Trang nhất » Tin Tức » Quản lý đất đai

Sửa đổi, bổ sung chính sách nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước

Thứ tư - 05/11/2008 11:42
Ngày 21/10/2008, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định số 140/2008/QĐ-TTg về việc bổ sung, sửa đổi Quyết định số 09/2007/QĐ-TTg ngày 19/01/2007 của Thủ tướng Chính phủ sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước. Trong đó quy định một số nội dung chính sau đây:

        - Giá trị quyền sử dụng đất trong các báo cáo, kê khai hiện trạng sử dụng đất được tính theo giá đất do UBND tỉnh ban hành thực hiện từ ngày 01/01 hàng năm.

        - Việc chuyển mục đích sử dụng đất phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và chỉ áp dụng đối với công ty Nhà nước có đủ năng lực tài chính thực hiện dự án đầu tư xây dựng và có chức năng kinh doanh bất động sản theo quy định của pháp luật. Trường hợp không sử dụng đất trong 12 tháng liền kể từ khi có quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thì UBND tỉnh thực hiện thu hồi đất theo quy định của pháp luật.

          - Cơ quan có thẩm quyền quyết định bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì có quyền quyết định việc bán, chuyển nhượng bằng hình thức chỉ định trong các trường hợp sau:

          + Sau thời gian thông báo bán đấu giá theo quy định mà chỉ có một tổ chức hoặc cá nhân đăng ký mua tài sản, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

          + Tổ chức hoặc cá nhân đăng ký mua tài sản trên đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất để sử dụng cho mục đích xã hội hóa thuộc các lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể dục thể thao, môi trường phù hợp với quy hoạch được duyệt. Nếu có nhiều tổ chức, cá nhân đăng ký thì thực hiện đấu giá giữa các đối tượng đăng ký.

          + Tổ chức, cá nhân mua tài sản trên đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với cơ sở nhà, đất đang thuê của tổ chức có chức năng cho thuê nhà, đất phù hợp với quy hoạch được duyệt và theo phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước của công ty kinh doanh nhà, công ty kho bãi hoặc công ty dịch vụ công ích đã được UBND tỉnh phê duyệt.

          Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt giá bán tài sản, giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong trường hợp bán, chuyển nhượng bằng hình thức chỉ định, bảo đảm giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất sát với giá chuyển nhượng thực tế trên thị trường, giá bán tài sản trên đất phù hợp với giá trị còn lại theo thực tế đánh giá lại.

          - Tiền thu được từ bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải gửi vào tài khoản tạm giữ tại Kho bạc Nhà nước cấp tỉnh nơi có cơ sở nhà, đất (chủ tài khoản là Bộ, ngành chủ quản đối với cơ quan, đơn vị, công ty trực thuộc trung ương, là Sở Tài chính đối với cơ quan, đơn vị, công ty thuộc địa phương).

          Cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp có dự án đầu tư xây dựng, nâng cấp, cải tạo trụ sở làm việc được cấp có thẩm quyền phê duyệt và công ty nhà nước có dự án đầu tư xây dựng, nâng cấp, cải tạo cơ sở sản xuất kinh doanh đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt hoặc phải di dời do ô nhiễm môi trường được cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thì được sử dụng số tiền thu được còn lại sau khi đã trừ đi chi phí liên quan, kể cả chi phí di dời theo quy định, để hỗ trợ thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhưng không được vượt quá dự toán của dự án; Số tiền còn lại trong tài khoản tạm giữ sau khi đã trừ đi chi phí liên quan và tiền hỗ trợ thực hiện dự án xây dựng phải nộp vào ngân sách nhà nước theo luật ngân sách. Riêng đối với công ty nhà nước thì  mức hỗ trợ được quy định là không quá 50% số tiền còn lại (đã trừ chi phí liên quan) đối với cơ sở nhà, đất thuộc địa bàn các thành phố là đô thị đặc biệt, đô thị loại I; Không quá 70% số tiền còn lại đối với cơ sở nhà, đất thuộc các tỉnh còn lại.

           Quyết định cũng nêu rõ: UBND tỉnh quyết định mức hỗ trợ các doanh nghiệp nhà nước thuộc địa phương thực hiện dự án đầu tư xây dựng từ số tiền thu từ bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất còn lại của doanh nghiệp sau khi HĐND cùng cấp có ý kiến về chủ trương hoặc ra nghị quyết giao cho UBND tỉnh thực hiện.

Tác giả bài viết: Đàm Văn Lý

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

máy làm đá sạch Vkool may lam da may lam da vien