Trang nhất » Tin Tức » Quản lý đất đai

Tập trung hoàn thành giải phóng mặt bằng Thủy điện Mông Ân

Thứ hai - 19/08/2019 14:33
Dự án Thủy điện Mông Ân do Công ty cổ phần Xây lắp điện I (PCC1) làm chủ đầu tư được triển khai trên địa bàn huyện Bảo Lâm từ quý III/2017. Hiện nay, Dự án đã hoàn thành trên 85% khối lượng. Tuy nhiên, từ đầu tháng 7/2019 đến nay, Dự án tạm dừng thi công do vướng mắc trong quá trình giải phóng mặt bằng (GPMB) khu vực lòng hồ dẫn đến khó hoàn thành đúng theo cam kết sẽ phát điện Tổ máy số 1 trong quý IV/2019.
Hạng mục bê tông đập tràn, đập dâng bờ phải Thủy điện Mông Ân đang tạm dừng thi công.

Hạng mục bê tông đập tràn, đập dâng bờ phải Thủy điện Mông Ân đang tạm dừng thi công.

Dự án Thủy điện Mông Ân được UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư tại Quyết định số 2019/QĐ-UBND ngày 20/10/2015 và điều chỉnh chủ trương đầu tư tại Quyết định số 259/QĐ-UBND ngày 10/3/2017, do PCC1 làm chủ đầu tư. Nhà máy được xây dựng trên dòng sông Gâm thuộc địa phận xã Nam Quang và thị trấn Pác Mjầu (Bảo Lâm), có quy mô thiết kế 30MW gồm 2 tổ máy, tổng vốn đầu tư 916,5 tỷ đồng, thời hạn hoạt động dự án 50 năm.

Thời gian xây dựng công trình trong 25 tháng, dự kiến công trình sẽ hoàn thành đưa vào vận hành khai thác trong quý IV/2019. Sau khi hoàn thành, Nhà máy Thủy điện Mông Ân sẽ cùng với Nhà máy Thủy điện Bảo Lâm 1, Bảo Lâm 3 và Bảo Lâm 3a cung cấp một lượng điện đáng kể cho hệ thống điện lưới quốc gia, đóng góp vào ngân sách địa phương.
Theo Điểm b, Khoản 3, Điều 62 của Luật Đất đai năm 2013 quy định, để thực hiện các dự án do HĐND cấp tỉnh chấp thuận mà phải thu hồi đất bao gồm: “Dự án xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật của địa phương gồm giao thông, thủy lợi, cấp thoát nước, điện lực, thông tin liên lạc, chiếu sáng đô thị, công trình thu gom, xử lý chất thải”, như vậy, Dự án Thủy điện Mông Ân thuộc dự án kết cấu hạ tầng kỹ thuật điện lực do đó thuộc trường hợp Nhà nước phải thu hồi đất.
Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm Vũ Ngọc Lưu cho biết: Thời gian qua, PCC1 đã triển khai thực hiện 3 dự án thủy điện trên địa bàn huyện. Nhìn chung cuộc sống của người dân sau 3 dự án cơ bản ổn định, các dự án đã phát huy hiệu quả, đóng góp tích cực vào phát triển KT - XH địa phương. Để triển khai công tác thu hồi đất, GPMB thực hiện Dự án Thủy điện Mông Ân, UBND huyện Bảo Lâm đã thực hiện các nấc bước theo đúng quy định của pháp luật.

Ban hành các quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với “Hạng mục công trình chính, khu phụ trợ lán trại và điều chỉnh cục bộ Quốc lộ 34”, gồm: Quyết định số 1579/QĐ-UBND ngày 12/7/2017 đền bù đợt 1 là 13 tỷ 336 triệu đồng; Quyết định số 2172/QĐ-UBND ngày 21/9/2018 đền bù đợt 2 là 564,4 triệu đồng; Quyết định số 32/QĐ-UBND ngày 10/1/2019 về phương án bồi thường “Hạng mục lòng hồ” là 4 tỷ 614,7 triệu đồng. Tổng giá trị bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của Dự án theo 3 quyết định trên là 18 tỷ 515 triệu đồng, trong đó số tiền phê duyệt chi trả cho nhân dân 17 tỷ 792 triệu đồng; chi phí thực hiện GPMB 723 triệu đồng. Đến nay đã chi trả cho 52 hộ gia đình 14 tỷ 630 triệu đồng; còn hơn 3 tỷ 885 triệu đồng chưa chi trả do một số hộ dân chưa nhận tiền và chi phí GPMB.
Hội đồng bồi thường GPMB huyện Bảo Lâm phối hợp với PCC1 đã thực hiện các nấc bước theo đúng quy định của pháp luật; trong năm 2017 đã hoàn thành chi trả 15 ha bàn giao cho chủ đầu tư thi công “Hạng mục công trình chính, khu phụ trợ lán trại và điều chỉnh cục bộ Quốc lộ 34”. Trong đó, đã chi trả cho 8 gia đình hơn 125 triệu đồng để di chuyển 13 ngôi mộ trong khu vực thi công Hạng mục công trình chính, khu phụ trợ lán trại và điều chỉnh cục bộ Quốc lộ 34.

Có 4 hộ đã nhận tiền và tự di chuyển xong 5 ngôi mộ của gia đình trong tháng 8/2017. Có 3 hộ đã nhận tiền nhưng đề nghị huyện hỗ trợ di chuyển mộ, UBND huyện Bảo Lâm đã phối hợp với các hộ hỗ trợ di chuyển xong trong tháng 10/2017. Riêng 1 hộ có 1 ngôi mộ đã nhận tiền nhưng không thực hiện di chuyển do mộ nằm sát mốc GPMB. Ngoài các khoản hỗ trợ bồi thường theo quy định, chủ đầu tư đã hỗ trợ các gia đình làm thủ tục tâm linh theo phong tục tập quán của địa phương.
Đối với hạng mục lòng hồ, từ quý I/2018, tiếp tục triển khai công tác đền bù GPMB khu vực lòng hồ. UBND huyện Bảo Lâm phối hợp với chủ đầu tư đã tổ chức họp với các hộ dân, đối thoại trực tiếp với các hộ có ý kiến kiến nghị, vướng mắc; thành lập tổ phúc tra để phúc tra lại toàn bộ diện tích đất đai, tài sản, hoa màu và đã thông báo cho các hộ dân kết quả phúc tra, ban hành Quyết định số 32/QĐ-UBND ngày 10/1/2019 về phê duyệt phương án dự toán bồi thường, hỗ trợ và tái định cư Dự án Thủy điện Mông Ân hạng mục lòng hồ. Đồng thời ban hành giấy mời gửi các hộ dân đến nhận tiền sau khi phê duyệt dự toán.
Sau nhiều lần tuyên truyền, vận động, có 16/68 hộ thuộc vùng lòng hồ của 2 xóm Nà Ca, thị trấn Pác Mjầu và Nà Héng, xã Nam Quang đã nhận tiền. Các hộ còn lại chưa nhận tiền với lý do không đồng ý với đơn giá đền bù theo quy định của UBND tỉnh ban hành và các văn bản hướng dẫn thực hiện. Đòi hỏi thỏa thuận đền bù với giá trị lớn hơn không theo quy định của Nhà nước và yêu cầu đền bù, di chuyển toàn bộ nhà cửa, tài sản, vật kiến trúc nằm ngoài mốc GPMB của dự án.

Công trường thi công hạng mục đập dâng, đập tràn bờ phải Thủy điện Mông Ân.

UBND huyện Bảo Lâm và thị trấn Pác Mjầu, xã Nam Quang, chủ đầu tư cũng cam kết với các hộ dân vùng lòng hồ của 2 xóm Nà Ca và Nà Héng khi GPMB xong mới cho tích nước. Đồng thời nếu sau khi đi vào vận hành tích nước có ảnh hưởng đến đất đai, tài sản, hoa màu của các hộ dân trên mốc sẽ thực hiện đền bù bổ sung theo quy định.
Tuy nhiên, thời gian qua các hộ chưa nhận tiền bồi thường GPMB  không hợp tác và cản trở không cho nhà đầu tư triển khai thi công tại công trình chính trong phạm vi đã hoàn thành công tác bồi thường GPMB công trình theo kế hoạch, nên từ tháng 8/2018 chủ đầu tư phải tạm dừng thi công. Đến đầu tháng 4/2019, sau nhiều lần tuyên truyền, vận động người dân nhận tiền đền bù GPMB, UBND huyện Bảo Lâm đã phải triển khai biện pháp bảo vệ thi công. Sau đó, chủ đầu tư đã huy động máy móc, thiết bị, nhân lực triển khai thi công các hạng mục bờ phải.

Sau gần 3 tháng thi công, đến ngày 30/7/2019 đã hoàn thành toàn bộ phần bê tông khu vực nhà máy hạng mục bờ trái. Phần đập tràn, đập dâng bờ phải bắt đầu thi công từ ngày 15/4/2019; hiện tại đạt 95% khối lượng bê tông. Đối với việc lắp đặt thiết bị chính nhà máy và thiết bị cơ điện đã đạt khoảng 60% khối lượng, dự kiến công tác lắp đặt thiết bị hoàn thành vào ngày 15/9/2019, đủ điều kiện phát điện Tổ máy số 1.
Ông Nguyễn Ngọc Tiến, Giám đốc Dự án Thủy điện Mông Ân cho biết: Tuy nhiên, gần đây các hộ dân khu vực lòng hồ tiếp tục ngăn cản thi công, nhà thầu đã dừng thi công bê tông từ ngày 4/7/2019. Nếu không tiếp tục thi công được, khó có khả năng hoàn thành công tác bê tông đập tràn, đập dâng bờ phải, do vậy sẽ không hoàn thành kế hoạch tích nước vào ngày 30/12/2019 theo tiến độ cam kết, sẽ tăng chi phí cho chủ đầu tư.
Phó Tổng Giám đốc PCC1 Vũ Ánh Dương, chủ đầu tư Dự án Thủy điện Mông Ân kiến nghị: Để đảm bảo công tác GPMB dự án đúng tiến độ, Hội đồng bồi thường GPMB huyện Bảo Lâm cần sớm triển khai phê duyệt và niêm yết phương án bồi thường hỗ trợ GPMB, tổ chức chi trả tiền cho các hộ dân thuộc khu vực ngập lòng hồ thuộc địa bàn xã Lý Bôn. Đối với khu vực ngập lòng hồ thuộc địa bàn xã Nam Quang và thị trấn Pác Mjầu, đề nghị huyện hỗ trợ chủ đầu tư tuyên truyền vận động các hộ dân không có các hành động quá khích gây ảnh hưởng đến hình ảnh thu hút đầu tư trên địa bàn huyện nói riêng và tỉnh Cao Bằng nói chung; tiếp tục vận động các hộ dân còn lại nhận tiền bồi thường hỗ trợ GPMB. Trường hợp các hộ dân chưa nhận tiền thì UBND huyện và Hội đồng bồi thường GPMB huyện chuyển số tiền này vào Kho bạc Nhà nước.

Tác giả bài viết: Ngọc Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

máy làm đá sạch Vkool may lam da may lam da vien