Trang nhất » Tin Tức » Quản lý đất đai

GPMB đường phía Nam khu đô thị mới: Thành công nhờ sự quyết liệt của cả hệ thống chính trị

Thứ hai - 09/09/2019 08:32
Kỳ 2: KHÓ KHĂN TRONG CÔNG TÁC GIẢI PHÓNG MẶT BẰNG
Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động, người dân Tổ 20, 27, phường Sông Hiến đã tháo dỡ nhà bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động, người dân Tổ 20, 27, phường Sông Hiến đã tháo dỡ nhà bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công

Là dự án lớn của tỉnh với kỳ vọng sẽ là trục giao thông kết nối từ quá khứ đến hiện tại và tương lai, tuy nhiên, quá trình triển khai dự án ban đầu gặp rất nhiều khó khăn, trong đó, khó khăn nhất vẫn là công tác đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB). Dự án bắt đầu khởi động nhưng chưa nhận được sự hoàn toàn đồng thuận của người dân do có nhiều thiếu sót liên quan đến trình tự, thủ tục thu hồi đất, giao đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất và thực hiện quy hoạch.

Dự án nằm trên địa phận 3 phường, xã của Thành phố với diện tích đất thu hồi tổng thể trên 73 ha, liên quan đến hơn 900 hộ dân. Trong khi đó, các ngành chức năng của tỉnh ngay từ giai đoạn chuẩn bị đầu tư, phê duyệt dự án cũng chưa chủ động xây dựng các khu tái định cư (TĐC) để cấp đất cho người dân bị thu hồi đất. Đơn giá bồi thường đất đai, nhà cửa, cây cối, hoa màu khi Nhà nước thu hồi còn thấp, chưa đầy đủ, chưa phù hợp với thực tế giá trị tài sản bị thu hồi, thiệt hại, chưa phản ánh đúng tính chất của quy luật thị trường, chưa phù hợp với nguyện vọng của đại đa số người dân. Loại tài sản vật kiến trúc được bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất thì đa dạng, phong phú, nguồn gốc phức tạp… trong khi các quy định áp dụng chưa đầy đủ, rõ ràng, chưa thuận tiện, chưa theo kịp thực tế của cuộc sống và chưa có phương án vận dụng để giải quyết phù hợp. Cơ chế chính sách còn bất cập, chưa đáp ứng yêu cầu thực tế. Trong khi đó, việc giải quyết tồn tại, vướng mắc trong hỗ trợ bồi thường TĐC khi Nhà nước thu hồi đất của các cơ quan có thẩm quyền đôi khi chưa kịp thời, kéo dài, gây bức xúc, một số chính sách chưa tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân. Đơn cử như chính sách hỗ trợ về chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm còn bất cập như: Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp thì được hỗ trợ, còn hộ gia đình là tiểu thương, cán bộ công chức và người nghỉ hưu không trực tiếp sản xuất không được hỗ trợ.

Chính vì khó khăn trong GPMB nên dự án liên tục phải điều chỉnh tiến độ. Dự kiến sẽ hoàn thành trong giai đoạn 2011 - 2014 nhưng vì chậm GPMB nên hiện nay tiến độ phải điều chỉnh đến năm 2020 và tỉnh cũng quyết tâm thông xe kỹ thuật trong quý III/2019. Tuy nhiên đến tháng 10/2014, dự án mới GPMB và bàn giao cho đơn vị thi công được 4,4 km ở dạng “xôi đỗ” chỗ có, chỗ không, nhiều hộ dân vẫn chưa chấp nhận phương án đền bù. Đến đầu năm 2018, Thành phố mới GPMB được 5,2 km và bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công nhưng vẫn chưa đúng với phương án phê duyệt, không đạt yêu cầu cho thi công. Thành phố lại tiếp tục triển khai công tác GPMB đoạn Km0 (đầu cầu Sông Hiến) - Km0 + 690 (hồ Lê Lai).

Trong quá trình triển khai công tác GPMB cho dự án, UBND Thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục nhân dân, coi đây là công việc hàng đầu, có tính quyết định kết quả. UBND Thành phố giao cho các đơn vị, cơ quan chức năng nghiên cứu và xây dựng quy trình hướng dẫn thực hiện hỗ trợ, bồi thường TĐC khi Nhà nước thu hồi đất; đồng thời ban hành Quyết định số 2063/QĐ-UBND ngày 15/9/2017 quy trình hướng dẫn thực hiện hỗ trợ, bồi thường TĐC khi Nhà nước thu hồi đất gồm 13 bước đảm bảo đầy đủ căn cứ pháp lý và bám sát với quy định của Luật Đất đai. Quy trình thực hiện được cán bộ chuyên môn phổ biến, phô tô gửi đến từng phường, xã, tổ, xóm nơi có diện tích đất phải thu hồi để người dân giám sát, đảm bảo quá trình thực hiện công khai, dân chủ, minh bạch. Từ đó, tạo được sự đồng thuận, ủng hộ của người dân, hạn chế được nhiều kiến nghị không đáng có. Qua công tác tuyên truyền, người dân đã hiểu về mục đích, ý nghĩa của dự án đường phía Nam khu đô thị mới Thành phố, từ đó đồng tình ủng hộ dự án, những hộ dân trong diện GPMB của tuyến đường đến cuối năm 2018, đoạn từ hồ Lê Lai, Tổ 29, phường Sông Hiến đến ngã ba nối Quốc lộ 3 và Quốc lộ 34 rẽ đi huyện Nguyên Bình đã giải phóng toàn bộ diện tích với chiều dài 5,2 km, bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư thi công dự án.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động, người dân Tổ 20, 27, phường Sông Hiến đã tháo dỡ nhà bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công.

Tổ trưởng Tổ 29, phường Sông Hiến (Thành phố) Phạm Cao Phong chia sẻ: Tổ 29 có 70 hộ dân, trong đó có 40 hộ trong diện GPMB. Mặc dù diện tích bị thu hồi lớn, giá bồi thường thấp so với thực tế thị trường nhưng qua công tác tuyên truyền, vận động, cơ bản các hộ dân nằm trong diện GPMB đều đồng tình ủng hộ thực hiện dự án. Các hộ đủ điều kiện cắm TĐC cơ bản đều được cắm TĐC tại khu TĐC Tổ 24, phường Đề Thám, đã bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Nhiều hộ mặc dù không đủ điều kiện cắm TĐC, do không bị di chuyển nhà ở, nhưng cũng đã bàn giao mặt bằng cho dự án. Tiêu biểu như các hộ: Mã Văn Phủ, Lục Thanh Hùng bị thu hồi hơn 5.000 m2 đất sản xuất nông nghiệp, do đó không đủ điều kiện được cắm TĐC cũng vui vẻ nhận tiền và bàn giao mặt bằng; hộ Dương Thị Phinh tuy đủ điều kiện cắm TĐC nhưng đến nay chưa được cắm TĐC vẫn bàn giao cho dự án thi công từ năm 2017.

Kỳ cuối: Gỡ “điểm nghẽn” tạo đột phá trong công tác giải phóng mặt bằng

Tác giả bài viết: Ngọc Minh - Lý Thắng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Bản đồ hành chính tỉnh Cao Bằng
TTHC
TTQT Cao Bằng
BTNMT
QLDD
Khí Tượng - Thủy Văn
Địa Chất - Khoáng Sản
Đo Đạc và Bản Đồ
BVMT
Bảng giá đất
Tiến độ hồ sơ
Quy Hoạch

1 Đang truy cập : 18

Máy chủ tìm kiếm : 6

Khách viếng thăm : 12


váy đẹp công sở Hôm nay : 7236

2 Tháng hiện tại : 176442

thời trang công sở Tổng lượt truy cập : 13276897

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM
Kết quả thống kê đất đai tỉnh Cao Bằng
VNN
Đề án, dự án
TTHC
Văn bản chỉ đạo điều hành
Kiểm kê 2019
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM
Kết quả thống kê đất đai tỉnh Cao Bằng
VNN
Đề án, dự án
TTHC
Văn bản chỉ đạo điều hành
Kiểm kê 2019

máy làm đá sạch Vkool may lam da may lam da vien