Trang nhất » Tin Tức » Quản lý đất đai

Không có sự lừa đảo trong thu bìa giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở xã Bình Long

Thứ sáu - 27/11/2009 15:40

Vừa qua, chúng tôi nhận được thông tin có dấu hiệu lừa đảo khi 1 đơn vị đã tổ chức thu gom và phô tô bìa giấy chứng nhận quyền sử dụng (GCNQSD) đất nông nghiệp và lâm nghiệp cùng với chứng minh thư nhân dân (CMTND) của cả 2 vợ chồng chủ hộ đối với các hộ đang có đất đai trên địa bàn xã Bình Long (Hòa An). Ngay sau đó, phóng viên của chúng tôi đã có mặt tại Bình Long nắm tình hình và khẳng định, nguồn tin trên là không có cơ sở. Nguyên nhân do việc triển khai của đơn vị thi công chưa sâu sắc và nhận thức của một số hộ dân chưa đúng.

Bác Nguyễn Văn Lạng, xóm Pác Kéo, xã Bình Long cho biết: Sáng chủ nhật ngày 18/10/2009, xóm đã tổ chức họp dân để quán triệt một số nội dung công việc trong đó có yêu cầu các hộ dân trong xóm phô tô bìa GCNQSD đất nông nghiệp và lâm nghiệp cùng với CMTND của cả 2 vợ chồng. Sau đó hẹn ngày 25/10 sẽ nộp các bản phô tô này cho trưởng xóm. Nếu không có điều kiện phô tô thì nộp bản gốc cho trưởng xóm, trưởng xóm sẽ tự tiến hành phô tô và sẽ trả lại bản gốc. Đối với các trường hợp GCNQSD đất của các hộ đang thế chấp tại ngân hàng thì đề nghị các hộ thông báo cho trưởng xóm để tổng hợp. Đồng thời vẫn phô tô CMTND nộp cho trưởng xóm. Ngay sau đó, gia đình ông đã tiến hành phô tô giấy tờ theo yêu cầu. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của nhiều nguồn thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng về hiện tượng ở một số nơi có các đối tượng lợi dụng danh nghĩa của cơ quan Nhà nước và doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh đã lừa sổ đỏ của nhân dân nên ông đã cảnh giác gọi điện thoại đến một số nơi xác nhận và quyết định không nộp các bản phô tô này.

Chị Dương Thị Hiên, Trưởng xóm Pác Kéo xác nhận: Đến đầu tháng 11/2009, cả xóm mới có 31/38 hộ phô tô nộp được 28 bìa GCNQSD đất nông nghiệp và 26 bìa GCNQSD đất lâm nghiệp và 58 CMTND. Các hộ không nộp cũng có lý do như bác Lạng. Bản thân chị cũng lo không biết xóm triển khai như vậy có đúng chủ trương không? Nếu sai thì chẳng biết nói với bà con trong xóm như thế nào! Chị Hiên cho biết thêm: Trước đó, ngày 13/10/2009 xã Bình Long đã tổ chức hội nghị để cán bộ Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất tỉnh (Sở Tài nguyên môi trường) quán triệt đến cán bộ chủ chốt của xã và các trưởng xóm về kế hoạch xây dựng cơ sử dữ liệu hồ sơ địa chính xã. Đến 18/10/2009, 16/16 xóm của xã Bình Long đã họp dân để quán triệt và thông báo các hộ dân trên địa bàn nộp bản phô tô GCNQSD đất và CMTND cho trưởng xóm trước ngày 25/10/2009 để trưởng xóm nộp lại cho đơn vị thi công.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, thực hiện nhiệm vụ thiết kế hệ thống hồ sơ địa chính theo hướng tiên tiến nhằm hiện đại hóa công tác quản lý Nhà nước về đất đai theo công nghệ số, căn cứ theo Thông tư  09/2007/TT-BTNMT ngày 2/8/2007 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về hướng dẫn việc lập, chỉnh lý, quản lý hồ sơ địa chính và Quyết định số 10/QĐ-TNMT ngày 30/1/2009 của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh về phân bổ chỉ tiêu kế hoạch năm 2009 cho Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất tỉnh, trong năm 2009 Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất tỉnh đã bắt đầu triển khai việc xây dựng cơ sở dữ liệu hồ sơ địa chính xã trên địa bàn 4 xã Dân Chủ, Hồng Việt, Nam Tuấn và Bình Long của huyện Hòa An. Ngày 26/2/2009, Chủ tịch UBND huyện Hòa An cũng đã có thông báo số 07/TB-UBND gửi các xã trên đề nghị chính quyền địa phương tạo điều kiện cho đơn vị thi công thực hiện tốt nhiệm vụ giao. Đến hết tháng 9/2009, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất đã cơ bản hoàn thành việc thu thập thông tin phục vụ việc xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính 3 xã Dân Chủ, Hồng Việt và Nam Tuấn. Tháng 10/2009, đơn vị tiếp tục triển khai ở xã Bình Long. Đến nay đã thu được (bản phô tô) 404 bộ GCNQSD đất nông nghiệp và 210 bộ GCNQSD lâm nghiệp của các hộ dân xã Bình Long phục vụ công tác xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính xã. Tuy nhiên vẫn còn một số xóm thực hiện chưa tốt như xóm Thang Lầy chưa có hộ nào nộp; xóm Bản Séng chỉ có 9/70 hộ nộp; xóm Nà Giảo có 25/45 hộ nộp…

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Chu Phương Hồng, Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất tỉnh thừa nhận đơn vị thi công đã chưa thực hiện tốt công tác tuyên truyền hướng dẫn giải thích cho nhân dân hiểu đúng về chủ trương xây dựng hồ sơ cơ sở dữ liệu địa chính xã; chưa trực tiếp đến từng xóm để cùng Trưởng xóm giải thích rõ cho bà con. Trong thời gian sớm nhất, đơn vị sẽ cử cán bộ trực tiếp đến các xóm phối hợp với cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể địa phương để giải thích, vận động bà con thực hiện tốt việc cung cấp thông tin phục vụ xây dựng hồ sơ cơ sở dữ liệu địa chính xã. 

Tác giả bài viết: Minh Ngọc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

máy làm đá sạch Vkool may lam da may lam da vien