Trang nhất » Tin Tức » Quản lý đất đai

HĐND tỉnh giám sát công tác cấp giấy chứng nhận và tình hình khiếu nại tố cáo liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận QSDĐ tại Sở Tài nguyên và Môi trường

Thứ năm - 08/06/2017 13:53
Ngày 7/6/2017, tại Sở Tài nguyên và Môi trường, đoàn Giám sát của Ban Pháp chế, HĐND tỉnh do đồng chí Hoàng Đức Hậu, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến giám sát công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ) trên địa bàn tỉnh.
Đồng chí Hoàng Đức Hậu, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND phát biểu tại buổi giám sát.

Đồng chí Hoàng Đức Hậu, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND phát biểu tại buổi giám sát.

Tại buổi làm việc, đồng chí Đàm Văn Lý, Phó Giám đốc Sở thay mặt lãnh đạo Sở báo cáo kết quả công tác cấp giấy chứng nhận và tình hình khiếu nại tố cáo liên quan đến công tác cấp giấy chứng nhận QSDĐ trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. Theo đó, thực hiện Luật đất đai năm 1993 và năm 2003, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu cho UBND tỉnh lập Dự án đo đạc địa chính, đăng ký QSDĐ cấp mới, cấp đổi GCN QSDĐ ở, đất nông nghiệp lần lượt trên địa bàn cấp tỉnh các huyện, thành phố và tiến hành cấp GCN đất lâm nghiệp, đất đồi núi chưa sử dụng tại 13/13 huyện, Thành phố.

Đặc biệt từ năm 2012 triển khai thực hiện Chỉ thị số 1474/CT-TTg ngày 24/8/2011 của Chính phủ và Nghị quyết số 30/2012/QH của Quốc hội khóa XIII, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành và tổ chức thực hiện Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 28/02/2013 về việc đẩy mạnh cấp GCN QSDĐ trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. Kết quả lũy kế đến hết năm 2013 toàn tỉnh cấp được 442.529 GCN.
 

Các đại biểu tham dự buổi giám sát.

Từ năm 2015 đến hết tháng 3/2017, toàn tỉnh có 1.722 hộ gia đình, cá nhân cần cấp lần đầu, đã cấp được 1.658 GCN QSDĐ đạt tỷ lệ 96,28%, cấp đổi cấp lại GCN QSDĐ cho 3.939 trường hợp đạt tỷ lệ 97,12%, cấp 355 GCN QSDĐ lần đầu cho các tổ chức, đơn vị. Tuy nhiên đến nay vẫn còn 1.397 hồ sơ với  1.678 GCN đã được UBND huyện Hòa An ký trên địa bàn 21 xã nhưng chưa được phát đến người dân. Từ năm 2015 đến ngày 24/5/2017, Sở tiếp nhận 22 đơn thư, trong đó 18 đơn khiếu nai, 4 đơn thư tố cáo đã được trả lời, giải quyết.

Sở Tài nguyên và Môi trường nhận định, hệ thống văn phòng đăng ký QSDĐ nhất là cấp huyện còn hạn chế về nhân lực chỉ đáp ứng được khoảng 30 - 50% so với nhu cầu. Sau một thời gian dài buông lỏng quản lý đất đai tình trạng vi phạm pháp luật đất đai như lấn chiếm, chuyển mục đích trái phép, tranh chấp đất đai không được xử lý dứt điểm, đơn giá cấp GCN QSDĐ còn thấp, các tổ chức sử dụng đất, đặc biệt là các cơ quan hành chính các cấp chưa quan tâm đến việc đăng ký cấp GCN QSDĐ và cũng chưa có chế tài xử lý khi không thực hiện việc kê khai cấp GCN, việc quản lý lưu trữ hồ sơ kém khoa học dẫn đến tình trạng thất lạc hồ sơ, các quy định pháp luật về đất đai còn một số bất cập không thống nhất. Trước những khó khăn vướng mắc trên.

 Sở Tài nguyên và Môi trường kiến nghị HĐND, UBND tỉnh cần bố trí kinh phí đầu tư cho công tác quản lý đất đai của địa phương, nhất là đối với khối lượng đã hoàn thành còn nợ, kinh phí đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thiết bị công nghệ, rà soát điều chỉnh mức thu, tỷ lệ trích lại đơn vị thực hiện đối với các khoản phí, lệ phí liên quan đến lĩnh vực đất đai; rà soát sắp xếp bộ máy biên chế của các cơ quan quản lý đất đai nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và đảm bảo đúng quy định của pháp luật.
 

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường giải trình một số ý kiến của đại biểu HĐND tỉnh.

Tại buổi giám sát, các thành viên đoàn đã thảo luận những tồn tại, bất cập mà các đại biểu HĐND tỉnh  đã nắm bắt được thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri và quá trình khảo sát tình hình cấp GCN QSDĐ ở các huyện, thành phố trong thời gian qua như: một số vấn đề về thẩm quyền đo đạc về đất đai của cán bộ địa chính cấp xã, phường, nghĩa vụ tài chính, đặc biệt mức thu phí cấp GCN QSDĐ, cải cách thủ tục hành chính, giải quyết những vướng mắc còn rườm rà trong công tác cấp GCN QSDĐ cho người dân và các đơn vị tổ chức… Qua đó, cùng với Sở Tài nguyên và Môi trường tìm hướng tháo gỡ trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Đàm Liễu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

máy làm đá sạch Vkool may lam da may lam da vien