Trang nhất » Tin Tức » Quản lý đất đai

Quảng Hòa nỗ lực giải phóng mặt bằng cho các công trình trọng điểm khu vực cửa khẩu

Thứ hai - 13/07/2020 14:28
Là địa bàn trọng điểm về phát triển kinh tế cửa khẩu,những năm qua, huyện Quảng Hòa đã tích cực phối hợp với các chủ đầu tư, Ban Quản lý cửa khẩu Tà Lùnglàm tốt công tác giải tỏa, đền bù, tạo mặt bằng sạch cho các dự án triển khai đảm bảo đúng tiến độ, góp phần phát triển KT - XH địa phương.
Sau bàn giao mặt bằng, huyện Quảng Hòa tiếp tục phối hợp với chủ đầu tư giải quyết các vướng mắc liên quan giúp chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công Dự án cầu đường bộ II Tà Lùng (Việt Nam) - Thủy Khẩu (Trung Quốc).

Sau bàn giao mặt bằng, huyện Quảng Hòa tiếp tục phối hợp với chủ đầu tư giải quyết các vướng mắc liên quan giúp chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công Dự án cầu đường bộ II Tà Lùng (Việt Nam) - Thủy Khẩu (Trung Quốc).

Hiện nay, tại khu vực Cửa khẩu quốc tế Tà Lùng có 3 dự án trọng điểm đang được triển khai, gồm: Dự án cầu đường bộ II Tà Lùng (Việt Nam) - Thủy Khẩu (Trung Quốc). Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao tỉnh Cao Bằng thuộc Tập đoàn TH True milk và Dự án cầu Mỹ Hưng. Ông Lương Đức Tố, Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện cho biết: Xác định phát triển kinh tế cửa khẩu là một trong những mục tiêu quan trọng của huyện. Do đó, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện tích cực vào cuộc, phối hợp với các sở ban ngành liên quan triển khai các nấc bước đúng quy định; thực hiện tốt về công tác tuyên truyền vận động nâng cao nhận thức của người dân về mục đích, ý nghĩa tầm quan trọng của các dự án; tham mưu cho tỉnh kịp thời trình các phương án tháo gỡ khó khăn vướng mắc liên quan đến; bố trí tái định cho các hộ thuộc hộ, tổ chức có đất thuộc diện thu hồi. Đồng thời, thực hiện tốt chủ chương xã hội hóa về thu hút đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế cửa khẩu.
Trong quá trình thực hiện, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB)gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc do các hộ, tổ chức bị thu hồi đất ở không chấp hành bàn giao mặt bằng, đòi bố trí thêm đất tái định cư và nâng giá đền bù nhà cửa, vật kiến trúc… Song, để có mặt bằng sạch cho các dự án đầu tư, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện đã thành lập các tổ công tác như: tổ kiểm kê; tổ tuyên truyền vận động; tổ giải quyết khiếu nại tố cáo; tổ thu hồi, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; tổ cưỡng chế…tổ chức tuyên truyền, vận động và thực hiện việc kiểm đếm đất đai, tài sản trên đất.Thực hiện niêm yết công khai phương án, giá bồi thường, hỗ trợ tại UBND thị trấn…Đồng thời, phối hợp tốt với chính quyền địa phương, các tổ chức hội, đoàn thể tăng cường công tác vận động, tổ chức đối thoại. Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động cũng như thực hiện đúng các quy định về đền bù, hỗ trợ kịp thời, các dự án cơ bản được bàn giao mặt bằng đúng tiến độ.
Dự án cầu đường bộ II Tà Lùng (Việt Nam) - Thủy Khẩu (Trung Quốc)có tổng vốn đầu tư 106 tỷ đồng, được thiết kế cầu dài 80m gồm 3 nhịp, lòng cầu rộng 20, đường dẫn từ Quốc lộ 3 nối vào cầu dài 550m, hệ thống cống thoát nước phần đường và một số hàng mục phụ trợ khác.Dự án hoàn thành và đi vào sử dụng sẽ đáp ứng nhu cầu giao lưu thương mại và tạo thuận lợi cho Việt Nam - Trung Quốc mở thêm một tuyến vận tải mới giữa hai nước từ Hải Phòng - Lạng Sơn - Cao Bằng (Việt Nam) đến các tỉnh Quảng Tây - Trùng Khánh - Tứ Xuyên (Trung Quốc). Nhận thức được tầm quan trọng của Dự án, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyệnđã phối hợp với các ngành chức năng bắt tay vào thực hiện công tác tuyên truyền, vận động và thực hiện việc kiểm đếm đất đai, tài sản trên đất; thực hiện niêm yết công khai phương án, giá bồi thường, hỗ trợ… Theo đó, để thực hiện Dự án, huyện có trên 7,1 ha đất thuộc diện giải tỏa, thu hồi, trong đó có trên 3,1 ha thu hồi vĩnh viễn và 2,8 ha thu hồi tạm thời.Có 50 hộdân xóm Tân Thịnh, thị trấn Tà Lùng với 83,6 ha đất thuộc diện thu hồi với tổng số tiền bồi thường là trên 6,5 tỷ đồng. Hết tháng 12/2019, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện đã bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư thi công công trình. Đến nay, Dự án đã hoàn thành 35% tiến độ, dự kiến công trình sẽ hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng vào cuối năm 2020.
Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao tỉnh Cao Bằng thuộc Tập đoàn TH True milk có quy mô đầu tư trên diện tích 66,7 ha, trong đó có hơn 9 ha đất rừng tự nhiên. Để thực hiện công tác đền bù GPMB, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện đã tổ chức 2 cuộc họp tuyên truyền, vận động và lấy ý kiến của 100 hộ dân, tổ chức có đất thu hồi. Đến hết tháng 6/2020, mặc dù Dự án chưa được triển khai nhưng đã có 85 hộ, 1 tổ chức nhất trí nội dung kiểm kê với diện tích khoảng 46,3 ha; các hộcòn lại đang được tiếp tục rà soát và lên phương án thu hồi.Riêng đối với hơn 9 ha đất rừng tự nhiên, huyện đã đề nghị tỉnh xin chủ trương Chính phủ cho phép chuyển đổi thành đất sản xuất. Đến hết tháng 8/2020, huyện phấn đấu bàn giao mặt bằng cho đơn vị chủ đầu tư. Đây là Dự án nông nghiệp công nghệ cao có quy mô lớn nhất từ trước đến nay của tỉnh gắn chế biến với tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Khi Dự án triển khai và đi vào hoạt động sẽ thúc đẩy kinh tế nông nghiệp tăng trưởng, tạo việc làm cho người dân địa phương, hình thành vùng sản xuất tập trung.
Ngoài 2 dự án trên, Hội đồng giải phóng mặt bằng và hỗ trợ tái định cư huyện đang tích cực chuẩn bị cho việc triển khai Dự án xây dựng cầu Mỹ Hưng kết nối giao thông nội vùng từ Tà Lùng sang địa bàn huyện Thạch An. Hiện nay, huyện đã lên phương án chích đo bản đồ giải thửa và xúc tiến các công đoạn tiếp theo để giao mặt bằng cho công trình được khởi công vào cuối năm 2020.
Theo thống kêBan Quản lý cửa khẩu Tà Lùng, đến nay, Khu kinh tế Cửa khẩu Tà Lùng đang thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước thực hiện đầu tư 35 dự án với tổng vốn 5.615 tỷ đồng và 20 triệu USD.Trong đó, có 7 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký thực hiện 399 tỷ đồng và 20 triệu USD, 28 dự án trong nước với tổng số vốn đăng ký đầu tư 5.216 tỷ đồng.Trước tiềm năng và lợi thế của kinh tế cửa khẩu mang lại cũng như để tháo gỡ khó khăn trong công tác GPMB, thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác GPMBđến tận cán bộ và các tầng lớp nhân dân, tạo sự đồng thuận, tin tưởng, tự giác trong tổ chức thực hiện, nhất là người dân có đất nằm trong vùng dự án. Đồng thời có những chỉ đạo quyết liệt ngay từ đầu, thường xuyên bám sát các địa bàn trọng điểm, có khó khăn về GPMB để triển khai thực hiện nhiệm vụ với trách nhiệm cao. Chủ động phối hợp chặt chẽ các cấp, các ngành liên quan kịp thời giải quyết các kiến nghị, đề xuất, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai dự án.
Các dự án đầu tư phát triển về hạ tầng, kinh tế trên địa bàn đã và đang mở ra diện mạo mới cho kinh tế vùng biên. Nhiều doanh nghiệp đã đi tắt đón đầu trong xã hội hóa đầu tưbến bãi, nhà hàng khách sạn, dịch vụ thương mại... Khi hạ tầng khu kinh tế được đầu tư đồng bộ thì nơi đây sẽ là điểm thu hút các doanh nghiệp đến đầu tư phát triển kinh tế biên mậu, từng bước khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương.

Tác giả bài viết: Thái Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Bản đồ hành chính tỉnh Cao Bằng
TTHC
TTQT Cao Bằng
BTNMT
QLDD
Khí Tượng - Thủy Văn
Địa Chất - Khoáng Sản
Đo Đạc và Bản Đồ
BVMT
Bản tin được xem nhiều nhất
  Bảng giá đất
  Tiến độ hồ sơ
  Quy Hoạch

  1 Đang truy cập : 17


  váy đẹp công sở Hôm nay : 1882

  2 Tháng hiện tại : 202365

  thời trang công sở Tổng lượt truy cập : 14074802

  Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM
  Kết quả thống kê đất đai tỉnh Cao Bằng
  VNN
  Đề án, dự án
  TTHC
  Văn bản chỉ đạo điều hành
  Kiểm kê 2019
  Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM
  Kết quả thống kê đất đai tỉnh Cao Bằng
  VNN
  Đề án, dự án
  TTHC
  Văn bản chỉ đạo điều hành
  Kiểm kê 2019
  
  máy làm đá sạch Vkool may lam da may lam da vien