Công ty đặt hàng gia công khoảng 33 triệu đồng/chiếc. Xe điện thu gom rác không phát sinh tiếng ồn, không phát sinh khí thải, thân thiện với môi trường. Xe có hệ thống đèn pha chiếu sáng, đèn báo rẽ, đèn báo công tác, thùng chuyên dùng chứa rác. Thời gian hoạt động của xe phù hợp với thời gian thu gom rác trên mỗi tuyến đường. Những chiếc xe điện được sơn màu xanh với dòng chữ “Vì môi trường xanh - sạch - đẹp” chạy trong tất cả các ngả đường, không chỉ làm nhiệm vụ chính là nhặt rác mà còn là hình thức tuyên truyền để người dân chung tay giữ gìn vệ sinh môi trường, để rác đúng nơi quy định.
Qua gần 2 tháng thử nghiệm, có thể thấy xe điện thu gom rác bước đầu phát huy hiệu quả. Hiện nay, Công ty TNHH Nga Hải thu gom rác thải của 10/11 xã, phường ở Thành phố. Công ty bố trí khoảng 152 nhân viên, chia làm 4 tổ trực tiếp làm nhiệm vụ thu gom rác thải. Ngoài thời gian thu gom cố định vào 17 giờ hằng ngày, tại nhiều thời điểm, Công ty còn bố trí một số nhân viên thu gom rác thải do khách du lịch và người dân thải ra trên một số tuyến phố. Việc sử dụng xe điện có nhiều ưu điểm như năng suất tăng khoảng 30% so với xe đẩy tay, giải phóng nhanh lượng rác ứ đọng, quan trọng nhất là đảm bảo sức khỏe cho công nhân thu gom rác. Khi sử dụng 1 xe điện thay thế được 8 xe gom rác đẩy tay.
Chị Đoàn Thị Phương Nam, Tổ trưởng tổ vệ sinh số 2 Công ty TNHH Nga Hải cho biết: Trước đây, hằng ngày chúng tôi phải dùng những chiếc xe đẩy tay rất vất vả. Từ khi công ty thử nghiệm xe điện chở rác, tôi thấy vô cùng thuận lợi, hạn chế ô nhiễm hơn, giảm thiểu nguy cơ tai nạn giao thông, nhanh chóng vận chuyển rác đến nơi tập kết để xử lý.
Ông Nguyễn Thanh Hải, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH Nga Hải cho biết: Trước khi đưa xe điện thu gom rác vào thí điểm, Công ty đã nghiên cứu, tìm hiểu nhiều tại các tỉnh, thành khác và thấy rằng mô hình này đem lại hiệu quả rõ rệt, chính vì vậy mà Công ty quyết định đầu tư loại xe này. Thực tế cho thấy, sau gần hai tháng thí điểm, việc triển khai thu rác bằng xe điện bước đầu đem lại hiệu quả, giúp tăng năng suất, hiệu quả lao động, tiết kiệm thời gian, chi phí. Quy trình thu gom, vận chuyển rác được rút ngắn, công nhân vệ sinh môi trường không còn vất vả như trước và không còn phải dùng tay bốc rác vụn tại điểm tập kết. Vì vậy, thời gian tới đơn vị sẽ tiếp tục rà soát các tuyến đường và khu vực phù hợp để đưa thêm xe điện vào thu gom. Kế hoạch từ nay đến hết tháng 12, Công ty sẽ trang bị toàn bộ xe điện tại những nơi Công ty ký hợp đồng thu gom rác trên địa bàn Thành phố để đảm bảo đưa xe điện vào thay thế cho những chiếc xe đẩy tay trước đây khoảng 95%.
Khi mô hình thí điểm này được nhân rộng về số lượng phương tiện và địa bàn phục vụ, hình ảnh những chiếc xe điện xanh rong ruổi trên các con đường của Thành phố sẽ là thông điệp đẹp trong công tác tuyên truyền, vận động toàn dân chung tay làm sạch môi trường, từng bước xây dựng Cao Bằng trở thành đô thị thông minh, sáng, xanh - sạch - đẹp.

Tác giả bài viết: H.H

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

máy làm đá sạch Vkool may lam da may lam da vien