Trang nhất » Tin Tức » Quản lý đất đai

Một số vấn đề về kiểm kê quỹ đất các tổ chức theo Chỉ thị 31/2007/CT-TTg

Thứ sáu - 28/03/2008 16:05

Ngày 05/3/2008 Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành kế hoạch số 65/BTNMT- ĐKTKĐĐ thực hiện kiểm kê quỹ đất năm 2008 của các tổ chức theo Chỉ thị 31/2007/CT-TTg ngày 14/12/2007 của Thủ tướng Chính phủ. Dưới đây xin giới thiệu một số vấn đề cần thống nhất nhận thức trong quá trình thực hiện tại tỉnh Cao Bằng

1 - Đối tượng kiểm kê bao gồm các tổ chức được nhà nước giao đất, cho thuê đất (Kể cả đất đã nhận chuyển nhượng mà tiền nhận chuyển nhượng đất đó có nguồn gốc từ ngân sách Nhà nước). Kiểm kê quỹ đất năm 2008 của các tổ chức được tiến hành đồng thời trong phạm vi cả nước, theo từng đơn vị hành chính các cấp, lấy xã, phường, thị trấn làm đơn vị cơ bản thực hiện kiểm kê; Trên cơ sở đó tổng hợp số liệu kiểm kê cấp huyện, tỉnh, cả nước.

Thời điểm kiểm kê thống nhất trên phạm vi cả nước là ngày 01/4/2008; Thời gian hoàn thành: cấp xã hoàn thành trước ngày 31/8/2008, cấp huyện hoàn thành trước ngày 30/9/2008, cấp tỉnh hoàn thành trước ngày 31/10/2008.

Các loại hình tổ chức được tiến hành kiểm kê bao gồm cơ quan hành chính sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp, tổ chức sự nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức kinh tế- xã hội, tổ chức ngoại giao.

Đất của các tổ chức được nhà nước giao quản lý và đất cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, tổ chức tôn giáo đang quản lý, sử dụng thì chưa kiểm kê trong đợt này. Đất do các ban quản lý rừng và các công ty nông lâm nghiệp đang quản lý, sử dụng mà có nguồn gốc của các nông lâm trường quốc doanh thì kiểm kê riêng. Đất quốc phòng, an ninh do cơ quan quốc phòng, công an tổ chức kiểm kê theo chương trình riêng.

2 - Nội dung kiểm kê bao gồm:

- Việc kiểm kê được tiến hành đối với từng khu đất do một tổ chức quản lý, sử dụng (mỗi tổ chức có thể có 1 hoặc nhiều khu đất).

- Kiểm kê xác định diện tích đất đang quản lý sử dụng ở từng khu đất theo mục đích sử dụng( Loại đất được quy định tại Thông tư số 08/2007/TT-BTNMT ngày 02/8/2007 hường dẫn thực hiện thống kê, kiểm kê đất đai và xây dựng bản đồ hiện trạng sử dụng đất).

- Kiểm kê xác định diện tích đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; diện tích đất lấn,chiếm; diện tích bị lấn, chiếm; diện tích đang tranh chấp; diện tích đất chuyển nhượng, cho thuê trái phép; diện tích đất đã đưa vào sử dụng nhưng còn để hoang hóa; diện tích đất chưa sử dụng; diện tích đất sử dụng sai mục đích.

- Lập bản trích lục hoặc trích đo địa chính khu đất đang quản lý, sử dụng.

- Đối chiếu số liệu hiện trạng sử dụng đất với hồ sơ giao đất, cho thuê đất, hồ sơ địa chính, số liệu kiểm kê trước đây và bản trích lục, trích đo đia chính khu đất.

- Lập báo cáo tình hình sử dụng đất của các tổ chức theo đơn vị hành chính các cấp.

3 - Trách nhiệm tổ chức thực hiện

-Chủ tịch UBND tỉnh giao cho sở tài nguyên và môi trường chủ trì thực hiện kiểm kê quỹ đất của các tổ chức trong tỉnh. Sở tài nguyên và môi trường có trách nhiệm lập phương án, kế hoạch và chỉ đạo, hướng dẫn các cấp tổ chức thực hiện việc kiểm kê; tổ chức lực lượng thực hiện trích lục, trích đo địa chính và kiểm kê quỹ đất ở các cấp; kiểm tra nghiệm thu hồ sơ kiểm kê cấp huyện và tổng hợp lập bộ số liệu kiểm kê cấp tỉnh trên cơ sở số liệu kiểm kê của cấp huyện.

- UBND các huyện thị chỉ đạo phòng tài nguyên và môi trường xây dựng kế hoạch và chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn tổ chức triển khai việc kiểm kê quỹ đất các tổ chức theo phương án của tỉnh và hướng dẫn của bộ tài nguyên và môi trường; kiểm tra tờ khai của các tổ chức ngay trong quá trình thực hiện; kiểm tra nghiệm thu hồ sơ kiểm kê của cấp xã và  phối hợp với đơn vị được giao nhiệm vụ kiểm kê tổng hợp số liệu kiểm kê cấp huyện thị trên cơ sở số liệu kiểm kê của cấp xã.

- Chủ tịch UBND cấp xã chịu trách nhiệm thực hiện kiểm kê quỹ đất của các tổ chức trên địa bàn cấp mình; Có thể thành lập tổ hoặc cử cán bộ chuyên môn để cùng đơn vị được giao nhiệm vụ kiểm kê thực hiện điều tra, khảo sát, phát tờ khai, nhận tờ khai, thu thập, chỉnh lý tài liệu, số liệu phục vụ kiểm kê; Tiến hành kiểm tra các tờ khai hiện trạng quản lý, sử dụng đất của các tổ chức; Tổng hợp số liệu kiểm kê cấp xã.

- Các tổ chức đang quản lý, sử dụng đất có trách nhiệm hệ thống lại các tài liệu đất đai của tổ chức mình, rà soát xác định số liệu hiện trạng quản lý, sử dụng đất và lập tờ khai hiện trạng quản lý sử dụng đất theo quy định( Lập thành 2 bản: 1 bản lưu, 1 bản gửi UBND cấp xã).

Cần phân biệt rõ: Việc xác định diện tích các loại đất để lập tờ khai do tổ chức sử dụng đất thực hiện và UBND xã kiểm tra lại; Bản trích lục, trích đo địa chính chỉ thể hiện ranh giới, diện tích toàn bộ khu đất, không thể hiện diện tích các loại đất theo hiện trạng.

Để các cấp, các tổ chức có thể tra cứu các thông tin chi tiết, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tải các văn bản hướng dẫn trên trang thông tin điện tử của Sở - địa chỉ: www.tnmtcaobang.gov.vn

Tác giả bài viết: Đàm Văn Lý

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Bản đồ hành chính tỉnh Cao Bằng
TTHC
TTQT Cao Bằng
BTNMT
QLDD
Khí Tượng - Thủy Văn
Địa Chất - Khoáng Sản
Đo Đạc và Bản Đồ
BVMT
Bảng giá đất
Tiến độ hồ sơ
Quy Hoạch

1 Đang truy cập : 20


váy đẹp công sở Hôm nay : 2296

2 Tháng hiện tại : 180428

thời trang công sở Tổng lượt truy cập : 12205872

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM
Kết quả thống kê đất đai tỉnh Cao Bằng
VNN
Đề án, dự án
TTHC
Văn bản chỉ đạo điều hành
Kiểm kê 2019
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM
Kết quả thống kê đất đai tỉnh Cao Bằng
VNN
Đề án, dự án
TTHC
Văn bản chỉ đạo điều hành
Kiểm kê 2019

máy làm đá sạch Vkool may lam da may lam da vien