Trang nhất » Tin Tức » Quản lý đất đai

GPMB đường phía Nam khu đô thị mới: Thành công nhờ sự quyết liệt của cả hệ thống chính trị

Thứ hai - 09/09/2019 08:37
Kỳ cuối: Gỡ “điểm nghẽn” tạo đột phá trong công tác giải phóng mặt bằng
Thành phố tổ chức đối thoại với một số hộ dân khu vực đầu cầu Sông Hiến về thực hiện GPMB đường phía Nam khu đô thị mới.

Thành phố tổ chức đối thoại với một số hộ dân khu vực đầu cầu Sông Hiến về thực hiện GPMB đường phía Nam khu đô thị mới.

Sau 8 tháng triển khai, dự án vẫn chưa hoàn thành, công trường ngổn ngang, nhà thầu chưa nhận được mặt bằng để thi công. Nguyên nhân vẫn là nút thắt với điểm nghẽn dài 690 m đoạn từ đầu cầu Sông Hiến đến hồ Lê Lai chưa giải phóng được mặt bằng. Tuy nhiên, với quyết tâm cao cùng với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, ngày 20/8/2019, dự án đã hoàn thành toàn bộ công tác GPMB, hiện nay, nhà thầu đang tập trung nhân lực, thiết bị đẩy nhanh tiến độ thi công.

Đến cuối năm 2018, Dự án đường phía Nam đã hoàn thành công tác GPMB trên 90% đoạn từ hồ Lê Lai đến ngã 3 km 8 nối Quốc lộ 3; đoạn còn lại từ đầu cầu Sông Hiến đến Hồ Lê Lai dài 690 m với gần 300 hộ dân bị thu hồi đất. Đây là nút thắt của dự án vì đoạn đường này tập trung đông dân cư, chủ yếu là đất ở, nhà ở, trong khi Dự án TĐC Sông Hiến I đang trong giai đoạn thi công. Nguyện vọng của đông đảo nhân dân trong khu vực này là muốn được TĐC ngay gần nơi ở cũ và gần mặt đường phía Nam khu đô thị mới và có TĐC mới được thu hồi đất, phải có đơn giá đất nộp tiền sử dụng đất TĐC. Mặt khác người dân khu vực này còn cho rằng giá đền bù quá thấp so với giá đấu thầu của Nhà nước; nhiều hộ gia đình có đông thế hệ chung sống nhưng không được cấp đất tương đồng với vị trí đất gia đình bị thu hồi, không tìm được chỗ ở tạm cư, nên không bàn giao được mặt bằng...

Để công tác GPMB đạt hiệu quả, tỉnh chỉ đạo các sở, ngành phối hợp với Thành phố thành lập các Tổ truyền thông, Tổ tuyên truyền vận động, Tổ đối thoại, giải đáp chính sách, giải quyết khiếu nại, tố cáo... để triển khai đồng bộ, thúc đẩy tiến độ GPMB. Đặc biệt, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lại Xuân Môn, Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh đã giao cho Thành phố quyền được điều động tất cả các thành viên trong các tổ công tác vào bất kỳ thời điểm nào, không phụ thuộc lãnh đạo cơ quan chủ quản. Thực hiện công tác GPMB, UBND Thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, giải thích chế độ chính sách, làm rõ những mong muốn của người dân so với chính sách hiện hành; nêu cao vai trò tiền phong gương mẫu của các đồng chí đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) trong việc thực hiện nghĩa vụ công dân và thực hiện trách nhiệm dân vận chính quyền, dân vận Đảng với người nhà, người thân và nhân dân trên địa bàn theo quy định của Đảng và pháp luật Nhà nước, theo đúng tinh thần “Đảng viên, cán bộ đi trước, làng nước theo sau”.

Thực hiện chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, UBND Thành phố đã tiến hành rà soát, thống kê danh sách và phân loại các hộ gia đình trong diện GPMB có người nhà là CBCCVC đang công tác tại các cơ quan, đơn vị của Thành phố và các sở, ban, ngành của tỉnh, các huyện để tuyên truyền, vận động và yêu cầu CBCCVC nghiêm túc chấp hành GPMB tại địa phương nơi cư trú, cam kết thời gian bàn giao bằng cho dự án đường phía Nam khu đô thị mới Thành phố. Theo đó, ngày 23/4/2019, UBND Thành phố tổ chức Hội nghị tuyên truyền, vận động đảng viên, CBCCVC các cấp của Thành phố trong diện GPMB đoạn từ đầu cầu Sông Hiến đến hồ Lê Lai. Tại hội nghị, Thành phố thông báo về ý nghĩa của dự án, về kết quả GPMB và tinh thần thực hiện công tác GPMB; sự cần thiết phải tuyên truyền, vận động đảng viên, CBCCVC, người hoạt động bán chuyên trách các cấp Thành phố thuộc diện GPMB; quan điểm tổ chức thực hiện công tác BTHT - TĐC của Thành phố; trách nhiệm, nghĩa vụ của đảng viên, CBCCVC các cấp đối với chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước.

Chủ tịch UBND Thành phố Lương Tuấn Hùng cho biết: Thành phố đã kịp thời trình tỉnh ban hành đơn giá đất nộp tiền sử dụng đất TĐC với tinh thần, bồi thường với hệ số nào, thì nộp tiền TĐC bằng hệ số đó và đã thông báo cho nhân dân biết. Đã tổ chức lấy ý kiến để các hộ gia đình đăng ký nhu cầu cần Thành phố hỗ trợ, tìm kiếm cho các nơi ở tạm khi không tự tìm thuê được chỗ ở. Với những hộ đã có đề xuất cần Thành phố hỗ trợ nơi tạm cư, Thành phố đã giải quyết xong, hiện nay sẽ tiếp tục giải quyết đối với một số trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hoặc hợp tác tốt với Hội đồng BTHT - TĐC. Sau khi hộ gia đình đã nhận tiền BTHT và đồng thuận bàn giao mặt bằng, Hội đồng tổ chức cho gia đình bốc thăm lô TĐC theo quy định.

Để đảm bảo khách quan, công bằng, công khai, minh bạch khi xét phê duyệt cấp TĐC, Hội đồng hỗ trợ bồi thường TĐC tiến hành rà soát lại, tổng hợp, phân tích, đánh giá từng trường hợp cụ thể, trên cơ sở phù hợp với hoàn cảnh gia đình, từ đó báo cáo UBND tỉnh xem xét, quyết định. Đơn giá bồi thường đất được thực hiện đúng theo quy định của Luật Đất đai được xây dựng dựa trên căn cứ là các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất trên thị trường tại khu vực GPMB, nhất là đầu cầu Sông Hiến. Những trường hợp kiến nghị về kết cấu ngầm, khuất mà không cung cấp hồ sơ pháp lý, Hội đồng chỉ có thể ghi nhận và xem xét giải quyết theo hướng bổ sung dự toán đền bù sau khi đã khai quật, phá dỡ làm rõ phần ngầm khuất. Nếu trường hợp người dân cố tình kê khai không trung thực để trục lợi hoặc lợi dụng để gây khó khăn cho công tác GPMB sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật và các quy định của Đảng viên, CBCCVC. Hầu hết những nguyện vọng của nhân dân, sau khi được UBND Thành phố tiếp thu, tổng hợp và báo cáo, đều được UBND tỉnh khẩn trương giải quyết kịp thời, thỏa đáng.

Đường phía Nam khu đô thị mới Thành phố đoạn từ đầu cầu Sông Hiến đến hồ Lê Lai đã hoàn thành công tác GPMB bàn giao cho chủ đầu tư thi công.

Qua công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục nên trong cả tuyến đường này, Thành phố chưa phải tổ chức cưỡng chế GPMB trường hợp nào. Nhờ làm tốt công tác dân vận chính quyền tạo được sự đồng thuận của người dân, người dân đã nhất trí bàn giao mặt bằng cho dự án khi vẫn chưa có TĐC. Đến nay, công tác GPMB đã hoàn thành, vượt tiến độ và khối lượng thi công đạt trên 90%. Hiện nay, tỉnh đang tiếp tục chỉ đạo chủ đầu tư đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, quyết tâm thông xe kỹ thuật toàn tuyến trước ngày 3/10/2019, gắn biển công trình chào mừng Kỷ niệm 520 năm thành lập tỉnh (1499 - 2019) và .50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019).

Tác giả bài viết: Ngọc Minh - Lý Thắng

Nguồn tin: //baocaobang.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Bản đồ hành chính tỉnh Cao Bằng
TTHC
TTQT Cao Bằng
BTNMT
QLDD
Khí Tượng - Thủy Văn
Địa Chất - Khoáng Sản
Đo Đạc và Bản Đồ
BVMT
Bảng giá đất
Tiến độ hồ sơ
Quy Hoạch

1 Đang truy cập : 16

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 13


váy đẹp công sở Hôm nay : 6673

2 Tháng hiện tại : 175879

thời trang công sở Tổng lượt truy cập : 13276334

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM
Kết quả thống kê đất đai tỉnh Cao Bằng
VNN
Đề án, dự án
TTHC
Văn bản chỉ đạo điều hành
Kiểm kê 2019
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM
Kết quả thống kê đất đai tỉnh Cao Bằng
VNN
Đề án, dự án
TTHC
Văn bản chỉ đạo điều hành
Kiểm kê 2019

máy làm đá sạch Vkool may lam da may lam da vien