Trang nhất » Tin Tức » Quản lý đất đai

Một số nội dung về GPMB đường Hồ Chí Minh đoạn Pác Bó-Cao Bằng

Thứ ba - 25/03/2008 10:33

Theo ý kiến chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh thì công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án đường Hồ Chí Minh đoạn Pác Bó - Cao Bằng phải được khẩn trương thực hiện và bàn giao đất trước ngày 10/5/2008 để khởi công xây dựng công trình vào dịp 19/5/2008. Điều đó đòi hỏi sự cố gắng vượt bậc của các cấp, các ngành và sự tự giác chấp hành của người sử dụng đất.. Dưới đây xin giới thiệu một số nội dung chính về công tác GPMB công trình này.

1/ Phạm vi GPMB

Đường Hồ Chí Minh đoạn Pác Bó- Cao Bằng xuất phát từ khu di tích lịch sử Pác Bó( km 0+0,00) thuộc xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, qua thị trấn Nước Hai, huyện Hòa An, điểm cuối tại km 45+170,87 tương đương với km 268+932,85 tuyến tránh quốc lộ 3 qua thị xã Cao Bằng. Trong đó có xây dựng mới đoạn từ điểm cuối ở thị xã Cao Bằng đi qua phía thượng lưu cầu Sông Máng, qua phía sau trường trường trung học cơ sở Cao Bình, gặp đường tỉnh lộ 203 ở chân dốc Cao Bình về phía xã Bế Triều; phần còn lại chủ yếu là mở rộng, nâng cấp mặt đường hiện có. Kế hoạch thi công công trình được chia làm hai giai đoạn:

Giai đoạn 1: Chiều rộng nền đường cơ bản là 7,5 m. Riêng đoạn từ km 0+415 đến km 1+500 có chiều rộng nền đường 9m; Đoạn qua thị trấn Xuân Hòa từ km 10+ 500 đến km 13+0,00 và đoạn qua thị trấn Nước Hai từ km 32+948,75 đến km 35+ 606 có nền đường rộng 14m, hè mỗi bên rộng 3m; đoạn từ km 40+267,61 đến km 45+170,87 có nền đường rộng 9m; Đoạn đường từ km 6+576,12 đến km 7+ 170,57 (Đôn Chương- Sóc Giang) có nền đường rộng 19,5m, hè mỗi bên rộng 4,5m.

Giai đoạn 2: Mở rộng đoạn từ km 43+970,87 đến km 45+170,87 với nền đường rộng 27m, hè mỗi bên rộng 5m.

Phạm vi GPMB của dự án bao gồm phần đất thu hồi vĩnh viễn  đến chân ta luy thiết kế mới công trình và phần đất mượn để thi công ở những nơi cần thiết tính từ chân ta luy đường thiết kế ra mỗi bên 3m dối với đường và 7m đối với công trình cầu.

2/ Chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư

Theo quyết định số 884/QĐ-UBND ngày 29/5/2007 của UBND tỉnh Cao Bằng thì việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được thực hiện theo chính sách hiện hành và đơn giá, định mức do UBND tỉnh ban hành chung trong toàn tỉnh. Phần đất thu hồi vĩnh viễn được bồi thường toàn bộ đất đai, công trình nhà cửa, vật kiến trúc và cây cối, hoa màu. Phần đất mượn thì bồi thường như đất thu hồi vĩnh viễn đối với đất thổ cư có nhà ở; bồi thường vĩnh viễn theo mức chênh lệch giữa giá đất thổ cư và giá đất nông nghiệp hạng liền kề tại địa phương đối với đất thổ cư chưa có nhà ở; Các loại đất khác chỉ bồi thường hoa màu, tài sản trên đất. Tổng diện tích các loại đất tính bồi thường, hỗ trợ là 386 533 m2. Các trường hợp đủ điều kiện tái định cư theo quy định thì áp dụng hình thức tái định cư phân tán trên địa bàn huyện Hà Quảng, Hòa An; Trên địa bàn thị xã Cao Bằng: áp dụng hình thức tái định cư phân tán hoặc tái định cư tập trung tại khu tái định cư khu đô thị mới xã Đề Thám, khu tái định cư trường dạy nghề và khu vực km 4, thị xã Cao Bằng. Tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được dự toán là 67 862 114 000 đồng.

3/ Một số biện pháp chỉ đạo, tổ chức thực hiện

Các biện pháp chính được chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo và ban chỉ đạo GPMB đường Hồ Chí Minh đoạn Pác Bó- Cao Bằng thống nhất bao gồm:

- UBND tỉnh giao nhiệm vụ cho UBND các huyện Hà Quảng, Hòa An, thị xã Cao Bằng làm chủ đầu tư quản lý thực hiện tiểu dự án GPMB trong phạm vi địa giới hành chính huyện, thị mình và trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ, tổ chức thực hiện các nội dung GPMB và bàn giao đất cho ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh.

- Các huyện, thị triển khai ngay việc tuyên truyền, phổ biến chủ trương thu hồi đất để xây dựng công trình cho nhân dân vùng dự án, yêu cầu các hộ dân chấp hành chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của nhà nước, không được xây dựng công trình trong phạm vi GPMB. Các cơ quan tuyên giáo, văn hóa thông tin, báo, đài ở địa phương phối hợp thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền về dự án và công tác GPMB dự án.

- Các cơ quan nhà nước, cán bộ, công chức được giao nhiệm vụ phải chủ động triển khai thực hiện các nội dung thuộc chức trách nhiệm vụ của mình, không chờ xong khâu trước mới triển khai khâu sau.

- Các sở ngành nghiên cứu, đề xuất với UBND tỉnh để chỉ đạo thống nhất giải quyết các vướng mắc trong quá trình thực hiện; Sở tài nguyên và môi trường tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo thống nhất nội dung chính của thiết kế kỹ thuật phương án trích đo địa chính phục vụ GPMB áp dụng chung cho cả 3 huyện thị để giảm bớt thời gian lập phương án của các huyện thị và đơn vị đo đạc.

- Quán triệt và thực hiện nghiêm túc các biện pháp lãnh đạo nhằm tạo bước đột phá trong công tác GPMB đã ban hành theo nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 17/01/2008 của hội nghị lần thứ 11 BCH đảng bộ tỉnh Cao Bằng khóa XVI, cụ thể như sau:

Các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể phải tập trung chỉ đạo tổ chức thực hiện và tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt công tác GPMB các dự án. Các huyện, thị ủy phải có nghị quyết chuyên đề về công tác GPMB các dự án trên địa phương mình, đặc biệt là các dự án trọng điểm, đồng thời chỉ đạo các đảng ủy xã, phường, thị trấn ra nghị quyết chuyên đề thực hiện công tác GPMB. Ban thường vụ cấp ủy thường xuyên nghe báo cáo và chỉ đạo công tác GPMB các dự án xây dựng tại địa phương mình.

Cán bộ, đảng viên, công nhân viên chức, cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang trong toàn tỉnh phải gương mẫu thực hiện và tuyên truyền, vận động gia đình chấp hành nghiêm chế độ, chính sách của nhà nước về đền bù, GPMB để đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình, dự án.

Xử lý nghiêm, kịp thời các trường hợp cán bộ, đảng viên, công chức, cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang, nhất là người đứng đầu đơn vị, địa phương làm chậm công tác GPMB, không chấp hành các chính sách đền bù GPMB, ảnh hưởng đến tiến độ các công trình, dự án.

Để thực hiện tốt các biện pháp trên đây, ban chỉ đạo GPMB của tỉnh phân công các thành viên hỗ trợ các huyện thị chỉ đạo, thực hiện các nội dung công tác GPMB dự án.

Tác giả bài viết: Đàm Văn Lý

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Bản đồ hành chính tỉnh Cao Bằng
TTHC
TTQT Cao Bằng
BTNMT
QLDD
Khí Tượng - Thủy Văn
Địa Chất - Khoáng Sản
Đo Đạc và Bản Đồ
BVMT
Bảng giá đất
Tiến độ hồ sơ
Quy Hoạch

1 Đang truy cập : 21

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 18


váy đẹp công sở Hôm nay : 2584

2 Tháng hiện tại : 180716

thời trang công sở Tổng lượt truy cập : 12206160

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM
Kết quả thống kê đất đai tỉnh Cao Bằng
VNN
Đề án, dự án
TTHC
Văn bản chỉ đạo điều hành
Kiểm kê 2019
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM
Kết quả thống kê đất đai tỉnh Cao Bằng
VNN
Đề án, dự án
TTHC
Văn bản chỉ đạo điều hành
Kiểm kê 2019

máy làm đá sạch Vkool may lam da may lam da vien