Trang nhất » Tin Tức » Quản lý đất đai

Đo đạc phục vụ dự án - Giải pháp nào nhanh, tiết kiệm

Thứ hai - 24/09/2007 16:08
Một vấn đề đáng lưu tâm trong thực trạng đo đạc lập bản đồ phục vụ dự án ở tỉnh ta hiện nay là tuỳ theo mục đích sử dụng, bản đồ được đo đạc và lập theo các quy trình, quy phạm chuyên ngành khác nhau, do các đơn vị tư vấn khác nhau thực hiện, được thẩm định bởi các cơ quan quản lý khác nhau, ở những thời điểm khác nhau, dẫn đến nguy cơ trùng lắp nội dung gây lãng phí tiền của và kéo dài thời gian lập hồ sơ của nhà đầu tư, ảnh hưởng xấu đến khả năng cạnh tranh và môi trường đầu tư của tỉnh nhà. Tuy nhiên đo đạc lập bản đồ lại là nội dung không thể thiếu khi lập thủ tục đầu tư vì để xây dựng và triển khai thực hiện dự án, nhà đầu tư phải tiến hành quy hoạch, bố trí mặt bằng, xin giao đất, thuê đất, bồi thường GPMB, những công việc đó đều cần sử dụng bản đồ.
Để việc đo đạc lập bản đồ phục vụ dự án đầu tư được tiết kiệm và nhanh hơn, các nhà đầu tư cần chú ý một số biện pháp dưới đây: 
1. Sử dụng hoặc kế thừa những tư liệu đo đạc bản đồ hiện có. Hiện nay trong tỉnh Cao Bằng đã có khối lượng khá lớn tư liệu đo đạc bản đồ, có thể sử dụng để lập thủ tục đầu tư theo các dự án như: 

- Bản đồ nền địa hình cấp tỉnh tỷ lệ 1/100 000, cấp huyện tỷ lệ 1/25 000, cấp xã tỷ lệ 1/10 000 phủ trùm toàn tỉnh;

- Bình đồ các khu quy hoạch thị xã, thị trấn, trung tâm huyện lỵ, cửa khẩu tỷ lệ 1/5 000 hoặc lớn hơn;

- Bản đồ địa chính đất lâm nghiệp có lồng ghép nền địa hình tỷ lệ 1/10 000 các xã trong tỉnh;

- Bản đồ địa chính đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp tỷ lệ 1/500 và 1/1000 của các xã, phường, thị trấn thuộc huyện Quảng uyên, Phục Hoà, Trùng Khánh, Hạ Lang, Trà Lĩnh, Hà Quảng, Hoà An, thị xã Cao Bằng;

- Lưới toạ độ, độ cao địa chính cấp cơ sở, cấp I, cấp II phủ trùm toàn tỉnh.

Ở các vùng đã có tư liệu trên đây, nhà đầu tư có thể khai thác để sử dụng trực tiếp hoặc chính lý, bổ sung để đáp ứng yêu cầu của dự án, không nhất thiết phải đo đạc mới.

2. Trường hợp phải đo đạc mới thì phải đo đạc đầy đủ các yếu tố địa hình, ranh giới sử dụng và loại đất hiện trạng để tránh phải đo đạc nhiều lần. Nhà đầu tư nên chọn đơn vị tư vấn là các đơn vị đo đạc chuyên nghiệp có đủ năng lực đáp ứng yêu cầu này.

3. Thực hiện đo đạc lập bản đồ bằng công nghệ số. Điều đó đã được quy định tại quyết định số 1537/2006/QĐ-UBND ngày 04/8/2006 của UBND tỉnh Cao Bằng để có thể sử dụng sản phẩm đo đạc bản đồ nhiều lần, cho nhiều công việc khác nhau.

4. Tổ chức thẩm định thiết kế kỹ thuật- dự toán của phương án đo đạc bản đồ nhằm loại bỏ những công việc trùng lắp hoặc có thể khai thác tư liệu hiện có và tính toán đồng bộ nội dung đo đạc, bảo đảm chỉ đo đạc một lần cho dự án, tránh đo đi đo lại. Trường hợp nhà đầu tư không đủ điều kiện để thẩm định thì có thể đề nghị sở tài nguyên và môi trường thẩm định.

5. Thực hiện nghiêm túc quy định về kiểm tra nghiệm thu, thẩm định chất lượng, khối lượng sản phẩm đo đạc bản đồ, tránh tình trạng cơ quan thẩm định hồ sơ yêu cầu sửa chữa, bổ sung hoặc đến các khâu sau mới phát hiện sai sót, yêu cầu làm lại. Trường hợp nhà đầu tư không đủ điều kiện tự kiểm tra, thẩm định thì có thể đề nghị sở tài nguyên và môi trường kiểm tra, thẩm định.

Như vậy, để việc đo đạc lập bản đồ đáp ứng các yêu cầu nội dung, chất lượng, hiệu quả, kịp thời thì nhà đầu tư cần chú ý các giải pháp đồng bộ, liên hoàn từ khâu xây dựng nội dung đến việc lựa chọn đơn vị tư vấn và cả việc giám sát, kiểm tra, nghiệm thu sản phẩm.

Tác giả bài viết: Đàm Văn Lý-Sở TN&MT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

máy làm đá sạch Vkool may lam da may lam da vien