Trang nhất » Tin Tức » Quản lý đất đai

Những đối tượng được miễn, giảm giá thuê nhà Nhà nước

Thứ năm - 14/02/2008 10:34

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành khung giá thuê nhà thuộc sở hữu Nhà nước mới, với mức tăng tới 4,5 lần so với giá thuê nhà hiện hành.

Mặc dù tãng giá nhưng một số đối tượng thuê nhà Nhà nước vẫn được hưởng chính sách miễn, giảm với các mức khác nhau. Quy định này đã phần nào giúp giảm gánh nặng chi phí của người thuê nhà cho những đối tượng là người có công, thương binh...

Theo quy định mới, người hoạt động cách mạng từ 1/1/1945; Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do thương tật, bệnh tật từ 81% trở lên; thân nhân của liệt sỹ đang hưởng tiền tuất nuôi dưỡng hàng tháng; những người sống cô đơn, không nơi nương tựa được miễn tiền thuê nhà ở. Bên cạnh đó, giảm 90% tiền thuê nhà ở cho người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%. Ngoài ra, người gia nhập tổ chức Cách mạng trong khoảng thời gian từ ngày 1/1/1945 đến trước Tổng khởi nghĩa 19/8/1945, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh... được giảm 80% tiền thuê nhà phải nộp. Người hoạt động Cách mạng, kháng chiến bị địch bắt tù đày; người được tặng thưởng Huân chương Kháng chiến hạng Nhất hoặc Huân chương Chiến thắng hạng Nhất được giảm 65% tiền thuê nhà.

Chính sách giá thuê nhà mới nêu rõ, người được miễn, giảm tiền thuê nhà ở phải là người có tên trong hợp đồng thuê nhà ở. Trường hợp một người thuộc đối tượng được hưởng nhiều chế độ miễn, giảm tiền thuê nhà ở thì được áp dụng mức cao nhất. Nếu một hộ gia đình có từ 2 người trở lên thuộc diện được giảm tiền thuê nhà thì được miễn tiền thuê nhà ở.

Theo Bộ Xây dựng, quy định mới về thuê nhà thuộc sở hữu Nhà nước yêu cầu bên thuê nhà phải đảm bảo sử dụng nhà ở đúng mục đích và không được tự ý cho người khác thuê lại làm nhà ở. Ngoài ra, bên thuê nhà ở có trách nhiệm thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính của mình đối với nhà ở thuê. Trường hợp người thuê nhà ở không trả tiền thuê nhà liên tiếp trong 3 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng (như đi công tác, học tập, chữa bệnh hoặc gặp rủi ro chưa có điều kiện nộp tiền) thì áp dụng theo các quy định của pháp luật về nhà ở để xử lý.

Đối với trường hợp người thuê nhà đã tự cải tạo, nâng cấp nhà đang thuê, đại diện Cục Quản lý nhà (Bộ Xây dựng) cho biết, căn cứ mức độ mà người thuê nhà đã đầu tư, sửa chữa các hư hỏng của nhà được thuê, UBND các tỉnh, thành phố được điều chỉnh giảm giá cho thuê nhưng mức giảm tối đa không được vượt quá 30% số tiền thuê nhà phải trả. Cũng sẽ áp dụng quy định như trên về mức giảm tiền thuê căn cứ vào thời gian sử dụng, mức độ hư hỏng, xuống cấp của các tòa nhà.

Theo Sở TNMT&NĐ, triển khai quyết định tăng giá của Chính phủ, các ngành chức năng sẽ sớm cùng nhau thảo luận để đưa ra dự thảo giá thuê nhà mới trên địa bàn, trình UBND TP phê duyệt. Tổng số nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước còn lại đang quản lý trên địa bàn thành phố khoảng 54.000 căn với 1,8 triệu m2 sử dụng. Trong đó, nhà riêng lẻ (đất riêng) có 21.600 hộ. Trong số này, hiện có 18.000 căn nhà cấp IV đã không còn cơ quan quản lý, người sử dụng đã phá đi xây dựng lại. Ngoài ra, còn khoảng 32.400 hộ ở nhà căn hộ chung cư trong phố, khu tập thể. Đây chính là các đối tượng chịu ảnh hưởng từ đợt tăng tiền thuê nhà này.

Theo quy định mới, từ nay trở đi, giá thuê nhà sẽ được điều chỉnh tương ứng trong trường hợp Nhà nước điều chỉnh tiền lương cơ bản. Các hộ dân thuê nhà Nhà nước sẽ phải làm quen dần với việc giá thuê nhà tăng theo từng giai đoạn, không còn việc giá thị trường và lương cứ tăng mà giá thuê nhà Nhà nước vẫn “án binh bất động”.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

máy làm đá sạch Vkool may lam da may lam da vien