Trang nhất » Tin Tức » Quản lý đất đai

Lùi thời hạn ghi tên cả hộ gia đình vào sổ đỏ

Thứ hai - 04/12/2017 14:48
.

.

Bộ Tài nguyên Môi trường đã thống nhất với Bộ Tư pháp lùi thời hạn có hiệu lực quy định ghi cụ thể các thành viên của hộ gia đình vào sổ đỏ.

Đây là thông tin từ Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều tối 1/12.

Trao đổi về vấn đề liên quan đến cấp sổ đỏ được quy định trong Thông tư 33/2017/TT-BTNMT về hướng dẫn Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi nghị định hướng dẫn Luật đất đai và sửa đổi thông tư hướng dẫn thi hành Luật đất đai (Thông tư 33), Bộ trưởng Trần Hồng Hà lý giải: Trước đó, Bộ Luật Dân sự 2005 vẫn còn quy định chủ thể là hộ gia đình. Tuy nhiên, hiện Bộ luật Dân sự 2015 không còn quy định hộ gia đình là chủ thể quan hệ dân sự. Do đó, Luật đất đai có nhiệm vụ đi theo chiều hướng quy định rõ ràng, nhằm giải quyết những mâu thuẫn phát sinh về quyền sử dụng đất của các thành viên trong hộ gia đình.

Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu những vướng mắc để sớm ban hành thông tư hướng dẫn cụ thể quy định của Luật Đất đai, Bộ luật Dân sự, cũng như giải quyết những vướng mắc của Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở, tài sản gắn liền với đất (Thông tư 23) hiện hành.

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, quá trình xây dựng Thông tư 33, Bộ xác định là đây là vấn đề hết sức phức tạp bởi những thay đổi của quy định pháp luật liên quan đến chủ thể hộ gia đình. Đồng thời, Bộ đã thực hiện xây dựng thông tư đúng quy trình, hết sức thận trọng, chặt chẽ, lấy ý kiến của các bộ ngành, địa phương. Khi dư luận đặt ra những vấn đề liên quan đến Thông tư 33, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tư pháp đã họp bàn để có xử lý kịp thời trước khi thông tư có hiệu lực.

Về một số hạn chế của thông tư, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng, trong Thông tư 33 quy định thiếu rõ ràng nên dẫn đến cách hiểu khác nhau, hiểu không chính xác các khái niệm liên quan đến quyền sử dụng đất của hộ gia đình.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà lý giải: "Trên thực tế, Thông tư 33 chỉ điều chỉnh 1 trong 16 trường hợp về hình thức sở hữu được ghi trên sổ đỏ đã quy định tại Thông tư 23. Đây chỉ là hướng dẫn về cách ghi, mang tính kỹ thuật đối với trường hợp hộ gia đình mà sử dụng chung quyền sử dụng đất theo Luật Đất đai. Theo quy định pháp luật trước đây thì chỉ quy định đơn giản là sổ đỏ ghi tên chủ hộ hoặc người đại diện chủ hộ, không ghi tên thành viên. Còn theo Luật Đất đai 2013 hiện nay nếu cấp sổ đỏ cho chủ thể là hộ gia đình thì đã ghi cụ thể các thành viên của hộ gia đình".

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết: Về tính pháp lý, việc ban hành Thông tư 33 là đúng quy định pháp luật và cần thiết, cấp bách đối với thực tiễn. Tuy nhiên, quá trình chuẩn bị ban hành thông tư còn có những cách hiểu khác nhau. Lãnh đạo Bộ Tài nguyên Môi trường đã thống nhất với Bộ Tư pháp, quy định tại khoản 5 điều 6 Thông tư 33 sẽ lùi thời hạn có hiệu lực. Đến khi được nghiên cứu kỹ thì sẽ làm công tác truyền thông để người dân hiểu, đảm bảo quyền lợi cho người dân, đảm bảo các cơ sở pháp lý khi triển khai trên thực tế.

Nguồn tin: TTXVN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Bản đồ hành chính tỉnh Cao Bằng
TTHC
TTQT Cao Bằng
BTNMT
QLDD
Khí Tượng - Thủy Văn
Địa Chất - Khoáng Sản
Đo Đạc và Bản Đồ
BVMT
Bảng giá đất
Tiến độ hồ sơ
Quy Hoạch

1 Đang truy cập : 18


váy đẹp công sở Hôm nay : 4030

2 Tháng hiện tại : 51078

thời trang công sở Tổng lượt truy cập : 9222278

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM
Kết quả thống kê đất đai tỉnh Cao Bằng
VNN
TTHC
Văn bản chỉ đạo điều hành
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM
Kết quả thống kê đất đai tỉnh Cao Bằng
VNN
TTHC
Văn bản chỉ đạo điều hành

máy làm đá sạch Vkool may lam da may lam da vien